ปัญหาปานดำ เกิดจากอะไร

ปัญหาปานดำ เกิดจากอะไร

หลายคนอาจไม่ทราบว่าปัญหาผิวหนังบางประการก็เป็นอะไรที่น่าหนักใจ อย่างเช่น ปานดำ ต่าง ๆ ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ใช่ปัญหาที่หนักหรือไม่ได้กระทบกับการใช้ชีวิต แต่ก็ทำให้หมดความมั่นใจได้เช่นกัน ซึ่งไม่มีวิธีใดรักษาปานได้นอกจากวิธีการผ่าตัดและการเลเซอร์นำปานออกเท่านั้น

สารบัญ

ปาน คืออะไร

ปาน  คือ ความผิดปกติของสีผิว และหรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับผิวหนัง เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่แตกต่างกันไป โดยแพทย์จะแบ่งประเภทของปานตามชนิดของเซลล์ที่ผิดปกติ เช่น เซลล์ผิวหนัง หลอดเลือด ระบบน้ำเหลืองและกล้ามเนื้อ ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์ได้ว่า อะไรเป็นสาเหตุของการเกิดปาน และปานก็ไม่ใช่ความผิดปกติที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม

ปานบางชนิดจะสามารถหายไปได้เอง บางชนิดก็ไม่มีเปลี่ยนแปลง หรือบางชนิดอาจมีขนาดใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ปานยังสามารถเจอร่วมกับความผิดปกติอื่น ๆ ของร่างกาย ซึ่งอาจต้องเข้ารับการตรวจร่างกายเพิ่มเติม เพื่อหาวิธีรักษาปาน

ปานดำ เกิดจากสาเหตุใด

ปานดำ เกิดขึ้นเมื่อผิวหนังบริเวณนั้นมีเม็ดสี (Melanin) มากเกินไป มีหลากหลายชนิด ซึ่งปานดำจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป ทั้งรูปร่าง สี และการกระจายตัว มีทั้งสีน้ำตาล ดำ น้ำเงิน หรือน้ำเงินเทา โดยจะปรากฏให้เห็นตั้งแต่แรกเกิด บางชนิดก็หายไปตามอายุ หรือบางชนิดก็ติดตัวไปตลอดชีวิต

ปาน ดำ ตั้งแต่เกิด แก้

ประเภทของ ปานดำ

ปานสีกาแฟใส่นม

เป็นปานลักษณะจุดหรือรอยปื้นสีแทนหรือน้ำตาล รูปร่างทรงรีคล้ายไข่ มักปรากฏขึ้นตอนแรกเกิดหรือตอนยังเล็ก เป็นปานดำถาวรที่พบได้ทั่วไป พบได้แค่จุดสองจุด แต่หากมีมากกว่า 6 จุด ควรพบแพทย์ เนื่องจากปานลักษณะดังกล่าวอาจเป็นอาการหนึ่งของโรคท้าวแสนปม

ปานมองโกเลียน

ปานดำชนิดนี้มีสีน้ำเงินเทา คล้ายรอยเขียวฟกช้ำ มักพบได้ทั่วไปในผู้ที่มีสีผิวเข้ม และมักเกิดขึ้นบริเวณหลังส่วนล่างหรือก้น อย่างไรก็ตาม ปานมองโกเลียนเกิดขึ้นได้ทุกส่วนตามร่างกาย ปานดำชนิดนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา

ปานดำแต่กำเนิด

เป็นปานที่มีลักษณะคล้ายไฝสีดำเข้มขนาดใหญ่ ไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บปวด มักปรากฏตามหนังศีรษะหรือแขนขา ปานดำชนิดนี้เกิดจากการผลิตเซลล์เม็ดสีผิวมากเกินไป ส่วนใหญ่ ปานจะค่อย ๆ เล็กลงจนจางหายไปเอง หรืออาจเข้มขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงเจริญพันธุ์ หรือมีลักษณะบุ๋มเป็นหลุมและมีขนขึ้น ขนาดของปานมีตั้งแต่เล็กกว่า 1.5 เซนติเมตร จนไปถึงความใหญ่ 20 เซนติเมตร หากขนาดปานมีขนาดใหญ่ อาจจะทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้

การเลเซอร์รักษา ปานดำ

ขอแนะนำเลเซอร์รักษา ปานดำ Pico Laser ที่มีความสามารถในการรักษาปัญหาเกี่ยวกับเม็ดสีที่ผิดปกติ สามารถส่งพลังงานเลเซอร์ที่ความเร็วสูงสุดในระดับ 1 ต่อ ล้านล้านวินาที แสงเลเซอร์จะถูกดูดเข้าไปนั้นเปลี่ยนจากความร้อนเป็นแรงดัน ทำให้อะตอมของเม็ดสีที่เรียงตัวกันอยู่อย่างหนาแน่นเป็นกระจุกจนมองเห็นปานดำนั้น เกิดการแตกกระจายตัวออก และถูกดูดซึมออกจากร่างกาย

ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ปานดำ ฝ้า กระ รอยดำหายไปเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผิวมีความแน่น เนียน และกระจ่างใส ริ้วรอยลดน้อยลงอีกด้วย ไม่ทำให้ผิวหน้าไหม้ ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น

สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่การรักษาในครั้งแรก โดยไม่มีผลข้างเคียงเหมือนการรักษาด้วยเลเซอร์แบบเดิม ไม่เจ็บ ไม่เสี่ยงต่อผิวไหม้ นอกจากนี้พลังงานแสงยังส่งพลังงานที่มีความถี่สูงลงมาถึงชั้นผิวหนัง Demis หรือชั้นที่อยู่ในระดับคอลลาเจน

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Pico Laser

ผลลัพธ์หลังทำ Pico Laser

เมื่อทำ Pico Laser แล้วจะเห็นว่าปัญหาผิวที่สามารถสังเกตได้ชัดเจน เช่น ฝ้า กระ ก็จะจางลง แผลเป็น หลุมสิวและริ้วรอยต่าง ๆ ฟื้นฟูกลับมาเรียบเนียน ผิวที่หมองคล้ำจากแดดและมลภาวะก็จะกลับมากระจ่างใส ฟื้นฟูสภาพผิว จากการกระตุ้นคอลลาเจนภายใต้ผิวหนัง ทำให้หน้าดูอ่อนเยาว์ ในการรักษาปัญหาจากเม็ดสีในระดับลึก เช่น ปาน กระลึก จุดดำ รอยสัก

อยากลบรอยสัก คลิกที่นี่

Pico Laser ต้องทำกี่ครั้งจึงจะเห็นผลลัพธ์

ขึ้นอยู่กับปัญหาของเราว่ามีอะไรบ้าง อาการนั้นมีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ว่าเราควรทำกี่ครั้ง  เช่น การรักษากระตื้น หรือ กระแดดก็อาจจะทำเลเซอร์แค่ประมาณ 1-2 ครั้ง แตกต่างจากการรักษากระลึกที่ต้องใช้จำนวนมากกว่า 5 ครั้ง หรือการรักษาตามอาการ ถ้าหากเริ่มดีขึ้นและแพทย์พิจารณาว่าไม่ต้องทำเลเซอร์อีกก็หยุดการรักษาได้เช่นกัน

เลเซอร์กระ รักษาได้

สรุป

ปานดำ คือ ความผิดปกติของผิว เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่แตกต่างกันไป ถึงแม้ว่าปานจะไม่มีผลกระทบต่อร่างกายและชีวิตประจำวัน แต่ก็ทำให้ใครหลายคนหมดความมั่นใจได้เช่นกัน ปานดำบางชนิดก็สามารถจางหายไปตามกาลเวลาได้ แต่ปานดำชนิดใดที่ไม่สามารถจางหายไปได้ หนทางรักษาปานดำนั้นต้องใช้การผ่าตัดเพื่อนำปานนั้นออก หรือ เข้ารับการรักษาด้วยเลเซอร์ Pico Laser

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า