เลเซอร์ปานแดง

เลเซอร์ปานแดง ปก

อุปสรรคของใบหน้า คงจะเป็นรอยดำรอยแดงต่าง ๆ รวมไปถึงปานแดง ทำให้ขาดความมั่นใจ แก้ไขได้ด้วย เลเซอร์ปานแดง ลบรอยปานแดงให้หายไป คืนใบหน้าเนียนแบบไม่มีรอยตำหนิมาคอยกวนใจอีกต่อไป พร้อมเรียกความมั่นใจให้กลับมาได้อีกครั้ง โดยเลเซอร์ที่นิยมใช้ในการรักษาจะเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่า Dual Yellow Laser

สรุป

รู้จัก เลเซอร์หน้าใส Dual Yellow Laser ให้มากยิ่งขึ้น  >> DUAL YELLOW LASER <<

ปานแดง

ปานแดง คืออะไร

ปานแดง (Port-Wine Stains) คือ ความผิดปกติของหลอดเลือดที่พบได้ตั้งแต่ช่วงแรกเกิด ปานแบบเป็นปื้นแดงแต่กำเนิดนี้มีสาเหตุจากเส้นเลือดใต้ผิวหนัง ขยายตัวผิดรูปถาวร มักเกิดบนใบหน้า และจะไม่จางหายไปเอง ทั้งยังสีเข้มขึ้นขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อโตขึ้น เป็นผื่นสีแดงอมม่วง รอยโรคจะขยายขนาดตามพื้นที่ผิวของร่างกายและโตขึ้นตามวัย ที่สำคัญคือมันไม่หายเอง ผู้ที่มีปานแดงจะไม่รู้สึกเจ็บปวดหรือเกิดอาการใด ๆ นอกเหนือไปจากสีผิวที่เปลี่ยนแปลง

อ่านเพิ่มเติม  รักษารอยดำด้วยเลเซอร์

สาเหตุและความผิดปกติของปานแดง

ลักษณะของปานแดง มักเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเกิดหรือหลังจากคลอดออกมาแล้วไม่นาน ซึ่งรอยปานจะคล้ายหลอดเลือด ผู้ที่มีปานแดงจะไม่รู้สึกเจ็บปวดหรือเกิดอาการข้างเคียงใด ๆ อย่างไรก็ตาม ปานแดงบางชนิดที่อันตราย

หากปรากฏบนส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายและส่งผลกระทบต่ออวัยวะอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ เช่น ปานสตรอว์เบอร์รี่ที่ขึ้นบริเวณคออาจไปบีบหลอดลม ทำให้หายใจไม่สะดวก หรือหากปานขึ้นที่บริเวณตาหรือหู อาจทำให้ความสามารถทางการมองเห็นและได้ยินลดลง นอกจากนี้ ปานแดงเส้นเลือดฝอยนั้นเกี่ยวข้องกับความผิดปกติอื่น ๆ

ชนิดของปานแดง

ปานเส้นเลือดแดง (Stork Bites)

ปานแดงชนิดนี้มีชื่อเรียกอีกหนึ่งอย่างว่า แซลมอน แพตช์ (Salmon Patch) เป็นปานออกสีแดงหรือชมพูคล้ายกับเนื้อปลาแซลมอน มีลักษณะเรียบ พบทั่วไป และพบบ่อยถึง 1 ใน 3 ของเด็กแรกเกิด มักปรากฏบริเวณท้ายทอย เปลือกตา หรือหน้าผากบริเวณหว่างคิ้ว โดยทั่วไป ปานจะหายไปเองภายในไม่กี่เดือน แต่ปานที่เกิดขึ้นบนหน้าผากนั้นจะใช้เวลา 4 ปีจึงจะหายไป ส่วนปานที่อยู่บนท้ายทอยจะไม่หายไป

ปานแดง คือ

ปานสตรอว์เบอร์รี่

เป็นปานที่มีลักษณะจุดสีแดงนูน เล็ก นุ่ม และบีบได้ ส่วนใหญ่จะขึ้นบนใบหน้า หนังศีรษะ หน้าอกหรือหลัง ทารกแรกเกิดอาจมีปานแดงชนิดนี้ได้ นอกจากนี้ ปานสตรอว์เบอร์รี่มักฝังลึกอยู่ในผิวหนัง ทำให้เห็นเป็นสีน้ำเงินหรือม่วง ขนาดของปานขยายเร็วในช่วง 6 เดือนแรกก่อนค่อย ๆ หดเล็กลงและหายไปเมื่ออายุประมาณ 7 ปี หากเด็กมีปานแดงที่ขยายใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือขึ้นในตำแหน่งที่ส่งผลต่อการหายใจ การมองเห็น หรือการกิน อาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาให้ปานมีขนาดเล็กลงหรือผ่าตัดออก

ปานแดงเส้นเลือดฝอย (Port-Wine Stain)

เป็นปานแดงถาวรที่ปรากฏเมื่อแรกคลอด มักเริ่มมีสีชมพูหรือแดง และคล้ำเมื่อโตขึ้น ปานมักมีลักษณะใหญ่และเกิดบนใบหน้าส่วนใดส่วนหนึ่งหรือที่คอ ปานแดงชนิดนี้มีแนวโน้มไวต่อฮอร์โมน สามารถเห็นได้ชัดเมื่อฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงจากการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ตั้งครรภ์ หรือเข้าสู่วัยทอง

ทำความรู้จักปานแต่ละชนิด  >>>คลิก<<<

DUAL YELLOW LASER

รู้จักกับ เลเซอร์ปานแดง Dual Yellow Laser

Dual yellow Laser เป็นเลเซอร์สองสีสองความยาวคลื่น ได้แก่ เลเซอร์แสงสีเหลืองความยาวคลื่น 578 nm. และเลเซอร์แสงเขียวความยาวคลื่น 511 nm. ซึ่งจะจับกับวัตถุสีแดง อย่าง ปานแดงได้ ทำให้เป็น เลเซอร์ปานแดง ที่ได้รับความนิยมมาก พร้อมทั้งส่งผลให้ผิวดูกระจ่างขึ้นด้วย นอกจากนี้ Dual Yellow Laser ยังสามารถใช้ตัดติ่งเนื้อได้ด้วย และยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ ลดการอักเสบบนใบหน้าได้

อ่านเพิ่มเติม  รวมเลเซอร์หน้าใสที่ดีที่สุด

เลเซอร์ปานแดง รักษาปานแดงอย่างไร

หลักการทำงานของ Dual Yellow Laser เพื่อ เลเซอร์ปานแดง จะเข้าไปตัดเส้นเลือดที่มาเลี้ยงเม็ดสีทำให้เซลล์เม็ดสีค่อย ๆ ตายลงเองอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มีแผลไม่ตกสะเก็ดจากการยิงเลเซอร์ โดยส่งความความร้อนลงไปยังชั้นผิวหนังแท้ โดยที่พลังงานเลเซอร์จะจับกับฮีโมโกบินในเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดผิดปกติที่อยู่ภายใต้ผิวหนังถูกทำลายหายไป เกิดการจัดเรียงตัวของเส้นเลือดใต้ผิวหนังใหม่ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์ขี้แมลงวัน

เลเซอร์ปานแดง

ความรู้สึกขณะทำ Dual Yellow Laser

  • เป็นเลเซอร์ที่ไม่รุนเเรงเเละมีความปลอดภัยสูงมากไม่ทำให้ผู้รับการรักษารู้สึกเจ็บ
  • ไม่เป็นต้องใช้ยาชาก่อนรักษา
  • ระหว่างทำอาจจะรู้สึกเหมือนเข็มเเตะเบา ๆ ในบริเวณที่มีความผิดปกติของเม็ดสี
  • หลังทำเสร็จอาจจะรู้สึกอุ่น ๆ เเละแดงที่ผิวเล็กน้อย ซึ่งจะค่อย ๆ หายไปใน 1-2 ชั่วโมง

การดูเเลผิวหลังทำ Dual Yellow Laser

  • ควรมารับการรักษาสม่ำเสมอตามโปรแกรมที่กำหนด
  • หลีกเลี่ยงแสงแดด หรือความร้อน เช่น สตรีม ซาวด์น่า ภายหลังทำเลเซอร์ 4-5 วัน
  • ทาครีมบำรุงและครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปอย่างสม่ำเสมอ
  • หลังทำการรักษาในบางรายอาจมีรอยแดงอมชมพูที่ผิวเล็กน้อยหรืออาจรู้สึกอุ่น ๆ ที่ผิวเล็กน้อยจากการทำเลเซอร์ จะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายได้เองภายใน 1 ชั่วโมง ไม่ต้องพักฟื้น
  • หลังรับการรักษาสามารถแต่งหน้าและทำกิจกรรมประจำวันได้ตามปกติ

อ่านเพิ่มเติม  ทำเลเซอร์ที่ไหนดี

สรุป

เลเซอร์ปานแดง ด้วย Dual Yellow Laser มีความปลอดภัยสูงและมีการทดลองวิจัยทางการแพทย์ต่าง ๆ จำนวนมาก พิสูจน์ว่าสามารถไปใช้รักษาปัญหาเกี่ยวกับผิวพรรณต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น รอยดำ รอยแดง ติ่งเนื้อ หรือปานแดง โดยได้รับการรับรองจาก US-FDA และ อย. ของประเทศไทย

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Dual Yellow

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า