เลเซอร์หน้า ที่เหมาะกับปัญหาผิว มีอะไรบ้าง

เลเซอร์หน้า

หน้าพัง หน้าไม่ใส มีริ้วรอยต่าง ๆ ที่ปรากฏบนใบหน้า ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วย เลเซอร์หน้า ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีและเห็นผลรวดเร็ว จากการดูแลผิวหน้าหลาย ๆ วิธี เช่น การทาครีม ทายา หรือการทำทรีตเม้นต์รักษา ซึ่งจะพามารู้จักกับการเลเซอร์ให้มากขึ้น

เลเซอร์หน้า ปุ่ม
เลเซอร์

เลเซอร์หน้า คืออะไร

เลเซอร์หน้า คือ วิธีแก้ปัญหาใบหน้าต่าง ๆ หมองคล้ำไม่ขาวใส สีผิวไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ รวมถึงปัญหาริ้วรอย รอยสิว จุดด่างดำต่าง ๆ แบบเร่งด่วน ใช้พลังงานจากแสงที่มีความยาวคลื่นเฉพาะ ส่งไปยังเซลล์เป้าหมายบนผิวหนังที่ดูดซับพลังงานแสงได้ดี ทำให้เกิดการทำลายเซลล์เป้าหมายนั้นอย่างเฉพาะเจาะจง

โดยมีผลต่อเซลล์อื่นที่อยู่ข้างเคียงน้อยมาก โดยการรักษาด้วยเลเซอร์นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ เลเซอร์ชนิดที่ทำให้เกิดแผล คือทำเลเซอร์เสร็จแล้วเกิดแผล ทั้งแบบเกิดแผลบางส่วน หรือเกิดแผลเต็มพื้นที่ที่ทำการรักษา และเลเซอร์ชนิดที่ไม่ทำให้เกิดแผล

เมื่อแสงเลเซอร์มากระทบผิวหนัง เซลล์เป้าหมายหรือจุดที่เป็นปัญหาผิวจะรับพลังงานแสงไว้ และจะมีการเปลี่ยนแปลงพลังงานที่ได้รับให้เป็นความร้อน ส่งผลให้เกิดการทำลายเซลล์เป้าหมายนั้น ภายหลังการรักษาด้วยเลเซอร์

เซลล์ผิวหนังที่ต้องการทำลายจะถูกทำลายไป โดยกรณีที่ใช้เลเซอร์ที่ทำให้เกิดแผล จะมีการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังชั้นบนออกไปด้วย จากนั้นร่างกายมีกระบวนการซ่อมแซมผิวหนังบริเวณนั้น และมีการหายของแผลเกิดขึ้น ทำให้ผิวกลับสู่สภาพปกติ

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์ลบรอยสิวมีอะไรบ้าง

เลเซอร์หน้า สําหรับรักษาความผิดปกติของสีผิว

ความผิดปกติของเม็ดสี เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีเมลานิน (Melanin Pigment) ซึ่งปกติจะอยู่ที่ระดับความลึกของผิวหนัง บริเวณรอยต่อระหว่างหนังชั้นกําพร้าและชั้นหนังแท้ ความผิดปกติของสีนั้นบางอย่าง อยู่ตื้นสามารถใช้เลเซอร์ในการรักษาได้ โดยจะใช้เลเซอร์ Q-Switch, Pico Laser และการทำ IPL รักษาปัญหานี้

  • กระแดด : มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลผิวเรียบขนาดเล็กกว่า 1 เซนติเมตร กระจายอยู่บริเวณใบหน้าหรือบริเวณนอกร่มผ้าอื่น ๆ
  • กระตื้น : มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเล็ก ๆ ผิวเรียบขนาดประมาณ 5 มิลลิเมตร กระจายอยู่บริเวณใบหน้าและลำคอ
  • กระเนื้อ : มีลักษณะเป็นก้อนเนื้อนูน ออกมาเป็นตุ่มผิวเรียบหรือขรุขระ ยื่นออกมาจากผิวหนัง บริเวณใบหน้า ลำคอ หรือลำตัว
  • ปานโอตะ : เป็นรอยโรคที่พบแต่กําเนิด พบบ่อยในคนเอเชีย ลักษณะของสีผิวที่ผิดปกติอาจแสดงออกได้ตั้งแต่แบบที่เป็นสีน้ำตาล สีน้ำตาลม่วง จนกระทั่งสีน้ำตาลออกน้ำเงิน
  • กระลึก : รอยโรคจะพบเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือสีน้ำตาลเทา ส่วนใหญ่จะพบในเพศหญิงมากกว่าชาย ตําแหน่งที่เป็นจะพบบริเวณโหนกแก้ม
  • ฝ้า : รอยโรคที่พบบ่อยในคนเอเชีย รอยโรคมีลักษณะสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้มโดยสาเหตุการเกิดยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มีปัจจัยเสริมได้แก่ การใช้ยาคุมกําเนิดหรือฮอร์โมนเพศ การสัมผัสกับแสงแดดเป็นประจําอย่างต่อเนื่อง หรือการตั้งครรภ์
  • ปานชนิดลึก : เป็นมาตั้งแต่กําเนิด และมีสีดําเข้มเป็นปื้นใหญ่ ๆ ปล่อยทิ้งไว้นานจะมีโอกาสหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการกลายเป็นมะเร็งผิวหนังได้
เลเซอร์ ฝ้ากระ ที่ไหนดี

เลเซอร์หน้า สําหรับแผลเป็นนูนทั่วไป

แผลเป็นนูนทั่วไป เป็นแผลเป็นนูนที่เกิดตามหลังของรอยบาดแผล หรือตามหลังแผลผ่าตัด ลักษณะรอยโรคจะนูนแดง แข็ง และขอบรอยนูนจะอยู่ในขอบเขตของบาดแผลเดิม ส่วนแผลเป็นชนิดคีลอยด์นั้นมีลักษณะแผลเป็นนูน หนา แข็ง และ อาจมีสีชมพู ถึงแดง โดยขอบแผลนูนนั้นจะเจริญเติบโตเลยจากแผลเดิม อาจมีอาการเจ็บหรือคันร่วมด้วย พบได้บ่อยในผิวหนัง ที่ค่อนข้างคล้ำ มีต่อมไขมันมาก อาจเกี่ยวกับพันธุกรรมด้วย ซึ่งเลเซอร์ที่ใช้จะเป็น Pulse Dye Laser

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์หน้า ที่เหมาะกับปัญหาผิว

เลเซอร์หน้า สําหรับรอยแดงจากสิว

สภาพของรอยแดงจากสิว หรือแผลเป็นชนิดกลุ่มนี้ คือ โครงสร้างคอลลาเจนหดตัวลง และเกิดเส้นเลือดมาเลี้ยงบริเวณรอยโรคค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะในช่วง 1-3 เดือนแรก หลังเกิดรอยแผลเลเซอร์ที่เหมาะสมในการรักษาคือ Pulse dye Laser, Q-Switch และ Dual Yellow Laser ซึ่งเป้าหมายในการใช้แสงเลเซอร์เพื่อทำให้หลอดเลือดฝ่อหายไป และกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจน ทําให้รอยแดงจางลง

เลเซอร์ลบรอยแดงสิว

เลเซอร์หน้า รักษาเนื้องอกผิวหนัง

รอยโรคเหล่านี้จะอยู่ในชั้นหนังกำพร้า มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก การใช้เลเซอร์ที่ปล่อยคลื่นแสงซึ่งสามารถดูดซึมน้ำได้ดีนั้น ได้แก่ CO2 Laser หรือ Dual Yellow Laser ก็สามารถทำได้ แต่การใช้เลเซอร์ชนิดนี้จะต้องใช้อย่างระมัดระวังโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยที่สุด โดยเฉพาะการเกิดแผลเป็น รอยดำ หรือรอยด่างขาวที่อาจเกิดขึ้นหลังจากทำเลเซอร์

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์ติ่งเนื้อ 

จุดประสงค์ของการ เลเซอร์หน้า

กระตุ้นให้ผิวพรรณเต่งตึงมากขึ้น (Skin Rejuvenation)

แก้ไขปัญหาผิวจากผลกระทบของแสงแดดและมลภาวะ เช่น เม็ดสีที่เข้มขึ้น ฝ้า กระ เส้นเลือดฝอย หรือริ้วรอยต่างๆ และส่งเสริมให้ผิวหนังเต่งตึงในระยะยาว ซึ่งผลของแสงเลเซอร์นั้นจะช่วยในการกระตุ้นเซลล์ผิวหนังและช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินให้แข็งแรงมากขึ้น

เลเซอร์ลบแผลเป็น

ลดแผลเป็นที่ไม่พึงประสงค์ (Scar Reduction)

เป็นการใช้เลเซอร์เพื่อเจาะป้าหมายไปที่เม็ดสีซึ่งจะทําให้แผลเป็น มีอาการแดงน้อยลง นิ่มขึ้น และลดนูนลง เป็นการป้องกันไม่ให้แผลนูนเกินขอบเขต แผลนานเกินไปจนกลายเป็นคีลอยด์ โดยมีข้อแนะนําในการใช้เลเซอร์เพื่อลดแผลเป็น ได้แก่ มีประวัติกรรมพันธุ์ เป็นคีลอยด์ง่าย ผิวมันและสีแทนหรือคล้ำ

ช่วยให้ผิวหนังเต่งตึงมากขึ้น (Skin Tightening)

การประยุกต์ใช้เลเซอร์เพื่อเพิ่มความเต่งตึงและกระชับผิวหนัง จึงสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง อันจะช่วยเพิ่มคุณภาพของผิวหนังมากขึ้น ร่วมกับการผ่าตัดดึงหน้า คอ เพื่อให้เต่งตึงขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาหย่อนคล้อยอย่างเห็นได้ชัดทันที โดยเฉพาะผิวหนังส่วนเกินและส่วนของ เนื้อเยื่อเกี่ยวพันใต้ผิวหนังที่หย่อนยาน

อ่านเพิ่มเติม Ulthera เลเซอร์ยกกระชับผิว

สรุป

เลเซอร์หน้า ถูกนำเข้ามาใช้ในแวดวงความงามกันอย่างแพร่หลาย ทั้งเลเซอร์เพื่อกำจัดหูด กระเนื้อ ลบริ้วรอย ฝ้า จุดด่างดำ ซึ่งเลเซอร์แต่ละตัวก็จะตอบโจทย์และให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป สมัยนี้ใคร ๆ  ก็ไปทำเลเซอร์หน้า เพราะเห็นผลไว ไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียง คืนผิวสวยใสได้ทันใจ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า