Subcision หลุมสิว คืออะไร ?

subcision หลุมสิว

การรักษาหลุมสิวมีหลายวิธี จึงพามาทำความรู้จากการรักษาวิธีหนึ่งนั่นก็คือการ subcision หลุมสิว นั่นเอง เป็นวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมอีกหนึ่งวิธี ซึ่งถ้ารู้ตัวเองว่ามีปัญหาหลุมสิว ต้องรีบทำการรักษาอย่างเร็วที่สุดอย่าปล่อยให้หลุมสิวอยู่บนใบหน้านาน เพราะอาจจะรักษายากมากขึ้น

สารบัญ

มารู้จักนวัตกรรมรักษาหลุมสิวที่ดีที่สุด ได้ที่นี่

Subcision หลุมสิว คืออะไร

เป็นการรักษาหลุมสิวด้วยการใช้เข็มที่มีขนาดเล็ก ซึ่งเรียกว่าเข็ม Nokor Needle เป็นเข็มที่มีลักษณะพิเศษตรงที่ที่ปลายเข็มจะเป็นมีดขนาดเล็กไว้ใช้สำหรับ ตัด เซาะ พังผืดบริเวณหลุมสิวของเรา เซาะเข้าไปที่ใต้หลุมสิวของเราแต่ละหลุม เพื่อให้เกิดแผล หรือช่องว่างบริเวณใต้หลุมสิวของเรา ทำให้พังผืดที่ยึดอยู่ที่หลุมสิวหลุดออก

และเป็นการกระตุ้นผิวหน้าให้มีการรักษาอาการบาดเจ็บจากการถูกเซาะผิว ด้วยการเร่งสร้างคอลลาเจนบริเวณหลุมสิวของเรา เป็นการรักษาที่เหมาะกับคนที่เป็นหลุมสิวมานานหลายปีโดยไม่เคยรักษาหลุมสิวมาก่อนเลย ซึ่งหากรักษาหลุมสิวด้วยวิธีอื่นก่อนเลยอาจจะไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร จึงต้องมีการทำ Subcision ก่อนเพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด

Fractora หลุมสิว ช่วยให้หน้าเรียบเนียนอีกครั้ง

Subcision หลุมสิว ดีไหม

การรักษาหลุมสิวด้วยเทคนิค Subcision สามารถมอบผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงของผิวหน้าได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ สัมผัสได้เลยว่าผิวหน้าจะเนียนขึ้น รอยหลุมสิวดูตื้นขึ้นและน้อยลง หลังจากผ่านการทำไปแล้วประมาณ 1 เดือน ซึ่ง เทคนิค Subcision เป็นการรักษาหลุมสิวที่ช่วยจัดการปัญหาหลุมสิวได้อย่างรวดเร็ว และเป็นการแก้ไขหลุมสิวได้อย่างตรงจุด

เนื่องจากหลุมสิวมีสาเหตุหนึ่งมาจากคอลลาเจนใต้ผิวที่หายไป ร่วมกับการมีพังผืดยึดเกาะบริเวณที่เคยเป็นสิว จนทำให้เกิดการดึงผิวบริเวณที่เป็นให้ยุบตัวลงจนกลายเป็นหลุมสิว ดังนั้น การเซาะเอาพังผืดใต้ชั้นผิวออก จึงเป็นการแก้ปัญหาหลุมสิวได้อย่างตรงจุดและทำให้หลุมสิวตื้นขึ้นได้จริง

เมื่อทำ Subcision หลุมสิว ที่เคยยุบตัวลงจะลอยขึ้น เพราะเกิดแผลหรือช่องว่างใต้ผิว ซึ่งชั้นผิวของเราจะทำการรักษาอาการบาดเจ็บจากการถูกตัดเซาะพังผืดใต้ผิวหนัง ด้วยการเร่งสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินเพื่อมาเติมเต็มในบริเวณนั้น จึงส่งผลให้หลุมสิวตื้นขึ้นได้ โดยจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และชัดเจนมากขึ้นหลังทำติดต่อกัน 3 – 5 ครั้ง ทั้งนี้จะต้องเว้นระยะในการทำแต่ละครั้ง 3 – 6 สัปดาห์

Subcision หลุมสิว ที่ไหนดี

ขั้นตอนการรักษาด้วย Subcision หลุมสิว

 • ผู้ช่วยแพทย์จะทำการทำความสะอาดหน้าบริเวณที่ทำเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • แปะยาชาบนใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 – 45 นาที หรือ ฉีดยาชาบริเวณที่ทำ *ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจแพทย์
 • แพทย์จะสอดเข็มลงใต้ผิวหนังเพื่อไปตัดพังผืดใต้ผิวหนัง โดยการทำจะเซาะทีละหลุมๆ ค่อยๆทำไปทั่วใบหน้า
 • ระหว่างที่ทำจะมีการคอยซับเลือดที่เกิดจากการเซาะหลุมสิว และมีการประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมของแผลไปด้วย
 • หลังทำจะมีแผลตามบริเวณที่รอยเข็มที่ผิวหนัง สามารถประคบเย็นอีกรอบเพื่อลดความบวมได้ อาจม่วงช้ำอยู่ประมาณ 3-7 วัน หลังจากนั้นหลุมสิวก็จะตื้นขึ้น
 • ควรเข้ามาพบแพทย์อย่างน้อย 2 สัปดาห์/ครั้ง หลังทำ  เพื่อติดตามผลและประเมินผลการรักษา

ข้อดีของการ Subcision หลุมสิว

การรักษาหลุมสิวด้วยเทคนิค Subcision ถือได้ว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีประสิทธิภาพ สามารถรักษาหลุมสิวให้ตื้นขึ้นได้อย่างตรงจุดด้วยการเซาะพังผืดออก พร้อมกับกระตุ้นการสร้างเนื้อที่หลุมสิวให้กลับมาเต็มเรียบ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องหลุมสิวมานาน และสามารถรักษาหลุมสิวให้หายได้สำหรับคนที่มีปัญหาหลุมสิวในระดับ Rolling Scar นอกจากนี้ยังไม่มีผลข้างเคียงในระยะยาว ไม่ต้องพักฟื้น สามารถไปทำกิจวัตรประจำวันได้ต่อทันที

ประเภทหลุมสิว มีอะไรบ้าง

ข้อเสียของการ Subcision หลุมสิว

 • รอยช้ำจากการทำ Subcision 3 – 14 วัน ขึ้นอยู่กับบุคคล (*อาจเกิดความเขียวช้ำได้หากไปโดนเส้นเลือดบนใบหน้า แต่ไม่ได้อันตราย)
 • อาจเกิดความรู้สึกความเจ็บเล็กน้อยหลังการรักษา
 • หากทำในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดอาจเกิดการติดเชื้อใต้ผิวหนัง
Subcision scar

Subcision หลุมสิว เหมาะกับใคร

Subcision เหมาะกับผู้ที่ต้องการรักษาแผลเป็นหลุมสิวทั้งแบบตื้นและแบบลึก ผู้ที่ไม่ต้องการรักษาด้วยเลเซอร์ ผู้ที่ไม่ต้องการพักฟื้นหลังทำการรักษา ผู้ที่ไม่ชอบการรักษาแบบลอกผิวหรือเปลี่ยนผิวใหม่

วิธีการปฏิบัติตัวหลัง Subcision หลุมสิว

 • หลังทำ จะมีผิวหน้าแดงอมชมพูประมาณ 3-4ชั่วโมง จากนั้นจะค่อยๆดีขึ้น ช่วง3-4วันแรกจะมีสะเก็ดเข็มเล็กๆทั่วหน้า จะมีรอยช้ำ หายได้เอง7-10วัน
 • 12 ชั่วโมงแรก งดล้างหน้า งดทาครีมแต่งหน้าทั่วหน้า
 • ทาครีมกันแดดในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่ควรงดแต่งหน้าช่วง 2-3 วันแรก
 • งดใช้ยารักษาสิว หรือครีมที่ระคายเคืองผิว 1 สัปดาห์
 • ทาครีมที่เน้นบำรุงผิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เนื่องจากหลังทำผิวหน้าจะแห้ง
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด 1 สัปดาห์
 • 2 วันแรก งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดออกกำลังกาย
 • 1 สัปดาห์แรกงดนวดหน้าหรือขัดหน้าแรงๆ งดเลเซอร์ ซาวน่า

สรุป

Subcision หลุมสิว คือ การรักษาหลุมสิวด้วยการเลาะพังผืดใต้ผิวหนังด้วยเข็มตัดพังผืด เหมาะกับคนที่เป็นหลุมสิวมานาน โดยเฉพาะคนที่เป็นหลุมสิวแบบแอ่งกระทะ การรักษาด้วยวิธีนี้ไม่มีผลข้างเคียง เพราะไม่มีการใช้แสงเลเซอร์ การใส่สารเข้าสู่ผิว สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ หลุมสิว

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า