หน้าเป็นหลุมสิวเยอะมาก แก้ปัญหาอย่างไรดี ?

หลุมสิวเยอะมาก รักษายังไง

เครียด กังวล อยู่ใช่ไหมกับปัญหาหลุมสิว สำหรับบางคน หน้าเป็นหลุมสิวเยอะมาก ไม่รู้ว่าจะรักษายังไงให้หายดี ไม่ต้องกังวล เพราะในปัจจุบัน มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมความงามมากมายที่เข้ามาจัดการปัญหาหลุมสิวให้กับเราได้อย่างยอดเยี่ยม คืนความเรียบเนียน สวยใสให้กับใบหน้าได้อีกครั้ง

ปุ่ม รักษาหลุมสิว

หลุมสิว คืออะไร

หลุมสิว เกิดจากการที่สิวอักเสบ มีการหลั่งสารเอนไซม์ออกมาทำลายคอลลาเจนบริเวณผิวหนัง ทำให้ผิวหนังบุ๋มลงไป หรืออีกกรณีคือเกิดจากการเป็นสิวหรือแผลเป็นบริเวณที่เดิมซ้ำ ๆ เกิดเป็นพังผืดใต้แผล ประกอบกับมีการทำลายคอลลาเจนร่วมด้วย จึงทำให้พังผืดดึงรั้งหลุมสิวให้ลึกลงไปอีก มีการอักเสบลึกลงไปถึงผิวชั้นใน ทำให้คอลลาเจนบนผิวลดลงและถูกทำลาย ผิวจึงต้องสร้างพังผืดขึ้นมาเพื่อรักษาตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม : เป็นหลุมสิวที่จมูก ต้องทำอย่างไร ?

หลุมสิว scar

หลุมสิว เกิดจากอะไร

เกิดจากสิวที่สร้างรอยแผลเป็นไว้ให้ดูต่างหน้า เมื่อยามจากไปบางครั้งอาจเรียกว่าหลุมสิวในความเป็นจริงหลุมบนผิวหน้าส่วนใหญ่เกิดจากการอักเสบของสิว การอักเสบกินลึกลงไปถึงชั้นหนังแท้ทำให้คอลลาเจนในส่วนนั้นถูกทำลาย เมื่อการอักเสบหายไปแต่กลับไม่มีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาซ่อมแซม หรือการซ่อมแซมเป็นไปได้ช้าจนในที่สุดก็กลายเป็นพังผืด เป็นหลุมบนผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบ หรือก็คือหลุมสิวนั่นเอง

หลุมสิวเยอะมาก ปุ่มขาย
ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

สาเหตุที่ หน้าเป็นหลุมสิวเยอะมาก

เกิดจากการที่ทำร้ายผิวหน้าซ้ำ ๆ โดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม เพราะ หลุมสิวเกิดการอักเสบจากสิวที่ผิวหนัง ส่วนใหญ่มักจะมีหนองร่วมด้วย และเกิดเส้นพังผืดดึงรั้งผิวหนังให้เกิดรอยบุ๋มลงไป เกิดขึ้นเมื่อเราปล่อยให้สิวอักเสบมันลุกลามจนกินพื้นที่ลึกลงไปถึงเนื้อใน ทำให้เนื้อหายจนกลายเป็นหลุมเป็นบ่อ หรือมีกรณีทำร้ายผิวหน้าโดยไม่ตั้งใจ เช่น การพยายามบีบสิวอย่างผิดวิธีจนทำให้สิวอุดตันธรรมดา ๆ กลายเป็นสิวอักเสบและกลายเป็นหลุมสิวในที่สุด

จึงทำให้คอลลาเจนถูกทำลายจนทิ้งรอยหลุมไว้หลังสิวหาย ซึ่งร่างกายพยายามซ่อมแซมตนเอง เนื่องจากเมื่อมีการอักเสบเกิดขึ้นก็มักจะมีพังผืดตามมาเสมอ พังผืดเหล่านั้นจะดึงรั้งทำให้เกิดแผลหลุมขึ้นมา นอกจากนั้นสิวอักเสบขนาดเล็ก หรือแม้แต่สิวอุดตันที่มีการแกะ กดสิว หรือบีบสิว ก็อาจจะทิ้งรอยแผลเป็นได้เช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม หลุมสิว รักษาอย่างไร ?

ประเภทหลุมสิว มีอะไรบ้าง

เรียกว่าเป็นการบ่งบอกระดับความรุนแรงของ ปัญหา หลุมสิว โดยส่วนใหญ่จะดูจากความลึกตื้นของหลุมสิวนั้นว่ามีมากน้อยเท่าไร มีความชัดเจน มีความกว้างมากแค่ไหน โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ ดังนี้

  • Rolling Scar เป็นหลุมสิวแบบตื้น ๆ เป็นแอ่งเว้าลงไป กินพื้นที่แค่ส่วนบนของผิวเพียงเล็กน้อย
  • Box Scar มีลักษณะเป็นบ่อ มีขอบชัดเจนและมีขอบเขตกว้าง มีทั้งที่เป็นแผลลึกและตื้น
  • Ice Pick Scar เป็นหลุมลึก ปากแผลแคบ รักษาได้ยากมาก เพราะแนวหลุมเป็นไปในทางลึก กว่าผิวจะฟื้นฟูจนเต็ม ต้องใช้เวลานานในการรักษา

อ่านเพิ่มเติม : ประเภทหลุมสิว มีอะไรบ้าง

ป้องกันการเกิดหลุมสิวใหม่ได้อย่างไร

การป้องกันที่ดีที่สุด คือการพยายามป้องกันไม่ให้ตัวเองมีสิวอักเสบ หรือถ้าเป็นแล้วก็ต้องรีบหาทางรักษาเพื่อทำให้สิวอักเสบยุบเร็วขึ้นโดยไม่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ แม้ว่าเราจะไม่สามารถทำให้ผิวเติมเต็มหลุมสิวได้เหมือนเดิม 100% แต่สามารถทำให้เซลล์เนื้อเยื่อใหม่ฟื้นฟูและเติมเต็มหลุมได้ถึง 70-80%

อ่านเพิ่มเติม 6 ข้อเท็จจริงก่อนการเข้ารับการรักษาหลุมสิว

หลุมสิว รักษาได้ไหม

คำตอบของคำถามนี้ คือ หลุมสิวสามารถรักษาได้ ซึ่งการรักษานั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 3 แบบใหญ่ ๆ คือ การรักษาด้วยการทายา, การรักษาด้วยการรับประทานยา และการรักษาด้วยเครื่องมือแพทย์ การรักษาแต่ละแบบอาจถูกนำมาใช้ในกรณีที่มีหลุมลึก หรืออาจใช้ร่วมกันบ้าง

ซึ่งวิธีการรรักษาที่ดีที่สุดคือการป้องกัน ด้วยการดูแลผิวหน้าไม่ให้เป็นสิว และไม่ควรแกะบีบสิวจนเกิดการอักเสบ  ยิ่งทำให้สิวยิ่งอักเสบลุกลามมากยิ่งขึ้น จากสิวอักเสบธรรมดาก็จะพัฒนาเป็นสิวกินเนื้อ  และถ้าหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีด้วยแล้วล่ะก็ อาจจะไปกระตุ้นให้สิวมีอาการหนักขึ้นกลายเป็นหลุมสิวในที่สุด

หน้าเป็นหลุมสิวเยอะมาก ที่ไหน

การรักษาหลุมสิวด้วยวิธีต่าง ๆ

กระตุ้นด้วยเข็ม

การกระตุ้นด้วยเข็มเป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษาหลุมสิวที่ได้ผลดี เป็นการกระตุ้นหลุมสิวด้วยเข็ม ช่วยทำลายพังผืด ทำให้ผิวหน้าเกิดบาดแผล กระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการซ่อมแซมตัวเอง เร่งสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ มีหลายวิธี ซึ่งในแต่ละวิธีนั้นก็ค่อนข้างเจ็บเวลาทำ จะมีเลือดออกจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะใช้ยาชาในการรักษาด้วย

แต้มด้วยกรด TCA

การรักษาหลุมสิวด้วยกรดนั้น จะใช้กรดที่มีชื่อว่า TCA เป็นกรดที่ใช้ลอกผิวหน้า ช่วยรักษาหลุมสิว มีความเข้มข้นตั้งแต่ 10-100% โดยจะแต้มหลุมสิวแต่ละหลุม ทิ้งไว้ 3-4 นาที แล้วล้างออก จะเกิดเป็นรอยด่างขาวขึ้น ทิ้งไว้ 3-4 วัน รอยด่างจะกลายเป็นสะเก็ดแผลสีน้ำตาล ถ้าเป็นแบบนี้ห้ามแกะเด็ดขาด ปล่อยให้มันหลุดออกตามธรรมชาติหลุมสิวจะถูกกระตุ้นให้ตื้นขึ้น

การผ่าตัดหลุมสิว

การผ่าตัดหลุมสิว เป็นการผ่าตัดเพื่อเย็บปิดปากหลุมสิว ช่วยปกปิดปากหลุมสิวได้อย่างรวดเร็วทันใจ เหมาะกับหลุมสิวที่มีขนาดใหญ่หรือว่าหลุมสิวแบบแอ่งกระทะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับอายุ สภาพผิว ความลึก ความกว้าง ลักษณะของรอยหลุมและการตอบสนองของแต่ละบุคคลด้วย และบางรายอาจจะต้องใช้หลายๆเทคนิควิธีการรักษาผสมผสานร่วมกัน

การกรอผิวด้วยอัญมณี

การกรอผิวด้วยเกร็ดอัญมณี (Microdermabrasion) เป็นวิธีการรักษารอยแดงโดยการพ่นเกร็ดอัญมณีลงไปที่ผิวหน้าเพื่อกระตุ้นการผลัดตัวของเซลล์ผิว ทำให้ผิวชั้นบนหลุดลอกเร็วขึ้น จะได้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่

การทำทรีตเมนต์ AHA

การทำ AHA คือ การลอกผิวหน้าด้วยกรดผลไม้ หลักการคือ จะลอกผิวหรือผลัดเซลล์ผิวชั้นบนออก ช่วยกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ ลดการทำงานของเม็ดสี ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ช่วยลดริ้วรอยตื่น ๆ รอยแดง และรอยดำจากสิวได้ดี

เลเซอร์หลุมสิว

การรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์ เป็นการรักษาสิวที่ใช้คลื่นแสง ที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกัน ยิงไปที่ผิวหน้า เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนพร้อมกับทำลายพังผืดที่ยึดก้นหลุมสิวเอาไว้ ช่วยให้เซลล์ผิวถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในเวลาอันสั้น เป็นวิธีรักษาหลุมสิวที่เห็นผลเร็ว แต่ราคาค่อนข้างสูง หลังทำเลเซอร์จะต้องใช้เวลาพักฟื้นสักระยะ

การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิว

การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิว คือ การฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในผิวเพื่อแก้ปัญหาริ้วรอยการหย่อนคล้อย หรือ แก้ปัญหาหลุมสิวเมื่อฉีดเข้าไปจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย รักษาหลุมสิวด้วยวิธีนี้จะค่อนข้างได้ผลประมาณ 30-70% เลยทีเดียว เพราะมันเป็นการฉีดสารเข้าไปเพื่อเติมเต็มรอยหลุมในทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้ร่างกายสร้างเนื้อขึ้นมาเอง เหมาะสำหรับคนเป็นหลุมสิวไม่เกิน 1 ปี และหลุมสิวประเภท Rolling scar เพราะไม่มีพังผืดเกาะที่หลุมวิธีนี้ใช้กับหลุมสิวที่มีพังผืดเกาะไม่ได้ผล เพราะพังผืดเป็นตัวกั้นการสร้างคอลลาเจนของฟิลเลอร์

อ่านเพิ่มเติม  รักษาหลุมสิวด้วยธรรมชาติ

หน้าเป็นหลุมสิวเยอะมาก เลเซอร์

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการรักษาหลุมสิว

  • การใช้กรด AHA ควรใช้ครีมกันแดดร่วมด้วยเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากกรดชนิดนี้มีความไวต่อแดด
  • ไม่ควรใช้การใช้กรด AHA ติดต่อกันนานเกินไป เพราะอาจทำให้เซลล์ผิวบางได้ และหากใช้แล้วเกิดระคายเคืองหรือเกิดผื่น ควรหยุดใช้ทันที
  • การใช้สมุนไพรในการรักษาผิวหน้า ควรล้างสมุนไพรให้สะอาดทุกครั้ง เนื่องจากสมุนไพรบางชนิดมีน้ำยาง อาจระคายเคืองต่อผิวได้
หน้าเป็นหลุมสิว เยอะมาก รักษา ที่ไหน

แก้ปัญหาหลุมสิวด้วยโปรแกรม Fractora

Fractora เครื่องรักษาหลุมสิวที่ดีที่สุดในตอนนี้ โปรแกรมรักษาหลุมสิว ด้วย Fractora เป็นการใช้เทคโนโลยีในกลุ่มที่ ใช้พลังงานความถี่วิทยุ (Radio frequency) ความถี่ 1 MHz โดยหลักการทำงานของเครื่อง คือการปล่อยความร้อน (อุณหภูมิ 40-100 องศา) จากพลังงานความถี่วิทยุ แบบ 2 ขั้ว (Biporlar)  ส่งพลังงานผ่านเข็มขนาดเล็ก (Pin) ลงไปใต้ชั้นผิวหนังแท้ แบบ Fractional

สรุป

หน้าเป็นหลุมสิวเยอะมาก ไม่รู้จะรักษาอย่างไรให้หาย อย่างแรกต้องรู้ก่อนว่าอะไรที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหลุมสิว และดูว่าเรามีพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวหน้าหรือไม่ ถ้ายังคงทำอยู่ให้ค่อย ๆ เลิกพฤติกรรมควบคู่ไปกับการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาหลุมสิวของตัวเอง

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ หลุมสิว

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า