หลุมสิว รักษายังไง ให้หายเร็วและผิวดูเรียบเนียนขึ้น

หลุมสิว รักษา ยังไง

การมีปัญหาหลุมสิวอยู่บนใบหน้า คอยก่อกวนใจและลดทอนความมั่นใจ ทำให้เกิดข้อสงสัย หลุมสิว รักษายังไง ให้เห็นผลลัพธ์เร็ว ไม่ต้องใช้เวลาในการรักษานาน ซึ่งต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าหลุมสิวไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถทำให้ผิวดูตื้นขึ้นได้ ซึ่งก็มีหลากหลายวิธีที่สามารถช่วยรักษาหลุมสิวได้

ปุ่มรักษาหลุมสิว
หลุมสิวระดับรุนแรง

หลุมสิว เกิดจากอะไร ?

หลุมสิว คือ รอยแผลเป็นจากสิวอักเสบ สิวหัวหนอง สิวหัวช้าง เวลาที่สิวพวกนี้ขึ้นบนหน้านานๆ และไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง จะทำให้ใต้ชั้นผิวหนังบริเวณนั้นเป็นหนองและเกิดโพรงขึ้นมา เกิดการยุบตัวของผิว ผิวจึงต้องสร้างกระบวนการรักษาตัวเองด้วยการสร้างพังผืดเพื่อรั้งผิวหนัง ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นยุบลงไปเป็นหลุมสิว

ประเภทหลุมสิว

Ice pick scar : เรียกได้ว่าหลุมสิวที่มีความรุนแรงมากที่สุดเลย การรักษาค่อยยากทีเดียว โดยลักษณะของหลุมสิว จะมีปากหลุมที่แคบ และมีก้นหลุมสิวที่ลึก

Box scar : เป็นหลุมสิวระดับปานกลางนี้ ลักษณะของหลุมสิว จะมีปากหลุมที่กว้างกว่า Ice pick scar แต่มีก้นหลุมสิวที่ตื้นกว่า ซึ่งลักษณะนี้ หากพบแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญก็จะสามารถรักษาหลุมสิวได้

Rolling scar : เป็นหลุมสิวที่มีความรุนแรงน้อยที่สุด ลักษณะของหลุมสิวจะตื้น ๆ แต่มีปากกว้าง ซึ่งหลุมสิวลักษณะนี้ สามารถรักษาหลุมสิวได้ง่ายที่สุด

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

หลุมสิว รักษายังไง ได้บ้าง

แบบธรรมชาติ

วัตถุดิบที่หาได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรอย่างใบบัวบก ว่านหางจระเข้ น้ำมันมะพร้าว ที่ช่วยสมานแผลและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน หรือใช้กรดผลไม้ เช่น หอมแดง มะนาว มะละกอสุก เพื่อแก้ปัญหารอยหลุมสิว

การทายา

การรักษาหลุมสิว ด้วยการทายาเหมาะกับหลุมสิวประเภท Rolling scar เพราะเป็นหลุมสิวตื้น ๆ อยู่ในระดับที่ยังไม่ลึกมาก จึงสามารถทายาเพื่อช่วยเติมเต็มเนื้อผิวได้

การลอกผิว

การรักษาหลุมสิว ด้วยการลอกผิวเหมาะกับหลุมสิวทุกประเภท แต่จะเห็นผลดีที่สุดในหลุมสิวประเภท Rolling scar เพราะเป็นหลุมสิวที่ตื้นจึงรักษาได้ง่ายกว่าหลุมสิวประเภทอื่น

การทำ Skin Needle

การรักษาหลุมสิว ด้วยการทำ Skin Needle หรือ Derma Scar คือ การใช้เข็มขนาดเล็กมากสแตมลงบนผิว ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อ คอลลาเจน และอิลาสตินของผิวใหม่ ทำให้ผิวได้ซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองเร็วขึ้น หลุมสิวจึงดูตื้นขึ้น 10-30%

การเลาะพังผืด (Subcision)

การรักษาหลุมสิว ด้วยการเลาะพังผืด (Subcision) คือ การใช้เข็มลักษณะพิเศษที่สามารถสอดลงไปใต้ผิวหนังได้ เพื่อเลาะหรือตัดพังผืดใต้ผิวออก หลังทำอาจมีแผลช้ำจากรอยเข็มประมาณ 1-2 สัปดาห์ เมื่อผิวหายช้ำแล้วหลุมสิวจะดูตื้นและผิวดูเต็มขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์ (Filler)

การรักษาหลุมสิว ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ (Filler) คือ การนำสารไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) มาฉีดเพื่อเติมเต็มหลุมสิวให้ผิวดูเต็มขึ้น โดยจะเห็นผลว่าหลุมสิวดูตื้นขึ้น 30-70% ทันทีหลังฉีด

การทำเลเซอร์

การรักษาหลุมสิว ด้วยการทำเลเซอร์เหมาะกับหลุมสิวทั้ง 3 ประเภท แต่การทำเลเซอร์อาจมีผลข้างเคียงคือต้องใช้เวลาในการพักฟื้นผิวนาน และควรเลี่ยงการโดนแสงแดดเพราะผิวจะคล้ำและเป็นรอยง่าย

โปรแกรม รักษาหลุมสิว

Fractora เลเซอร์หลุมสิวที่ดีที่สุด

Fractora เป็นเทคโนโลยีในกลุ่มที่ใช้พลังงานคลื่น Radiofrequency (RF) โดยมีหลักการทำงานคือ ส่งความร้อนลงไปใต้ผิวในชั้นหนังแท้เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นใยคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ และทำให้การจัดเรียงตัวของคอลลาเจนเดิมดียิ่งขึ้นซึ่งกระบวนการดังกล่าวนี้เอง ที่ทำให้สามารถแก้ปัญหาผิวหนังที่หย่อนคล้อย ริ้วรอยที่ลึกและตื้นได้ดียิ่งขึ้นรวมทั้งปัญหาแผลเป็นที่เกิดจากสิว แผลหลุมตื้นขึ้น คุณภาพผิวดีขึ้น

หลังทำจะเห็นผลที่ดีขึ้น 20-30% และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คลินิกความงามของเราแนะนำให้ทำการรักษาทั้งหมด 4-5 ครั้ง จะเห็นผลการรักษาได้สูงสุดถึง 80% โดยแต่ละครั้งควรห่างกัน 4-6 สัปดาห์

สรุป

หลุมสิว รักษายังไง วิธีการรักษาหลุมสิวเริ่มต้นได้ง่ายๆ ด้วยการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป หรือจะขยับมาจนถึงการทาครีมกระชับหลุมสิว แต่การรักษาหลุมสิวอย่างมีประสิทธิภาพต้องรักษาพร้อมฟื้นฟูผิวให้กับใบหน้าให้เรียบเนียน และไม่เกิดผลข้างเคียงตามมาอย่างแน่นอน

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า