FRACTORA ขั้นตอนการทำอย่างละเอียด

รักษาหลุมสิว

โปรแกรม รักษาหลุมสิว ด้วย FRACTORA เป็นการใช้เทคโนโลยีในกลุ่มที่ ใช้พลังงานความถี่วิทยุ (Radio frequency) ความถี่ 1 MHz โดยหลักการทำงานของเครื่อง คือการปล่อยความร้อน (อุณหภูมิ 40-100 องศา) จากพลังงานความถี่วิทยุ แบบ 2 ขั้ว (Biporlar) ส่งพลังงานผ่านเข็มขนาดเล็ก (pin) ลงไปใต้ชั้นผิวหนังแท้ แบบ Fractional ทำให้เกิด 3 กระบวนการ ในคราวเดียวกัน ได้แก่ ablation ร่วมกับกระบวนการ coagulation และกระบวนการ Sub-necrotic heating ก่อให้เกิดกระบวนการการผลัดผิวชั้นบนแบบมีแผล และยังคงกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นใยคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ และทำให้การจัดเรียงตัวของคอลลาเจนเดิมดียิ่งขึ้น ทำให้ผิวที่หย่อนคล้อยกระชับขึ้น ริ้วรอยเหี่ยวย่นจางลง รวมถึงปัญหาแผลเป็นหรือแผลหลุมสิวนั้นดีขึ้น จึงเป็นการ รักษาหลุมสิว ที่ดีที่สุดในขณะนี้

รักษาหลุมสิว

และที่ปลายเข็มขนาดเล็ก (pin) จะมีตัวควบคุมค่าพลังงาน (feedback Control) เพื่อควบคุมอุณหภูมิตามที่ตั้งค่าพลังงานให้เท่ากันทุกเล่ม ทำให้แพทย์สามารถควบคุมพลังงานที่ปล่อยลงไปในชั้นผิวตามที่ต้องการ โดยที่ตัวเครื่อง FRACTORA มีหน้าจอการตั้งค่า โชว์ให้มองเห็นอย่างชัดเจน

FRACTORA ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (USFDA) ทำให้เครื่องมีความปลอดภัยสูงและทรงประสิทธิภาพในการรักษา ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อการสร้างคอลลาเจนใหม่และการจัดเรียงตัวคอลลเจนเดิมดีให้ขึ้น จึงถูกนำมาใช้ในโปรแกรมการ รักษาหลุมสิว

รักษาหลุมสิว เลเซอร์

ความรู้สึกระหว่างทำการรักษาหลุมสิว

ผู้ที่เข้าโปรแกรม รักษาหลุมสิว ด้วย FRACTORA ด้วยเครื่องเป็นเทคโนโลยีความถี่วิทยุ ที่ปล่อยความร้อน 40-100 องศา จึงอาจจะรู้สึกร้อนระหว่างทำการรักษา เป็นความรู้สึกถึงปฏิกิริยาความร้อนที่ส่งผ่าน FRACTORA pin ผ่านสู่ผิว

แพทย์จะทายาชาลงบนผิวก่อนทำการรักษาเพื่อให้ไม่รู้สึกแสบร้อนมากนักและจะใช้ลมเย็นเป่าบริเวณที่รักษาไปด้วย หลังรักษาด้วยเลเซอร์แล้วอาจรู้สึกแสบร้อนใบหน้าเล็กน้อยคล้ายเมื่อถูกแดดเผา ซึ่งจะดีขึ้นภายใน 1–3 ชั่วโมง

ขั้นตอนการรักษาหลุมสิว

ขั้นตอนแรกใน รักษาหลุมสิว ด้วย FRACTORA คือทำความสะอาดผิวหนัง แล้วทาครีมยาชาตรงบริเวณที่จะรักษาทิ้งไว้ประมาณ 60 นาที เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ก่อนจะรักษา หากรักษาทั้งใบหน้าจะใช้เวลาประมาณ 20–25 นาที

วิธีรักษาหลุมสิว

อาการที่ปรากฏหลังทำการรักษาหลุมสิว

หลัง รักษาหลุมสิว ด้วย FRACTORA อาจรู้สึกแสบเหมือนเวลาผิวไหม้ เพราะถูกแดดเผา ผิวจะเริ่มมีสีเข้มขึ้นออกเป็นสีน้ำตาลในช่วง 1–2 สัปดาห์หลังรับการรักษา และมีอาการที่ตามมาดังนี้

• อาการบวม ปกติผิวมักบวมอยู่ 2–3 วัน วันแรกหลังจากการ รักษาหลุมสิว จะบวมมากที่สุดโดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา คืนแรกควรนอนยกศีรษะให้สูง ควรประคบเย็นบริเวณที่รักษา 5–10 นาทีทุกชั่วโมงระหว่าง 1–2 วันแรกหลังรักษา
• ผิวแดง คุณสามารถใช้เครื่องสำอางกลบเกลื่อนสีผิวที่แดงขึ้นได้ทันทีหลังการ รักษาหลุมสิว ผิวอาจแดงอยู่นานถึงหนึ่งสัปดาห์
• ผิวแห้ง การรักษาด้วยวิธีนี้มักทำให้ผิวแห้งและลอก ซึ่งอาการมักหายไปภายในหนึ่งสัปดาห์ ควรทาครีมหรือโลชั่นเพื่อช่วยให้ผิวไม่แห้งจนเกินไป

วิธี รักษา หลุมสิว

การดูแลหลังทำการรักษาหลุมสิว

หลังการ รักษาหลุมสิว ด้วย FRACTORA ควรทาครีมบำรุงผิว (Moisturizer) และครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไป ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด เพื่อป้องกันผิวใหม่ถูกทำลายจากการสัมผัสแสงUV โดยเซลล์ผิวเก่าที่ยังไม่ถูกผลักให้ลอกหลุดไปนั้นจะปรากฏภายหลังการรักษา 1-3 วัน และจะหลุดออกเองตามธรรมชาติ ภายใน 3-7 วัน ภายหลังการรักษา

สรุป 

การ รักษาหลุมสิวด้วยเครื่อง FRACTORA เป็นการใช้คลื่นความถี่วิทยุ ปล่อยความร้อนเพื่อเข้าไปกระตุ้น กระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่และทำให้การเรียงตัวคอลลเจนเดิมดีขึ้น ทำให้ผิวหน้านั้นเรียบเนียน และยกกระชับผิวจากเดิม รอยแผลเป็นและรอยหลุมสิวตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

รักษา หลุมสิว

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ (หมอขนม)

 Restylane Trainer เเพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์
ของฟิลเลอร์เเบรนด์ Restylane บริษัท Galderma Thailand

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย
Doctor of Medicine, Chulalongkorn University (M.D.)
-Master of Science in dermatology Mae Fah Luang University (MSc. Dermatology)

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *