หลีกเลี่ยงการเกิด หลุมสิวที่จมูก ทำอย่างไร ?

หลุมสิวที่จมูก

จมูกเป็นศูนย์กลางของใบหน้า การมีจมูกที่สวยเรียบเนียนทำให้ใบหน้าโดยรวมสวยขึ้น หลุมสิวที่จมูก เป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งที่มาขัดขวางความสวยของใบหน้า เราจึงควรทำให้ผิวของจมูกห่างไกลจากรอยด่างดำ สิวเสี้ยน หรือ หลุมสิว ดังนั้น การทราบถึงข้อควรระวังในการรักษาสิวที่เป็นสาเหตุของหลุมสิว

สารบัญ

 >> รักษาหลุมสิวอย่างอยู่หมัดด้วย Fractora!! <<

สาเหตุ หลุมสิวที่จมูก

“หลุมสิว” เกิดขึ้นหลังจากการเกิดสิวอักเสบ โดยเกิดการอักเสบขึ้นที่ในชั้นหนังแท้ ส่งผลให้คอลลาเจนที่อยู่ในชั้นหนังแท้ถูกทำลาย จึงเกิดการยุบตัวของผิวหนังในตำแหน่งนั้นตามมา หากมีการอักเสบรุนแรงและเป็นมานาน จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้เกิดการยุบตัวของผิวหนังและกลายเป็นหลุมได้มากขึ้น

หลุมสิวที่เกิดบนใบหน้า หรือส่วนใดของร่างกายไม่มีอันตราย แต่ส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจถ้าบนใบหน้ามีแผลเป็นหลายๆ หลุม จำนวนมากก็จะทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน มีความขรุขระ ส่งผลให้เกิดความเครียด และขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม

สามารถอ่านบทความที่เจาะลึกในการรักษาหลุมสิวอย่างละเอียดได้ที่

รักษาหลุมสิว ยังไงให้ได้ผล ทุกเรื่องที่ต้องรู้

ประเภทของ หลุมสิวที่จมูก

ประเภทที่ 1 Rolling scar

เป็นหลุมสิวแบบตื้นอาจมีขนาดกว้างแต่ไม่กินลึกถึงชั้นหนังแท้ เป็นหลุมสิวประเภทที่รักษาได้ง่ายกว่าอีก 2 ประเภทต่อไป หลุมสิวประเภทนี้เกิดจากการแกะเกาผิวหน้า

ประเภทที่ 2 Boxcar scar

เป็นหลุมลึกกว่า Rolling scar มีขอบเขตชัด ก้นหลุมไม่ลึกถึงรูขุมขนหรือชั้นหนังแท้เกิดจากสิวอักเสบหรือรอยโรค เช่น สุกใส

ประเภทที่ 3 Ice pick scar

เป็นหลุมชนิดปากแคบแต่มีความลึกถึงรูขุมขน หลุมชนิดนี้เกิดจากการกดหรือบีบสิวอุดตันมีการทำลายลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ ทำให้ส่วนผลิตคอลลาเจนหายไปด้วย หลุมสิวชนิดนี้รักษายากและดีขึ้นช้า

การรักษาสิวที่ทำให้เกิด หลุมสิวที่จมูก

การใช้แผ่นฟิล์มกาวลอกหัวสิว : การลอกหัวสิวด้วยวิธีนี้จะทำให้เกิดการกระชากหัวสิวที่ติดอยู่ในโพรงขนให้หลุด ทำให้เกิดการทำลายเยื่อบุโพรงขน ส่งผลให้เยื่อบุโพรงขนกว้างและยุบตัวลงไปเป็นหลุมสิว

การกดหรือบีบหัวสิวที่ปลายจมูก : เป็นการทำให้สิวหลุดออกมา คล้ายกับการใช้แผ่นฟิล์มกาว แต่ทำให้เกิดการทำลายเยื่อบุโพรงขนและแผลยุบตัวลงกลายเป็นหลุมสิวเช่นเดียวกัน แต่มีโอกาสที่จะทำให้เป็นหลุมสิวแบบ ice pick ที่เป็นหลุมสิวที่รักษายากมากที่สุด

การฉีดยาแก้อักเสบที่หัวสิว : เป็นการลดการอักเสบของสิวเท่านั้น แต่หัวสิวที่ทำให้เกิดการอักเสบยังคงค้างอยู่ในบริเวณเยื่อบุโพรงขน ดังนั้นการอักเสบจะกลับมาเป็นอีก เมื่อมีสิวอักเสบ ก็จะเกิดการกัดกินและเกิดการยุบตัวของผิวไปจนถึงร่างกายก็จะสร้างผืดขึ้นใต้รอยแผลเป็นจนกลายเป็นหลุมสิว

หลุมสิวที่จมูก รักษา

การรักษา หลุมสิวที่จมูก อย่างถูกต้อง

เมื่อเกิดปัญหาหลุมสิวแล้วก็ต้องรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้ปัญหาหลุมสิวหนักกว่าเดิม

รักษาด้วยเลเซอร์หลุมสิว

การรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์ เป็นการรักษาสิวที่ใช้คลื่นแสง ที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกัน ยิงไปที่ผิวหน้า เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนพร้อมกับทำลายพังผืดที่ยึดก้นหลุมสิวเอาไว้ ช่วยให้เซลล์ผิวถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในเวลาอันสั้น และช่วยลดรอยแผลเป็น ทำให้รุขุมขนกระชับ และยังลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้

รักษาด้วยกระตุ้นด้วยเข็ม

การกระตุ้นด้วยเข็มเป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษาหลุมสิวที่ได้ผลดี เป็นการกระตุ้นหลุมสิวด้วยเข็ม ช่วยทำลายพังผืด ทำให้ผิวหน้าเกิดบาดแผล กระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการซ่อมแซมตัวเอง เร่งสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ มีหลายวิธี ซึ่งในแต่ละวิธีนั้นก็ค่อนข้างเจ็บเวลาทำส่วนใหญ่จะใช้ยาชาในการรักษาด้วย

รักษาด้วยแต้มด้วยกรด TCA

การรักษาหลุมสิวด้วยกรดนั้น จะใช้กรดที่มีชื่อว่า TCA เป็นกรดที่ใช้ลอกผิวหน้า ช่วยรักษาหลุมสิว มีความเข้มข้นตั้งแต่ 10-100% โดยจะแต้มหลุมสิวแต่ละหลุม ทิ้งไว้ 3-4 นาที แล้วล้างออก จะเกิดเป็นรอยด่างขาวขึ้น ทิ้งไว้ 3-4 วัน รอยด่างจะกลายเป็นสะเก็ดแผลสีน้ำตาล ปล่อยให้มันหลุดออกตามธรรมชาติหลุมสิวจะถูกกระตุ้นให้ตื้นขึ้น

รักษาด้วยการผ่าตัดหลุมสิว

การผ่าตัดหลุมสิว เป็นการผ่าตัดเพื่อเย็บปิดปากหลุมสิว ช่วยปกปิดปากหลุมสิวได้อย่างรวดเร็วทันใจ เหมาะกับหลุมสิวที่มีขนาดใหญ่หรือว่าหลุมสิวแบบแอ่งกระทะ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ หลุมสิว

รักษาด้วยการทำทรีตเมนต์ AHA

การทำ AHA คือ การลอกผิวหน้าด้วยกรดผลไม้ หลักการคือ จะลอกผิวหรือผลัดเซลล์ผิวชั้นบนออก ช่วยกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ ลดการทำงานของเม็ดสี ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ช่วยลดริ้วรอยตื่นๆ รอยแดง และรอยดำจากสิวได้ดี

รักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิว คือ การฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในผิวเพื่อแก้ปัญหาแก้ปัญหาหลุมสิว ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เหมาะสำหรับคนเป็นหลุมสิวที่ไม่รุนแรงจนเกินไป

หลุมสิวที่ จมูก

สรุป

หลุมสิวที่จมูก เกิดจากสิวอักเสบบริเวณจมูกที่กัดกินเข้าไปถึงชั้นผิวหนัง ทำให้เกิดการยุบตัวจนเกิดพังผืด กลายเป็นหลุมสิวในที่สุด การรักษาสิวอย่างผิดวิธีก็เป็นเหตุทำให้เกิดหลุมสิวได้เช่นเดียวกัน ควรรักษาหลุมสิวให้ถูกวิธีเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการรักษาสูงสุด

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า