หลุมสิว ice pick คืออะไร ? จัดการกับภัยผิวหน้าร้ายนี้อย่างไร ?

หลุมสิว ice pick

หลุมสิว เป็นปัญหาที่แก้ไขให้หายได้ยาก ซึ่งมีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันไป หลุมสิว ice pick เป็นหลุมสิวที่มีระดับความรุนแรงสูงที่สุด แต่ไม่ว่าระดับไหนก็ต่างมีสาเหตุการเกิดที่เหมือนกัน แต่ขึ้นกับการดูแลและป้องกันว่าจะให้ปัญหาหลุมสิวนั้นไปอยู่จนถึงระดับสูงสุดหรือไม่

สารบัญ

>> มารู้จักนวัตกรรมรักษาหลุมสิวที่ดีที่สุด ได้ที่นี่ <<

หลุมสิว ice pick เจ็บไหม

รู้จัก หลุมสิว ice pick

เป็นรอยหลุมจิกลึก มีปากแคบไม่เกิน 0.5 มม. เกิดจากการบีบ กด สิวอุดตันให้หลุดออกซึ่ง หลุมสิว ice pick มีความลึกถึงระดับรูขุมขน มีการทำลายลึกลงไปถึงชั้นผิวแท้ ทำให้ส่วนที่ผลิตคอลลาเจนหายไปด้วย  เป็นหลุมสิวที่ความลึกมากที่สุด ทำให้ยากต่อการรักษา โดยไม่สามารถรักษาด้วยธรรมชาติและยาทาแบบปกติ

วิธีรักษา หลุมสิว ice pick

เพราะว่าเป็นหลุมสิวที่มีความรุนแรงมากที่สุด เพราะมีระดับความลึกถึงระดับชั้นผิวหนังแท้ ทำให้ไม่สามารถรักษาด้วยธรรมชาติหรือสมุนไพรและยาทาแบบปกติได้ หลุมสิว ice pick จึงต้องดำเนินการรักษาด้วยเทคโนโลยีทางผิวหนังเท่านั้น ซึ่งมีได้หลากหลายวิธีการ เช่น การเลเซอร์ การฉีดฟิลเลอร์ ฯลฯ

การป้องกัน หลุมสิว ice pick

แน่นอนว่าการป้องกันการเกิดหลุมสิว ไม่ว่าจะระดับไหน นั่นก็คือการป้องกันไม่ให้มีสิว หรือ การป้องกันไม่ให้สิวอักเสบ ซึ่งสาเหตุของการเกิด หลุมสิว ice pick คือการบีบ กด สิวอุดตัน ซึ่งเป็นการทำร้ายผิวหน้าอย่างมาก เพราะว่าการเป็นสิวของมนุษย์เราคือเรื่องธรรมชาติ ดังนั้นการป้องกันไม่ให้เกิดสิว อาจจะทำได้ยาก แต่การรักษาผิวหน้าโดยไม่ไปบีบ กด สิว นั้นเราสามารถทำได้

รักษาด้วยเลเซอร์รักษาหลุมสิว

เลเซอร์รักษาหลุมสิว (Laser Resurface) วิธีนี้สามารถใช้ รักษาหลุมสิว ได้ทั้ง 3 ประเภท การรักษาหลุมสิว ด้วยวิธีนี้ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเท่านั้น เพราะอาจเกิดผลข้างเคียง ที่ทำให้ผิวเกิดรอยดำเป็นปี การทำเลเซอร์มีด้วยกันหลายชนิด

Cool touch laser

เป็นการยิงเลเซอร์เข้าไปที่ผิวชั้นกลางให้น้ำในผิวอุ่นเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน วิธีนี้จะไม่รู้สึกเจ็บมาก เพราะแพทย์จะทายาชาเพื่อลดความรู้สึกขณะทำก่อนยิงเลเซอร์ จะพบรอยแดงบนใบหน้าหลังทำ ปรากฏอยู่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง วิธีนี้เหมาะกับใช้รักษาหลุมสิว ประเภท Rolling scar ทำติดต่อกัน 5-7 ครั้งจึงจะเห็นผล โดยการรักษาแต่ละครั้งแพทย์ผิวหนังจะนัดห่างกัน 2-4 สัปดาห์

Laser Fraxel

เลเซอร์ชนิดนี้จะใช้คลื่นแสงในช่วงกลางที่มีอนุภาคขนาดเล็กมากยิงเข้าไปเพื่อกระตุ้นให้เซลล์เกิดการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โดยคลื่นแสงชนิดนี้จะยิงเข้าไป กระบวนการ คือทำให้เซลล์ตายและจึงเกิดการสร้างเซลล์ใหม่และผลัดเซลล์ผิวเกิดขึ้น ขณะยิงเลเซอร์ค่อนข้างเจ็บ หลังทำต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด การรักษาหลุมสิว ด้วยวิธีนี้ควรทำประมาณ 4-5 ครั้ง โดยทำได้เพียงเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้ผิวนั้นเกิดการอักเสบมากเกินไป

Laser fractional CO2

เลเซอร์ชนิดนี้มีความรุนแรงกว่า 2 ชนิดข้างต้น เป็นอีกเลเซอร์ รักษาหลุมสิว ที่ให้ผลลัพธ์ดี มีความรุนแรงมาก เป็นตัวช่วยให้เกิดการกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ผลของเลเซอร์ชนิดนี้สามารถตัดพังผืดแบบแนวดิ่งได้ดี แต่ก็ทำลายผิวชั้นบนไปมากเช่นกัน เรียกได้ว่า ข้อดีข้อเสียพอๆ กัน คนที่คิดจะ รักษาหลุมสิว ด้วยการทำเลเซอร์ชนิดนี้

ต้องทำใจไว้เลยว่า อาจใช้เวลาพักฟื้นยาวนาน ก่อนที่ผิวจะค่อยๆ เริ่มสร้างตัวขึ้นใหม่อย่างธรรมชาติ แต่ก็ได้ผลดีในการ รักษาหลุมสิว 70% การรักษาจะทำประมาณ 4 ครั้ง ห่างกันเดือนละ 1 ครั้ง ระหว่างรักษาให้หลีกเลี่ยงแสงแดด เพราะผิวจะคล้ำดำ เป็นรอยได้ง่าย

รักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิว เป็นอีกวิธีที่เหมาะกับการ รักษาหลุมสิว ระดับทั่วไป เหมาะกับการ รักษาหลุมสิว ในระดับตื้นถึงลึกปานกลาง

ฟิลเลอร์ (Filler) นั้นเป็นชื่อที่ใช้เรียกแทน “สารเติมเต็ม” โดยสารที่นิยมนำมาใช้กันมากก็คือ ไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) ส่วนใหญ่แล้วการ รักษาหลุมสิว ด้วยวิธีนี้จะค่อนข้างได้ผลประมาณ 30-70% เลยทีเดียว เพราะมันเป็นการฉีดสารเข้าไปเพื่อเติมเต็มรอยหลุมในทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้ร่างกายสร้างเนื้อขึ้นมาเอง

แต่การฉีด 1 ครั้งจะอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน – 1 ปี เพราะฟิลเลอร์ ไฮยาลูรอนิก แอซิด เป็นสารที่สามารถเสื่อมสลายไปได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่ทิ้งสารติดค้างกับร่างกาย  การฉีดฟิลเลอร์แบบชั่วคราวนั้นให้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัย กว่า การฉีดด้วยสารเติมเต็มแบบถาวร

อาการหลังทำอาจพบว่าใบหน้ามีรอยแดงช้ำได้ การรักษาวิธีนี้จะใช้กับหลุมสิวประเภท Rolling scar เพราะไม่มีพังผืดเกาะที่หลุมวิธีนี้ใช้กับหลุมสิวที่มีพังผืดเกาะไม่ได้ผล เพราะพังผืดเป็นตัวกั้นการสร้างคอลลาเจน วิธีการรักษาคือ จะฉีดสารเติมเต็มเข้าไปที่ก้นหลุมเพื่อปิดรอยหลุมให้ตื้นขึ้น

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

สรุป

เพราะผิวหน้าถูกทำร้ายจาก หลุมสิว ice pick เราจึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้มันจางหายไปจากใบหน้าของเรา ถึงแม้ว่ามันจะหายได้ยาก แต่ไม่ใช่ว่าจะทำให้หายไม่ได้ ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่มีการพัฒนามากขึ้น ทำให้สามารถจัดการกับหลุมสิวนี้ได้อย่างอยู่หมัด

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ หลุมสิว

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า