ศัลยกรรมหลุมสิว คืออะไร

ศัลยกรรมหลุมสิว คืออะไร

ไม่ว่าจะใช้สารพัดวิธีใดๆ ก็ตามในการรักษาหลุมสิว ก็ไม่ได้ผล อาจจะต้องไปหาวิธี ศัลยกรรมหลุมสิว ซึ่งเป็นวิธีที่เข้าไปรักษาปรับปรุงสภาพผิวที่หลุมสิวโดยตรง ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่เห็นผลชัดเจนอย่างมาก แต่เป็นวิธีที่ค่อนข้างอันตรายหากไม่ได้ทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ

สารบัญ

มารู้จักนวัตกรรมรักษาหลุมสิวที่ดีที่สุด ได้ที่นี่

ศัลยกรรมหลุมสิว คืออะไร

ศัลยกรรมหลุมสิว เป็นวิธีศัลยกรรมรักษาหลุมสิวชนิดหนึ่ง เป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับคนที่มีปัญหารอยแผลเป็นจากสิว หรือหลุมสิวที่มีลักษณะลึกและกว้าง ซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายด้วยวิธีการอื่น เช่น การยิงเลเซอร์ , การทำ Subcision , การกระตุ้นด้วยกรด หรือการกระตุ้นด้วยเข็ม

โดยขนาดหลุมสิวที่เหมาะจะรักษา คือหลุมสิวขนาดไม่เกิน 3 มิลลิเมตร สามารถปกปิดรอยหลุมสิวได้อย่างรวดเร็วทันใจ แต่ก็ขึ้นอยู่กับอายุ สภาพผิว ความลึก ความกว้าง ลักษณะของรอยหลุมและการตอบสนองของแต่ละบุคคลด้วย และบางรายอาจจะต้องใช้หลายๆเทคนิควิธีการรักษาผสมผสานร่วมกัน และไม่ต้องพักฟื้นหลังทำการรักษา สามารถปฏิบัติตัวและไปทำงานได้ตามปกติ

เทคนิคการ ศัลยกรรมหลุมสิว

Punch excision

เป็นวิธีผ่าตัดหลุมสิวโดยการตัดรอยหลุมสิวออก จากนั้นก็เย็บแผลให้ติดกัน นิยมทำกับหลุมสิวที่มีขนาดไม่เกิน 3 มิลลิเมตร ทำได้กับทั้งหลุมสิวแบบ Ice Pick scar และ Box scar

Punch elevation

เป็นการผ่าตัดหลุมสิวโดยยกเนื้อบริเวณหลุมสิวขึ้นมาให้เท่ากับเนื้อผิวหน้าปกติ จากนั้นก็เย็บเนื้อที่ยกขึ้นมาให้ติดกับเนื้อผิวโดยรอบ ใช้กับหลุมสิวขนาดไม่เกิน 3 มิลลิเมตร ทำได้กับหลุมสิวแบบ Box scar

Punch grafting

เป็นวิธีปิดหลุมสิวโดยการเอาเนื้อบริเวณอื่นของเรามาปิดหรือแทนที่หลุมสิว จากนั้นก็เย็บปิดเพื่อให้เนื้อเยื่อมันเติบโตเติมเต็มหลุมสิว วิธีรักษาหลุมสิวแบบ Punch grafting จะเหมาะกับหลุมสิวที่ลึกไม่สม่ำเสมอหรือลึกไม่เท่ากัน ทำได้กับทั้งหลุมสิวแบบ Ice Pick scar และ Box scar

Elliptical excision

วิธีนี้จะคล้ายกับวิธี Punch excision เป็นการผ่าตัดหรือกรีดหลุมสิว แต่วิธี Elliptical excision จะกรีดหลุมสิวให้เป็นวงรีและจัดการเย็บแผลให้ติดกัน ซึ่งเป็นการเย็บปิดแผลเป็นหลุมสิวของเราให้แนบสนิท

ข้อดีของการรักษาหลุมสิวด้วยการ ศัลยกรรมหลุมสิว

 • หลุมสิวหายทันใจ ถ้าเป็นการเย็บปิดหลุมสิวมันก็แทบจะหายไปเลย แต่ต้องมานั่งรักษารอยแผลจากการเย็บให้หายอีกที
 • ทำครั้งเดียวจบ ปกติการรักษาหลุมสิวด้วยวิธีนี้จะทำแค่ครั้งเดียว คือเย็บครั้งเดียวปิดแล้วปิดเลย ไม่ต้องมาทำซ้ำๆ เหมือนการยิงเลเซอร์ หรือการกระตุ้นด้วยเข็ม
 • ค่าใช้จ่ายไม่แพง ถึงแม้จะคิดราคาเป็นหลุม แต่ก็ไม่ต้องทำบ่อย และเห็นผลชัดเจน ซึ่งเทียบกับเลเซอร์ที่ต้องซื้อคอร์สเป็นหลักหมื่น วิธีนี้คุ้มค่าในระยะยาวมากกว่า
Subcision หลุมสิว คือ

ข้อควรระวังของการรักษาหลุมสิวด้วยการ ศัลยกรรมหลุมสิว

 • อาจมีรอยแผลเป็นเกิดขึ้น เนื่องจากวิธีการ ศัลยกรรมหลุมสิว เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมแบบเล็กๆ ดังนั้นผลข้างเคียงที่อาจตามมาก็คือ รอยแผลเป็น ซึ่งจริงๆ แล้วรอยแผลเป็นที่ว่าก็ไม่น่ากังวลสักเท่าไร เพราะเป็นรอยแผลที่มีขนาดเล็ก ปกติจะหายได้เอง แต่ก็สามารถใช้เลเซอร์ยิงเพื่อให้รอยแผลหายเร็วขึ้นได้
 • เจ็บกว่าวิธีอื่น รักษาหลุมสิวด้วยเข็มว่าเจ็บแล้ว แต่วิธีนี้เจ็บยิ่งกว่า เพราะเป็นการนำมีดผ่าตัดมากรีดหน้า ระหว่างมีฤทธิ์ยาชาอาจจะยังไม่รู้สึกเจ็บ แต่ถ้าหากหมดฤทธิ์ยาชาแล้วอาจจะเจ็บมาก
 • ต้องเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ เนื่องจากวิธีรักษานี้ เป็นการศัลยกรรมผ่าตัด เรียกง่ายๆ ว่าเป็นงานละเอียด ต้องใช้ฝีมือ ความชำนาญ และประสบการณ์ในระดับหนึ่ง หากแพทย์ที่ทำไม่เก่งแล้ว อาจทำให้ผลการรักษาหลุมสิวออกมาไม่ดี ไม่ได้ผลอย่างที่เราต้องการ

อ่านเพิ่มเติม : การรักษาหลุมสิวด้วยการฉีดฟิลเลอร์

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ศัลยกรรมหลุมสิว เหมาะกับใคร

 • คนที่เป็นหลุมสิวไม่มาก แต่เป็นหลุมกว้างและลึก
 • คนที่รักษาด้วยวิธีอื่นแล้วไม่หาย
 • คนที่อยากให้หลุมสิวหายแบบทันใจ
 • คนที่ไม่กลัวการผ่าตัด
 • คนที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ชัดเจน
ศัลยกรรมหลุมสิว ใครเหมาะ

หลังศัลยกรรมหลุมสิว ดูแลตัวเองอย่างไร

 • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดประมาณ 2 สัปดาห์
 • ห้ามโดนน้ำอย่างน้อย 3 วัน
 • ไม่ควรแต่งหน้าในบริเวณที่เพิ่งทำการตัดไหมออกเพราะว่าผิวกำลังฟื้นฟู
 • หลังการผ่าตัด ใช้ยาทาชนิด Silicone gel หรือการฉีดยาหลังจากการผ่าตัดเพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นใหม่

สรุป

ศัลยกรรมหลุมสิว เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวขนาดใหญ่ หลุมลึกและกว้าง ซึ่งรักษาด้วยวิธีอื่นๆ แล้วไม่หาย ต้องทำโดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะมีโอกาสเกิดผลข้างเคียง ได้ เช่น รอยเย็บของแผล สีผิวบริเวณรอยหลุมไม่เท่ากันกับสีผิวข้างเคียง

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ หลุมสิว

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า