รักษา หลุมสิว เลเซอร์ แบบไหนที่เหมาะกับปัญหาหลุมสิว

หลุมสิว เลเซอร์

ปัญหาหลุมสิว เป็นปัญหาที่ไม่ควรละเลย โดย หลุมสิว เลเซอร์ เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการรักษาหลุมสิว เพราะเห็นผลได้ไวและชัดเจนมากกว่าวิธีอื่นๆ โดยยิงแสงเลเซอร์ไปตรงบริเวณที่หลุมสิวและลอกชั้นผิวหนังออกทีละชั้น ส่งพลังงานเข้าไปกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว

สารบัญหลุมสิว

เลเซอร์รักษาหลุมสิว

เลเซอร์ คืออะไร

เลเซอร์ (Laser) คือ กระบวนการรักษาผิวหนังที่ช่วยปรับสภาพผิวให้ดีขึ้น โดยยิงแสงเลเซอร์ไปตรงบริเวณที่ต้องการ และลอกชั้นผิวหนังออกทีละชั้น ซึ่งเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการกรอผิว หรือการยิงทำลายด้วยแสงเลเซอร์ มีคุณสมบัติสำคัญคือ มีความแม่นยำสูง ปล่อยพลังงานลงไปได้ลึกถึงระดับที่ต้องการ และสามารถเลือกบริเวณที่ต้องการรักษาได้เฉพาะเจาะจง

ทั้งนี้ ความร้อนจากแสงเลเซอร์จะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว สร้างเซลล์ผิวใหม่และซ่อมแซมผิวส่วนที่สึกหรอ การรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์นี้ นอกจากจะช่วยบรรเทาปัญหาหลุมสิวแล้ว ยังช่วยเรื่องผิวหยาบกร้าน รูขุมขนกว้าง รวมไปถึงริ้วรอยชนิดตื้นได้อีกด้วย

Non-Ablative laser หลุมสิว เลเซอร์ ชนิดไม่มีแผล

หลุมสิว เลเซอร์ ชนิดไม่มีแผล เป็นเลเซอร์ที่พัฒนามาจากเลเซอร์ชนิดมีแผลและมีแผลน้อย หลุมสิว เลเซอร์ นี้ เป็นการใช้พลังงานแสงผ่านลงไปในผิวหนังชั้นลึกและเปลี่ยนไปเป็นความร้อน เพื่อกระตุ้นให้สามารถสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ แต่เนื่องจากใช้ความร้อนไม่สูงมาก จึงต้องใช้การรักษาหลายครั้ง และใช้ระยะเวลานานหลายสัปดาห์กว่าจะเห็นผลที่ชัดเจน ต่างกับชนิดที่มีแผล แต่ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นมากเพราะว่าเป็นเลเซอร์แบบไม่มีแผล เหมาะกับหลุมสิวทุกประเภท

Semi-ablative laser หลุมสิว เลเซอร์ ชนิดมีแผลน้อย

เลเซอร์ชนิดมีแผลน้อย เป็นเลเซอร์ที่พัฒนามาจากเลเซอร์ชนิดมีแผล หลุมสิว เลเซอร์ นี้ มีประสิทธิภาพในการรักษาใกล้เคียงกัน แต่ใช้เวลาในการสมานแผลสั้นกว่าและมีความเสี่ยงกับการเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่า ที่สำคัญ ใช้รักษาเฉพาะตำแหน่งได้โดยไม่จำเป็นต้องรักษาทั่วใบหน้า ระยะเวลาพักฟื้นประมาณ  5-7 วัน เท่านั้น

รักษา หลุมสิว เลเซอร์ ดีไหม

Ablative laser หลุมสิว เลเซอร์ ชนิดมีแผล

หลุมสิว เลเซอร์ ชนิดมีแผล เป็นเลเซอร์ที่มีเซลล์เป้าหมายเป็นน้ำ เนื่องจากเมื่อให้พลังงานแสงและแปรเปลี่ยนกลายเป็นพลังงานความร้อน น้ำที่อยู่ในเซลล์เมื่อได้รับความร้อนจนอุณหภูมิสูง เนื้อเยื่อที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบจะถูกทำลายออกไป หลุมสิว เลเซอร์ นี้ เห็นผลเร็วและชัดเจนกว่าแบบอื่น ๆ แต่ใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ อาจเกิดการบวม อักเสบ แผลติดเชื้อ หรือเกิดรอยดำหลังเลเซอร์

สิวที่เหมาะกับการทำเลเซอร์ชนิดมีแผล

 • แผลหลุมลึก (Boxcar)
 • แผลปากหลุมแคบและลึก (Icepick, Pitted)
 • แผลชนิดนูน (Hypertrophic)

มาทำความรู้จักเลเซอร์หลุมสิว Fractora

Fractora เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของเทคโนโลยี Fractional RF โดยหลักการทำงานของเครื่อง คือการปล่อยความร้อนจากพลังงานความถี่วิทยุ แบบ 2 ขั้ว ส่งพลังงานผ่านเข็มขนาดเล็กลงไปใต้ชั้นผิวหนังแท้ ช่วยรักษาหลุมสิว ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนสดใสดูอ่อนวัยแล้ว ยังช่วยทำให้ผิวหน้าดูขาวกระจ่างใสด้วยเนื่องจากมีการขจัดเม็ดสีผิวส่วนเกิน อีกทั้งยังช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นลดรอยแผลจากสิวและแผลเป็นอื่นๆ เนื่องจากมีการเร่งการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ซึ่งคอลลาเจนมีคุณสมบัติที่จะช่วยลดริ้วรอยต่างๆ นั่นเอง

Fractora ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (US FDA) ทำให้เครื่องมีความปลอดภัยสูงและทรงประสิทธิภาพในการรักษา ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อการสร้างคอลลาเจนใหม่และการจัดเรียงตัวคอลลเจนเดิมดีให้ขึ้น จึงถูกนำมาใช้ในโปรแกรมการ รักษาหลุมสิว ทำให้ผิวที่หย่อนคล้อยกระชับขึ้น ริ้วรอยเหี่ยวย่นจางลง รวมถึงปัญหาแผลเป็นหรือแผลหลุมสิวนั้นดีขึ้น จึงเป็นเทคโนโลยีรักษาหลุมสิวที่ดีที่สุดในขณะนี้

หลุมสิว เลเซอร์ที่ดีที่สุด

ข้อดีของการใช้เลเซอร์หลุมสิว

 • ทำให้ผิวเรียบ ดูสดชื่นและอ่อนเยาว์กว่าเดิม
 • ช่วยให้สีผิวกระจ่างขึ้นและผิวดีกว่าเดิม
 • ช่วยลดริ้วรอยด่างดำ
 • ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นรอบดวงตา
 • ช่วยลดรอยแผลจากสิวและแผลเป็น

ข้อเสียของการเลเซอร์หลุมสิว

 • ผิวไวต่อแดด และบางรายอาจรู้สึกว่าผิวแพ้ง่ายกว่าเดิม จึงควรดูแลผิวหน้าให้มากขึ้น
 • ราคาสูงกว่าการรักษาหลุมสิวแบบอื่น
 • หลังจากหยุดทำ เลเซอร์ไปแล้ว มีโอกาสที่ใบหน้าจะกลับมาคล้ำได้ดังเดิม

อ่านเพิ่มเติม : รักษาหลุมสิวแบบธรรมชาติ สำหรับคนกลัวเลเซอร์

หลุมสิว เลเซอร์แบบใด

ผู้ที่ไม่ควรทำเลเซอร์หลุมสิว

 • ผู้ที่เคยใช้ยารักษาสิวไอโซเตรทติโนอิน (Isotretinoin) ก่อนเข้ารับการรักษาได้ไม่นาน
 • ผู้ป่วยเบาหวาน ภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง ภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน
 • ผู้ที่เคยมีประวัติรับการรักษาด้วยการฉายรังสีที่ใบหน้า
 • ผู้ที่เคยมีประวัติเกิดแผลเป็นคีลอยด์
 • สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร

สรุป

หลุมสิว เลเซอร์ ที่สำคัญในการเลือกพิจารณา คือ การดูปัญหาหลุมสิวของเราว่ามีความรุนแรงในระดับใด เรามีความต้องการในแบบใด อยากให้เห็นผลเลยไหม หรือ อยากให้ฟื้นตัวเร็วๆ จากนั้นก็เลือกดูว่าการเลเซอร์แบบไหนเหมาะกับปัญหาหลุมสิว เพราะว่าการเลเซอร์แต่ละอย่างก็มีความแตกต่างที่เหมาะสมกับเรา

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า