เลเซอร์ลบรอยแผลเป็น Dual Yellow Laser

เลเซอร์แผลเป็น

รอยแผลเป็น เป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้โดยง่าย แต่ เลเซอร์แผลเป็น Dual Yellow Laser จะช่วยให้ปัญหาแผลเป็นที่แก้ได้ยากนั้นจางหายไปจนต้องแปลกใจ อีกทั้งเลเซอร์ตัวนี้จะช่วยให้หน้าใสมากขึ้นจากการกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ใบหน้าของเรานั้นดูสวยใสไร้รอยแผลเป็น หน้าดูอ่อนเยาว์ลง

สารบัญ

รู้จัก เลเซอร์หน้าใส Dual Yellow Laser ให้มากยิ่งขึ้น

DUAL YELLOW LASER หลักการทำงาน

เลเซอร์แผลเป็น Dual Yellow Laser

Dual Yellow Laser ได้ชื่อว่าเป็น เลเซอร์หน้าใส ที่มีประสิทธิภาพในการ เลเซอร์แผลเป็น ด้วยเช่นกัน โดยเลเซอร์จะมีแสง 2 ชนิด นั่นก็คือ เลเซอร์สีเหลืองและเลเซอร์สีเขียว เมื่อยิงเข้าไปก็จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับรอยแผลเป็น เพื่อเข้าไปยับยั้งเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงเม็ดสี เซลล์เม็ดสีจะดูจางลงไปเองอย่างเป็นธรรมชาติ

เลเซอร์แสงสีเหลือง : มีความยาวคลื่น 578 nm. มีคุณสมบัติในการกำจัดเม็ด Oxyhemoglobin ที่เป็นต้นเหตุของรอยแดง รอยเส้นเลือด ทำให้รอยแดงจางลง อีกทั้งยังสามารถฆ่าเชื้อ Cutibacterium Acnes ที่เป็นสาเหตุของสิวอักเสบ ซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวอักเสบ ต้นตอของรอยสิวอีกด้วย และยังทำให้ต่อมไขมันในชั้นผิวหดเล็กลง จึงช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ รวมทั้งยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ของผิว เข้าไปช่วยฟื้นฟูโครงสร้างผิวหนัง ลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าและรอยแผลเป็น ทำให้รูขุมขนกระชับ ลดเลือนริ้วรอย

เลเซอร์แสงสีเขียว : ความยาวคลื่น 511 nm. มีผลโดยตรงกับเม็ดสี (Melanin) จึงตรงเข้าไปรักษาความผิดปกติของเม็ดสีส่วนเกินในผิวหนังชั้นบนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้จุดด่างดำจางลง รวมถึงกระ ฝ้าและความหมองคล้ำของผิวดีขึ้น เผยผิวขาวใส รอยแดง เส้นเลือดฝอยจางลง และช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นทันทีหลังรับการรักษาในครั้งแรก

นอกจากนั้นยังเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้แผลเป็นตื้นขึ้นเหมาะสำหรับแผลเป็นตื้น ๆ หรือเลเซอร์ที่ช่วยให้แผลเป็นยุบลง และลดความแดงของแผลเป็น จัดเซลล์ผิวเก่าเพื่อสร้างเซลล์ผิวใหม่มาทดแทน เหมาะในการรักษาแผลเป็นตื้น

เครื่อง DUAL YELLOW LASER

Dual Yellow Laser เจ็บไหม

ระหว่างการรักษาด้วย Dual Yellow Laser นั้นไม่รุนแรง เพราะแสงเลเซอร์ที่ถูกปล่อยออกมานั้นมีขนาดเล็ก ส่งความร้อนเข้าไปในเส้นเลือดทีละน้อยจึงไม่ทำให้เส้นเลือดแตก และใช้พลังงานต่ำในการรักษา ทำให้ไม่มีความเจ็บ ช่วยลดการทำลายเนื้อเยื่อโดยรอบ ไม่มีความจำเป็นต้องทายาชา โดยความรู้สึกระหว่างทำจะรู้สึกหมือนมีเข็มแตะที่ผิวเบา ๆ และจะรู้สึกอุ่น ๆ ผิวและแดงเล็กน้อยหลังทำการรักษา แต่อาการนั้นจะหายไปในเวลาไม่นาน

Dual Yellow Laser กี่ครั้งเห็นผล

ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวหน้าและการวินิจฉัยของแพทย์ ซึ่งการรักษาด้วย Dual Yellow Laser นั้นจะสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการรักษา ถ้าหากเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับเส้นเลือด ไฝแดง หรือ กระที่ไม่ลึกมาก อาจทำการรักษาแค่เพียง 1-2 ครั้ง แต่ถ้าปัญหาสิว ปัญหาผิวหมองคล้ำ และปัญหาฝ้า อาจจะตั้งเข้าการรักษาต่อเนื่องอย่างน้อย 5-6 ครั้ง ซึ่งต้องเว้นระยะห่างการทำเลเซอร์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ต่อการทำหนึ่งครั้ง

แผลเป็น คืออะไร

แผลเป็น เกิดขึ้นจากกระบวนการหนึ่งของการรักษาแผลที่ร่างกายสร้างขึ้นจากบาดแผลสด จะตามมาด้วยการผลิตโปรตีนชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าคอลลาเจนเพื่อช่วยสร้างเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายขึ้นใหม่ ทำให้บาดแผลหายเป็นปกติ

แต่เมื่อหลังจากแผลหายดีสักระยะหนึ่งแล้ว คอลลาเจนก็ยังคงถูกผลิตมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังมีเลือดมาเลี้ยงจำนวนมากจนเกิดเป็นแผลเป็นนูนและแดงหากคอลลาเจนเหล่านี้หยุดสร้าง และเลือดที่มาเลี้ยงลดลง แผลเป็นจะค่อย ๆ เรียบ นุ่มลง และจางไปในที่สุด เมื่อเกิดแผลเป็นแล้วจะไม่มีวันหายขาดได้ ทำได้เพียงรักษาให้จางลงเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม : วิธีลบรอยแผลเป็น

เลเซอร์ลบรอยแผลเป็น

ประเภทของแผลเป็น

ลักษณะแผลเป็นจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแผล เมื่อเป็นแล้ว มักคงอยู่ถาวรและจางลงไปเรื่อย ๆ ตามธรรมชาติ

  • แผลเป็นทั่วไป : แผลเป็นที่อาจคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เพราะพบได้บ่อยที่สุด เกิดขึ้นจากกระบวนการรักษาแผลตามธรรมชาติของร่างกาย แผลเป็นชนิดนี้แรกเริ่มมักปรากฏเป็นสีแดงหรือสีคล้ำ นูนขึ้นมาจากผิวหนัง หลังจากนั้นจึงค่อย ๆ มีสีอ่อนและแบนลงเมื่อเวลาผ่านไป
  • แผลเป็นคีลอยด์ : กระบวนการรักษาแผลที่คอลลาเจนถูกสร้างขึ้นมากผิดปกติ ทำให้เนื้อเยื่อของแผลเป็นที่เกิดขึ้นเติบโตจนเกินขอบเขตของแผลเดิมและขยายขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าแผลจะหายดีแล้วก็ตาม
  • แผลเป็นนูน : เกิดจากการผลิตคอลลาเจนรักษาแผลที่ไม่สมดุลเหมือนกัน ลักษณะรูปร่างยังใกล้เคียงกับแผลเป็นคีลอยด์ จำกัดการเคลื่อนไหวให้ทำได้ไม่เต็มที่เหมือนปกติ เนื้อแผลเป็นหนาขึ้นกว่าเดิม
  • แผลเป็นจากแผลไหม้ : ผิวหนังที่ถูกไหม้ จะทำให้ผิวหนังตึง และอาจส่งผลให้การเคลื่อนไหวบริเวณที่เกิดแผลทำได้ไม่เต็มที่ ที่น่ากลัวกว่านั้นคือแผลนี้สามารถเกิดลึกลงไปจนกระทบต่อกล้ามเนื้อและเส้นประสาทได้
  • แผลเป็นหลุมลึก : มาจากสิวหรือปัญหาจากโรคผิวหนังต่างๆ เช่น สิวหรือโรคอิสุกอิใส

อ่านเพิ่มเติม : ทำเลเซอร์รอยแผลเป็นที่ไหนดี

สรุป

เลเซอร์แผลเป็น ด้วย Dual Yellow Laser จะทำให้รอยแผลเป็นต่าง ๆ จางลงไปด้วยการกระตุ้นคอลลาเจนและลดรอยดำรอยแดงของแผลได้ด้วย สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงคือต้องทำเลเซอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยแพทย์จะเลือกวิธีการรักษาให้เหมาะกับลักษณะของแผลเป็น เพื่อให้ผลการรักษาออกมาดี และไม่ให้เกิดแผลเป็นซ้ำขึ้นมาอีก

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Dual Yellow

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า