เลเซอร์กำจัดขน มีกระบวนการอย่างไร ?

เลเซอร์กำจัดขน มีกระบวนการอย่างไร ปก

หากตัดสินใจที่จะกำจัดขนให้หายไปอย่างถาวร ต้องใช้วิธีการ เลเซอร์กำจัดขน Diode Laser เท่านั้น เพราะเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เส้นขนนั้นหายไป แต่การเลเซอร์ขนนั้นไม่ได้ทำให้ขนหายไปเลยภายในการทำครั้งเดียว ต้องมีการมาทำเลเซอร์ขนมากกว่าหนึ่งครั้ง เพราะการเลเซอร์ให้ได้ประสิทธิภาพนั้นต้องทำกับขนที่อยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้น

สารบัญ

Diode Laser คืออะไร ทำความรู้จักกับเลเซอร์กำจัดขนตัวนี้ให้มากยิ่งขึ้น

>> DIODE LASER <<

วงจรขน

รู้จักกับวงจรชีวิตของขน

การทำเลเซอร์กำจัดขนให้ได้ประสิทธิภาพ ขึ้นอยู่กับว่ามีการจำกัดขนในช่วงระยะเวลาไหนของวงจรเส้นขน ต้องยิงเลเซอร์ที่ขนอยู่ในระยะ Anagen ที่เป็นระยะเติบโตช่วงแรกของขน จึงทำให้ต้องมีระยะในการทำเลเซอร์และต้องมีการทำซ้ำจำนวนครั้งในการกำจัดขนของแต่ละคนจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับขนาดขน ความหนาแน่น และลักษณะขนในแต่ละบุคคล

ระยะ Anagen

เป็นระยะที่ขนอยู่ในช่วงการเจริญเติบโต ตัวขนมีการงอกอย่างเต็มที่ หลังจากงอกแล้วจะมีอายุนาน 2-3 ปี หากไม่มีปัจจัยที่เข้ามาทำร้ายเส้นขนหรือทำให้เส้นขนอ่อนแอจนร่วง เช่น รูขุมขนอักเสบ หรือสารเคมีที่ทำลายรากขน แต่ระยะการเจริญเติบโตของเส้นขนจะสั้นลงเมื่อเรามีอายุที่เพิ่มมากขึ้น

ระยะ Catagen

เป็นช่วงที่เส้นขนเริ่มชะลดการเติบโตลงจนกระทั่งหยุดการเจริญเติบโตไปในที่สุด เซลล์หยุดการแบ่งตัวและหยุดการสร้างเมลานิน บริเวณรากหดตัว เส้นขนจะถูกดันขึ้น โดยปกติใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์

ระยะ Telogen

เป็นช่วงที่เส้นขนจะอยู่ในช่วงพัก และมีการเจริญเติบโตอยู่ภายใต้หนังกำพร้า จึงควรบำรุงรากขนให้ดี ป้องการการอักเสบของรูขุมขนจากสารเคมี หรืออาการระเคืองจากสิ่งต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เส้นขนไม่สามารถงอกพ้นหนังกำพร้าออกมาได้ เกิดเส้นขนคุด และเป็นหนองใต้ผิวหนัง

เลเซอร์กำจัดขน มีการทำงานอย่างไร

เลเซอร์กำจัดขน เป็นการกำจัดขน ด้วยเลเซอร์ที่ทำงานกับขนในระยะ Anagen เท่านั้น ด้วยการส่งผ่านคลื่นพลังงานและความร้อนไปที่รากขน จากนั้นเม็ดสีที่รากขนจะดูดซับพลังงาน ทำให้เซลล์เม็ดสีและรากขนถูกทำลายอย่างรวดเร็ว ทำให้วงจรการเกิดขนใหม่นั้นชะลอลง ช้าลง เส้นขนที่เกิดใหม่จะมีขนาดที่เล็กลง สีอ่อนลง ขนก็จะค่อย ๆ ขึ้นน้อยลง และขนก็จะไม่ขึ้นอีกเลย อีกทั้งยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนเกลี้ยงเกลาขึ้นด้วย

ชนิดของเส้นขน

ขนละเอียด : เส้นขนชนิดนี้จะมีความละเอียดอ่อน มีเซลล์เม็ดสีหรือเซลล์เม็ดสีจำนวนน้อย ทำให้เส้นขนไม่มีสีหรือสีอ่อน ลักษณะของเส้นขนชนิดนี้จะเป็นเส้นขนาดเล็กและบางมาก

ขนอ่อน : ขนอ่อนนั้นมีจำนวนของเซลล์เม็ดสีน้อย โดยขนอ่อนนั้นจะพบที่บริเวณไรผม หน้า ลำคอ และตามร่างกายผู้หญิง ซึ่งเส้นขนชนิดนี้จะมีสีอ่อน น้อย และเส้นขนชนิดนี้จะขึ้นก็ต่อเมื่อเส้นขนละเอียดนั้นหลุดร่วงไปแล้ว

ขนชุดสุดท้าย : เส้นขนชนิดนี้จะขึ้นมาแทนขนอ่อน โดยจะเริ่มขึ้นเมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เส้นขนชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นเส้นหนา มีสีเข้ม เนื่องจากมีเซลล์เม็ดสีอยู่จำนวนมาก เห็นได้ชัดบริเวณหนวดและใต้วงแขน

DIODE LASER การทำงาน

เลเซอร์กำจัดขน มีอะไรบ้าง

Ruby laser

เลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกทับทิม มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 นาโนเมตร มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 นาโนเมตร ส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นในส่วนกลาง (Mid-Dermis) โดยมีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานิน เป็นเลเซอร์กำจัดขนชนิดแรกของโลก เหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาวมาก จึงเป็นเลเซอร์ที่เหมาะกับชาวยุโรปมากกว่า

Alexandrite laser

เลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกอเล็กแซนไดร์ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 นาโนเมตร เมตร ส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นในส่วนลึก (Deep Dermis) โดยมีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานินและฮีโมโกบิน เหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาวไปจนถึงสีผิวน้ำผึ้ง หรือผิว undertone เหลือง นิยมใช้บนบริเวณขา

Nd:YAG laser

คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกของแข็งที่มีสารเจือปนนีโอดีเมียม มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 นาโนเมตร ส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวชั้นในส่วนลึกและชั้นไขมัน โดยมีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานิน เหมาะสำหรับคนที่มีผิวสีแทน หรือผิวสีเข้ม นิยมใช้บนบริเวณที่ต้องเก็บรายละเอียด เช่น ใบหน้า หนวดเครา และ รักแร้ และบริเวณปกติที่ต้องการ เช่น ขา แขน ระหว่างบิกินี่ ก็ได้เช่นกัน

Diode laser

เลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นสารกึ่งตัวนำ มีเป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นที่หลากหลาย โดยส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นในส่วนลึก (Deep Dermis) มีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานินในรูขุมขน (เม็ดสีบริเวณรากขน) เหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาวไปจนถึงผิวสีกลางๆ แต่ยังไม่ถึงขั้นผิวแทน นิยมใช้บนบริเวณแขน ขา ที่มี บริเวณกว้างๆ ไม่เหมาะกับการทำที่ผิวหน้าหรือในบริเวณเล็กๆ ที่ต้องการความละเอียด

สรุป เลเซอร์กำจัดขน

เลเซอร์กำจัดขน คือการยิงแสงเลเซอร์ลงไปที่รากขนเพื่อไปกำจัดเซลล์เม็ดสีและรากขน ซึ่งจะยับยั้งวงจรการเกิดขน ทำให้ขนขึ้นช้าลง ขนที่ขึ้นมาใหม่นั้นบางลง โดยเลเซอร์ที่ได้ผลต้องใช้กับระยะขน Anagen เท่านั้น เมื่อทำไปเรื่อยๆ แล้วก็จะไม่มีขนขึ้นอีกเลย เป็นการกำจัดขนถาวรนั่นเอง

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Diode Laser

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า