เลเซอร์ขน คืออะไร

เลเซอร์ขน คือ อะไร

นวัตกรรมสุดฮิตในการกำจัดขนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ Diode Laser เลเซอร์ขน ทรงประสิทธิภาพที่สุด ถูกพัฒนาให้มีความยาวคลื่นที่หลากหลายตอบรับทุกปัญหาขนตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น เลเซอร์ขนรักแร้ เลเซอร์ขนขา เลเซอร์หนวดเลเซอร์ขนจุดซ่อนเร้น และตำแหน่งอื่นๆ ที่เราต้องการได้ เป็นเลเซอร์ขนที่ตอบโจทย์มากที่สุด

 

Diode Laser คืออะไร ทำความรู้จักกับเลเซอร์กำจัดขนตัวนี้ให้มากยิ่งขึ้น

>> DIODE LASER <<

เลเซอร์ขน

เลเซอร์ขน คืออะไร

เลเซอร์ขน เป็นวิธีกำจัดขนโดยใช้พลังงานความร้อนจากแสงเลเซอร์เข้าไปที่รากขน โดยรากขนจะดูดซับพลังงานแสง และเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อบริเวณที่มีเซลล์เม็ดสี ทำให้เส้นขน รากขน และเนื้อเยื่อต่างๆ ที่ทำหน้าที่ผลิตขนก็จะถูกทำลาย  ทำให้ไม่สามารถผลิตสเต็มเซลล์ที่ทำให้ขนงอกได้

ส่งผลให้วงจรการเกิดขนใหม่จะช้าออกไปเรื่อยๆ เส้นขนที่เกิดใหม่จะมีขนาดที่เล็กลง สีอ่อนลง และจะค่อยๆ ขึ้นน้อยลง และหากเลเซอร์ซ้ำๆ เพื่อไปทำลายการผลิตขน เส้นขนก็จะหมดไปในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม >> เลเซอร์หน้าใส <<

เลเซอร์ขน ให้ได้ผล

เลเซอร์ขน ที่มีประสิทธิภาพนั้น ควรมีช่วงความยาวคลื่นที่เพียงพอ เพราะช่วงความยาวของคลื่นส่งผลโดยตรงต่อการกำจัดขน หากช่วงความยาวของคลื่นนั้นสูงมากพอจะทำให้คลื่นพลังงานลงลึกไปถึงรากขนได้และสามารถทำลายรากขนได้ดี

เลเซอร์กำจัดขนที่มีในปัจจุบันต่างก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไป แต่ต้องพิจารณาปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสีผิว สีของเส้นขน และปริมาณของเส้นขนในบริเวณที่ทำ รวมไปถึงประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของแพทย์ เพราะแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการทำเลเซอร์กำจัดขน จะช่วยวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาของเรา สามารถปรับความเข้มข้นของคลื่นพลังงานและช่วงความยาวของคลื่นเพื่อที่จะกำจัดขนได้อย่างเหมาะสมและกำจัดขนออกได้อย่างหมดจด

เลเซอร์ ขน

ระยะของเส้นขน

เส้นขนของคนเรานั้นมีระยะการเติบโต โดยจะแบ่งทั้งหมดเป็น 3 ระยะ

  • ระยะ Anagen

ระยะเส้นขนในระยะเติบโต เป็นช่วงของเส้นขนที่เติบโตเต็มที่ หรืองอกเต็มที่ เป็นระยะที่เส้นขนสมบูรณ์ที่สุดของเส้นขนทั้งหมด ร่างกายของเรามีเส้นขนอยุ่ในระยะนี้จำนวน 80% ของร่างกายทั้งหมด แล้วขน 1 เส้น มีอายุมากถึง 2-6 ปี หรือโดยเฉลี่ยแล้วมีอายุ 3 ปี

  • ระยะ Catagen

ระยะเส้นขนเสื่อมสภาพ เส้นขนหยุดการเจริญเติบโต กำลังเข้าสู่ช่วงเวลาหลุดร่วง เมื่อเลเซอร์ขนแล้วเส้นขนจะอยู่ในระยะนี้ ซึ่งจะอยู่ในระยะนี้ประมาณ 1- 2 สัปดาห์ ขนจึงจะงอกกลับมาอีกครั้ง

  • ระยะ Telogen

ระยะที่เส้นขนหลุดร่วง ใช้ระยะเวลาประมาณ 5-6 สัปดาห์กว่าขนจะกลับขึ้นมาอีกครั้ง แต่ขึ้นอยู่กับ กรรมพันธุ์และ ลักษณะความหนาแน่นของเส้นขนในแต่ละบุคคล

ชนิดของเส้นขน

ขนละเอียด

ส้นขนชนิดนี้จะมีความละเอียดอ่อน มีเซลล์เม็ดสีหรือเซลล์เม็ดสีจำนวนน้อย ทำให้เส้นขนไม่มีสีหรือสีอ่อน ลักษณะของเส้นขนชนิดนี้จะเป็นเส้นขนาดเล็กและบางมาก

ขนอ่อน

ขนอ่อนนั้นมีจำนวนของเซลล์เม็ดสีน้อย โดยขนอ่อนนั้นจะพบที่บริเวณไรผม หน้า ลำคอ และตามร่างกายผู้หญิง ซึ่งเส้นขนชนิดนี้จะมีสีอ่อน น้อย และเส้นขนชนิดนี้จะขึ้นก็ต่อเมื่อเส้นขนละเอียดนั้นหลุดร่วงไปแล้ว

ขนชุดสุดท้าย

เส้นขนชนิดนี้จะขึ้นมาแทนขนอ่อน โดยจะเริ่มขึ้นเมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เส้นขนชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นเส้นหนา มีสีเข้ม เนื่องจากมีเซลล์เม็ดสีอยู่จำนวนมาก เห็นได้ชัดบริเวณหนวดและใต้วงแขน

เล เซอร์ ขน

เลเซอร์ขน อย่างถาวร ต้องทำกี่ครั้ง

ถ้าต้องการกำจัดขนอย่างถาวร ต้องทำ เลเซอร์ขน ซ้ำหลายครั้งถึงจะกำจัดขนได้หมด เพื่อที่จะกำจัดเส้นขนได้อย่างเกลี้ยงเกลา และได้ผลที่ถาวร เพราะเส้นขนนั้นมีทั้งหมดด้วยกัน 3 ระยะ ได้แก่ ระยะ Telogen ระยะ Catagen และระยะ Anagen

โดยการทำเลเซอร์ขนจะต้องทำกับเส้นขนในระยะ Anagen ซึ่งเป็นระยะเจริญเติบโตของเส้นขนเท่านั้น หากเส้นขนอยู่ในระยะอื่นก็จะไม่สามารถกำจัดออกได้หมด ต้องรอให้เส้นขนอยู่ในระยะ Anagen ก่อนจึงจะสามารถเลเซอร์ออกได้หมด ขนเมื่อถูกกำจัดจะอยู่ในระยะ Telogen และจะค่อยๆ ขึ้นช้าลงจนอยู่ในระยะ Catagen เมื่อทำเลเซอร์ไปเรื่อยๆ ขนก็จะเข้าสู่ระยะ Anagen จนไม่มีขนขึ้น

วิธีกำจัดขนแบบต่างๆ

ถอน

เป็นวิธีการกำจัดขนด้วยการใช้แหนบ หรือเครื่องถอนขนไฟฟ้าในการดึงเส้นขนออกมาทั้งเส้น ซึ่งบางครั้งสามารถถอนออกได้ทั้งราก แต่บางครั้งก็ถอนได้เพียงแค่เส้นขนส่วนบน ซึ่งการถอนที่ไม่ถูกวิธีจะมีความเสี่ยงในการเกิดขนคุดได้ง่าย แต่วิธีกำจัดขนแบบถอนนี้ค่อนข้างถูก ง่าย และสามารถทำได้เอง

โกน

เป็นวิธีการกำจัดขนที่รวดเร็ว ง่าย ราคาไม่แพง เพียงแค่ใช้มีดโกนหรือเครื่องโกนขนก็สามารถทำให้ขนหายไปได้แล้ว เพียงแต่เป็นการหายไปจากการมองเห็นเท่านั้น ไม่ได้ไปกำจัดเส้นขนถึงราก เส้นขนจึงสามารถขึ้นมาให้เห็นได้ใน 2-3 วัน ทำให้ต้องโกนขนอยู่บ่อยๆ อาจเกิดรอยบาด รอยแผล ผื่นแดง เกิดขนคุด และเสี่ยงติดเชื้อจากใบมีดโกน

ครีมกำจัดขน

เป็นการกำจัดขนโดยการใช้ผลิตภัณฑ์ในลักษณะครีม เจล หรือสเปรย์โฟม ทาลงบนผิวหนังในบริเวณที่ต้องการกำจัดขนซึ่งจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับรูขุมขน เพื่อทำให้เส้นขนนั้นหลุดออกมา ซึ่งวิธีการกำจัดขนแบบนี้ไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด แต่มีโอกาสที่ผิวหนังจะระคายเคืองจากการแพ้ผลิตภัณฑ์ได้ เส้นขนที่เกิดใหม่อาจมีเส้นใหญ่และแข็งเนื่องจากเป็นการกำจัดขนเพียงแค่ตัวเส้นขนเท่านั้น

แว็กซ์

เป็นวิธีการกำจัดขนที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นการกำจัดขนแบบถึงรากถึงโคน สามารถกำจัดขนได้บนทุกส่วนของร่างกาย แต่การแว็กซ์จะค่อนข้างเจ็บ อาจสร้างความระคายเคืองให้กับผิวในส่วนที่บอบบางได้ แต่ผลลัพธ์ค่อนข้างน่าพึงพอใจ เพราะระยะเวลาในการงอกใหม่ของขนนั้นนานกว่าเดิม ใช้เวลาถึง 3-6 สัปดาห์ และลักษณะขนที่ขึ้นใหม่ยังดูบางลง นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นหลังกำจัดขนอีกด้วย

เครื่องกระแสไฟฟ้า

เป็นการกำจัดขนที่ใช้กระแสไฟฟ้าเข้าไปทำลายรากขน สามารถกำจัดขนได้ในระยะยาว ซึ่งแพทย์จะใช้เข็มเล็ก ๆ สอดเข้าไปที่รูขุมขน แล้วปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไป เพื่อทำลายรากขนโดยเฉพาะ จึงเป็นการกำจัดขนได้อย่างถาวร แต่ต้องทำในจำนวนครั้งที่มากพอจึงจะสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจน

เลเซอร์ขน

เป็นการกำจัดขนที่ใช้วิธีการยิงแสงเลเซอร์ลงไปที่รูขุมขน โดยลำแสงจะไปจับเม็ดสีที่อยู่บริเวณรากขน และไปทำปฏิกิริยาเฉพาะที่ จึงสามารถกำจัดต้นตอทำลายไปยังรากขน ทำให้เส้นขนหยุดการเจริญเติบโต สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร และไม่ส่งผลกระทบต่อผิวหนังในระยะยาว

ทำแล้วขนจะกลับมาขึ้นอีกไหม

โดยทั่วไปการทำเลเซอร์ขน จะส่งผลให้เกิดขนใหม่จะช้าลง เส้นขนที่เกิดใหม่จะมีขนาดที่เล็กลง สีอ่อนลง และจะค่อย ๆ ขึ้นน้อยลง และหากเลเซอร์ซ้ำ ๆ เพื่อไปทำลายการผลิตขน เส้นขนก็จะหมดไป และควรทำอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 5 – 8 ครั้ง เว้นระยะทุก 4 – 6 สัปดาห์

เลเซอร์ ขน คือ

เลเซอร์ขน ทำบริเวณใดได้บ้าง

เลเซอร์ขน มีการทำงานอย่างไรบ้าง

เลเซอร์ขน เป็นการกำจัดขน ด้วยเลเซอร์ที่ทำงานกับขนในระยะ Anagen เท่านั้น ด้วยการส่งผ่านคลื่นพลังงานและความร้อนไปที่รากขน จากนั้นเม็ดสีที่รากขนจะดูดซับพลังงาน ทำให้เซลล์เม็ดสีและรากขนถูกทำลายอย่างรวดเร็ว ทำให้วงจรการเกิดขนใหม่นั้นชะลอลง ช้าลง เส้นขนที่เกิดใหม่จะมีขนาดที่เล็กลง สีอ่อนลง ขนก็จะค่อย ๆ ขึ้นน้อยลง และขนก็จะไม่ขึ้นอีกเลย อีกทั้งยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนเกลี้ยงเกลาขึ้นด้วย

เลเซอร์ขน มีอะไรบ้าง

Ruby laser

เลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกทับทิม มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 นาโนเมตร มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 นาโนเมตร ส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นในส่วนกลาง (Mid-Dermis) โดยมีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานิน เป็นเลเซอร์กำจัดขนชนิดแรกของโลก เหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาวมาก จึงเป็นเลเซอร์ที่เหมาะกับชาวยุโรปมากกว่า

Alexandrite laser

เลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกอเล็กแซนไดร์ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 นาโนเมตร เมตร ส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นในส่วนลึก (Deep Dermis) โดยมีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานินและฮีโมโกบิน เหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาวไปจนถึงสีผิวน้ำผึ้ง หรือผิว undertone เหลือง นิยมใช้บนบริเวณขา

Nd:YAG laser

คือเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกของแข็งที่มีสารเจือปนนีโอดีเมียม มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 นาโนเมตร ส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวชั้นในส่วนลึกและชั้นไขมัน โดยมีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานิน เหมาะสำหรับคนที่มีผิวสีแทน หรือผิวสีเข้ม นิยมใช้บนบริเวณที่ต้องเก็บรายละเอียด เช่น ใบหน้า หนวดเครา และ รักแร้ และบริเวณปกติที่ต้องการ เช่น ขา แขน ระหว่างบิกินี่ ก็ได้เช่นกัน

เลเซอร์ขน ทำ

Diode laser

เลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นสารกึ่งตัวนำ มีเป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นที่หลากหลาย โดยส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นในส่วนลึก (Deep Dermis) มีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานินในรูขุมขน (เม็ดสีบริเวณรากขน) เหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาวไปจนถึงผิวสีกลางๆ แต่ยังไม่ถึงขั้นผิวแทน นิยมใช้บนบริเวณแขน ขา ที่มี บริเวณกว้างๆ ไม่เหมาะกับการทำที่ผิวหน้าหรือในบริเวณเล็กๆ ที่ต้องการความละเอียด

หากใครที่กำลังมองหาการ เลเซอร์ขน ที่ได้รับความนิยมและลดการเกิดการบาดเจ็บของผิวหลังทำเลเซอร์เราขอแนะนำ การกำจัดขนถาวรด้วย Diode Laser ไม่ต้องกังวลถึงความเจ็บหรือการแสบร้อน ช่วยปกป้องผิวและลดเกิดรอยไหม้

เลเซอร์ขน ราคา

ราคาของการทำ เลเซอร์ขน นั้นขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการจะทำ หรือ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล ซึ่งราคาจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล เพื่อความมั่นใจควรเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แจ้งให้ทราบถึงบริเวณที่เราต้องการจะทำ จากนั้นแพทย์ก็จะวินิจฉัยว่าเราควรทำบ่อยแค่ไหน บริเวณที่เราต้องการทำนั้นต้องใช้เทคนิคสูงหรือไม่ หรือบางที่อาจจะมีโปรโมชั่นเหมาทำตามจุดต่างๆ ราคาก็จะแตกต่างไปเช่นกัน ควรตรวจสอบราคาให้ละเอียดว่าเราจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง และนำไปเปรียบเทียบกับหลาย ๆ ที่เพื่อความคุ้มค่า

สรุป

เลเซอร์ขน คือ การกำจัดขนทุกบริเวณไม่ว่าจะเป็น รักแร้ ขนแขน ขนขา ขนใบหน้า ขนจุดซ่อนเร้น เพราะมีความยาวคลื่นที่หลากหลาย ส่งตรงไปถึงรากขน ช่วยกำจัดขนได้อย่างแท้จริง พร้อมทั้งช่วยให้ผิวบริเวณที่เลเซอร์เรียบเนียนกระจ่างใส โดยไม่รู้สึกเจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันต่อได้ทันที

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Diode Laser

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า