เลเซอร์ขนขา

เลเซอร์ขนขา ปก

ขนที่เกิดขึ้นบริเวณขา อาจสร้างความรำคาญใจให้กับเรา เลเซอร์ขนขา จะช่วยแก้ไขปัญหาขนขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถึงแม้ว่าจะมีหลายวิธีที่จะสามารถกำจัดขนขาออกไปได้ แต่ก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ขนคุด ผิวหนังอักเสบ หรือรอยแผลต่างๆ ด้วยการเลเซอร์ จะคืนเรียวขาเรียบเนียนเกลี้ยงเกลาไร้ขนได้อย่างปลอดภัยที่สุด

สารบัญ

Diode Laser คืออะไร ทำความรู้จักกับเลเซอร์กำจัดขนตัวนี้ให้มากยิ่งขึ้น

>> DIODE LASER <<

เครื่อง DIODE LASER

เลเซอร์ขนขา

เลเซอร์ขนขา หนึ่งวิธีการกำจัดขนขาโดยใช้พลังงานความร้อนจากแสงเลเซอร์ ให้เข้าไปที่รากขน ซึ่งรากขนจะดูดซับพลังงานแสง และเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อบริเวณที่มีเซลล์เม็ดสี ทำให้เส้นขน รากขน และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่ผลิตขนให้ถูกทำลาย จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ขนไม่สามารถงอกได้ ส่งผลให้ขนเกิดใหม่ช้าลง มีขนาดเล็กลง สีอ่อนลง และหากได้รับการเลเซอร์ซ้ำ ๆ วงจรการผลิตก็จะค่อย ๆ ถูกทำลาย เส้นขนก็จะหมดไปอย่างถาวร

ทำไมบางคนถึงมีขนขาดก

อาจเกิดจากภาวะขนดก เป็นภาวะที่มีขนขึ้นตามร่างกายมากผิดปกติ สามารถสังเกตผู้ที่มีภาวะขนดกได้ คือ มีขนขึ้นปกคลุมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมากผิดปกติ ซึ่งอาจปรากฏเป็นขนเส้นเล็กและบาง และอาจเกิดร่วมกับอาการอื่น ๆ ได้เช่นกัน เช่น เป็นสิว มีเสียงทุ้ม หน้าอกเล็ก ทำให้ภาพลักษณ์ดูผิดแปลกจากคนทั่วไป อาการขนดกจึงอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจ ประหม่า

>> ปัญหาหลุมสิว แก้ไขได้ <<

สาเหตุที่ทำให้ขนดก

พันธุกรรม

การมีขนเยอะสามารถถ่ายทอดกันได้จากรุ่นสู่รุ่น โดยมักพบมากในหญิงชาวยุโรปมากที่สุด ซึ่งถ้าหากมีบรรพบุรุษฝ่ายหญิงคนใดที่มีขนดกบนใบหน้า ลูกหลานก็มีแนวโน้มที่จะขนดกไป และมีเส้นขนที่ดกดำกว่าผู้หญิงทั่วไปได้

ฮอร์โมน

การเสียสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ก็เป็นสาเหตุให้มีขนขึ้นมากเกินปกติได้ โดยสาเหตุของการเสียสมดุลของฮอร์โมนเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุได้แก่ การตั้งครรภ์ และการบำบัดรักษาที่มีการทดแทนฮอร์โมน ก็จะทำให้ขนส่วนเกินบนใบหน้าที่ไม่พึงปรารถนาถูกเร่งให้เจริญเติบโตขึ้น ซึ่งในทางการแพทย์เรียกว่า “ภาวะขนดก”

อ่านเพิ่มเติม  เลเซอร์ขนรักแร้ ได้ที่นี่

ดูดไขมันน่อง

ใครบ้างที่ควรทำเลเซอร์ขนขา

  • ผู้ที่มีปัญหาขนขาดก
  • ผู้ที่มีปัญหาขนขาเป็นคุด
  • ผู้ที่มีปัญหาขนขายาวและเยอะ
  • ผู้ที่ไม่ต้องโกน ถอน หรือแวกซ์ขนขาเป็นประจำ

ต้องทำ เลเซอร์ขนขา กี่ครั้งถึงจะได้ผล

มาตรฐานจำนวนครั้งในการทำเลเซอร์ ไม่สามารถกำจัดขนภายในครั้งเดียวที่ทำ ถ้าหากต้องการ เลเซอร์ขนขา ให้เห็นผลชัดเจน ควรทำอย่างต่อเนื่อง 5 ครั้งขึ้นไป โดยในแต่ละครั้งนั้นต้องเว้นระยะเวลา 3-4 สัปดาห์ เพื่อให้การเลเซอร์นั้นเห็นผลและมีประสิทธิภาพมากที่สุด จากนั้นจะสังเกตได้ว่าขนนั้นจะเริ่มอ่อนและบางลงอย่างเห็นได้ชัด บางคนอาจจะมีขนกลับมาขึ้นใหม่แต่ไม่เยอะเหมือนในตอนแรก แต่ในบางคนก็อาจจะไม่มีขนขึ้นอีกเลยในระยะเวลา 1-2 ปี

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์ขนน้องสาว ง่าย ๆ  

DIODE LASER กำจัดขนเเขน

ขั้นตอนการเลเซอร์ขนขา

  • หลีกเลี่ยงแวกซ์ขนขาก่อนทำเลเซอร์ 3-4 สัปดาห์
  • ก่อนเริ่มทำการเลเซอร์ ต้องทำการเล็มหรือโกนขนออกก่อน
  • ทาเจลเย็นเพื่อช่วยลดการอักเสบและระคายเคืองของผิวจากการทำเลเซอร์
  • ระหว่างการทำหัตถการจะรู้สึกถึงความเย็นตลอดเวลา ในขณะที่ยิงเลเซอร์ ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะเจ็บ หรือแสบร้อน
  • เมื่อทำเลเซอร์จนเสร็จครบทั่วบริเวณแล้ว จะมีการทาเจลบำรุงผิว หรือเจลว่านหางจระเข้ ที่จะช่วยลดการอักเสบระคายเคืองจากแสงเลเซอร์

การดูแลตัวเองหลังจากทำ เลเซอร์ขนขา

ทาเจลว่านหางจระเข้

ผิวหลังจากการเลเซอร์ขนนั้น ที่มีอาการผิวบาง ไหม้ง่าย และอาจจะเกิดอาการระคายเคืองขึ้นได้อีกด้วย การทาเจลว่านหางจระเข้ ช่วยปลอบประโลมผิว จากอาการร้อน แสบผิว และยังช่วยเติมน้ำให้ผิว คงความชุ่มชื้นไว้อีกด้วย

ประคบเย็น

อาการผิวร้อน ไหม้ หลังจากการเลเซอร์นั้น ทำให้เกิดอาการบวม แดง เล็กน้อย ดังนั้น การประคบเย็น จะช่วยลดอาการดังกล่าวได้ โดยใช้ผ้าห่อน้ำเเข็งไว้ ไม่ควรนำน้ำเเข็ง มาวางไว้บนผิวโดยตรง เพราะผิวอาจจะระคายเคืองยิ่งว่าเดิม โดยประคบน้ำแข็ง ครั้งละ 10 นาที วันละ 3 ครั้ง จนอาการแสบร้อนหายไป

ทำความสะอาดผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

การรักษาความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ แต่ด้วยผิวหลังเลเซอร์จะ มีความบอบบาง ควรใช้สบู่ล้างสูตรอ่อนโยน เมื่ออาการบวมแดงหายไป ก็สามารถกลับมาใช้ผลิตภัณฑ์ก่อนหน้า ที่เคยใช้เหมือนเดิม

ควรเลี่ยงแสงแดดจัด

เนื่องจากหลังการเลเซอร์ ผิวจะบอบบางลงชั่วคราว มีความเสี่ยงต่อผิวไหม้แดด และอาจเกิดจุดด่างดำได้ง่ายขึ้น จากการโดนแสงแดด ดังนั้น หลังจากเลเซอร์ขนควรเลี่ยงแสงแดดจัด และควรทาครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิว ไม่ให้เกิดอาการไหม้ได้ ซึ่งครีมกันแดดที่แนะนำ ควรจะมี SPF 30 ขึ้นไป

ดูดไขมัน ห้ามทำอะไร

หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก

หลังเลเซอร์ขนควรหลีกเลี่ยงการเจออุณหภูมิสูง ซึ่งการออกกำลังกายหนักเป็นการเพิ่มอุณหภูมินั้นทำให้ผิวแสบร้อนกว่าเดิม ดังนั้นควรออกกำลังกาย หลังจาก 48 ชั่วโมงไปแล้ว สำหรับการออกกำลังกายเบา ๆ เช่น เดิน นั้นสามารถทำได้ แต่หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนัก ๆ เช่น เล่นกีฬา วิ่ง ฯลฯ

หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางชนิด

เนื่องจากการใช้เครื่องสำอาง ทำให้เกิดการระคายเคืองมากยิ่งขึ้น และควรหยุดผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมี เช่น กรดวิตามินเอ กรดเรตินอล เพราะกรดเหล่านี้จะทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิว ซึ่งอาจทำให้ผิวระคายเคืองยิ่งกว่าเดิม

เลเซอร์ขนขา ดีไหม

เลเซอร์ขนขาที่แพทย์แนะนำ

เลเซอร์ขนขา Diode Laser เป็นเลเซอร์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นสารกึ่งตัวนำ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 800-810, 940, 1,064  -1,350 นาโนเมตร ซึ่งเป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นที่หลากหลาย โดยส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นในส่วนลึก (Deep Dermis) มีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานินในรูขุมขน ทำให้สามารถดูดซับเม็ดสีที่รากขนและระงับการทำงานเส้นเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณขน

ก่อนจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในช่วงเสี้ยววินาที รากขนจะถูกทำลายอย่างรวดเร็วเส้นขนจะที่ถูกทำลายและหลุดร่วงออกมาโดยไม่ทำร้ายผิวหนังโดยรอบ และชะลอการเกิดเส้นขนใหม่  ยังช่วยในเรื่องของการกระตุ้น การสร้างเส้นใยคอลลาเจนในผิวหนัง ผิวจะมีความเรียบเนียน เต่งตึงมากขึ้น รูขุมขนดูกระชับขึ้น

สรุป

เลเซอร์ขนขา Diode Laser เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่มีประสิทธิภาพ เพราะไม่ทำร้ายผิว ชะลอการเกิดขนใหม่ ผิวหนังจะได้รับการฟื้นฟูจากกระตุ้นคอลลาเจน ผิวบริเวณขาจะมีความเรียบเนียน รูขุมขนกระชับ โดยต้องทำอย่างน้อย 5 ครั้ง จากนั้นจะรู้สึกได้เลยว่าขนที่เกิดใหม่นั้นอ่อนและบางลง ขึ้นน้อยลงและไม่อาจจะไม่มีขึ้นอีกเลย

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Diode Laser

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า