7 ข้อแตกต่างระหว่าง Ulthera และ Thermage

Ulthera กับ Thermage

รู้สึกว่าใบหน้าหย่อนคล้อยตามวัย ไม่รู้จะทำอะไรดีระหว่าง Ulthera กับ Thermage เพราะไม่ทราบว่าทั้งสองอย่างมีความแตกต่างกันอย่างไร ดังนั้น เราจึงได้รวบรวม 7 ข้อแตกต่างเกี่ยวกับ Ulthera และ Thermage มาไว้ให้แล้ว เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการเลือกทำหัตถการ

สารบัญ

สามารถตามอ่านหัวข้อ Ulthera อย่างเจาะลึกได้ที่ >> ULTHERA (อัลเทอร่า) <<

ก่อนทำ Ulthera

การทำงานของ Ulthera กับ Thermage แตกต่างกัน

Ulthera การยกกระชับใบหน้าด้วยพลังงานคลื่นเสียงที่มีความเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) ลงไปที่บริเวณผิวหนังชั้น SMAS  แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนจุดเล็ก ๆ ที่มีระยะห่างระหว่างจุดอย่างเท่ากันด้วยขนาด 1 มม. ซึ่งเป็นจุดโฟกัสขนาดใหญ่

ทำให้มีความเสถียรในการส่งพลังงานสู่ผิวหนัง โดยสามารถรักษาแบบเจาะจงเฉพาะจุดได้อีกด้วย เป็นเครื่องมือแพทย์เดียวที่มีหน้าจอแสดงสภาพผิวหนังภายในร่างกาย ทำให้แพทย์เห็นสภาพผิวหนังทุกชั้นในขณะที่พลังงานความร้อนที่ลงสู่พื้นผิวหน้าชั้นต่าง ๆ

แต่การ Thermage เป็นเทคโนโลยีที่ยกกระชับด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง แบบขั้วเดียวที่เจาะจงตำเเหน่ง (RF) ที่ส่งพลังงานความร้อนลงลึกถึงผิวหนังชั้นลึก โดยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แก้ไขปัญหาเส้นใยคอลลาเจนหย่อนคล้อย ขาดการยืดหยุ่นและการยกใบหน้า ช่วยให้เส้นใยคอลลาเจนหดกลับมาและมีเกลียวที่ขึงตึงขึ้น ยึดเนื้อเยื่อของผิวหนังได้ดีขึ้น ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น แข็งแรง และแลดูยกกระชับขึ้น ริ้วรอยลดลง

ดูรีวิว Ulthera เพิ่มเติม

Ulthera ทำที่ไหนดี

Ulthera กับ Thermage สามารถทำร่วมกันได้

สามารถทำ Ulthera หลังจาก Thermage ได้หรือไม่ ในทางเทคนิคอาจทำได้ เพราะการ Thermage เหมาะกับคนที่มีไขมันมาก จึงมีการทำ Thermage ลดไขมันหน้าก่อนเพื่อไปทำการ Ulthera เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพยกกระชับหน้ามากขึ้น และอาจได้ผลที่น่าพึงพอใจ แต่ก็ควรเว้นระยะการทำหัตถการและดูการวินิจฉัยของแพทย์ว่าสามารถทำควบคู่กันได้หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม สิ่งที่คุณต้องรู้ Ulthera ราคาเท่าไร คิดตามช็อต 

Ulthera กับ Thermage แตกต่างกันในระดับความลึกของชั้นผิว

การ Thermage จะเป็นการส่งคลื่นวิทยุความถี่สูงแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเข้าไปที่ชั้นผิวหนัง Dermis ซึ่งเป็นชั้นที่อยู่ของคอลลาเจน ทำให้มีประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน เกลียวเส้นใยคอลลาเจนให้แข็งแรง ส่งผลให้ผิวหน้าแน่นขึ้น ชั้นไขมันบางลง กรอบหน้าชัดขึ้น แต่ประสิทธิภาพในการไปถึงชั้นลึกสุดของผิวหนังยังไม่มากพอเท่าการทำ Ulthera

เพราะเป็นการส่งคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ลงไปถึงชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดยกกระชับใบหน้า ช่วยยกกระชับใบหน้าได้ดีกว่า เพราะการ Thermage พลังงานจะอยู่ที่ 40-50°C เป็นวงกว้าง ครอบคลุมทั้งชั้นผิว อาจช่วยในเรื่องของการลดไขมันและสร้างคอลลาเจนเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม : Thermage Ulthera Hifu ต่างกันอย่างไร ?

Ulthera คืออะไร

ดูที่ปริมาณไขมันบนใบหน้า

การ Thermage จึงอาจเหมาะกับผู้ที่มีไขมันบนใบหน้าเยอะ เช่น ไขมันใต้คาง (เหนียง) หรือ แก้มย้วย เพราะคนที่ใบหน้ามีชั้นไขมันหนามากไม่เหมาะกับการใช้ Ulthera ไขมันอาจเป็นอุปสรรคต่อการยิงของ Ulthera

ไม่สามารถปรับให้ตามความหนาของชั้นไขมัน โดยเฉพาะคนที่มี BMI มากกว่า 30 เพราะฉะนั้นการยิง Ulthera เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีไขมันบนใบหน้า หรือหากใครต้องการที่จะยกกระชับใบหน้าจากการหย่อนคล้อย อาจต้องหันไปหา Ulthera มากกว่า

วัดค่า BMI ด้วยตัวเอง คลิก

ีulthera

ความรู้สึกในการทำหัตถการ

เนื่องจากศักยภาพที่แตกต่างกัน จึงทำให้ความรู้สึกขณะทำนั้นแตกต่างกันไปด้วย ค่าพลังงานที่ยิงลงไป Ulthera จะอยู่ที่ 65-70°C จึงทำให้รู้สึกเจ็บมากกว่าการทำ Thermage โดย Ulthera จะให้ความรู้สึกหน่วง ๆ ผิว เหมือนมีหนามเล็ก ๆ แทงลงบนผิว หรือรู้สึกอุ่น ๆ ใต้ผิวหนังจากความร้อนของพลังงาน ขณะทำการปล่อยคลื่นพลังงานเพื่อรักษา

อีกทั้งยังส่งพลังงานสูงไปถึงชั้น SMAS ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องมีความรู้สึกเจ็บอยู่แล้ว แต่ว่าจะเจ็บมากน้อยมากเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล โดยในขั้นตอนก่อนการทำหัตถการ แพทย์จะทำการทายาชาให้เพื่อลดอาการเจ็บ

อ่านเพิ่มเติม ความรู้สึกขณะทำ ulthera เจ็บไหม

ulthera การทำงาน

รูปแบบการส่งพลังงาน

Ulthera นั้นจะยิงพลังงานลงไปเป็นจุดเล็ก ๆ เป็นเส้นไลน์อย่างสม่ำเสมอ เกิดการหดตัวขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร ส่งผลให้ดึงคอลลาเจนบนผิวชั้นบนให้กระชับมากขึ้น ทำให้ผิวหย่อนคล้อยเกิดความกระชับและตึงขึ้น เป็นพลังงานที่มีความเสถียรมาก แต่ Thermage จะยิงความร้อนเป็นก้อนขนาดใหญ่ลงใต้ผิว ทำให้เกิดการหดตัวในทุกทิศทางโดยการยิงเรียงก้อนเหล่านี้ให้เป็นเส้นตามทิศทางที่ต้องการ

ผลลัพธ์แตกต่างกัน

Ulthera มีการใช้พลังงานในการยิงสูงและมีความแม่นยำ จึงทำให้ได้ผลลัพธ์ในการยกกระชับมากกว่า เน้นย้ำไปที่บุคคลที่มีความหย่อนคล้อยของใบหน้ามาก ๆ เช่น บุคคลที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไปที่เจอกับปัญหาดังกล่าว ต่างจาก Thermage จะช่วยในการผิวหน้าแน่นขึ้น ชั้นไขมันบางลง กรอบหน้าชัดขึ้น เด่นในเรื่องของการลดเนื้อไขมันไขมันบริเวณเหนียงเป็นคางสองชั้นนั้นหายไป

อ่านเพิ่มเติม : ทำไมถึงเลือกทำ Ulthera 

สรุป Ulthera กับ Thermage

Ulthera กับ Thermage ช่วยในการยกกระชับเหมือนกันแต่ผลลัพธ์อาจจะแตกต่างกันในเรื่องของการยกกระชับ เนื่องจาก Ulthera ส่งพลังงานไปถึงชั้น SMAS ทำให้ประสิทธิภาพในการยกกระชับมีมากกว่า ส่วน Thermage อาจโดดเด่นในการลดไขมันและเร่งการสร้างคอลลาเจนมากกว่าเพราะว่าพลังงานส่งไปถึงชั้นที่อยู่ของคอลลาเจนโดยตรง

อ่านเพิ่มเติม : 7 ข้อควรรู้ก่อนทำ Ulthera เพื่อใช้ในการตัดสินใจ 

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Ulthera

 

ข้อมูลเเพทย์

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์
(หมอขนม)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
RESTYLANE TRIANER

พญ.อภันตรี ทองคำวงศ์
(หมอแนน)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย

พญ.อิษฎาพร ตระกูลสุข
(หมออ้อน)

แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
ANTI-AGING

พญ.ธัญชนก ปุญญโชติ
(หมอแซนดี้)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
MSC. DERMATOLOGY

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *