หลุมสิว รักษา อย่างไร ? ให้คืนผิวเรียบเนียนให้กับใบหน้า

หลุมสิว รักษา

หลุมสิว เกิดจากสิวอักเสบ ซึ่งเกิดขึ้นนานแล้วและไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธี ที่ หลุมสิว รักษา ได้ยากเป็นเพราะ เกิดการยุบตัวของผิว ลุกลามจนกินพื้นที่ลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ และเกิดพังผืดขึ้นใต้รอยแผลเป็น ถึงขั้นทำให้เนื้อหายจนกลายเป็นหลุมสิว ที่ลดทอนความมั่นใจของใครหลายๆ คน

สารบัญ

>> มารู้จักนวัตกรรมรักษาหลุมสิวที่ดีที่สุด ได้ที่นี่ <<

หลุมสิวรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ

หลุมสิว รักษา ด้วยธรรมชาติ

การใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นสิ่งที่ใครหลายคนอาจละเลย เพราะส่วนผสมจากธรรมชาตินั้นมีคุณประโยชน์มากมาย ดังนั้น การใช้ธรรมชาติก็ทำให้หลุมสิว รักษา ได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าจะใช้เวลานานแต่ปลอดภัยอย่างแน่นอน

  • มะละกอสุก มีเอ็นไซม์ที่สามารถกระตุ้นเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดลอกออก และยังช่วยสมานแผลรอยหลุมสิว เหมาะสำหรับผู้มีปัญหารอยสิวไม่ลึกมาก
  • หอมแดงและน้ำมะนาว หอมแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยฟื้นฟูรอยหลุมสิว ในขณะที่น้ำมะนาวมีกรด AHA จากธรรมชาติสูง โดยจะช่วยรักษารอยสิว และแก้ปัญหารอยหลุมสิวให้ดีขึ้นได้
  • ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณช่วยในการรักษาสิว บำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น และยังมีกรดอ่อนๆ ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกได้ ช่วยสมานผิวได้เป็นอย่างดี ช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการหดตัวและยังช่วยป้องกันการอักเสบ
  • ใบบัวบก มีคุณสมบัติรักษาสิว ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว และกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในชั้นผิวได้เป็นอย่างดี จึงทำให้รอยแผลและรอยหลุมสิวได้รับการฟื้นฟูให้มีสภาพที่ดีขึ้น

หลุมสิว รักษา ด้วยการทาครีมรักษาหลุมสิว

การรักษาผิวให้อยู่ในสมดุลผิวมีความชุ่มชื้นไม่แห้งจนเกินไปและไม่มันจนเกินไปจะช่วยให้กระบวนการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวดำเนินไปได้ตามปกติจะช่วยให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น โดยเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ Retinol หรือกลุ่มอนุพันธ์ของวิตามินเอ ซึ่งจะช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้นได้ แต่อาจจะยังไม่สามารถหายเนียนได้ตามปกติ  แนะนำว่าอาจต้องดูแลผิวควบคู่ไปกับการรักษาหลุมสิวด้วยวิธีอื่นด้วย

หลุมสิว รักษา ด้วยการทายาผลัดเซลล์ผิว

การแต้มกรด เป็นการรักษาหลุมสิวแบบเก่าด้วยการใช้ยาในกลุ่มนี้ได้แก่ TCA (Trichloroacetic Acid) โดยจะแต้มยาแล้วนำมาแต้มที่หลุมสิว เมื่อเวลาผ่านไปจะเกิดเป็นสะเก็ดบางๆ ผิวจะถูกกระตุ้นให้การสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น แต่มีข้อเสียคือ การแต้มกรดนั้นไม่สามารถควบคุมการกระจายตัวของยาได้อย่างแม่นยำ ถ้ายาซึมลึกเกินไปก็กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ไม่ดีเกิดเป็นแผลใหม่

หลุมสิว รักษา ด้วยการใช้เข็ม

เข็ม Dermaroller เป็นลูกกลิ้งที่มีเข็มเล็กๆ ติดอยู่ วิธีนี้ช่วยให้หลุมสิวตื้นขึ้นได้จากการที่เข็มเล็กๆ ลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว แต่ไม่สามารถควบคุมความลึกของเข็มที่ลงไปในผิว ซึ่งการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนนั้นเข็มต้องกระตุ้นที่ชั้นหนังแท้ที่อยู่ตื้นมาก

การใช้เข็มกระตุ้นเลยอาจจะจิ้มเลยชั้นนี้ออกไปได้ ผลในการทำแต่ละครั้งจึงมีความแตกต่างกันมาก และยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อตามมามากกว่าการใช้เลเซอร์ในการรักษาหลุมสิว สมัยก่อนได้รับความนิยมมาก แต่ปัจจุบัน อย.ไทย ไม่อนุญาตให้ใช้แล้วจึงได้รับความนิยมน้อยลง

การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

การฟิลเลอร์หลุมสิว เป็นวิธีที่นิยมในการแก้ไขปัญหาหลุมสิว เพื่อเข้าไปเติมเต็มร่องรอยให้หลุมสิวตื้นขึ้นจนทำให้หน้าเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ เหมาะกับคนที่เป็นหลุมสิวไม่นานจนเกินไป เป็นหลุมสิวที่ยังไม่มีผังผืดมาเกาะมากนักเพราะถ้ามีผังผืดมาเกาะมากสารฟิลเลอร์ก็ไม่สามารถเข้าไปถึงชั้นผิวที่เหมาะสมได้ จึงทำให้การเติมหลุมสิวด้วยฟิลเลอร์นั้น จะเติมทันทีเลยไม่ได้ เพราะจะต้องทำการตัดพังผืดที่ดึงรั้งผิวหนังออกไปก่อน

ซึ่งการเลาะพังผืดนั้น จะช่วยให้บริเวณใต้ชั้นผิวเกิดช่องว่างเพื่อการเติมเต็ม ส่วนใหญ่แล้วจะเห็นผลประมาณ  30-70% อย่างไรก็ตาม การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวจะอยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลร่างกายของตัวเอง แต่สามารถฉีดฟิลเลอร์เติมได้เสมอ ส่วนแพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว จะต้องมีความชำนาญและเชี่ยวชาญมากพอ เพราะถ้าฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญจะทำให้เกิดรอยนูนรอบๆหลุมสิวได้

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

เลเซอร์หลุมสิว

เลเซอร์หลุมสิว คือ การใช้เทคโนโลยีเลเซอร์สำหรับแก้ปัญหารอยสิวด้วยพลังงานแสง และช่วงความยาวคลื่นที่เหมาะสม โดยจะทำการยิงลำแสงเลเซอร์ลงไปบนผิวหนังที่ต้องการลบรอยสิว เพื่อกำจัดผิวหนังชั้นนอก และกระตุ้นผิวหนังให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ส่งผลให้หลุมสิวและผิวบริเวณที่ทำแลดูเรียบเนียน และรอยต่าง ๆ ดูจางลง

เทคโนโลยีเลเซอร์หลุมสิวที่กำลังได้รับความนิยม นั่นก็คือ Fractora ส่งผ่านพลังงานในลักษณะ Fractional RF ลงสู่ผิว เจาะเข้าไปที่ชั้นหนังแท้ เพื่อตัดพังผืดที่ดึงรั้งหลุมสิว ก่อนที่จะปล่อยคลื่นพลังงานความร้อนจากปลายหัวเข็ม โดยความร้อนนี้จะยิงลึกถึงจุดที่ลึกที่สุดของชั้นหนังแท้ เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนดันผิวจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบน เพื่อเติมเต็มหลุมสิว จึงเหมาะสำหรับรักษาหลุมสิวที่ลึกและยากต่อการรักษาด้วยเลเซอร์ทั่วไป

ช่วยเกลี่ยผิวด้านบนให้เรียบเนียนสม่ำเสมอกัน ผลที่ได้จะได้ทั้งสีผิวที่สม่ำเสมอกันและผิวหน้าที่เรียบเนียนยิ่งขึ้น อีกทั้งการที่เป็นหัวเข็มทำให้ผิวหน้าด้านบนได้รับผลกระทบน้อย เป็นเลเซอร์ที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากอย. ประเทศสหรัฐอเมริกา (US FDA)

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ หลุมสิว

Pico Laser รักษาหลุมสิว

เป็นเลเซอร์รักษาหลุมสิวอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่กำลังมาแรง ได้รับการพัฒนาให้ระบบทำงานมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมอีกด้วย โดยเปลี่ยนวิธีทำงานของเลเซอร์ด้วยคลื่นแสงความถี่สูง ปล่อยลำแสงเลเซอร์ในช่วงเวลาสั้น มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวชั้นลึกได้ดี

ช่วยรักษาแผลเป็นจากรอยสิว หลุมสิว กระชับรูขุมขน และให้ผิวกระจ่างใสด้วย ทำให้ขณะยิงเลเซอร์จะรู้สึกระคายเคือง และเจ็บน้อยมาก เห็นผลเร็ว ใช้เวลาในการรักษาน้อยกว่าเครื่องเลเซอร์แบบเดิม ที่สำคัญผลข้างเคียงและระยะเวลาในการพักฟื้นก็น้อยมากๆ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Pico Laser

สรุป

หลุมสิวนั้นเป็นปัญหา แต่ว่าทุกปัญหาก็มีทางออกเสมอ หลุมสิว รักษา ได้ไม่ยาก ถ้าเราตั้งใจที่จะดูแลจริงๆ เพราะมีหลายวิธีที่จะสามารถแก้ไขปัญหาไม่ว่าจะด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติหรือด้วยวิทยาการที่ทันสมัยมากขึ้น

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ หลุมสิว

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า