หลุมสิว ปัญหากวนใจของใครหลายคน

หลุมสิว

สิว เป็นสาเหตุหลักของการเกิด ปัญหา หลุมสิว ซึ่งเป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน แต่ปัญหาคือร่องรอยที่เกิดจากการเป็นสิว อาจมีได้หลายลักษณะ เช่น เป็นแผล รอยแดง รอยดำ และหลุมสิว ทำให้ลดความมั่นใจของใครหลายๆ คน

สารบัญ

>> มารู้จักนวัตกรรมรักษาหลุมสิวที่ดีที่สุด ได้ที่นี่ <<

หลุมสิว คือ

ปัญหา หลุมสิว เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

เป็นกระบวนการการรักษาตัวเองของร่างกายด้วยการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อ ในขณะที่ร่างกายมีการอักเสบ ซึ่งหากมีการปล่อยอาการอักเสบไว้นาน ๆ จะส่งผลให้เกิด หลุมสิว ที่รักษายาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ชอบกด บีบ หรือแกะสิว

ป้องกันการเกิด หลุมสิว

การป้องกันที่ดีที่สุด คือ ป้องกันการเกิดสิว หรือหากเป็นสิวแล้วควรดูแลรักษาไม่ให้เกิดการอักเสบ ที่กำลังจะเป็นแผลเป็น ทำให้สิวอักเสบยุบเร็วขึ้นโดยไม่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำให้สิวอักเสบยิ่งแย่ลง เพราะยิ่งสิวอักเสบเม็ดใหญ่ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะทิ้งหลุมสิวมากขึ้น

ชนิดของ หลุมสิว

เรียกว่าเป็นการบ่งบอกระดับความรุนแรงของ ปัญหา หลุมสิว โดยส่วนใหญ่จะดูจากความลึกตื้นของหลุมสิวนั้นว่ามีมากน้อยเท่าไร มีความชัดเจน มีความกว้างมากแค่ไหน โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ ดังนี้

  • Rolling Scar เป็นหลุมสิวแบบตื้น ๆ เป็นแอ่งเว้าลงไป กินพื้นที่แค่ส่วนบนของผิวเพียงเล็กน้อย
  • Box Scar มีลักษณะเป็นบ่อ มีขอบชัดเจนและมีขอบเขตกว้าง มีทั้งที่เป็นแผลลึกและตื้น
  • Ice Pick Scar เป็นหลุมลึก ปากแผลแคบ รักษาได้ยากมาก เพราะแนวหลุมเป็นไปในทางลึก กว่าผิวจะฟื้นฟูจนเต็ม ต้องใช้เวลานานในการรักษา

แก้ไข ปัญหา หลุมสิว

การฉีดฟิลเลอร์

เป็นวิธีที่นิยมในการแก้ไขปัญหาหลุมสิว เพื่อเข้าไปเติมเต็มร่องรอยให้หลุมสิวตื้นขึ้นจนทำให้หน้าเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ เหมาะกับคนที่เป็นหลุมสิวไม่นานจนเกินไป เป็นหลุมสิวที่ยังไม่มีผังผืดมาเกาะมากนักเพราะถ้ามีผังผืดมาเกาะมากสารฟิลเลอร์ก็ไม่สามารถเข้าไปถึงชั้นผิวที่เหมาะสมได้ จึงทำให้การเติมหลุมสิวด้วยฟิลเลอร์นั้น จะเติมทันทีเลยไม่ได้ เพราะจะต้องทำการตัดพังผืดที่ดึงรั้งผิวหนังออกไปก่อน

ซึ่งการเลาะพังผืดนั้น จะช่วยให้บริเวณใต้ชั้นผิวเกิดช่องว่างเพื่อการเติมเต็ม ส่วนใหญ่แล้วจะเห็นผลประมาณ  30-70% อย่างไรก็ตาม การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิวจะอยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลร่างกายของตัวเอง แต่สามารถฉีดฟิลเลอร์เติมได้เสมอ ส่วนแพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว จะต้องมีความชำนาญและเชี่ยวชาญมากพอ เพราะถ้าฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญจะทำให้เกิดรอยนูนรอบๆหลุมสิวได้

เลเซอร์หลุมสิว

เลเซอร์หลุมสิว คือ การใช้เทคโนโลยีเลเซอร์สำหรับแก้ปัญหารอยสิวด้วยพลังงานแสง และช่วงความยาวคลื่นที่เหมาะสม โดยจะทำการยิงลำแสงเลเซอร์ลงไปบนผิวหนังที่ต้องการลบรอยสิว เพื่อกำจัดผิวหนังชั้นนอก และกระตุ้นผิวหนังให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ส่งผลให้หลุมสิวและผิวบริเวณที่ทำแลดูเรียบเนียน และรอยต่าง ๆ ดูจางลง

เทคโนโลยีเลเซอร์หลุมสิวที่กำลังได้รับความนิยม นั่นก็คือ Fractora ส่งผ่านพลังงานในลักษณะ Fractional RF ลงสู่ผิว เจาะเข้าไปที่ชั้นหนังแท้ เพื่อตัดพังผืดที่ดึงรั้งหลุมสิว ก่อนที่จะปล่อยคลื่นพลังงานความร้อนจากปลายหัวเข็ม โดยความร้อนนี้จะยิงลึกถึงจุดที่ลึกที่สุดของชั้นหนังแท้ เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนดันผิวจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบน เพื่อเติมเต็มหลุมสิว จึงเหมาะสำหรับรักษาหลุมสิวที่ลึกและยากต่อการรักษาด้วยเลเซอร์ทั่วไป

ช่วยเกลี่ยผิวด้านบนให้เรียบเนียนสม่ำเสมอกัน ผลที่ได้จะได้ทั้งสีผิวที่สม่ำเสมอกันและผิวหน้าที่เรียบเนียนยิ่งขึ้น อีกทั้งการที่เป็นหัวเข็มทำให้ผิวหน้าด้านบนได้รับผลกระทบน้อย เป็นเลเซอร์ที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากอย. ประเทศสหรัฐอเมริกา (US FDA)

Pico Laser

เป็นเลเซอร์รักษาหลุมสิวที่กำลังมาแรง ได้รับการพัฒนาให้ระบบทำงานมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมอีกด้วย โดยเปลี่ยนวิธีทำงานของเลเซอร์ด้วยคลื่นแสงความถี่สูง ปล่อยลำแสงเลเซอร์ในช่วงเวลาสั้น มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวชั้นลึกได้ดี

ช่วยรักษาแผลเป็นจากรอยสิว หลุมสิว กระชับรูขุมขน และให้ผิวกระจ่างใสด้วย ทำให้ขณะยิงเลเซอร์จะรู้สึกระคายเคือง และเจ็บน้อยมาก เห็นผลเร็ว ใช้เวลาในการรักษาน้อยกว่าเครื่องเลเซอร์แบบเดิม ที่สำคัญผลข้างเคียงและระยะเวลาในการพักฟื้นก็น้อยมากๆ

การรักษาหลุมสิวด้วยฟิลเลอร์และเลเซอร์ เหมาะกับใครบ้าง

  • เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นหลุมสิวชนิด Rolling และ Box Scar
  • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความรวดเร็ว ใช้เวลาในการรักษาไม่นาน
  • เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการพักฟื้นเพื่อฟื้นฟูใบหน้า
  • เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการความยุ่งยากในขั้นตอนการดูแลตัวเอง

สรุป ปัญหา หลุมสิว

ปัญหาผิวหน้าที่ไม่ว่าใครก็ยกให้เป็นปัญหารองลงมาจากสิว ก็คือ หลุมสิว เพราะทำให้เรานั้นไม่มีความมั่นใจมากพอที่จะเปิดเผยใบหน้าของเรา เพราะฉะนั้น หากเรารู้ว่าสาเหตุ รู้ว่าควรป้องกันการเกิด หลุมสิว อย่างไร ก็จะไม่มีปัญหาเหล่านี้มากวนใจอย่างแน่นอน ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ หลุมสิว

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า