แชร์วิธี กระชับรูขุมขน พร้อมกับวิธีป้องกัน

กระชับรูขุมขน แชร์วิธี

ปัจจุบันจึงมีวิธี กระชับรูขุมขน แบบต่าง ๆ ทั้งการเลเซอร์ การใช้ยา ครีม หรือการฉีดสารเติมเติม เนื่องจากหากปล่อยให้รูขุมขนใหญ่เกินไป อาจจะก่อให้เกิดปัญหาผิวหนังบนใบหน้า ส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจได้

ในบทความนี้ RWC จะมาแนะนำวิธีการกระชับรูขุมขน และวิธีการป้องกันเบื้องต้น

รูขุมขน

รูขุมขน คืออะไร

รูขุมขน (Pore) คือ ลักษณะรูขุมขนบนใบหน้าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดจากต่อมผลิตไขมันใต้ผิวหนังขยายขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปกติ และเป็นทางเปิดของต่อมไขมันบนผิว เป็นทางเดินของน้ำมันที่ผลิตจากต่อมไขมันเพื่อมาหล่อเลี้ยงให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวช่วงวัยเยาว์ต่อมไขมันและรูขุมขนจะมีขนาดเล็ก

รูขุมขน คือ

โดยรูขุมขนกว้างมักพบบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เช่น บริเวณจมูก แก้มค่อนมาทางจมูก คาง หว่างคิ้ว จะเห็นได้ชัดเจนในช่วงอายุประมาณ 20 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีใบหน้ามัน

สาเหตุปัญหารูขุมขนกว้าง

สำหรับสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้าง มีดังนี้

ฮอร์โมน

ในช่วงวัยรุ่น ผิวจะมีความต้องการในการขับความมันออกมามาก ทำให้ผิวเกิดการผลิตไขมันมากเกินไป ทำให้รูขุมขนขยายตัวเพื่อรับไขมันเหล่านั้น

แสงแดดทำให้รูขุมขนกว้าง

แสงแดด/สภาพแวดล้อม

หนึ่งสาเหตุที่ส่งผลให้ผิวเกิดปัญหารูขุมขนกว้าง คือ การเกิดผิวอุดตันจากสิ่งสกปรก การถูกทำลายคอลลาเจนในชั้นใต้ผิว ส่งผลให้ผิวขาดการยืดหยุ่นและรูขุมขนกว้างตามมานั่นเอง

การดูแลผิวที่ไม่ถูกวิธี

การล้างหน้าทำความสะอาดใบหน้า การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกวิธีและไม่เหมาะสมกับสภาพผิว ก็เป็นอีกสาเหตุที่ก่อให้เกิดรูขุมขนได้

สิวทำให้รูขุมขนกว้าง

 ปัญหาสิว

“สิว” ถือเป็นปัญหาหลักที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง โดยเฉพาะผู้ที่มีสิวอุดตัน สิวหัวดำ เพราะสภาพผิวที่มัน และจะมีรูขุมขุมที่กว้างกว่าปกติ เมื่อมีการบีบหรือแกะสิวจนทิ้งรอย

พันธุกรรม/อายุ

สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หากคนในครอบครัวเป็นคนที่มีรูขุมขนกว้างก็มีโอกาสที่ผิวหน้า ของเราจะมีสภาพรูขุมขนกว้างได้เช่นเดียวกัน

การดูแลและป้องกันเบื้องต้น

แม้ปัญหานี้จะไม่ได้สร้างความเจ็บปวด แต่ก็อาจก่อให้เกิดความกังวลใจและขาดความมั่นใจได้ ดังนั้นการดูแลและการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหารูขุมขนจึงสำคัญมาก ๆ มีอะไรบ้าง ดังนี้

ล้างหน้าให้ถูกวิธีช่วยลดรูขุมขนกว้าง
  • รักษาความสะอาดบนใบหน้าอย่างสม่ำเสมอ ควรล้างหน้าให้ถูกวิธีและหมั่นทำความสะอาด 1-2 ครั้ง/วัน
  • การรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ หลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วก่อให้เกิดไขมันสะสม จนผิวอุดตันหรือเกิดการอักเสบ เช่น อาหารมัน อาหารทอด ให้เน้นอาหารที่มีไขมันต่ำ และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง
  • พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • หลีกเลี่ยงการแกะ เกา บีบสิว หรือใช้มือสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ

วิธีการกระชับรูขุมขน มีอะไรบ้าง

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระชับรูขุมขนโดยเฉพาะ ที่ช่วยลดความมันและลดสิวอุดตันได้ เช่น AHA BHA PHA หรือ Salicylic acid ซึ่งต้องใช้เป็นประจำ และต่อเนื่องจึงจะเห็นผล

แต่หากต้องการรักษาแบบที่เห็นผลไว และเห็นผลจริง ๆ แบบเร่งด่วนและได้ประสิทธิภาพ มีดังนี้

วิธีกระชับรูขุมขนด้วยฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ จะช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาด ช่วยปรับสภาพผิวให้ชุ่มชื้น และช่วยให้ผิวบริเวณที่ฉีดมีรูขุมขนที่เล็กลง ผิวเรียบเนียนอ่อนเยาว์มากขึ้น อ่านเพิ่มเติม

โบท็อกซ์

การฉีดโบท็อกซ์ สามารถลดริ้วรอย ช่วยลดกราม ปรับรูปหน้าให้ใบหน้าดูเรียวได้ และในปัจจุบันโบท็อกซ์ยังสามารถช่วยลดรูขุมขน ลดเหงื่อ ช่วยกระชับรูขุมขน แก้ใบหน้าที่มันและทำให้หน้าใสขึ้นได้ อ่านเพิ่มเติม

กระชับรูขุมขนด้วยเทอมาจ

Thermage

นวัตกรรมทางการแพทย์ที่เน้นช่วยในเรื่องผิวหนัง ยกกระชับผิว ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใหม่ให้ผิวหนัง และเมื่อผิวชั้นบนเรียบเนียนขึ้น รูขุมขนก็จะกระชับและเล็กลงไปด้วย อ่านเพิ่มเติม

Ulthera/Hifu

นวัตกรรมกระชับผิว โดยใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ ช่วยในเรื่องแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ปรับผิวให้ดูเด็กลงและช่วยกระชับรูขุมขน  อ่านเพิ่มเติม

กระชับรูขุมขนด้วยเลเซอร์หน้าใส

Dual Yellow Laser

การใช้เลเซอร์เพื่อแก้ไขภาวะรูขุมขนกว้าง โดยเลเซอร์จะเข้าไปกระตุ้นให้ผิวชั้นล่างสร้างคอลลาเจนใหม่ และเมื่อผิวหนังแน่นขึ้น รูขุมขนก็จะเล็กลงตามลำดับ ทำให้ผิวดูเนียนขึ้น ให้ผลลัพธ์ชัดเจน อ่านเพิ่มเติม

สรุป

สำหรับการรักษาที่ช่วย กระชับรูขุมขน เพื่อประสิทธิภาพการรักษาที่ดี ควรดูแลตัวเองให้มาก ๆ ดื่มน้ำสะอาดพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เพียงเท่านี้ ก็สามารถป้องกันและช่วยกำจัดความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกที่อาจเข้าไปอุดตันรูขุมขน และหากต้องการลดรูขุมขนแบบเร่งด่วน RWC แนะนำเครื่องเลเซอร์และสารเติมเต็มก็สามารถช่วยได้ค่ะ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า