สิวอุดตันหัวปิด คืออะไร? แก้ปัญหาสิวอย่างไร

สิวอุดตันหัวปิด

ผู้ที่มีปัญหาสิวซ้ำซาก สิวอุดตันหัวปิด หัวเปิด สิวผด ซึ่งสิวนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งเป็นหนึ่งในชนิดของสิวชนิดไม่อักเสบ และในบทความนี้ RWC จะมาอธิบายความรู้เบื้องต้นของสิวอุดตันหัวปิด พร้อมวิธีการดูแลและป้องกันเบื้องต้นค่ะ

สิวอุดตันหัวปิด คืออะไร

สิวอุดตันหัวปิด (Closed Comedone) หรือที่เรียกว่า สิวอุดตันหัวขาว (Whiteheads) โดยสิวชนิดนี้ จะมีลักษณะเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ หัวสีขาว ไม่สามารถมองเห็นหัวสิวได้จากภายนอก แต่เมื่อสัมผัสจะรู้สึกว่าเป็นปุ่มนูนขึ้นมา

สาเหตุการเกิด สิวอุดตันหัวปิด

สาเหตุปัญหาสิวอุดตันหัวปิด

สาเหตุปัญหาสิวอุดตันหัวปิด เกิดจากไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิว โดยต่อมไขมันเกิดการทำงานและผลิตน้ำมันมากเกินไป ทำให้มีการตกค้างอยู่ในรูขุมขนและจับตัวรวมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งสาเหตุหลักก็มาจากสภาพอากาศร้อนมาก ๆ มลภาวะฝุ่นละออง ฝุ่นควัน เครื่องสำอางแล้วล้างหน้าไม่สะอาด มีสิ่งสกปรกตกค้าง หรือพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความระคายเคืองบนผิวนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม 

วิธีรักษา สิวอุดตันหัวปิด

การดูแลและป้องกันเบื้องต้น

การป้องกันสิวอุดตันหัวปิดสามารถทำได้เพียงเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต การรับประทานอาหาร ดังนี้

  • ลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ไขมัน
  • ดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือนปริมาณที่ร่างกายต้องการ
  • การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก
  • ไม่เครียดจนเกินไป ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ
  • ไม่แกะ เกา บีบสิว หรือจับบริเวณใบหน้าบ่อย ๆ
  • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมกับสภาพผิว หรือผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน
  • หมั่นรักษาความสะอาดทั้งใบหน้าและเส้นผม
  • ทำความสะอาดปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอนอยู่เสมอ
รักษา สิวอุดตันหัวปิด

การรักษา สิวอุดตันหัวปิด มีอะไรบ้าง

สิวอุดตันหัวปิด สามารถกดหัวสิวออกมาได้ ซึ่งวิธีนี้เป็นการรักษาที่นิยมใช้กันเพื่อป้องกันไม่ให้พัฒนากลายเป็นสิวอักเสบ การรักษาโดยการกดสิวนั้นควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากกดเองจะมีความเสี่ยงที่สิวจะกลายเป็นสิวอักเสบมากกว่า และอาจทำให้สิวเกิดขึ้นซ้ำ ทั้งยังเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย

การรักษาสิวอุดตันหัวปิด มีวิธีการรักษา ดังนี้

การเลือกใช้ยา

ทายารักษา สิวอุดตันหัวปิด

การทายา

ยาที่ใช้รักษาสิว ส่วนมากจะมีส่วนประกอบของเรตินอยด์ โดยรักษาเฉพาะจุดที่เกิดสิวเพื่อละลายสิวอุดตตัน และสามารถเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกมาได้ ซึ่งการทายาอาจจะต้องเข้ารับคำว่าแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากยาทาบางชนิด หากใช้ในปริมาณมากอาจทำให้เกิดแพ้ได้

กินยารักษา สิวอุดตันหัวปิด

การรับประทานยา

การรักษาในรูปแบบนี้ เพื่อความปลอดภัยและอยู่ในการควบคุมของแพทย์ ต้องจ่ายยาและประเมิน การจ่ายยาปฏิชีวนะ ยาปรับฮอร์โมน ในกรณีที่สิวอุดตันเกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) เพื่อลดผลกระทบจากฮอร์โมน หากเลือกการรับประทานยาจะต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผลลัพธ์ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ในสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร

ฉีดรักษา สิวอุดตันหัวปิด

การฉีดยารักษา

การฉีดยารักษาสิว แพทย์จะทำใช้ยาในกลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroid) ฉีดเข้าไปในผิวหนังบริเวณที่เป็นสิว มักใช้กับปัญหาสิวอุดตันขนาดใหญ่ เช่น สิวซีสต์ สิวหัวช้าง

วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีประวัติแพ้ยา (ไตรแอมซิโนโลน) วัณโรค ติดเชื้อราที่ผิวหนัง โรคเบาหวานชนิดควบคุมอาการไม่ได้ หัวใจวาย หรือความดันโลหิตสูงอย่างรุนแรง

การเลือกใช้ยา

วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในการกำจัดสิวให้หลุดออก ควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญ ใช้เครื่องมือเฉพาะสามารถกดสิวออกได้โดยไม่ทำให้เนื้อเยื่อบอบช้ำ และมั่นใจเรื่องของความสะอาด

การใช้เลเซอร์

การใช้เลเซอร์ หรือ Dual Yellow Laser จะเป็นการใช้พลังงานแสงในการเจาะกดสิวแทน โดยเฉพาะในจุดที่มีสิวอุดตันอยู่ลึกก็จะกดออกมาได้ง่าย นอกจากกดสิวแล้ว เลเซอร์ยังสามารถเลเซอร์รอยดำ รอยแดงให้จางลง และช่วยในเรื่องใบหน้ากระจ่างใสได้อีกด้วย

สรุป

สำหรับการรักษา สิวอุดตันหัวปิด มีหลากหลายวิธีให้เลือกรักษา ตั้งแต่การใช้ยาทา ยากิน ยาฉีด รวมไปถึงการใช้เลเซอร์ บำรุงผิวหน้าหลังการรักษาสิวอุดตัน โดยจะแบ่งวิธีการรักษาตามความรุนแรงของสิวอุดตันนั่นเองค่ะ หรือใครที่ต้องการรักษาแบบเร่งด่วนไม่อยากเสียเวลา การใช้เลเซอร์ หรือ Dual Yellow Laser ก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ดี นอกจากเรื่องสิวยังช่วยในเรื่องกระตุ้นคอลลาเจนและหน้าใสค่ะ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า