หน้าขาว กระจ่างใส พร้อมบอกลาผิวคล้ำเสีย

อยากมีใบ หน้าขาว กระจ่างใส ไม่อยากหน้าโทรมหมองคล้ำ จนขาดความมั่นใจเวลาที่ต้องเข้าสังคม ถ้าใครกำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ในบทความนี้ RWC จะมาแชร์เทคนิคดูแลใบหน้า ปรับ หน้าขาวใสพร้อมวิธีการดูแลและป้องกันเบื้องต้นค่ะ

ปัญหาใบหน้า มีอะไรบ้าง

ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น

ปัญหาผิวแห้ง ผิวเป็นขุย ดูขาดน้ำและขาดความชุ่มชื่นมาก ๆ อาจก่อให้เกิดอาการคันตามมา ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวแห้ง คือ สิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศที่เจอในทุกวัน รวมถึงการดื่มน้ำไม่เพียงพอ และการที่ผิวของเราถูกสัมผัสโดยอุณหภูมิที่สูงเกินกว่าผิวเราจะรับไหว

ผิวหมองคล้ำ

ปัญหาผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ที่ทำให้หมดความมั่นใจ ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ ก็คือ แสงแดด การดื่มน้ำน้อย สภาพอากาศและมลภาวะ พฤติกรรมการนอนดึก อาการเครียดทำให้ร่างกายโทรม สีผิวคล้ำขึ้น

สิว รอยดำแดง

สิว ปัญหากวนใจที่ทุกคนต้องเคยเผชิญ โดยสิวเกิดจากการการอุดตันของระบบต่อมไขมันในรูขุมขน ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ก็มีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ฮอร์โมน พันธุกรรม ความเครียด หรือการทำความสะอาดใบหน้า การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว ทำให้เป็นสาเหตุในการเกิดสิวนั่นเอง อ่านเพิ่มเติม

ริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้า กระ

ริ้วรอย เกิดจากการที่คอลลาเจนและอีลาสตินในร่างกายลดน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น และเซลล์ผิวเสื่อมสภาพและอ่อนแอลง อ่านเพิ่มเติม

วิธีดูแลและวิธีรักษาผิวหน้าขาวใสเบื้องต้น

1. ทำความสะอาดหน้า

สิ่งสำคัญสำหรับการทำความสะอาดใบหน้า ขั้นตอนแรกก็คือ การเช็ดเครื่องสำอางออกก่อน การล้างหน้า ด้วย Makeup Remover หรือ Cleansing เนื่องจากจะช่วยกำจัดคราบเครื่องสำอางบนใบหน้าที่ล้างออกยาก และทำให้ใบหน้าสะอาดได้มากขึ้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว จะช่วยกำจัดคราบเครื่องสำอาง ฝุ่น ความมัน ที่ตกค้างบนใบหน้าของเรา ช่วยเรื่องรูขุมขนกระชับขึ้น ลดความมัน และช่วยให้ผิวรู้สึกสดชื่นและชุ่มชื้นอีกด้วย

2. ผลัดเซลล์ผิว

การผลัดเซลล์ผิวหน้าเพื่อช่วยให้ใบหน้าขาว กระจ่างใส หลัก ๆ จะช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดร่วงไป ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย และช่วยให้ผิวที่สะอาดกระจ่างใสและได้รับการกระตุ้นอยู่เสมอ

3. การเลือกใช้ครีมที่เหมาะสมกับสภาพผิว

สิ่งสำคัญสำหรับการดูแลผิวพรรณอีกอย่าง ก็คือ การเลือกใช้ครีมที่เหมาะสมกับสภาพผิว เนื่องจากผิวของแต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน ฉะนั้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพที่ดีในการบำรุงผิว ควรเลือกใช้ให้ตรงกับสภาพผิวของแต่ละคน

4. การทาครีมกันแดด

แสงแดด แสงจากจอมือถือ ส่งผลเสียต่อผิวหน้า ดังนั้น การทาครีมกันแดด SPF30+ เป็นประจำทุกวัน จะช่วยในเรื่องฝ้ากระ และเพื่อป้องกันผิวจากรังสี UV ช่วยลดความเสี่ยงจากมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

5. การออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย 3-5 วัน/สัปดาห์ อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้เลือดสูบฉีดไปเลี้ยงทุกส่วนของร่างกาย นอกจากจะช่วยในเรื่องสุขภาพแล้ว ยังสามารถช่วยให้ผ่อนคลายความตึงเครียด และทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผิวดูสุขภาพดี

6. การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ตัวช่วยสุขภาพผิวที่ดีจากภายใน คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารครบ 5 หมู่ เนื่องจากร่างกายจะนำอาหารเพื่อเข้าไปบำรุงเซลล์ผิวให้ดูเปล่งปลั่ง สดใส มีสุขภาพดี

7. ดื่มน้ำสะอาด

อย่างที่ทราบกันดีว่า น้ำเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย การดื่มน้ำใน 1 วัน ต้องอย่างน้อย 8-10 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญแล้ว การดื่มน้ำก็ยังช่วยในเรื่องผิวพรรณได้เป็นอย่างดี

8. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

แน่นอนว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอสำคัญมาก ๆ เนื่องจากจะช่วยให้ร่างกายได้มีเวลาฟื้นฟูผิวที่ดูเหนื่อยล้า ให้กลับมาดูสดใสขึ้นได้ ทั้งยังช่วยปรับสมดุลซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย และช่วยให้ผิวพรรณดูสุขภาพดี ไม่หมองคล้ำ

8. ดูแลผิวด้วยเลเซอร์

Dual Yellow Laser โปรแกรมหน้าใส กำจัดไฝ ฝ้า กระ รอยสิว แก้ปัญหาใบหน้าดูไม่เรียบเนียน และไม่กระจ่างใส โดยเลเซอร์ชนิดนี้จะใช้คลื่นแสงที่มีพลังงานเข้มข้นสูง ส่งพลังงานเข้าไปกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวให้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยปรับสภาพผิวให้ดีขึ้น ลดเลือน ฝ้า กระ ริ้วรอยตามใบหน้า จุดด่างดำ รอยแผลเป็น และรอยดำรอยแดงจากสิวได้

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

ใครอยากมีใบ หน้าขาว กระจ่างใส สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดใบหน้า การเลือกใช้ครีมบำรุงที่เหมาะสมกับสภาพผิว การป้องกันจากแสงแดด การออกกำลังกาย วิธีเหล่านี้อาจจะต้องใช้เวลา ผลลัพธ์ถึงจะค่อย ๆ เห็นผล หากใครที่ต้องการบำรุงผิวให้ใบหน้าขาว กระจ่างใส สามารถใช้เลเซอร์ช่วยได้

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า