การฉีดสิว ช่วยให้สิวยุบเร็วขึ้นจริงหรือ แล้วหายขาดได้หรือไม่

ปัญหาสิว เกิดได้กับทุกเพศ และมักจะเกิดกับเด็กช่วงอายุวัยรุ่นที่ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง จึงต้องหาวิธีรักษา ทั้งกินยา ทายา ฉีดสิว เลือกรักษาตามความสะดวกของตัวเอง หากใครที่กำลังกังวลปัญหาสิว และอยากแก้ไขให้สิวหายแบบทันใจ บทความนี้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

สิว เกิดจากอะไร

สิว (Acne) เป็นการอักเสบเรื้อรังของผิวหนัง โดยจะแสดงออกมาทั้งในรูปสิวหัวเปิด (Open comedones) หรือสิวหัวปิด (Closed comedones) รวมถึงการอักเสบของผิวหนังที่มีลักษณะเป็นผื่นนูน (Papules) ตุ่มหนอง (Pustules) ตุ่มใหญ่ หรือสิวหัวช้าง (Nodules หรือ cysts)

ฉีดสิวแล้วยุบเร็วจริงไหม หายขาดหรือไม่

ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวมีหลายปัจจัยร่วมกัน ได้แก่ การแบ่งตัวของผิวหนังชั้นนอกสุดมากเกินไป มีทั้งเชื้อแบคทีเรีย การผลิตไขมันที่มากเกินและกระบวนการอักเสบของผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว เช่น ฮอร์โมน พฤติกรรมการรับประทานอาหาร และกรรมพันธุ์ เป็นต้น 

วิธีการรักษาสิว

การรักษาสิวมีหลากหลายวิธี มีทั้งรวดเร็วและต้องใช้เวลานาน ซึ่งการรักษาแบบรวดเร็วแน่นอนว่าเห็นผลลัพธ์ทันใจ จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการรักษาที่ใช้เวลานาน ทาง RWC Clinic จึงเลือกสรรวิธีการรักษาสิวที่เห็นผลลัพธ์มาแนะนำ ดังต่อไปนี้

การดื่มน้ำ

น้ำ เป็นองค์ประกอบหลักของร่างกายและผิวหนัง หากดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้ประสิทธิภาพของการบำรุงผิวดียิ่งขึ้น ดังนั้น เราจึงควรดื่มน้ำให้พอเพียงกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน (ขึ้นอยู่กับเพศ, น้ำหนักตัว) หรือเฉลี่ยแล้ว 1.5 ลิตรขึ้นไป น้ำจะเป็นตัวช่วยในการนำสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายให้ถูกขับออกมาด้วย

สูตร

ความต้องการน้ำในร่างกายจากองค์การอนามัยโลก (WHO) คือ

   สูตร : น้ำหนักตัว (ก.ก.) / 2 x 2.2 x 30 = …… มิลลิลิตร

   เช่น   น้ำหนักตัว 50 / 2 x 2.2 x 30 = 1,650  มิลลิลิตร  หรือ 1.6 ลิตรโดยประมาณ

สูตรดื่มน้ำ - ฉีดสิวแล้วยุบเร็วจริงไหม หายขาดหรือไม่

การพักผ่อนให้เพียงพอ

บอกได้เลยว่าเป็นเรื่องที่แอบยากสำหรับใครหลายคน เพราะการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ หมายถึงการเข้านอนก่อน 22.00 น. หลับอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน เพราะขณะที่นอนหลับจะช่วยให้ร่างกายเกิดกระบวนการซ่อมแซมและฟื้นฟู 

พักผ่อนให้เพียงพอ - ฉีดสิวแล้วยุบเร็วจริงไหม หายขาดหรือไม่

เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

การเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อป้องกันและดูแลผิวที่เป็นสิว ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ จากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มากมาย แถมก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับประเภทและปัญหาผิวของตนเอง เพราะสภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ในกรณีสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ผสมแอลกอฮอล์และน้ำหอม เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้

เลือกครีมที่เหมาะกับผิว - ฉีดสิวแล้วยุบเร็วจริงไหม หายขาดหรือไม่

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

เลือกรับประทานอาหาร

เคยสังเกตหรือไหมว่าเรารับประทานอาหารประเภทของมัน ของทอด มากจนเกินไปทำให้เราเกิดสิวได้ รวมถึงของหวาน พยายามเลี่ยงหรือรับประทานให้น้อยลง ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เน้นผัก ผลไม้เป็นหลัก 

เลือกทานอาหารช่วยเรื่องสิว - ฉีดสิวแล้วยุบเร็วจริงไหม หายขาดหรือไม่

การฉีดสิว

เป็นวิธีเหมาะกับคนที่ต้องการรักษาสิวแบบไม่ต้องรอนาน เพราะการฉีดสเตียรอยด์เข้าไปในตำแหน่งที่เป็นสิวอักเสบ เพื่อลดการอักเสบอย่างรวดเร็ว ถือเป็นการรักษาเสริมสำหรับสิวที่ได้รับความนิยม เพราะช่วยให้สิวยุบได้เร็วกว่าการทายาตามปกติ 

การฉีดสิว - ฉีดสิวแล้วยุบเร็วจริงไหม หายขาดหรือไม่

ซึ่งที่ RWC Clinic มีบริการในการรักษา หากผู้เข้ารับบริการสนใจ สามารถเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ แพทย์ของเราเป็นแพทย์ผิวหนังโดยตรง ให้คำแนะนำที่ถูกต้องและแม่นยำแน่นอน

ฉีดสิว คืออะไร ทำไมต้องฉีด

ฉีดสิว คือ การฉีดยาคอร์ติโซน หรือยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ เช่น ไตรแอมซิโนโลน (Triamcinolone) เข้าไปในสิวหรือใต้ผิวหนัง เพื่อลดการอักเสบหรืออาการบวมแดงของสิว และทำให้สิวยุบตัวอย่างรวดเร็วเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจากทำให้สิวยุบไว และมีความเสี่ยงต่ำที่จะเกิดแผลเป็น อย่างไรก็ตาม การฉีดสิวไม่ทำให้สิวหายขาด อาจทำให้เกิดรอยด่างได้โดยเฉพาะคนผิวเข้ม และหากใช้ยาฉีดสิวที่มีสเตียรอยด์สังเคราะห์มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ จึงต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ใครไม่เหมาะกับการฉีดสิว

การฉีดสิว ด้วยสเตียรอยด์อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงหรือส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพบางประการได้ บุคคลต่อไปนี้ควรเลี่ยงการฉีดสิว

 • มีประวัติการแพ้ยาไตรแอมซิโนโลน
 • เป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร
 • เป็นวัณโรคหรือติดเชื้อราที่ผิวหนัง
 • เป็นโรคสะเก็ดเงินชนิดมีผื่นหนา ชนิดมีตุ่มหนอง หรือชนิดมีผื่นแดงและผิวลอกทั่วตัวอย่างรุนแรง อันตรายเป็นอย่างมาก
 • เป็นโรคเบาหวานชนิดควบคุมอาการไม่ได้ หัวใจวาย หรือความดันโลหิตสูงอย่างรุนแรง
 • มีภาวะซึมเศร้าหรือวิกลจริตอย่างรุนแรง

ผลข้างเคียงของการฉีดสิว

ผู้ที่เข้ารับการฉีดสเตียรอยด์สำหรับรักษาสิวเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงได้ ดังนี้

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นทันที

  • มีผื่นแพ้ขึ้นที่ผิวหนังจากการแพ้วัตถุกันเสียหรือเบนซิลแอลกอฮอล์ในยาที่ใช้ฉีด
  • เกิดการติดเชื้อ
  • รู้สึกปวด มีรอยช้ำ หรือมีเลือดออก
  • เกิดรอยแผลและฝีไร้เชื้อบริเวณที่ฉีดยา

อาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นภายหลัง

  • ผิวหนังบริเวณที่ฉีดสเตียรอยด์มีขนขึ้นดก
  • ผิวหนังรอบ ๆ บริเวณที่ได้รับการฉีดยาจะเกิดรอยบุ๋มขึ้นหลังผ่านไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ ซึ่งอาจกลายเป็นรอยแผลเป็นถาวรได้
  • ผิวหนังบริเวณที่ฉีดยาเกิดรอยด่างสีขาวหรือสีน้ำตาลเนื่องจากผิวหนังอักเสบ ซึ่งอาจลุกลามไปบริเวณรอบ ๆ โดยจะค่อย ๆ หายไปเองหรืออาจปรากฏรอยดังกล่าวอย่างถาวร
  • เกิดเส้นเลือดฝอยขยายตัวผิดปกติตรงบริเวณที่ฉีดยา ซึ่งรักษาให้หายได้ด้วยการทำเลเซอร์

สรุป

การฉีดสิว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้สิวยุบตัวได้รวดเร็ว ไม่ต้องใช้เวลานาน แต่ไม่ได้หายขาด สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ การฉีดสิวมีข้อควรปฏิบัติที่ระมัดระวังและต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด ถ้าอยากให้สิวหายขาด ต้องหมั่นดูแลตัวเอง โดยเริ่มจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสมที่ทุกคนสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า