รักษาสิว อย่างไรให้ได้ผลดี ไม่กลับมาเป็นซ้ำ

รักษาสิว อย่างไร

ปัญหาสิว เป็นแล้วรักษาได้ยากจริงหรือ… ปัจจุบันมีวิธีการ รักษาสิว อยู่มากมาย ซึ่งแต่ละวิธีก็มีวิธีการที่แตกต่างกันตามลักษณะของสิว หรือผิวของแต่ละบุคคล วันนี้ RWC จึงจะมาแชร์วิธีการป้องกัน และวิธีการรักษาสิวด้วยวิธีต่าง ๆ ใครกำลังเป็นสิวอยู่ห้ามพลาด

สิว (Acne) คือ การอุดตันของระบบต่อมไขมันในรูขุมขน โดยปกติแล้วไขมันที่สร้างจากต่อมไขมันจะออกมาตามรูขุมขน ส่วนใหญ่มักเกิดบริเวณใบหน้า คอ และลำตัว พบได้บ่อยในเพศหญิงในช่วงอายุ 14-17 ปี และพบในผู้ชายช่วง 16-19 ปี และมักหายไปในช่วงอายุ 20-25 ปี

ซึ่งสาเหตุการเกิดสิว สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธุ์ เพศ ระบบฮอร์โมน โรคเรื้อรัง หรือโรคผิวหนังต่าง ๆ การใช้ยา ครีม เครื่องสำอางบางชนิด สภาพแวดล้อม หรือแม้แต่พฤติกรรมการใช้ชีวิตต่าง ๆ ของเราที่อาจไม่รู้ตัว

ชนิดของสิว

สิวสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลัก ๆ คือ สิวอักเสบ และสิวไม่อักเสบ

สิวอักเสบ

สิวอักเสบ หรือ Inflammatory Acne คือ สิวที่เกิดการอักเสบ ที่พัฒนาความรุนแรงมาจากสิวผดและสิวอุดตัน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียเติบโตอยู่ในตุ่มสิว และจะมีความรู้สึกเจ็บ

* ยกตัวอย่าง สิวตุ่มแดง สิวหัวหนอง สิวตุ่มแดงขนาดใหญ่ (สิวหัวช้าง) และสิวชีสต์

สิวไม่อักเสบ

สิวชนิดนี้เกิดจากการหนาตัวผิดปกติของผิวหนังบริเวณรูเปิดต่อมไขมันร่วมกับการผลิตไขมันมากเกินไป ทำให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมัน ซึ่งในประเภทนี้จะแบ่งสิวออกเป็น 2 แบบ คือ สิวอุดตันหัวขาว (หัวปิด) และสิวอุดตัน (หัวเปิด)
โดยมีลักษณะนูนออกมาจากผิวหนัง มีสัมผัสที่แข็ง และมีลักษณะคล้ายสิวเสี้ยนอุดตันเล็ก ๆ ทำให้เกิดความระคายเคือง ทั้งนี้ สิวอุดตันบางประเภทก็สามารถพัฒนาเป็นสิวอักเสบได้

วิธีการป้องกันสิวด้วยตัวเอง

  • งดการแกะ บีบ จับบริเวณที่เป็นสิว

พฤติกรรมการแกะ แคะ หรือบีบสิว จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบที่ผิวหนังมากขึ้น เพราะมือเป็นตัวพาสิ่งสกปรก การเล่นหรือการสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ แล้วนำมาจับใบหน้า หรือแกะบริเวณที่เกิดสิว อาจทำให้เกิดผิวหนังติดเชื้อจนเกิดสิวได้

  • การใช้สกินแคร์หรือครีมบำรุงเยอะเกินไป

การใช้สกินแคร์หรือครีมบำรุงเยอะเกินไป จนทำให้สภาพผิวมีปัญหา จากการใช้ครีมบำรุงผิวไม่ถูกต้อง หรือไม่เหมาะกับสภาพผิว แนะนำให้ลดปริมาณลง หรือเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อที่แก้ปัญหาและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้อย่างเหมาะสมและตรงจุดค่ะ

  • ใช้คลีนซึ่งในการทำความสะอาดผิวหน้า

การใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดหน้า ก็เป็นการป้องกันและวิธีช่วยลดสิวอีกอย่างหนึ่ง เพราะแค่น้ำเปล่าอาจจะไม่สามารถชะล้างออกได้หมด ดังนั้น การใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาด กลุ่มสกินแคร์เหล่านี้ ก็จะช่วยขจัดความมันได้อย่างหมดจดมากยิ่งขึ้น

  • ลดอาหารที่กระตุ้นการเกิดสิว

อาหารรสจัด ของหวาน ของมัน ของทอดก็เป็นอีกสาเหตุที่ก่อให้เกิดการกระตุ้นสิว โดยเฉพาะความหวาน ที่จะเข้าไปในร่างกายและเปลี่ยนเป็นกรดจนทำให้เซลล์ภายในเกิดอาการอักเสบ ระบบฮอร์โมนเสียสมดุล และส่งผลออกมาเป็นสิวตามผิวหนังนั่นเอง

  • พักผ่อนให้เพียงพอ

อย่างที่ทราบกันดีว่า การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ หากเรานอนพักผ่อนน้อย ก็เป็นสาเหตุของการเกิดสิวเรื้อรังได้

  • ขับถ่ายไม่เป็นเวลา

การขับถ่ายที่ไม่เป็นเวลา จะส่งผลให้เกิดการคั่งของเสียในร่างกาย ทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกายได้ง่ายขึ้น

จากที่กล่าวมาข้างต้น ใครที่กำลังทำพฤติกรรมดังกล่าว ต้องลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ เพื่อจะได้ไม่เกิดกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบค่ะ

การรักษาสิว

วิธีการ รักษาสิว สามารถแบ่งออกได้ดังนี้ โดยแต่ละวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ตัวยาแต่ละชนิด การเลเซอร์ จำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ

การใช้ยา

เป็นวิธีการรักษาที่ง่ายและสะดวก จึงทำให้เป็นวิธีที่ผู้คนนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ แม้วิธีนี้จะสามารถช่วยให้สิวหายได้แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักพักในการรอผลลัพธ์ ถ้าหากรับประทานต่อเนื่องนาน ๆ ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เนื่องจากในตัวยารักษาสิวส่วนใหญ่ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสิวที่ดี มักจะส่วนผสมก็สารที่ชื่อว่า “isotretinoin” หากใช้ผิดวิธีอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงของยาได้ จึงต้องมีการควบคุมการใช้ ที่สำคัญต้องมีใบสั่งแพทย์ก่อนจึงจะสามารถซื้อยาจากร้านขายยาได้ค่ะ

การใช้เวชสำอางทา

ในปัจจุบัน ครีมหรือยาที่สามารถใช้รักษาสิวได้มีหลายชนิด สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชว่าเหมาะสมกับผิวและชนิดของสิวหรือไม่ ดังนี้

  • เบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide)  เป็นตัวยาที่มีอยู่ใน ครีมทาสิวหลายชนิด ช่วยให้สิวแห้ง ลดการอุดตันหัวสิว ไม่เกิดสิวใหม่และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว
  • ซัลเฟอร์ (Sulfur) เป็นส่วนประกอบทางเคมีจากธรรมชาติ สามารถต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ช่วยผลัดเซลล์ผิว
  • กรดซาลิไซลิก (Salicylic) นิยมนำมาเป็นส่วนผสมในสบู่หรือโฟมล้างหน้า เพื่อชำระล้างไม่ให้สิวเกิดการอุดตันและช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

เลเซอร์ลดสิว

เลเซอร์หรือการฉายแสงเพื่อรักษาสิวมีอยู่หลายประเภท ซึ่งการใช้เลเซอร์ จะช่วยลดการผลิตไขมันภายในรูขุมขนช่วยลดการเกิดการอุดตันและลดการสะสมของแบคทีเรีย

เลเซอร์จะสามารถแบ่งออกเป็นการรักษาสิว 2 รูปแบบ ดังนี้

ลบรอยจากสิว

Pico Laser

Pico Laser จะช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเม็ดสี รวมไปถึงปัญหาผิว เช่น รอยดำรอยแดง ลบรอยสัก กระ จุดด่างดำ เพิ่มความเรียบเนียนให้ผิว พร้อมกับลดริ้วรอย

อ่านเพิ่มเติม…

Dual Yellow Laser

เลเซอร์หน้าใสที่ช่วยลดเลือนรอยจากการเกิดสิว ฝ้า กระ หรือริ้วรอยตามใบหน้าที่เป็นสาเหตุทำให้ใบหน้าดูไม่เรียบเนียน และไม่กระจ่างใส

อ่านเพิ่มเติม…

หลุมสิว

Fractora

เลเซอร์รักษาหลุมสิว ช่วยรักษาปัญหาของโครงสร้างผิว เช่น หลุมสิว แผลเป็น ช่วยฟื้นฟูความตึงตัวของผิว ลดริ้วรอยแห่งวัย เหมาะสำหรับคนที่ผิวหนังหย่อนคล้อย ริ้วรอยลึกและตื้นรวมไปถึงปัญหาแผลเป็นที่เกิดจากสิวได้

อ่านเพิ่มเติม…

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

เป็นการเติมเต็มหลุมสิวด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ช่วยทำให้ผิวเอิบอิ่ม กระชับผิวให้เต่งตึง และด้วยวิธีการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว จะช่วยในการรักษาหลุมสิวให้ตื้นขึ้นได้ในบางราย โดยไม่ทิ้งรอยแผล ไม่เกิดแผลเป็น หรือรอยดำ
การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว เป็นเทคนิคใหม่สำหรับรักษาหลุมสิว ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์เท่านั้น เพื่อผิวที่เรียบเนียนและผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

อ่านเพิ่มเติม…

สรุป

วิธีการ รักษาสิว สามารถรักษาได้หลากหลายวิธี ตั้งแต่การป้องกันไม่ให้เกิดสิวจากพฤติกรรมของเราเอง หรือฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นการรักษาสิวที่ดีที่สุด ก็คือการเข้าปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเรื่องสิว เพื่อการรักษาที่ตรงจุดและได้ประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า