สิวผด เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรให้หายเร็วขึ้น

สิวผด เกิดจากอะไร
สิวผด เกิดจากอะไร

เนื่องจากสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันทำให้เสี่ยงการเกิดสิวผดขึ้นได้ง่าย ซึ่งการเกิดสิวผด เป็นการบ่งบอกสภาพผิวที่อ่อนแอ หากใครที่กำลังตั้งข้อสงสัยว่าสิวผดเกิดขึ้นได้อย่างไร มีวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดไหม ถ้าเป็นแล้วหายได้ไหม บทความนี้มีคำตอบที่สงสัย

สิวผด คืออะไร

สิวผด คือ คือหนึ่งในผื่นที่เกิดจากแสงแดด (polymorphous light eruption) และ รังสี UVA สิวที่มีลักษณะเป็นสิวขนาดเล็ก ๆ หรือตุ่มนูนกระจายตัวกัน โดยจะขึ้นเห่อเป็นช่วง ๆ และไม่นานก็จะหายไปเอง เมื่อลองเอามือสัมผัสดูจะรู้สึกว่ามีความแหลมและแข็งของหัวสิว โดยมีทั้งประเภทอักเสบและไม่อักเสบ ส่วนใหญ่สิวผดจะเห็นได้ชัดเวลาอากาศร้อนหรือมีเหงื่อออกไม่สามารถเอาออกได้เพราะไม่มีหัวสิว ทำให้เกิดความรำคาญ แต่หากดูแลรักษาอย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้สิวนี้จางหาย ไม่กลับมาเห่อได้เรื่อย ๆ

สิวผดเกิดจากอะไร รักษาสิวผดอย่างไร

สิวผดเกิดได้อย่างไร

สิวผดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

 • สภาพอากาศที่ร้อนมากเกินไป ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมามาก ผิวภายนอกมีสภาพชื้นแฉะ และยิ่งหน้าถูกแสงแดดต่อมเหงื่อก็ถูกกระตุ้นให้กลายเป็นสิวได้ และเมื่อสัมผัสกับฝุ่นละอองทำให้เกิดการสะสมก่อตัว จนกลายเป็นความระคายเคืองขึ้นมาในที่สุด
 • การแพ้เหงื่อของตัวเอง เนื่องจากเหงื่อของเราจะออกเมื่อเจอกับความร้อน ทำให้ขับเหงื่ออกมาทางผิวหนัง สำหรับคนที่แพ้ง่ายอาจทำให้เกิดการระคายเคืองจนเกิดสิวผดได้
 • เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า P.OVALE ซึ่งเชื้อราดังกล่าวจะทำปฏิกิริยากับผิวบริเวณต่อมไขมันบนผิวหน้าจนทำให้เกิดเป็นสิวผดขึ้นมา
 • การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ บวกกับความเครียด หรือรับประทานอาหารที่มีสารอาหารไม่ครบถ้วน ก็อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวผดได้เช่นกัน
 • เกิดจากอาการแพ้ เป็นปฏิกิริยาของร่างกายต่อสิ่งแวดล้อม โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากผิวหนังโดนแสงแดดและความร้อน ทำให้ผิวหนังต้องเร่งการขับเหงื่อ แต่เมื่อต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้หมด ก็จะทำให้เกิดการอุดตัน กลายเป็นตุ่มน้ำเล็ก ๆ คล้ายกับผดผื่น ถ้าอากาศร้อนขึ้น สิวผดก็จะเห่อขึ้น
 • เกิดการระคายเคืองบนผิวหนังจากการแพ้ครีมบำรุงผิว เครื่องสำอาง มลภาวะต่าง ๆ ที่มาจากการใช้ชีวิตประจำวัน
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว อาจทำให้เกิดความระคายเคืองและกระตุ้นให้เกิดสิวผดได้
 •  อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ล้างหน้าอุ่นหรือร้อนเกินไป ทำให้มีความเสี่ยงที่จะระคายเคืองได้ง่าย และสามารถกระตุ้นให้เกิดสิวผดและสิวประเภทอื่นได้

ตำแหน่งใดบ้างที่สิวผดมักเกิด

 • สิวผดที่หน้าผาก
 • สิวผดที่จมูก
 • สิวผดที่แก้ม
 • สิวผดที่คาง
 • สิวผดที่คอ
 • สิวผดที่หลัง
 • สิวผดที่หน้าอก
สิวผดเกิดตรงไหนได้บ้าง สิวผด เกิดจากอะไร

บริเวณที่มักเกิดสิวผด มีที่ไหนบ้าง

สิวผดที่หน้าผาก สิวผด เกิดจากอะไร

สิวผดที่หน้าผาก

บริเวณหน้าผาก เป็นบริเวณที่สิวผดมักขึ้นบ่อยมาก ซึ่งสาเหตุหลักมักมาจากการที่บริเวณหน้าผากโดนแสงแดด รังสี UVA สิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคต่าง ๆ อาจจะมาจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การไว้ผมหน้าม้า การแพ้แชมพูหรือครีมนวดผม การไม่สระผม การใส่หมวก หรือพฤติกรรมบางอย่างที่เราเผลอทำไปโดยไม่รู้ตัว เช่น การใช้มือสัมผัสบริเวณบนหน้าผาก เมื่ออากาศร้อนทำให้เหงื่อออก เผลอใช้มือเช็ดเหงื่อที่หน้าผาก เนื่องจากมือของเราสัมผัสกับความสกปรกโดยไม่รู้ตัวแล้วมาสัมผัสผิวบนใบหน้าที่มีความอ่อนโยนยิ่งทำให้เกิดสิวผดได้ง่าย

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc
สิวผดที่แก้ม สิวผด เกิดจากอะไร

สิวผดที่แก้ม 

สิวที่แก้ม หรือ สิวผดที่แก้ม เกิดได้จากหลายสาเหตุ ปัจจุบันที่ต้องสวมแมสก์ที่มีความอับชื้นตลอดเวลา ยิ่งโดนแสงแดด โดยเฉพาะแสง UVA ในช่วงเวลากลางวันที่มีอากาศร้อนสูง ทำให้เกิดสิวผดเห่อขึ้นมาบริเวณแก้ม นอกจากแสงแดดแล้ว สารเคมีจากเครื่องสำอางค์ที่ใช้ในทุกๆวัน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวผดได้เช่นกัน คุณหมอแนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มี SPF 50 ขึ้นไป และมีค่า PA+++ หรืออย่างน้อยควรพกร่มที่สามารถกันรังสี UV ได้ เพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวผดที่แก้ม 

สิวผดที่คาง สิวผด เกิดจากอะไร

สิวผดที่คาง

ผิวบริเวณคางเป็นผิวที่บอบบางมาก ยิ่งทำให้เกิดสิวผดได้ง่าย ซึ่งมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิด ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด สิ่งสกปรก และความมันจากใบหน้าเพราะบริเวณคางมีการหลั่งซีบัม (Sebum) ออกมาจากรูขุมขน เมื่อความมันกับสิ่งสกปรกผสมเข้าด้วยกันก็ทำให้เกิดการอุดตัน ซึ่งทำให้เกิดสิวผดได้ สถานการณ์ปัจจุบันที่ต้องสวมแมสก์ที่มีความอับชื้นตลอดเวลา ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิวผดขึ้นบริเวณคางได้เช่นกัน ซึ่งบริเวณคางเมื่อเกิดรอยแล้วค่อนข้างหายไปช้า จึงควรระวังมากเป็นพิเศษ

วิธีการป้องกันสิวผด

เนื่องจากสภาพอากาศที่ประเทศไทยค่อนข้างร้อนชื้นแทบทั้งปี จึงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดสิวผดได้ง่ายและอาจทำให้หายได้ยาก ซึ่ง RWC Clinic มีวิธีการป้องกันและการรักษาสิวผดที่สามารถทำตามกันได้ ดังนี้

พักผ่อนให้เพียงพอและไม่เครียด

ความเครียดเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ เพราะต่อมไขมันทำงานหนัก ดังนั้นควรทำจิตใจให้สดใส ผ่อนคลาย ไม่เครียดจนเกิดไป และควรพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง และ ไม่นอนดึก

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ สิวผด เกิดจากอะไร

หลีกเลี่ยงแสงแดด

เพราะความร้อนจากแสงแดดเป็นสาเหตุหลักในการก่อให้เกิดสิวผดขึ้น ซึ่งการหลีกเลี่ยงแสงแดดนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากในประเทศไทย แต่เราสามารถใช้เป็นวิธีปกป้องและป้องกันได้ เช่น การทาครีมกันแดด ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA+++ 

ล้างหน้าให้ถูกวิธี

การล้างหน้าบ่อย ๆ จะทำให้ผิวหน้าสะอาดนั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจผิด เพราะการล้างหน้าบ่อย ๆ จะยิ่งกระตุ้นการเกิดสิวผดให้รุนแรงขึ้น ดังนั้น จึงควรล้างหน้าเพียงวันละ 2-3 ครั้ง ในระหว่างวันให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า ที่สำคัญไม่ควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในการล้างหน้า หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยสบู่ หลังออกกำลังกายควรล้างหน้าทันที เพราะอาจจะให้เกิดสิวผดขึ้นได้

เช็ดหน้าด้วยน้ำมะนาว

กรดของมะนาวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกมา ทำให้รูขุมขนสะอาด และช่วยให้จุดด่างดำจางลงได้ เพียงคั้นน้ำมะนาวสด ๆ นำมาผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย เพื่อไม่ให้น้ำมะนาวเข้มข้นจนเกินไป เพราะถ้าเข้มข้นเกินไปอาจทำให้เกิดการกัดผิวและแสบได้ จากนั้นใช้สำลีชุบแล้วเช็ดบริเวณใบหน้าที่เป็นสิวผด ประมาณ 10-15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละครั้ง สิวผดจะค่อย ๆ ลดและจางลง

หน้าใสด้วยไข่ขาว

หลายคนอาจไม่รู้ว่าไข่ขาวช่วยให้หน้าใสได้ โดยการนำไข่ไก่สด ๆ มาแยกระหว่างไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน ใช้เฉพาะไข่ขาวมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-20 นาที แล้วล้างออก การทำความสะอาดหน้าด้วยวิธีนี้จะเป็นการขับสารพิษออกมา ในช่วงแรกที่ทำจึงอาจมีสิวเห่อได้ไมต้องตกใจ ถ้าทำต่ออีก 2-3 วัน จะเห็นเลยว่าผิวหน้าจะเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ

ทำเลเซอร์

เหมาะสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง อยากใช้ วิธีเร่งด่วนต้องการทำเลเซอร์เท่านั้น ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งทีหลายคนให้ความสนใจ เพราะนอกจากจะกำจัดสิวผดได้แล้ว ยังจัดการกับสิวอุดตันได้ทั่วทั้งใบหน้าอีกด้วย เห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็วและปลอดภัย

สิวผด กี่วันหาย

สภาพอากาศของประเทศไทยสามารถเกิดสิวผดได้ง่าย แต่ก็รักษาให้หายได้ง่าย ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวของแต่ละบุคคล ซึ่งไม่สามารถกำหนดวันได้ชัดเจน แต่จะอยู่เวลา 1 – 3 เดือน การรักษาสิวผดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เร็วขึ้น สามารถทำควบคู่กับการทำเมโสหน้าใส และ มาเด้ คอลลาเจนได้ หรือการทำ Dual Yellow Laser ได้ 

สรุป

สิวผด เกิดขึ้นได้จากสภาพอากาศ ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนชื้นจะเกิดสิวผดได้ง่าย ถ้าอยากให้ได้ผลลัพธ์ที่เร็วขึ้น สามารถทำควบคู่กับการทำเมโสหน้าใส มาเด้ และคอลลาเจนได้ หรือการทำ Dual Yellow Laser ได้ นอกจากนี้ยังต้องรักษาวิธีที่ถูกต้อง และเพื่อความรวดเร็วต้องได้รับปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง 

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า