สิวผด เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรให้หายเร็วขึ้น

สิวผด เกิดจากอะไร
สิวผด เกิดจากอะไร

เนื่องจากสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันทำให้เสี่ยงการเกิดสิวผดขึ้นได้ง่าย ซึ่งการเกิดสิวผด เป็นการบ่งบอกสภาพผิวที่อ่อนแอ หากใครที่กำลังตั้งข้อสงสัยว่าสิวผดเกิดขึ้นได้อย่างไร มีวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดไหม ถ้าเป็นแล้วหายได้ไหม บทความนี้มีคำตอบที่สงสัย

สิวผด คืออะไร

สิวผด คือ คือหนึ่งในผื่นที่เกิดจากแสงแดด (polymorphous light eruption) และ รังสี UVA สิวที่มีลักษณะเป็นสิวขนาดเล็ก ๆ หรือตุ่มนูนกระจายตัวกัน โดยจะขึ้นเห่อเป็นช่วง ๆ และไม่นานก็จะหายไปเอง เมื่อลองเอามือสัมผัสดูจะรู้สึกว่ามีความแหลมและแข็งของหัวสิว โดยมีทั้งประเภทอักเสบและไม่อักเสบ ส่วนใหญ่สิวผดจะเห็นได้ชัดเวลาอากาศร้อนหรือมีเหงื่อออกไม่สามารถเอาออกได้เพราะไม่มีหัวสิว ทำให้เกิดความรำคาญ แต่หากดูแลรักษาอย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้สิวนี้จางหาย ไม่กลับมาเห่อได้เรื่อย ๆ

สิวผดเกิดจากอะไร รักษาสิวผดอย่างไร

สิวผดเกิดได้อย่างไร

สิวผดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

 • สภาพอากาศที่ร้อนมากเกินไป ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมามาก ผิวภายนอกมีสภาพชื้นแฉะ และยิ่งหน้าถูกแสงแดดต่อมเหงื่อก็ถูกกระตุ้นให้กลายเป็นสิวได้ และเมื่อสัมผัสกับฝุ่นละอองทำให้เกิดการสะสมก่อตัว จนกลายเป็นความระคายเคืองขึ้นมาในที่สุด
 • การแพ้เหงื่อของตัวเอง เนื่องจากเหงื่อของเราจะออกเมื่อเจอกับความร้อน ทำให้ขับเหงื่ออกมาทางผิวหนัง สำหรับคนที่แพ้ง่ายอาจทำให้เกิดการระคายเคืองจนเกิดสิวผดได้
 • เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า P.OVALE ซึ่งเชื้อราดังกล่าวจะทำปฏิกิริยากับผิวบริเวณต่อมไขมันบนผิวหน้าจนทำให้เกิดเป็นสิวผดขึ้นมา
 • การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ บวกกับความเครียด หรือรับประทานอาหารที่มีสารอาหารไม่ครบถ้วน ก็อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวผดได้เช่นกัน
 • เกิดจากอาการแพ้ เป็นปฏิกิริยาของร่างกายต่อสิ่งแวดล้อม โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากผิวหนังโดนแสงแดดและความร้อน ทำให้ผิวหนังต้องเร่งการขับเหงื่อ แต่เมื่อต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้หมด ก็จะทำให้เกิดการอุดตัน กลายเป็นตุ่มน้ำเล็ก ๆ คล้ายกับผดผื่น ถ้าอากาศร้อนขึ้น สิวผดก็จะเห่อขึ้น
 • เกิดการระคายเคืองบนผิวหนังจากการแพ้ครีมบำรุงผิว เครื่องสำอาง มลภาวะต่าง ๆ ที่มาจากการใช้ชีวิตประจำวัน
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว อาจทำให้เกิดความระคายเคืองและกระตุ้นให้เกิดสิวผดได้
 •  อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ล้างหน้าอุ่นหรือร้อนเกินไป ทำให้มีความเสี่ยงที่จะระคายเคืองได้ง่าย และสามารถกระตุ้นให้เกิดสิวผดและสิวประเภทอื่นได้

ตำแหน่งใดบ้างที่สิวผดมักเกิด

 • สิวผดที่หน้าผาก
 • สิวผดที่จมูก
 • สิวผดที่แก้ม
 • สิวผดที่คาง
 • สิวผดที่คอ
 • สิวผดที่หลัง
 • สิวผดที่หน้าอก
สิวผดเกิดตรงไหนได้บ้าง สิวผด เกิดจากอะไร

บริเวณที่มักเกิดสิวผด มีที่ไหนบ้าง

สิวผดที่หน้าผาก สิวผด เกิดจากอะไร

สิวผดที่หน้าผาก

บริเวณหน้าผาก เป็นบริเวณที่สิวผดมักขึ้นบ่อยมาก ซึ่งสาเหตุหลักมักมาจากการที่บริเวณหน้าผากโดนแสงแดด รังสี UVA สิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคต่าง ๆ อาจจะมาจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การไว้ผมหน้าม้า การแพ้แชมพูหรือครีมนวดผม การไม่สระผม การใส่หมวก หรือพฤติกรรมบางอย่างที่เราเผลอทำไปโดยไม่รู้ตัว เช่น การใช้มือสัมผัสบริเวณบนหน้าผาก เมื่ออากาศร้อนทำให้เหงื่อออก เผลอใช้มือเช็ดเหงื่อที่หน้าผาก เนื่องจากมือของเราสัมผัสกับความสกปรกโดยไม่รู้ตัวแล้วมาสัมผัสผิวบนใบหน้าที่มีความอ่อนโยนยิ่งทำให้เกิดสิวผดได้ง่าย

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ
สิวผดที่แก้ม สิวผด เกิดจากอะไร

สิวผดที่แก้ม 

สิวที่แก้ม หรือ สิวผดที่แก้ม เกิดได้จากหลายสาเหตุ ปัจจุบันที่ต้องสวมแมสก์ที่มีความอับชื้นตลอดเวลา ยิ่งโดนแสงแดด โดยเฉพาะแสง UVA ในช่วงเวลากลางวันที่มีอากาศร้อนสูง ทำให้เกิดสิวผดเห่อขึ้นมาบริเวณแก้ม นอกจากแสงแดดแล้ว สารเคมีจากเครื่องสำอางค์ที่ใช้ในทุกๆวัน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวผดได้เช่นกัน คุณหมอแนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มี SPF 50 ขึ้นไป และมีค่า PA+++ หรืออย่างน้อยควรพกร่มที่สามารถกันรังสี UV ได้ เพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวผดที่แก้ม 

สิวผดที่คาง สิวผด เกิดจากอะไร

สิวผดที่คาง

ผิวบริเวณคางเป็นผิวที่บอบบางมาก ยิ่งทำให้เกิดสิวผดได้ง่าย ซึ่งมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิด ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด สิ่งสกปรก และความมันจากใบหน้าเพราะบริเวณคางมีการหลั่งซีบัม (Sebum) ออกมาจากรูขุมขน เมื่อความมันกับสิ่งสกปรกผสมเข้าด้วยกันก็ทำให้เกิดการอุดตัน ซึ่งทำให้เกิดสิวผดได้ สถานการณ์ปัจจุบันที่ต้องสวมแมสก์ที่มีความอับชื้นตลอดเวลา ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิวผดขึ้นบริเวณคางได้เช่นกัน ซึ่งบริเวณคางเมื่อเกิดรอยแล้วค่อนข้างหายไปช้า จึงควรระวังมากเป็นพิเศษ

วิธีการป้องกันสิวผด

เนื่องจากสภาพอากาศที่ประเทศไทยค่อนข้างร้อนชื้นแทบทั้งปี จึงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดสิวผดได้ง่ายและอาจทำให้หายได้ยาก ซึ่ง RWC Clinic มีวิธีการป้องกันและการรักษาสิวผดที่สามารถทำตามกันได้ ดังนี้

พักผ่อนให้เพียงพอและไม่เครียด

ความเครียดเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ เพราะต่อมไขมันทำงานหนัก ดังนั้นควรทำจิตใจให้สดใส ผ่อนคลาย ไม่เครียดจนเกิดไป และควรพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง และ ไม่นอนดึก

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ สิวผด เกิดจากอะไร

หลีกเลี่ยงแสงแดด

เพราะความร้อนจากแสงแดดเป็นสาเหตุหลักในการก่อให้เกิดสิวผดขึ้น ซึ่งการหลีกเลี่ยงแสงแดดนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากในประเทศไทย แต่เราสามารถใช้เป็นวิธีปกป้องและป้องกันได้ เช่น การทาครีมกันแดด ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA+++ 

ล้างหน้าให้ถูกวิธี

การล้างหน้าบ่อย ๆ จะทำให้ผิวหน้าสะอาดนั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจผิด เพราะการล้างหน้าบ่อย ๆ จะยิ่งกระตุ้นการเกิดสิวผดให้รุนแรงขึ้น ดังนั้น จึงควรล้างหน้าเพียงวันละ 2-3 ครั้ง ในระหว่างวันให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า ที่สำคัญไม่ควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในการล้างหน้า หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยสบู่ หลังออกกำลังกายควรล้างหน้าทันที เพราะอาจจะให้เกิดสิวผดขึ้นได้

เช็ดหน้าด้วยน้ำมะนาว

กรดของมะนาวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกมา ทำให้รูขุมขนสะอาด และช่วยให้จุดด่างดำจางลงได้ เพียงคั้นน้ำมะนาวสด ๆ นำมาผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย เพื่อไม่ให้น้ำมะนาวเข้มข้นจนเกินไป เพราะถ้าเข้มข้นเกินไปอาจทำให้เกิดการกัดผิวและแสบได้ จากนั้นใช้สำลีชุบแล้วเช็ดบริเวณใบหน้าที่เป็นสิวผด ประมาณ 10-15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละครั้ง สิวผดจะค่อย ๆ ลดและจางลง

หน้าใสด้วยไข่ขาว

หลายคนอาจไม่รู้ว่าไข่ขาวช่วยให้หน้าใสได้ โดยการนำไข่ไก่สด ๆ มาแยกระหว่างไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน ใช้เฉพาะไข่ขาวมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-20 นาที แล้วล้างออก การทำความสะอาดหน้าด้วยวิธีนี้จะเป็นการขับสารพิษออกมา ในช่วงแรกที่ทำจึงอาจมีสิวเห่อได้ไมต้องตกใจ ถ้าทำต่ออีก 2-3 วัน จะเห็นเลยว่าผิวหน้าจะเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ

ทำเลเซอร์

เหมาะสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง อยากใช้ วิธีเร่งด่วนต้องการทำเลเซอร์เท่านั้น ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งทีหลายคนให้ความสนใจ เพราะนอกจากจะกำจัดสิวผดได้แล้ว ยังจัดการกับสิวอุดตันได้ทั่วทั้งใบหน้าอีกด้วย เห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็วและปลอดภัย

สิวผด กี่วันหาย

สภาพอากาศของประเทศไทยสามารถเกิดสิวผดได้ง่าย แต่ก็รักษาให้หายได้ง่าย ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวของแต่ละบุคคล ซึ่งไม่สามารถกำหนดวันได้ชัดเจน แต่จะอยู่เวลา 1 – 3 เดือน การรักษาสิวผดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เร็วขึ้น สามารถทำควบคู่กับการทำเมโสหน้าใส และ มาเด้ คอลลาเจนได้ หรือการทำ Dual Yellow Laser ได้ 

สรุป

สิวผด เกิดขึ้นได้จากสภาพอากาศ ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนชื้นจะเกิดสิวผดได้ง่าย ถ้าอยากให้ได้ผลลัพธ์ที่เร็วขึ้น สามารถทำควบคู่กับการทำเมโสหน้าใส มาเด้ และคอลลาเจนได้ หรือการทำ Dual Yellow Laser ได้ นอกจากนี้ยังต้องรักษาวิธีที่ถูกต้อง และเพื่อความรวดเร็วต้องได้รับปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง 

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า