โบท็อก

โบท็อก (Botox) คืออะไร? รวมคำถามที่พบบ่อย ก่อนฉีดต้องอ่าน

ในปัจจุบันการฉีด โบท็อก (Botox) ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เนื่องจากโบท็อก หรือ Toxin botulinum type A สามารถช่วยลดริ้วรอยและรักษาอาการต่าง ๆ ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในข้อดีของการฉีดโบท็อก ก็ยังมีข้อเสียบางอย่างที่ผู้เข้ารับบริการต้องพึงระวัง ในบทความนี้ จึงจะมารวบรวม FAQ คำถามที่พบบ่อย สำหรับการฉีดโบท็อกซ์ให้แก่ผู้ที่กำลังสนใจค่ะ

botox คืออะไร

สารบัญ BOTOX

โบท็อก (Botox) คืออะไร

โบท็อก เป็นชื่อที่หลายคนคงจะเคยได้ยินกัน คือ Botox ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าของบริษัทที่ผลิตเจ้าแรก แต่จริง ๆ แล้วคือ ตัวยาที่ชื่อว่า Botulinum Toxin type A เป็นโปรตีนที่สกัดได้จากการสร้างของแบคทีเรีย “คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม” (Clostridium botulinum) หากได้รับมากเกินไปจะทำให้อาหารเป็นพิษหรือเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ หากได้รับในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวอันเป็นผลดีกับวงการแพทย์

เดิมทีวงการแพทย์ได้นำสารนี้มาใช้ฉีดในการรักษาโรคตาเหล่ ตาเข และพัฒนาต่อมาใช้ในวงการเสริมความงาม เพื่อช่วยลดริ้วรอยต่าง ๆ และทำให้ผิวหน้าดูกระชับมากขึ้น

botox ที่ไหนดี

การทำงานหลังฉีดโบท็อก

โบท็อก มีกระบวนการออกฤทธิ์ หลังฉีด คือ ตัวยาจะจับกับปลายประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ จึงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราว ส่งผลให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อส่วนที่ฉีด กล้ามเนื้อผ่อนคลายลง ริ้วรอยต่าง ๆ จะลดลง เนียนเรียบขึ้นจากเดิม อีกทั้งการยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยใหม่อีกด้วย

การทำงานของ botox

และในส่วนที่ไม่ถูกดูดซึม โบท็อกจะไหลไปตามกระแสเลือดภายในระยะเวลาไม่เกิน 1 ชม.หลังฉีด และถูกขับออกด้วยกระบวนการของร่างกาย โดยไม่มีผลต่อเซลล์อื่น ๆ ของร่างกาย

ประโยชน์ของ Botox

การฉีดโบท็อกซ์นั้นมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งในด้านความงามและทางการแพทย์โดยตรง ดังนี้

botox ที่ไหนดี

ด้านความงาม

 • ลดเลือนริ้วรอยบนผิวหน้า ที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ เช่น ริ้วรอยบนหน้าผาก ระหว่างคิ้ว และรอบดวงตา เป็นต้น
 • ปรับรูปหน้าให้เรียว V-Shape โดยโบท็อกซ์สามารถแก้ไขโครงสร้างใบหน้า เช่น การฉีดบริเวณกรามเพื่อลดขนาดของกล้ามเนื้อกราม
 • ช่วย Lifting ลดการหย่อนคล้อยของผิวหนัง จัดรูปกรอบหน้าให้ชัดขึ้น
 • ช่วยปรับขนาดน่องลดขนาดกล้ามเนื้อแขน ให้เรียวเล็กเรียวลงได้
botox ดีไหม

ด้านการแพทย์

 • แก้ปัญหากลิ่นรักแร้จากปัญหาเหงื่อออกมาก ส่งผลให้เกิดกลิ่นฉุน และเกิดความไม่มั่นใจ ซึ่งโบท็อกจะช่วยลดการขับเหงื่อจากรักแร้ได้กว่า 80% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ฉีดโบท็อกซ์
 • ช่วยรักษาอาการ Office Syndrome จากการนั่งทำงาน หรือแบกกระเป๋าหนัก ๆ เป็นเวลานาน Botox จะช่วยให้อาการปวดเมื่อยหายปวดได้ ถือได้ว่าเป็นการรักษาที่ตรงจุด

ระยะเวลาการออกฤทธิ์หลังฉีด

สำหรับระยะเวลาการออกฤทธิ์ของโบท็อกเพื่อช่วยลดริ้วรอย จะเริ่มเห็นผลได้ภายใน 3-7 วัน โดยกลไกลการออกฤทธิ์ของโบท็อกซ์ทำให้กล้ามเนื้อขยับได้น้อยลง ริ้วรอยบนใบหน้าจึงค่อย ๆ ลดลง ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย

Botox เหมาะกับใครบ้าง

การฉีด Botox มีคุณสมบัติที่หลากหลายทั้งทางด้านความงามและด้านสุขภาพ ซึ่งทำให้เป็นตัวเลือกของหลายกลุ่มปัญหา Botox เหมาะกับใครบ้าง ดังนี้

botox เหมาะกับใคร
 • ผู้ที่ต้องการลดรอยย่นบริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว
 • ผู้ที่ต้องการลดรอยตีนกา
 • ผู้ที่ต้องการปรับยกคิ้ว
 • ผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยบริเวณสันจมูก
 • ผู้ที่ต้องการปรับยกมุมปาก
 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้กระชับขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการลดภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ รักแร้เปียก กลิ่นตัวแรง
 • ผู้ที่ต้องการลดขนาดของกล้ามเนื้อน่องขา ปรับขาให้เรียวสวย
 • ผู้ที่ต้องการ เพื่อแก้ปัญหาอื่น ๆ ทางการแพทย์

ฉีดโบท็อก 1 ครั้ง อยู่ได้นานแค่ไหน

สำหรับผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อก จะไม่ได้อยู่อย่างถาวร โดยปกติแล้วฉีด 1 ครั้งจะอยู่ได้นาน 4-8 เดือน (แล้วแต่บุคคล) โดยอายุการออกฤทธิ์ของโบท็อกซ์นั้น ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลัก ดังนี้

 1. ยี่ห้อที่ฉีด หากเลือกฉีดยี่ห้อที่มีความบริสุทธิ์สูง จะอยู่ในร่างกายได้นานกว่า เพราะร่างกายจะทำลายโปรตีนที่จับกับโบท็อก โดยโบท็อกที่มีโปรตีนมากกว่าจะถูกทำลายได้ง่ายกว่าโบท็อกที่มีโปรตีนสูง
 2. ตำแหน่งที่ฉีด เช่น แขน ไหล น่อง จะมีปริมาณเส้นใยกล้ามเนื้อมาก ดังนั้นกล้ามเนื้อจึงกลับมาใช้งานได้เร็ว ระยะเวลาที่โบท๊อกออกฤทธิ์จึงสั้นกว่า กล้ามเนื้อมัดเล็ก เช่น กราม หน้าผาก หางตา

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ใช้ ซึ่งต้องอยู่ในการประเมินโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์นะคะ

ยี่ห้อโบท็อก ให้ผลลัพธ์ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันโบท็อกมีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ ซึ่งจะมีความแตกต่างกัน ตั้งแต่บริษัทที่ผลิต ประเทศที่ผลิต เช่น ประเทศเกาหลี ประเทศเยอรมัน ประเทศอังกฤษ รวมไปถึงความบริสุทธิ์ของตัวยา เป้นต้น ซึ่งยี่ห้อโบท็อกที่นิยมฉีดในประเทศไทย และความแตกต่างในแต่ละยี่ห้อ มีดังนี้

botox allergan

1. Allergan

ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นโบท็อกตัวดั้งเดิมที่ผลิตมายาวนาน มีงานวิจัยรองรับจำนวนมาก และผ่านการพัฒนาให้มีโอกาสของการดื้อยาน้อยที่สุด Allergan มีความกระจายตัวแคบ ทำให้ควบคุมการฉีดได้แม่นยำและตรงจุด

botox dysport

2. Dysport

ผลิตในประเทศอังกฤษ โดยมีจุดเด่นคือ โบท็อกสามารถกระจายตัวได้ดี เหมาะสำหรับใช้ฉีดในบริเวณกว้าง เช่น ฉีดลดเหงื่อ ลดต้นแขน ลดน่องปูด

3. Xeomin

ผลิตในประเทศเยอรมนี มีจุดเด่นคือ มีการนำสารโปรตีนขนาดใหญ่ตัวอื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นออก ทำให้เหลือเฉพาะสาร Botulinum Toxin type A ที่บริสุทธิ์ และเป็นโมเลกุลเล็ก เมื่อฉีดแล้วจะไม่กระจุกตัวแคบเกินไป และมักได้ผลดีแม้ในกรณีที่ดื้อยา แต่ผู้เข้ารับบริการจะต้องหยุดการฉีดโบท็อก อย่างน้อย 2-3 ปี และราคาของยี่ห้อนี้จะค่อนข้างสูง

botox neronox

4. Neuronox

ผลิตในประเทศเกาหลี คุณสมบัติค่อนข้างใกล้เคียงกับยี่ห้อ Allergan คือ มีการกระจายตัวของตัวยา ค่อนข้างแม่นยำใกล้เคียงกัน แต่จะมีราคาที่ถูกกว่า

botox botulax

5. Botulax

ผลิตในประเทศเกาหลี จุดเด่นคือ ตัวยาออกฤทธิ์เห็นผลค่อนข้างไว ราคาประหยัด แต่ข้อเสียคือ สลายตัวเร็ว ไม่ค่อยคงทนยาวนานมากนัก

botox nabota

6. Nabota

ผลิตในประเทศเกาหลี จัดเป็นอีก 1 ยี่ห้อโบท็อกพรีเมียม มีสาร Botulinum Toxin type A ที่บริสุทธิ์สูง ออกฤทธิ์เร็ว เน้นใช้เพื่อลดเลือนริ้วรอยที่หน้าผาก หางตา ปรับรูปหน้า ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามดูเล็กลง

จากที่กล่าวมา ทุกยี่ห้อได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของประเทศไทยแล้ว แต่ผู้เข้ารับบริการก็ยังต้องระมัดระวังผลิตภัณฑ์ปลอมที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป เพราะสารในผลิตภัณฑ์ โบท็อกซ์ปลอม อาจส่งผลข้างเคียงร้ายแรงและทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพค่ะ

ก่อนฉีด – หลังฉีดโบท็อก ควรปฏิบัติอย่างไร

ก่อนฉีดโบท็อก

ก่อนเข้ารับบริการ จำเป็นจะต้องเข้าพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจผิวหนังและปรึกษาเกี่ยวกับบริเวณที่จะฉีดก่อนทุกครั้้ง และการเตรียมตวก่อนฉีด มีอะไรบ้าง ดังนี้

 • งดรับประทานยา หรือวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก เช่น ยาแอสไพริน (Aspirin) ยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Non-SteroidalAnti-Inflammatory Drugs: NSAIDs) ยาวาร์ฟาริน (Warfarin) วิตามินซี น้ำมันตับปลา และแปะก๊วย
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 • งดรับประทานอาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
 • งดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด

หลังฉีดโบท็อก

หลังจากการฉีดโบท็อกแล้ว ผู้เข้ารับบริการควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การรักษาที่ดี และตัวยาคงอยู่ได้นานขึ้น มีดังนี้

botox รีวิว
 • หลีกเลี่ยงการนอนราบในช่วง 3-4 ชั่วโมงแรกหลังฉีด เพราะตัวยาอาจไหลไปในบริเวณที่ไม่ต้องการ ให้นอนหงายหนุนหมอนสูง ในคืนแรกของการรักษา
 • ไม่ประคบร้อนและระวังอย่าให้ลมร้อนจากไดร์เป่าผมไปเป่าบริเวณที่เพิ่งฉีด เป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • ไม่นวด กด บีบ คลึง บริเวณที่เพิ่งทำการ ฉีดโบท็อก มา เป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง เนื่องจากการทำให้ยากระจายไปออกฤทธิ์ยังบริเวณอื่นได้
 • หากมีอาการบวมแดงหรือช้ำในช่วง 1-2 วันแรกหลังการ ฉีดโบท็อก ซึ่งเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้เนื่องจากเข็มฉีดยา สามารถใช้น้ำแข็งประคบได้
 • ควรไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อประเมินผลการรักษา

ข้อควรระวังในการฉีด Botox

สำหรับการฉีด Botox นั้นไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถฉีดได้ และบุคคลไม่สามารถฉีดโบท็อกซ์ และควรพึงระวัง มีดังนี้

 • ผู้ที่มีอาการแพ้สาร Botulinum Toxin type A
 • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่
 • ผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงรุนแรง
 • ผู้ที่เป็นโรคเลือดออกแล้วหยุดยาก

อันตรายและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

โบท็อกซ์ มีข้อดีมากมาย แต่อย่างไรก็ตาม ในข้อดีของการฉีดโบท็อก รักษาอาการต่าง ๆ ก็ยังมีข้อเสียบางอย่างที่ผู้เข้ารับบริการต้องพึงระวัง เพราะสาร Botulinum Toxin type A นั้น เป็นสารที่เป็นพิษต่อระบบประสาท (Neurotoxin) ซึ่งหากได้รับมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ หรือทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

botox อันตรายไหม

นอกจากนี้ หากฉีดโบท็อกซ์ในระยะเวลาที่ถี่หรือบ่อยเกินไป อาจจะทำให้เกิดการดื้อยา ฉีดไปแล้วไม่เห็นผล หรือการทำงานของกล้ามเนื้อบดเคี้ยว ทำให้เกิดปัญหาขากรรไกรค้างได้ด้วย

สรุป

การฉีด โบท็อก เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดเลือนริ้วรอยและกำลังมองหาวิธีการดูแลตนเองที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม การฉีดโบท็อกต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของแพทย์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและลดความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงที่ร้ายแรงนะคะ

ฉีดฟิลเลอร์

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC