อัลเทอร่า เจ็บไหม ?

อัลเทอร่า เจ็บไหม

อัลเทอร่า เป็นการยกกระชับใบหน้าด้วยการยิงคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ไปที่ชั้นผิว แล้ว อัลเทอร่า เจ็บไหม ต้องบอกก่อนว่าคนเรานั้นแตกต่างกันออกไปในเรื่องต่าง ๆ การทนต่อความเจ็บปวดเองเช่นกัน ไม่สามารถพูดได้ว่าการทำอัลเทอร่าจะเจ็บหรือไม่เจ็บ บางคนอาจจะเจ็บมาก แต่บางคนอาจจะไม่เจ็บก็ได้ แต่บอกได้ว่าความรู้สึกระหว่างทำเป็นอย่างไร

สารบัญ

สามารถตามอ่านหัวข้อ Ulthera อย่างเจาะลึกได้ที่ >> ULTHERA (อัลเทอร่า) <<

Ulthera คือ

อัลเทอร่า คืออะไร

Ulthera คือ การยกกระชับใบหน้าด้วยพลังงานคลื่นเสียงที่มีความเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) ลงไปที่บริเวณผิวหนังชั้น SMAS แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนจุดเล็ก ๆ ที่มีระยะห่างระหว่างจุดอย่างเท่ากันด้วยขนาด 1 มม. ซึ่งเป็นจุดโฟกัสขนาดใหญ่ ทำให้มีความเสถียรในการส่งพลังงานสู่ผิวหนัง

โดยสามารถรักษาแบบเจาะจงเฉพาะจุดได้อีกด้วย เป็นเครื่องมือแพทย์เดียวที่มีหน้าจอแสดงสภาพผิวหนังภายในร่างกาย ทำให้แพทย์เห็นสภาพผิวหนังทุกชั้นในขณะที่พลังงานความร้อนที่ลงสู่พื้นผิวหน้าชั้นต่าง ๆ  ทำให้มีการรักษาที่แม่นยำและแน่นอนมากขึ้น ได้ผลจริงและปลอดภัยมากกว่าเทคโนโลยียกกระชับหน้าอื่น ๆ เพราะอัลเทอร่าจะยิงพลังงานโดยไม่มีผลกระทบกับผิวบริเวณข้างเคียงแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม :  Ulthera ดีไหม

ผลลัพธ์ของอัลเทอร่า

เมื่อทำอัลเทอร่าเรียบร้อยแล้ว ใบหน้าจะดูยกกระชับขึ้นมาทันที ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเพียง 20%-30% ของผลลัพธ์ทั้งหมดเท่านั้น โดยผลลัพธ์จะค่อย ๆ แสดงให้เห็นขึ้นเรื่อย ๆ เพราะว่าพลังงานจะค่อยๆ ไปซ่อมแซมคอลลาเจนไปพร้อมๆ กับไปกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ผิวค่อย ๆ เรียบขึ้น ตึงขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ หน้าดูเด็กลงอย่างเห็นได้ชัด โดยผลลัพธ์จะเข้าที่ภายใน 2-3 หลังจากทำอัลเทอร่า โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 1-2 ปี

ดูรีวิว Ulthera ยกกระชับใบหน้าโดยคุณหมอขนม คลิกเลย

อัลเทอร่า เจ็บไหม ?

อัลเทอร่า เป็นเครื่องที่ใช้พลังงานคลื่นอัลตราซาวด์ความถี่สูง เมื่อยิงผ่านชั้นผิวลงไปจะแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้ระหว่างการทำอัลเทอร่า รู้สึกอุ่นไปจนถึงขั้นร้อน แล้วการทำ อัลเทอร่า เจ็บไหม ความร้อนที่ส่งไปเป็นระดับความร้อนที่สามารถรู้สึกทนได้

ปฏิกิริยาอุ่นร้อนที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นที่ชั้นใต้ผิว แต่ก่อนทำอัลเทอร่า แพทย์จะทำการทายาชาหลังจากการทำความสะอาดใบหน้า ทำให้ความเจ็บปวดระหว่างทำลดลงไปบ้าง หรือถ้าหากมีอาการเจ็บจนไม่สามารถทนได้จริง ๆ สามารถบอกแพทย์ได้ตลอดเวลา

ข้อปฏิบัติหลังทำ อัลเทอร่า

ผลลัพธ์หลังทำ อัลเทอร่า เจ็บไหม จะส่งผลให้ผิวรู้สึกอุ่น ๆ และให้เห็นว่าผิวเป็นสีแดงเล็กน้อย ซึ่งจะค่อยๆหายไป ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้นหน้า สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ทันที ไม่ได้มีข้อห้ามอะไร แต่เนื่องจากการทำอัลเทอร่า เป็นการเปลี่ยนคลื่นพลังงานอัลตราซาวด์เป็นความร้อน ทำให้เกิดการสะสมความร้อนบริเวณใต้ใบหน้าของเรา

จึงมีข้อแนะนำว่าหลังทำอัลเทอร่า ควรงดการทำหัตถการที่ทำให้เกิดความร้อนใต้ผิว เช่น การเลเซอร์ หรือ RF เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากความร้อนสะสมที่มากเกินไป และควรเว้นการนวดหน้าหรือกดหน้า เพื่อลดการระบมและการบวมหลังทำ แต่ความร้อนจากแสงแดดไม่เป็นผลกระทบแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม หลังทำ Ulthera ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

ผลข้างเคียงหลังทำ อัลเทอร่า เจ็บไหม

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นกับบางคนเท่านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล โดยหลังทำอัลเทอร่าเสร็จทันที จะเกิดรอยแดงและบวมบ้างเล็กน้อยตรงบริเวณที่ทำ ห้ามทานยาแก้ปวดเพื่อรักษาอาการบวม เพราะจะเป็นการไปรบกวนกระบวนการกระตุ้นของคอลลาเจนและอีลาสติน ให้ทำการประคบเย็นเพื่อช่วยลดบวม ซึ่งอาการบวมเหล่านี้จะหายไปภายใน 2-3 วัน

1-2 อาทิตย์หลังทำอัลเทอร่า อาจมีอาการระบมใต้ผิว ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าแรงๆ เพื่อไม่ให้อาการระบมนั้นหนักขึ้น โดยสามารถลดอาการระบมใต้ผิวได้โดยทานยาแก้ปวด ประเภท พาราเซตามอล ซึ่งจะหายระบมใต้ผิวภายใน 1 อาทิตย์

ทำอัลเทอร่า หน้าบวมกี่วัน

หลังการทำอัลเทอร่าเสร็จทันทีจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงประมาณ 20-30% บางรายอาจพบอาการบวมจากการทำอัลเทอร่า หลังจากการทำหากพบว่ามีอาการหน้าบวมขึ้น โดยอาการบวมจะอยู่ภายใน 7 วัน หรือ 1 สัปดาห์ โดยสามารถลดอาการบวมได้ด้วยครีมบำรุง และทรีทเม้นต์ได้ และถ้าหากดำเนินการด้วยเครื่องอัลเทอร่าปลอมอาจจะทำให้หน้าบวมจนรักษาได้ยากมาก

วิธีลดอาการบวม เพื่อป้องกันอาการเจ็บ

ประคบเย็น ลดบวม

โดยปกติหากมีอาการบวม ให้ทำการประคบเย็น เพื่อช่วยลดบวม โดยปกติอาการบวมจะหายภายใน 2-3 วัน หรือบางคนอาจมีการระบมใต้ผิว ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าแรงๆ ให้ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอลระงับอาการ ซึ่งอาการระบมจะหายภายใน 1 อาทิตย์ หรือถ้ารู้สึกว่าผิวแห้งลง ให้บำรุงผิวด้วยมอยเจอไรซ์เซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยงดการบำรุงด้วยครีมประเภทไวท์เทนนิ่งหรือการผลัดเซลล์ผิว ประมาณ 1 อาทิตย์

อัลเทอร่าปลอม เจ็บแน่นอน

ในปัจจุบันมีเครื่องอัลเทอร่าปลอมออกมามากมาย โดยเครื่องอัลเทอร่าปลอมจะมีประสิทธิภาพไม่เสถียรเหมือนของแท้ เมื่อทำแล้วไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด มิหนำซ้ำยังทำลายเซลล์ในชั้นต่าง ๆ ของผิวหนังอีกด้วย ซึ่งอาจจะเกิดผลกระทบกับใบหน้าของเรา โดยตัวเครื่องอัลเทอร่าของแท้ต้องมาจากบริษัท Merz Aesthetics ตัวแทนจำหน่ายเพียงเจ้าเดียวในประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม : Ulthera เครื่องแท้ ดูอย่างไร ไม่ให้โดนหลอก

สรุป

อัลเทอร่า เจ็บไหม ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะสามารถทนความเจ็บได้มากน้อยเพียงใด แต่ก่อนการทำอัลเทอร่า แพทย์จะทำการทายาชาให้ก่อนแล้วเพื่อลดความเจ็บปวดระหว่างทำหัตถการ โดยหลังทำอัลเทอร่า ควรประคบเย็นเพื่อลดบวม หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าแรง ๆ หรือ การทำหัตถการที่มีความร้อนเพื่อลดผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นได้

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Ulthera

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า