เปรียบเทียบ ฉีดฟิลเลอร์คางกับศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคน

เปรียบเทียบฉีดฟิลเลอร์คางกับศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคน

ก่อนตัดสินใจทำหัตถการบนใบหน้า ควรมองถึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง เนื่องจากหลายกรณี เมื่อทำไปแล้วไม่สามารถแก้ไขได้ หรือแก้ไขแล้วอาจไม่ดีเท่าที่ต้องการ เปรียบเทียบฉีดฟิลเลอร์คางกับศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคน เจาะลึกข้อแตกต่างระหว่างการฉีดฟิลเลอร์คาง และ การศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคน เพื่อให้ได้คำตอบว่าเราเหมาะกับแบบไหนที่สุด

สารบัญ

ฉีดฟิลเลอร์คางกับเสริมคาง

การฉีดฟิลเลอร์คาง

การฉีดฟิลเลอร์คาง เหมาะสำหรับใช้เติม แก้ไข และปรับรูปคางในคนที่คางสั้น หน้าเหลี่ยม คางเบี้ยว คางย้อย คางบุ๋ม คางไม่เท่ากัน หรือใช้ปรับรูปหน้า ให้ใบหน้าดูเรียวสวยมากขึ้น สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีอาการบวมช้ำ ไม่ต้องพักฟื้นใดๆ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ สามารถทำให้คางยาวขึ้นได้ ยังช่วยลดเลือนร่องลึกบนใบหน้า แก้ปัญหาร่องลึกบริเวณมุมปาก และปัญหาร่องน้ำหมาก

อ่านเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก

ศัลยกรรมเสริมคางด้วยซิลิโคน

เปรียบเทียบฉีดฟิลเลอร์คางกับศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคน การศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคน ช่วยเสริมให้ใบหน้าได้สัดส่วนมากขึ้น ทำให้ใบหน้ายาวเรียวขึ้น มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่เมื่อเข้าสู่กระบวนการของการผ่าตัดย่อมมีความเสี่ยง จึงควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

การผ่าตัดเสริมคางที่ถูกต้อง แพทย์จะต้องสอด Silicone เข้าไปใต้เยื่อหุ้มกระดูก เพื่อให้ Silicone ไม่เคลื่อนที่ ทั้งจมูกและคางถ้าเสริมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง Silicone ต้องติดแน่นกับกระดูก ซึ่งมีข้อจำกัดคือ ถ้าขา Silicone ยาวออกมาด้านข้างมากเกินไป ก็จะกดทับ mental foramen ซึ่งเป็นรูทางออกของเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการปากเบี้ยว

ฉีดฟิลเลอร์คาง กับผ่าตัดเสริมคาง แบบไหนดีกว่ากัน ?

เปรียบเทียบฉีดฟิลเลอร์คางกับศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคน การฉีดฟิลเลอร์คางเพียงอย่างเดียว อาจจะได้ผลสวยงามในบางราย แต่บางรายต้องมีการฉีดแต่งส่วนด้านข้างคาง มุมปาก และริมฝีปากไปด้วย ข้อดีคือไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลรวดเร็ว ไม่มีความเสี่ยงจากการวางยาสลบ สามารถปรับแก้ไขได้ง่าย สลายออกได้ แต่อยู่ได้ไม่ถาวร เพราะฟิลเลอร์แท้ จะมีอายุอยู่ได้1.5-2ปีเท่านั้น และต้องทำการฉีดซ้ำ

จะฉีดคางดีไหมก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย สำหรับในคนที่คางตัด(คางสั้น)มากๆ แนะนำให้ศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคนจะดีกว่า เพราะการฉีดฟิลเลอร์คาง ลงในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก ฟิลเลอร์เป็นเนื้อเจลไม่สามารถทำให้คางยาวขึ้นได้มากเกิน 1 เซนติเมตร ถ้าฉีดยาวเกิน 1 เซนติเมตร แสดงว่าฉีดฟิลเลอร์คางบางส่วนซ้อนทับในเนื้อคางชั้นตื้น ซึ่งก็จะมีปัญหาตามมาในเรื่องของคางที่ผิดรูป หรือฟิลเลอร์ที่ไหลย้อยได้

ข้อดีของการศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคน คืออยู่ได้ถาวร แต่หลังผ่าตัดต้องใช้เวลาพักฟื้น มีความเสี่ยงจากการวางยาสลบ ถ้าทำมาแล้วไม่ชอบจะปรับแก้ไขรูปทรงได้ยาก ควรทำกับแพทย์ที่ฝีมือดี มีประสบการณ์สูง จึงจะได้รูปทรงตามต้องการและดูเป็นธรรมชาติ

ดังนั้น การผ่าตัดเสริมคาง แพทย์ส่วนใหญ่จึงเลือกใช้ Silicone ที่มีขาสั้น ซึ่งข้อเสียของ Silicone ขาสั้นคือ ในบางคนถ้าแพทย์ประเมินทรงคางไม่ดีพอ จะทำให้ Silicone คางที่เสริม ไม่รับกับแนวกราม จึงเกิดร่องมุมปาก ทำให้แก้มดูห้อย คางยาวขึ้น แต่หน้าไม่เรียว ซึ่งกรณีแบบนี้ สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์คาง

หลังฉีดแล้วอยากเสริมด้วยซิลิโคน ต้องขูดออกหรือไม่

หากก่อนหน้านี้ได้มีการฉีดฟิลเลอร์คางมาก่อน แต่มีความต้องการที่จะศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคน จำเป็นต้องขูดออกหรือไม่ ? ถ้าฉีดด้วยฟิลเลอร์กลุ่มไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ หากฟิลเลอร์คางที่ฉีดไปนั้นยังสลายเองได้ไม่หมด แต่ถ้าสารเติมเต็มที่ฉีดฟิลเลอร์คางมาครั้งก่อนนั้น เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ เป็นฟิลเลอร์ปลอม ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ ก็จำเป็นที่จะต้องทำการขูดออก ก่อนศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคน

ฉีดฟิลเลอร์คางหรือเสริมคางดี

สรุป

เปรียบเทียบฉีดฟิลเลอร์คางกับศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคน คนไข้ต้องพิจารณาตามความต้องการของตัวเอง และปรึกษาแพทย์ถึงผลลัพธ์ก่อนจะทำหัตถการ ทั้ง การฉีดฟิลเลอร์คางเพียงอย่างเดียวหรือการศัลยกรรมคางด้วยซิลิโคน เพื่อความปลอดภัยและความพึงพอใจสูงสุด โดยเตรียมความพร้อมของร่างกาย และปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจทำหัตถการ กรณีที่มีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง ควรเลือกวิธีที่ความเสี่ยงน้อย และควรแจ้งแพทย์ก่อนการรักษาทุกครั้ง

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC
 

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า