IF 16/8 คืออะไร ลดน้ำหนักได้จริงหรือ ? ปลอดภัยจริงหรือ ?

IF16/8

ปัจจุบันการลดน้ำหนักเป็นที่ให้ความสนใจอย่างแพร่หลาย ทั้งเพศหญิงและเพศชาย เพราะอยากมีรูปร่างที่ดี สะดวกเวลาถ่ายรูป ไม่ทำให้เสียเวลา หรือแม้แต่อยากใส่ชุดที่อยากใส่ก็ใส่ได้ตามต้องการ จึงมีวิธีการลดน้ำหนักที่หลากหลาย ทั้งออกกำลังกาย อดอาหาร หรือที่กำลังเป็นที่นิยมคือการทำ IF 16/8 นั่นเอง

การทำ IF คืออะไร

การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting หรือที่รู้จักกันว่า การทำ IF คือการจำกัดเวลาการกิน หรือการกำหนดระยะเวลาในการกินอาหารนั่นเอง โดยไม่เน้นว่าจะต้องกินอาหารในปริมาณที่มากหรือน้อย หรือต้องกำหนดว่ากินอาหารอะไรบ้าง แต่จะเน้นการกินอาหารให้อยู่ในระยะเวลาที่กำหนด ทั้งนี้แม้จะไม่ได้กำหนดว่าควรกินอาหารอะไรบ้าง แต่ก็ควรคำนึงถึงสารอาหารและพลังงานที่ร่างกายควรได้รับอย่างเพียงพอต่อวันด้วย ไม่เช่นนั้นจะเกิดอันตรายต่อร่างกายได้

ทำ IF 16/8 คืออะไร

IF 16/8 คืออะไร

เป็นสูตรการลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting 16/8 หรือการจำกัดเวลาการกินอาหารแบบ 16/8 คือมีช่วงเวลาการอดอาหาร (Fasting) เป็นเวลา 16 ชั่วโมง และมีช่วงเวลาการกิน (Feeding) เป็นเวลา 8 ชั่วโมง ซึ่งจำนวนชั่วโมงแบบ 16/8 นี้ก็ได้รับความนิยมมากที่สุดค่ะ เพราะเป็นสูตรที่ทำได้ง่าย ไม่เหนื่อยไม่ทรมานเกินไป และสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน

ทำ IF 16/8

ประโยชน์ของการทำ IF 16/8

 • เปลี่ยนการทำงานของเซลล์ ยีนส์ และฮอร์โมนให้ดีขึ้น
 • ช่วยลดพุง และลดน้ำหนัก
 • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และลดอาการอักเสบ
 • ช่วยลดอาการดื้ออินซูลิน & ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน
 • ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
 • ช่วยซ่อมแซมเซลล์ภายในร่างกาย
 • ช่วยลดความเสี่ยง และชะลออาการของโรคมะเร็ง
 • ช่วยให้สมองทำงานดีขึ้น
 • ช่วยลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s Disease)
 • ช่วยให้อายุยืนแบบมีความสุข

ใครบ้างที่ไม่ควรทำ IF 16/8

 • ผู้ที่ขาดสารอาหาร
 • เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี
 • หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

ซึ่งผู้คนเหล่านี้ควรได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน จึงไม่แนะนำให้ควบคุมอาหารด้วยวิธีนี้หรือวิธีใดก็ตาม 

ทำ IF 16/8 อันตรายไหม

ปัจจัยที่ทำให้ ลดน้ำหนัก IF 16/8 ไม่สำเร็จ

 • อดอาหารมากเกินไป โดยในช่วงที่ทานได้ 8 ชั่วโมง ควบคุมอาหารมากจนเกินไปจึงทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายจะเข้าสู่สภาวะที่อาจได้ยินกันในชื่อ สภาวะจำศีล การเผาผลาญในร่างกายลดลง และเก็บสะสมพลังงานมากขึ้นเป็นไขมัน ดังนั้น จึงควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และมีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่น้อยหรือมากจนเกินไป
 • ทานมากเกินไป โดยจะทานอาหารเผื่อในช่วงที่อด เพื่อเวลาอดอาหารจะได้ไม่รู้สึกหิว ซึ่งมีการเข้าใจผิดเพราะในช่วงอดอาหารยังไงก็ต้องมีความหิวบ้างเล็กน้อย หากเราจะลดความอ้วนโดยที่ไม่มีความรู้สึกหิวเลย นั่นก็คงไม่ใช่การลดความอ้วนอย่างแน่นอน แนะนำว่าให้ทานปกติ แต่เน้นอาหารที่อยู่ท้องทำให้อิ่มนานดีกว่า เช่น ไข่ ถั่ว ข้าวโอ๊ต เป็นต้น
 • ต้องงดขนมหวานอย่างเด็ดขาด เนื่องจากหากทำ IF (Intermittent Fasting) แล้วยังทานหวานจะทำให้เกิดอาการติดหวาน Sugar Addict ซึ่งในกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะทำให้ในช่วงอดอาหารไม่สามารถอดได้ อาการก็คือ จะหิวมาก อ่อนเพลียเหมือนขาดพลังงาน แล้วก็จะจบด้วยการกินเช่นเดิม 
 • นอนดึก ในคนกลุ่มนี้มีความเสี่ยงในความอ้วนง่ายอยู่แล้ว เนื่องจากระบบฮอร์โมนที่ซ่อมแซมร่างกาย และระบบความอิ่มในร่างกายจะรวนทำให้คนนอนดึกไม่สามารถอดอาหารได้ต้องกินอาหารหวาน และนำไปสู่ความอ้วน ซึ่งเวลาเข้านอนปกติไม่ควรเกิน 22:00
 • ไม่ออกกำลังกาย เนื่องจากในการลดความอ้วนไม่ใช่แค่การควบคุมแคลอรี แต่ยังรวมถึงการสร้างระบบการเผาผลาญที่ถาวรขึ้นด้วย ในส่วนนี้คือการสร้างกล้ามเนื้อเพื่อไม่ให้เกิดอาการโยโย่ขึ้นภายหลัง อีกทั้งการออกกำลังกายยังช่วยให้การทำ IF 16/8 เห็นผลเร็วขึ้น
 • เมื่อหิวระหว่างช่วงอดอาหาร ให้ทานน้ำเปล่า กาแฟดำ ชาที่ไม่ใส่น้ำตาล ด้วยรสที่ขมจะทำให้เราไม่อยากอาหาร เป็นตัวช่วยได้มากในการลดน้ำหนักอีกหนึ่งวิธี

ข้อควรระวังในการทำ IF 16/8

การอดอาหารอย่างปลอดภัยนั้น  ไม่ควรอดอาหารอย่างหักโหมเกินไป สำหรับบางคนที่ปกติแล้วชอบทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง และไม่เคยต้องอดอาหาร กินตลอดเวลาตามความต้องการ ก็อาจจะมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้ เช่น วิงเวียนศีรษะ หงุดหงิดง่าย มีความอยากอาหารมากกว่าปกติ ดังนั้นคุณควรเริ่มจากการปรับรูปแบบการกินและช่วงเวลาในการอดอาหารก่อนให้ร่างกายได้ปรับตัวได้ และพยายามอย่าลดปริมาณแคลอรี่จากปกติที่กินอยู่จนมากเกินไป ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนระยะเวลาในการอดให้มากขึ้น และปรับเปลี่ยนอาหารที่ทานให้เป็นอาหารที่ดีต่อร่างกายแทนแบบ 100% และทำได้นานมากยิ่งขึ้น

ทำ IF 16/8 ดีไหม

สามารถออกกำลังกายได้ไหม ในช่วงที่อดอาหาร

สามารถออกกำลังกายได้ค่ะ แต่ไม่แนะนำให้เริ่มออกกำลังกายอย่างหนักทันทีที่คุณเริ่มอดอาหารในช่วงแรก ๆ โดยเฉพาะกับคนที่ปกติชอบทานหวาน ทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง แล้วมาลดน้ำหนักโดยการอดอาหาร จะทำให้ร่างกายของคุณปรับความสมดุลไม่ทัน ควรเริ่มจากการออกกำลังกายแบบเบา ๆ รอให้ร่างกายปรับสมดุลได้ก่อนจึงค่อยออกกำลังกายอย่างหนักได้

if 16/8 ลดน้ำหนัก RWC

ในกรณีบางคนที่พยายามทั้งควบคุมอาหาร และออกกำลังกายแล้วก็ยังไม่ลดตามที่ต้องการ หรือบางคนไขมันบางจุดไม่ลดลง ต้องหาวิธีอื่นในการลดน้ำหนัก ซึ่งทาง RWC Clinic มีโปรแกรมลดน้ำหนักแบบรวดเร็ว คือการดูดไขมัน และการสลายไขมันด้วยความเย็น และเครื่อง Thermage ยกกระชับสัดส่วน ซึ่งแต่ละเครื่องที่เราเลือกผ่านมาตรฐานการรับรองว่าปลอดภัยแน่นอน 

สลายไขมันด้วยความเย็น

Thermage

สรุป 

การทำ IF 16/8 เป็นทางเลือกในการลดน้ำหนักแบบเริ่มต้น สามารถทำได้เรื่อย ๆ โดยไม่ต้องหักโหมจนเกินไป ไม่แนะนำให้คนที่ขาดสารอาหาร ผู้ที่อายุไม่ถึง 18 ปี หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรอดอาหารโดยเด็ดขาด การลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้จะเห็นผลเร็วขึ้นถ้าทำควบคู่กับการออกกำลังกาย

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า