รักษาฝ้า ด้วยเครื่อง Pico Laser

รักษาฝ้า

ปัญหาฝ้า เป็นปัญหาที่ไม่ว่าใครคงไม่อยากจะเป็น เพราะว่าการ รักษาฝ้า นั้นยากกว่าการรักษาสิวเสียอีก เพราะว่าถ้าเป็นฝ้าแล้ว แทบจะเป็นไปได้ยากที่จะรักษาให้หายขาดได้ หลายคนเลยที่สรรหาทุกวิธีที่จะช่วยให้ฝ้าหาย แต่ก็ไม่หายสักที อาจเป็นเพราะไปแก้ที่ปลายเหตุ โดยไม่ทราบถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้าจึงไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุนั่นเอง

สารบัญ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Pico Laser แบบละเอียดยิบ >> PICO LASER <<

ฝ้า เครื่อง pico

สาเหตุของการเกิดฝ้า

ฝ้า เกิดจากเม็ดสีผิวเมลานินที่สะสมบนผิวหนังในปริมาณมากเป็นเวลานาน มักเกิดขึ้นกับผู้ที่ต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน ก่อให้เกิดจุดสีเข้มบนผิวเมลานินถูกสร้างขึ้นเพื่อดูดซับรังสียูวีจากแสงแดดเพื่อเป็นเกราะป้องกันผิวพันธุกรรมสามารถเกิดได้กับทั้งชายและหญิงในทุกช่วงอายุ

โดยเฉพาะกับคนที่มีผิวขาว จะมีโอกาสเกิดฝ้ามากกว่า เพราะคนที่มีผิวสีเข้มนั้นมีเม็ดสีจำนวนมากอยู่แล้วจึงมีโอกาสน้อยกว่า ถึงแม้ว่าจะรักษาให้หายไปได้แล้ว ก็ยังมีโอกาสที่ฝ้าจะกลับมาเกิดใหม่ได้อีกถ้าหากยังขาดการปกป้องผิว

อีกกรณีอาจมาจากฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตจากการทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด จากการแพ้เครื่องสำอางที่มีน้ำหอม หรือจากพันธุกรรมเอง

Pico Laser ปลอดภัยไหม

วิธีการ รักษาฝ้า

แม้ฝ้าบางชนิดจะไม่สามารถรักษาให้หายได้อย่างถาวร แต่เราสามารถลดเลือนรอยฝ้าและกระได้โดยการใช้ครีมหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของ AHA (Alpha Hydroxy Acid) สารสกัดจากผลไม้ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการช่วยลดเลือนจุดด่างดำบนผิวและกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออก และสร้างเซลล์ผิวใหม่ในผิวชั้นล่างขึ้นมาทดแทน ทำให้ฝ้า กระ และจุดด่างดำเลือนลงได้

การ รักษาฝ้า ที่มีประสิทธิภาพและหลายคนเลือกที่จะไปทำนั่นก็คือการ เลเซอร์ฝ้า ซึ่งเลเซอร์ที่ช่วยจัดการปัญหาฝ้าได้เป็นอย่างดีนั่นคือ Pico Laser หรือเลเซอร์ที่มีปฏิกิริยากับเม็ดสี ทำให้อะตอมของเม็ดสีที่เรียงตัวกันอยู่อย่างหนาแน่นเป็นกระจุกจนมองเห็นเป็นฝ้า ถูกดูดซึมออกจากร่างกาย

ทำให้เม็ดสีที่ผิดปกติจางลงในทันที ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนการรักษาด้วยเลเซอร์แบบเดิม ไม่เจ็บ ไม่เสี่ยงต่อผิวไหม้ไม่เพียงแต่ทำให้ ฝ้า กระ รอยดำจางหายไป แต่ยังช่วยให้ผิว เนียน และกระจ่างใสจากการกระตุ้นของคอลลาเจน

การป้องกันฝ้า

ทางที่ดีที่สุดในการ รักษาฝ้า คือ การทำให้ฝ้านั้นไม่เกิดขึ้นหรือเกิดขึ้นน้อยลงกว่าเดิม ซึ่งมีวิธีการดังนี้

  • ทาครีมกันแดดหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของสารป้องกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ใส่หมวกปีกกว้างและสวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดเพื่อการปกป้องผิวที่มากขึ้น
  • พยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดในเวลา 10-14 นาฬิกา เนื่องจากเป็นเวลาที่แสงแดดแรงที่สุด
  • งดรับประทานยาที่ส่งผลกระทบกับฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด
  • ตรวจสอบอาการแพ้เครื่องสำอางของตัวเอง ว่าแพ้สารชนิดใด เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีสารดังกล่าว

เลเซอร์รักษาฝ้า Pico Laser

Pico Laser เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Picosecond ซึ่งสามารถส่งพลังงานเลเซอร์ที่ความเร็วสูงสุดในระดับ 1 ต่อ ล้านล้านวินาที (One-trillionth of a second) ซึ่งความเร็วระดับ Picosecond ทำให้มีพลังงานแรงมากกว่าเลเซอร์รุ่นก่อนแต่ไม่ก่อให้เกิดความร้อนสะสมบริเวณใต้ผิว ด้วย Pressure wave หรือการที่แสงเลเซอร์ถูกดูดเข้าไปนั้นเปลี่ยนจากความร้อนเป็นแรงดัน

ทำให้อะตอมของเม็ดสีที่เรียงตัวกันอยู่อย่างหนาแน่นเป็นกระจุกจนมองเห็นเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำนั้น เกิดการแตกกระจายตัวออก และถูกดูดซึมออกจากร่างกาย ทำให้เม็ดสีที่ผิดปกติจางลงในทันที สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่การรักษาในครั้งแรก โดยไม่มีผลข้างเคียงเหมือนการรักษาด้วยเลเซอร์แบบเดิม ไม่เจ็บ ไม่เสี่ยงต่อผิวไหม้

นอกจากนี้พลังงานแสงยังส่งพลังงานที่มีความถี่สูงลงมาถึงชั้นผิวหนัง Demis หรือชั้นที่อยู่ในระดับคอลลาเจน โดยกระจายทั่วผิวหนังยังมีผลทำให้เกิดการสร้างอีลาสติน และคอลลาเจนใหม่ จึงไม่เพียงแต่ทำให้ ฝ้า กระ รอยดำจางหายไป แต่ยังช่วยให้ผิวมีความแน่น เนียน และกระจ่างใส ริ้วรอยลดน้อยลงอีกด้วย

Pico Laser ดีอย่างไร

เลเซอร์แบบเดิมนั้นจะมีการยิงพลังงานด้วยความเร็วในระดับ Nanosecond หรือ 1 ต่อ พันล้านวินาที โดยจะมีส่งพลังงานแสงลงไปที่เม็ดสีที่มีความผิดปกติ เมื่อเกิดความร้อนที่ชั้นใต้ผิวมากๆ ก็จะเสี่ยงที่จะเกิดผิวไหม้ แต่ Pico Laser จะส่งพลังงานเลเซอร์ที่ความเร็วสูงสุดในระดับ Picosecond  หรือ 1 ต่อ ล้านล้านวินาที

โดยเปลี่ยนจากพลังงานความร้อนที่ส่งมาเป็นแรงดัน จึงไม่ทำให้ผิวหน้าไหม้ เป็นการรักษาปัญหาผิวหน้าที่ได้ผลทันที ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น และด้วยความที่สามารถปล่อยพลังงานด้วยความเร็วสูง จึงทำให้ใช้เวลาในการรักษาที่น้อยลงกว่าเลเซอร์แบบเดิม

สรุป รักษาฝ้า

ฝ้า เกิดจากเม็ดสีผิวเมลานินที่สะสมบนผิวหนังในปริมาณมากเป็นเวลานาน โดยมีสาเหตุ คือ แสงแดดและฮอร์โมนที่แปรปรวน ซึ่งการ รักษาฝ้า มีอยู่ 2 วิธี คือ การใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของ AHA และการเลเซอร์เพื่อกำจัดเม็ดสีที่สะสมบนผิวหนังให้หายไป แต่การป้องกันฝ้าก็เป็นทางที่ดีที่สุดในการรักษาฝ้า โดยการหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดและป้องกันไม่ให้โดนแสงแดด เช่น การทาครีมกันแดด สวมใส่ชุดปิดมิดชิดไม่โดนแสงแดด หรือการงดยาที่ไปรบกวนฮอร์โมน

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ Pico Laser

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า