ปานเกิดจากอะไร อันตรายต่อร่างกายไหม วิธีการรักษา

ปาน

ปาน (birthmark) ปานเกิดจากอะไร ทำความรู้จัก ปาน ความผิดปกติของสีผิวและผิวหนังที่ทำให้หลายคนเกิดความกังวลใจได้ หากปานเหล่านี้อยู่ใต้ร่มผ้าอาจจะยังไม่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันเท่าไหร่ แต่ถ้าอยู่ภายนอกก็อาจส่งผลให้ขาดความมั่นใจได้เช่นกัน สำหรับใครที่สนใจลบปานชนิดต่าง ๆ

RWC มีตัวเลือกการรักษามาแนะนำค่ะ

Upload Image...

รีวิวเลเซอร์ผิวใส >>> ดูที่นี่ <<<

ปานเกิดจากอะไร

ปานคืออะไร

ปาน (Birthmarks) คือ ร่องรอยของจุดสีบนผิวหนัง ถือว่าไม่ใช่ความผิดปกติที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่เกิดขึ้นเมื่อผิวหนังบริเวณนั้นมีเม็ดสี (Melanin) ที่มากเกินไป ซึ่งพบได้ในทารกแรกเกิดหรือในช่วงอายุขวบปีแรก และในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์ได้ว่า อะไรเป็นสาเหตุของการเกิดปานนั่นเอง

ชนิดของปาน

ปานดำ

ปานดำ คืออะไร

ปานดำ (Pigmented Birthmarks) คือ จุดผิดปกติบนผิวหนัง ที่มีทั้งลักษณะเป็นสีเรียบหรือนูน เกิดขึ้นเมื่อผิวหนังบริเวณนั้นมีเม็ดสีเมลานิน (Melanin) มากเกินไป ปานดำมีทั้งสีน้ำตาล ดำ น้ำเงิน และน้ำเงินเทา โดยจะปรากฏให้เห็นตั้งแต่แรกเกิด บางชนิดสามารถหายเองได้ตามอายุ บางชนิดก็ติดตัวไปตลอดชีวิต (ความกังวลใจนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

ชนิดของปานดำ เช่น ปานสีกาแฟใส่นม, ปานมองโกเลียน และปานดำแต่กำเนิด อ่านเพิ่มเติม

ปานแดง คืออะไร

ปานแดง (Vascular Birthmarks) คือ สีผิวที่เปลี่ยนไป ซึ่งเกิดจากลักษณะของหลอดเลือดที่ผิดปกติ เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงแรกเกิด ผู้ที่มีปานแดงจะไม่รู้สึกเจ็บปวดหรือเกิดอาการข้างเคียงใด ๆ ที่กระทบต่อการใช้ชีวิต แต่ขณะเดียวกันนั้น ปานแดงบางชนิดก็มีความอันตราย เช่น ปานสตรอว์เบอร์รี่ เพราะหากปานแดงเกิดขึ้นในตำแหน่งที่ส่งผลต่อการหายใจ การมองเห็น หรือการกิน อาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาให้ปานมีขนาดเล็กลงหรือต้องผ่าตัดออก

ชนิดของปานดำ เช่น แซลมอน แพตช์, ปานแดงเส้นเลือดฝอย และปานสตรอว์เบอร์รี่ อ่านเพิ่มเติม

ปาน อันตรายไหม

โดยส่วนใหญ่ ปานที่เกิดขึ้นตามร่างกายไม่ก่อให้เกิดเป็นอันตรายใด ๆ แต่ปานบางชนิดอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ แต่รายงานทางการแพทย์ยังไม่เคยพบว่าคนไข้ที่เป็นปานหรือไฝกลายเป็นมะเร็งหรือเนื้อร้าย

ข้อมูลจาก : อาจารย์นายแพทย์สมศักดิ์ ตันรัตนากร
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

หากต้องการเอาปานออก ทำอย่างไร 

โดยทั่วไปปานบางชนิดก็เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและจะหายไปเอง ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา แต่สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาปานที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งมีทั้งการรักษาแบบผ่าตัดศัลยกรรม และการยิงเลเซอร์

สำหรับการยิงเลเซอร์นั้น RWC มีเครื่องเทคโนโลยีสำหรับลบปานออกโดยเฉพาะ ทั้งนี้สำหรับการเลือกเทคโนโลยีใดก็ขึ้นอยู่กับลักษณะเนื้อเยื่อของปานและการวินิฉัยจากแพทย์

pico laser

เครื่อง Pico Laser

รักษาปัญหาเกี่ยวกับเม็ดสีที่ผิดปกติ แสงเลเซอร์ที่ถูกยิงเข้าไปนั้นเปลี่ยนจากความร้อนเป็นแรงดัน ทำให้อะตอมของเม็ดสีที่เรียงตัวกันอยู่อย่างหนาแน่นเป็นกระจุกจนมองเห็นปาน เกิดการแตกกระจายตัวออก และถูกดูดซึมออกจากร่างกาย อ่านเพิ่มเติม

Dual yellow

Dual Yellow Laser

หลักการทำงานของเพื่อรักษาปาน คือ เลเซอร์จะส่งความความร้อนลงไปยังชั้นผิวหนังแท้ เข้าไปตัดเส้นเลือดที่มาเลี้ยงเม็ดสีทำให้เซลล์เม็ดสีค่อย ๆ ตายลงเองอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มีแผลไม่ตกสะเก็ดจากการยิงเลเซอร์

พลังงานเลเซอร์จะจับกับฮีโมโกบินในเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดผิดปกติที่อยู่ภายใต้ผิวหนังถูกทำลายหายไป เกิดการจัดเรียงตัวของเส้นเลือดใต้ผิวหนัง และเกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ใต้ชั้นผิวอีกด้วย  อ่านเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ทั้งสองชนิดนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ปานจางหายไปเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผิวมีความแน่น เนียน และกระจ่างใส ริ้วรอยลดน้อยลงอีกด้วย ไม่ทำให้ผิวไหม้ และไม่ต้องพักฟื้น

สรุป

ในบทความ ปานเกิดจากอะไร สรุปคร่าว ๆ ได้ คือ ปานนับได้ว่าเป็นความผิดปกติของผิวหนัง ที่ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่บางคนหรือบางกรณี ปานอาจเกิดในบริเวณที่ทำให้รำคาญใจหรือขาดความมั่นใจ ก็สามารถเลเซอร์ออกได้ ด้วยเครื่อง Pico Laser และ Dual Yellow laser ค่ะ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า