อาการหลังทำรีแพร์ มีอะไรบ้าง

อาการหลังทำรีแพร์ มีอะไรบ้าง ปก

การทำรีแพร์เพื่อกระชับช่องคลอด ต้องคอยดู อาการหลังทำรีแพร์ เสมอ เพราะการทำรีแพร์จะแตกต่างจากการผ่าตัดวิธีอื่นคือ แผลที่ทำรีแพร์จะเป็นแผลที่แช่อยู่ในน้ำตลอดเวลา เนื่องจากโดยปกติแล้วจะมีน้ำคัดหลั่งจากช่องคลอด จึงทำให้มีเชื้อแบคทีเรียเฉพาะ รวมไปถึงของเสียอื่นๆ จึงทำให้การผ่าตัดรีแพร์ต้องมีการดูแลค่อนข้างจะพิเศษ

สารบัญ อาการหลังทำรีแพร์

รู้จักการรีแพร์ แบบไม่ต้องผ่าตัดให้เจ็บตัว 

กระชับช่องคลอด ที่ไหนดี

กระชับช่องคลอดแบบผ่าตัด

เป็นการรีแพร์ หรือ ผ่าตัดแก้ปัญหาและเย็บน้องสาวให้กระชับขึ้น โดยจะมีบาดแผลเกิดขึ้นในช่องคลอด ซึ่งหลังจากรีแพร์คนไข้จะต้องหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ หรือสิ่งที่เป็นสาเหตุอาจทำให้แผลที่บริเวณช่องคลอด เกิดการฉีกขาดหรือมีแผลเพิ่มขึ้นจากเดิม หลีกเลี่ยงกิจกรรมทุกประเภท ที่จะเกิดการกระทบแผลจากการผ่าตัด แม้กระทั้งการไอ หรือจาม แรง ๆ ก็อาจส่งผลได้

อาการหลังทำรีแพร์ แบบผ่าตัด

หลังการทำรีแพร์แบบผ่าตัด อาจมีอาการมึนงง เวียนศีรษะ หรือคลื่นไส้อาเจียนจากการใช้ยาสลบ มีอาการปวดบริเวณแผลผ่าตัดและบริเวณก้นกบ รวมทั้งมีความรู้สึกปวดเบ่งอยากถ่ายอุจจาระตลอดเวลา ทั้งนี้อาจมีเลือดหรือตกขาวออกมาด้วย จึงแนะนำให้สวมใส่ผ้าอนามัยเพื่อป้องกันไม่ให้เลอะ ทั้งนี้ทั้งนั้นควรนอนพัก และควรหยุดทำงาน รวมทั้งควรงดกิจกรรมทางกายภาพต่าง ๆ ซึ่งได้แก่ การเดินหรือการขึ้นลงบันได เพื่อลดอาการปวดจากภาวะอักเสบของแผลผ่าตัด รวมทั้งการนอนพักช่วยให้แผลผ่าตัดไม่ถูกขยับไปมาจากการเคลื่อนไหว ซึ่งก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน

อ่านเพิ่มเติม : วิธีกระชับช่องคลอดง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

อาการหลังทำรีแพร์

ปัจจัยที่ทำให้ช่องคลอดหย่อนคล้อยไวกว่าเดิม

ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการดูแลและการใช้งานของน้องสาว บางคนแค่ 1 -2 ปีก็หย่อนคล้อยแล้ว บางคนอาจนาน 4-5 ปี แต่ก็มีบางคนคงอยู่ถึง 7-8 ปีเลยก็มี มาดูกันว่ามีสาเหตุอะไรที่ทำให้ช่องคลอดหย่อนคล้อยไวกว่าเดิม

 • ถ้าหลังผ่าตัดรีแพร์มีพฤติกรรมเหล่านี้เป็นประจำ เช่น ท้องผูก, ไอจาม, ยกของหนัก เป็นต้น ก็จะทำให้ผนังช่องคลอดกลับมาหย่อนคล้อยซ้ำเร็วขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมดังกล่าวจะไปเพิ่มความดันภายในช่องท้อง และแรงที่มากระทบกับผนังช่องคลอด
 • ถ้ารังไข่ยังคงผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นปกติ ระดับของฮอร์โมนตัวนี้ในร่างกายยังสูง ผนังช่องคลอดจะมีความหนานุ่ม ชุ่มชื้น และมีความยืดหยุ่นดี แต่ถ้าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำลง ผนังช่องคลอดจะบาง แห้ง ไม่ยืดหยุ่นและเกิดการหย่อนคล้อยขึ้น ซึ่งตรงเป็นเรื่องที่ระบุไม่ได้ว่า หลังการทำรีแพร์ไปแล้ว รังไข่ของแต่ละคนจะเป็นอย่างไร หรือกี่ปีระดับฮอร์โมนจึงจะเริ่มลดลง แต่โดยปกติระดับฮอร์โมนเพศจะลดลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น
 • ถ้าในกระบวนการหายของแผลที่ช่องคลอดจากการทำรีแพร์มีการสร้างคอลลาเจนมาก ผนังช่องคลอดก็จะมีความยืดหยุ่น ความกระชับอยู่ได้นาน แต่ถ้าสร้างคอลลาเจนได้น้อย ความตึง ความกระชับของช่องคลอดก็จะน้อยตามไปด้วย ซึ่งความแตกต่างตรงนี้ก็จะทำให้ความหย่อนคล้อยของผนังช่องคลอดเกิดช้าเร็วไม่เท่ากัน

อ่านเพิ่มเติม : วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน

กระชับช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัด

การรีแพร์แบบไม่ผ่าตัด เป็นการใช้คลื่นความถี่เพื่อการกระชับช่องคลอด นวัตกรรมใหม่ในการทำรีแพร์ เป็นการใช้พลังงานคลื่นความถี่ RF หรือ Radio Frequency เป็นการทำรีแพร์โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด โดยใช้เครื่องมือเลเซอร์ ที่มีหัวเลเซอร์ขนาดเล็กๆ ใส่เข้าไปบริเวณช่องคลอดที่เราต้องการทำการรักษาจากนั้นจะมีการปล่อยคลื่นความถี่วิทยุความถี่ที่ปลอดภัย จากกระแสไฟฟ้าออกมาที่หัวเลเซอร์ ซึ่งเป็นการกระชับช่องคลอดโดยไม่ต้องทำการผ่าตัดแบบเดิมอีกต่อไป ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติ โดยไม่มีความรู้สึกเจ็บขณะทำ

อาการหลังทำรีแพร์ แบบไม่ผ่าตัด

ส่วนมากแล้วไม่ค่อยมีผลข้างเคียงหลังการทำรีแพร์แบบไม่ผ่าตัด เพียงปฏิบัติตัวไม่ให้กระทบกับช่องคลอดก็ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติทันที

ผลลัพธ์หลังการทำ รีแพร์แบบไม่ผ่าตัด

 • รักษาอาการปัสสาวะเล็ด
 • กระชับช่องคลอด โดยการกระตุ้นสร้างคอลลาเจน
 • แก้ไขปัญหาผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ แล้วช่องคลอดหลวม
 • เพิ่มความรู้สึกขณะมีเพศสัมพันธ์
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่องคลอด
 • ทำให้ผิวบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเต่งตึงขึ้น
 • เพิ่มน้ำหล่อลื่นภายในช่องคลอด ในผู้ที่มีปัญหาช่องคลอดแห้ง

ประโยชน์ของการทำรีแพร์แบบไม่ต้องผ่าตัด

แก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวม โดยไม่ต้องเจ็บตัว

การทำรีแพร์แบบไม่ต้องผ่าตัดสามารถคืนความกระชับช่องคลอด ให้ช่องคลอดเต่งตึง ยืดหยุ่น แข็งแรง โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการผ่าตัด เหมาะสำหรับสาว ๆ หลายคนที่ต้องการแก้ไขปัญหาในการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากช่องคลอดไม่กระชับ

ช่วยปรับสมดุลภายในช่องคลอด

ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน หรือผู้หญิงที่มีปัญหาด้านฮอร์โมนมักเจอปัญหาช่องคลอดแห้ง น้ำหล่อลื่นน้อย การทำรีแพร์แบบไม่ต้องผ่าตัด นอกจากช่วยกระชับช่องคลอดแล้ว ยังช่วยปรับความสมดุลภายใน ดูแลช่องคลอดไม่ให้มีกลิ่น เพิ่มความชุ่มชื้น ดูแลให้ช่องคลอดมีสุขอนามัยที่เหมาะสม

แก้ไขปัสสาวะเล็ดที่ไม่รุนแรง

เนื่องจากภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนคล้อย เยื่อบุช่องคลอดเสื่อมสภาพ อาจส่งผลกระทบให้มีปัสสาวะเล็ดเมื่อยกของหนัก ออกกำลังกายหนัก ไอ จาม ได้ ดังนั้น การทำรีแพร์แบบไม่ต้องผ่าตัดจะสามารถช่วยแก้ไขปัสสาวะเล็ดที่ไม่รุนแรงได้ รวมถึงช่วยลดโอกาสเกิดปัสสาวะเล็ดรุนแรงในอนาคตได้

เพิ่มความกระจ่างใส

ด้วยพลังของรีแพร์แบบไม่ต้องผ่าตัด ที่ยิงแสงผ่านได้ถึง 360 องศา ไม่เพียงแค่เข้าจัดการปัญหาภายในช่องคลอดเท่านั้น แต่ภายนอกก็ยังช่วยในด้านการผลัดเซลล์ผิว ลดความหมองคล้ำให้ผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นดูขาว ดูกระจ่างใสขึ้น ผิวเนียนนุ่มขึ้น

เพิ่มความรู้สึกขณะมีเพศสัมพันธ์

การทำรีแพร์แบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่ใช่เพียงแค่ดูแลตกแต่งช่องคลอดให้เต่งตึงกระชับจากภายนอกเท่านั้น แต่เลเซอร์ยังเข้าทำงานในแนวลึกถึงภายใน คอลลาเจนเกิดการเรียงตัวใหม่ใต้ชั้นผิวตลอดแนวช่องคลอด เพิ่มความกระชับช่องคลอด บอกลาความรู้สึกช่องคลอดหลวม เพิ่มสัมผัสแน่นกระชับขณะมีเพศสัมพันธ์

ไม่ผ่าตัด ไม่มีแผล ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ

การทำรีแพร์แบบไม่ต้องผ่าตัด สามารถให้ความกระชับช่องคลอดอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรมชาติ โดยที่ไม่ต้องมีการลงมีดหมอ ไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อจากการผ่าตัด ไม่ต้องเจ็บตัว ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น ใช้เวลาในการรักษาไม่นาน

อ่านเพิ่มเติม : สมุนไพรช่วยกระชับช่องคลอด

สรุป อาการหลังทำรีแพร์

อาการหลังทำรีแพร์ สำหรับแบบไม่ผ่าตัดก็ไม่ต้องกังวลอะไรใด ๆ เลยเพราะว่าไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล ทำให้เสี่ยงในการติดเชื้อน้อยกว่า แต่ถ้าไปผ่าตัดมาต้องมีการดูแลตัวเองให้ดี ๆ เพราะมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้มากกว่า

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจรีแพร์

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า