รีแพร์หลังคลอด ดีกับคุณแม่อย่างไร

รีแพร์หลังคลอด

คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจจะกำลังกังวลเกี่ยวกับปัญหาช่องคลอด จึงมีความต้องการทำ รีแพร์หลังคลอด เพื่อต้องการให้สุขภาพของช่องคลอดนั้นกลับเป็นเหมือนตอนก่อนคลอดหรือกลับมาเป็นสาวอีกครั้ง ถ้าเหล่าคุณแม่สนใจต้องการทำรีแพร์ ต้องศึกษาอะไรบ้าง เพื่อผลลัพธ์และความปลอดภัยที่ดีที่สุด

สารบัญ

รู้จักการรีแพร์ แบบไม่ต้องผ่าตัดให้เจ็บตัว 

กระชับช่องคลอด คนท้อง

ทำไมคุณแม่ถึงจำเป็นต้องทำ รีแพร์หลังคลอด

ก่อนที่จะได้มาเป็นคุณแม่ ต้องเป็นภรรยาที่มีสามีมาก่อน เพราะฉะนั้น เรื่องเซ็กส์เป็นเรื่องสำคัญสำหรับชีวิตคู่ อย่าได้มองข้ามความสำคัญในจุดนี้ เพราะถ้าเหล่าคุณแม่ขาดความกระชับและเสน่ห์ดูดดึงของช่วงล่าง และเป็นสาเหตุที่ทำให้เหล่าสามีมีเล็กมีน้อย แต่ที่สำคัญกว่านั้นสุขภาพช่องคลอดของคุณแม่ต้องแข็งแรงอยู่เสมอ เพราะหลังจากคลอดลูก อาจจะมีภาวะช่องคลอดหลวมหรือภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนคล้อย ซึ่งจะส่งผลให้มีปัญหาปัสสาวะเล็ดหรือลมรั่วออกมา

รีแพร์หลังคลอด แบบผ่าตัด

การผ่าตัดกระชับช่องคลอด เป็นการเย็บติดเพื่อรวบเนื้อเยื่อที่นูนเข้าด้วยกัน ในกรณีที่มีการหย่อนยานของผนังช่องคลอดทั้งส่วนหน้าและส่วนหลัง แพทย์จะทำการผ่าตัดกระชับช่องคลอด และรักษากระบังลมหย่อน โดยเป็นการผ่าตัดนำผนังช่องคลอดทั้งส่วนหน้าและส่วนหลัง และเนื้อเยื่อส่วนเกินที่ยื่นเข้าไปในช่องคลอดออกไป

รวมทั้งทำการตกแต่งกระเพาะปัสสาวะและลำไส้ส่วนปลายที่หย่อนคล้อย กรณีที่ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนอย่างรุนแรง แพทย์อาจพิจารณาใช้แผ่นพยุงตาข่ายพิเศษร่วมด้วย เพื่อให้เนื้อเยื่อและอวัยวะในอุ้งเชิงกรานกลับเข้าสู่ตำแหน่งเดิม ทำให้ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนดีขึ้นและกระชับช่องคลอดมากยิ่งขึ้น

การนำแผ่นพยุงตาข่ายพิเศษ (Mesh) แปะหรือเย็บฝังในผนังช่องคลอด ทำให้การผ่าตัดกระชับช่องคลอด ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะสามารถแก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวมหย่อนยานได้ถึง 95% จากที่มีโอกาสล้มเหลวมากถึง 60% โดยภายหลังการผ่าตัดรักษา ผู้ป่วยจะไม่รู้สึกว่ามีแผ่นพยุงอยู่ในช่องคลอด การผ่าตัดทั้งสองวิธีนี้เป็นการผ่าตัดเพื่อแก้ไขกระเพาะปัสสาวะหย่อนและลำไส้หย่อน

รีแพร์หลังคลอด แบบไม่ผ่าตัด

เป็นการทำรีแพร์กระชับช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัด นำมาใช้แทนการผ่าตัดรีแพร์ที่มีผลข้างเคียงที่น่ากลัว ช่วยลดการสูญเสียเลือดและลดความบอบช้ำของเนื้อเยื่อลงได้อย่างมาก เจ็บน้อยกว่าและฟื้นตัวเร็วกว่า ด้วยการปล่อยใช้พลังงานคลื่นความถี่ RF หรือ Radio Frequency ด้วยวิธีการปล่อยพลังงานอ่อนในรูปของคลื่นวิทยุซึ่งเป็นความถี่ที่ปลอดภัย  โดยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวบริเวณภายในจุดซ่อนเร้น ได้ผลใกล้เคียงกับการผ่าตัดด้วย

ปัจจุบันมีการนำเลเซอร์ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่มาใช้ในการกระชับช่องคลอด ทั้งนำมาใช้แทนการผ่าตัดทั่วไป และการใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอดโดยไม่ผ่าตัด สำหรับการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ แพทย์จะทำการผ่าตัดบริเวณผนังช่องคลอดด้านหลัง โดยตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินของผนังช่องคลอดออก เพื่อให้ช่องคลอดมีขนาดเล็กลง ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง การผ่าตัดด้วยเลเซอร์ช่วยลดการสูญเสียเลือดและลดความบอบช้ำของเนื้อเยื่อลงได้มาก เจ็บน้อยกว่าและฟื้นตัวเร็วกว่า

สำหรับการใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอดโดยไม่ผ่าตัดนั้น เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาช่องคลอดหลวม แต่ไม่มีปัญหา ไอจาม ปัสสาวะเล็ด โดยการนำหัวเลเซอร์สอดเข้าไปในช่องคลอด แล้วปล่อยพลังงานเลเซอร์ออกมาในคลื่นความยาวที่เหมาะสม ตลอดแนวความลึกของช่องคลอดเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นมาใหม่

ทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดมีความตึงตัวขึ้น ผนังช่องคลอดหดเล็กลง มีความแข็งแรงและกระชับขึ้น เป็นการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด จึงไม่มีการสูญเสียเลือดและไม่มีอาการปวดใด ๆ โดยมีการวัดความตึงตัวของช่องคลอดทั้งก่อนและหลังทำ จึงสามารถเห็นถึงผลของการใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอดได้ ทั้งนี้ ผลการรักษาขึ้นกับสภาพปัญหาของแต่ละบุคคล

กระชับช่องคลอด ที่ไหนดี

ผลลัพธ์ที่ได้จากการ รีแพร์หลังคลอด

 1. เห็นความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรก แต่ต้องทำต่อเนื่อง 3 ครั้ง จะสัมผัสได้ถึงการกลับไปเป็นเด็กสาวทั้งภายนอกและภายใน
 2. คืนความชุ่มชื่นตามธรรมชาติ ทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดแข็งแรงและมีความยืดหยุ่นขึ้น
 3. ลดอาการกลั้นปัสสาวะเล็ดและกลั้นปัสสาวะไม่อยู่

วิธีการเตรียมตัวก่อนการรีแพร์หลังคลอด

 1. ปรึกษาแพทย์และตรวจสุขภาพภายในก่อนทำ
 2. แจ้งโรคประจำตัวหรือการแพ้ยาให้แพทย์ทราบล่วงหน้า
 3. ควรทำในช่วงที่ประจำเดือนหมดไม่เกิน 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการอักเสบของแผล
 4. ควรตรวจภายในและตรวจมะเร็งปากมดลูกให้เรียบร้อย
 5. งดน้ำและอาหารก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง
กระชับช่องคลอด เจ็บไหม

วิธีการดูแลหลังการรีแพร์หลังคลอด

 1. งดการมีเพศสัมพันธ์ตามคำแนะนำของแพทย์
 2. งดออกกำลังกาย 1 เดือน
 3. ไม่ยกของหนัก พยายามเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด เดินให้น้อยที่สุด เพื่อป้องกันแผล-แยกและเกิดการอักเสบ
 4. พักผ่อนให้มาก
 5. รับประทานอาหารได้ตามปกติ
 6. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
 7. ทำความสะอาดบริเวณแผลผ่าตัดด้วยน้ำสะอาดในเวลาเช้า-เย็น
 8. พบแพทย์ตามนัด
 9. ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ทำการรักษา

อ่านเพิ่มเติม : การทำรีแพร์ก่อน-หลัง

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากการรีแพร์หลังคลอด

 1. เสียเลือดมาก
 2. เกิดการติดเชื้อ
 3. ผนังกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ทะลุ
 4. ผ่าตัดบริเวณฝีเย็บสูงเกินไปอาจทำให้เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์
 5. อวัยวะเพศอาจผิดรูปร่าง

สรุป

รีแพร์หลังคลอด ถ้าเพื่อสุขภาพช่องคลอดที่ดีและเพื่อคืนความมั่นใจให้กับเหล่าคุณแม่ ก็ไม่ควรลังเลที่จะมาทำรีแพร์ เพราะจะช่วยป้องกันภาวะช่องคลอดหลวมหรือภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนคล้อย ทำให้ป้องกันปัญหาปัสสาวะเล็ดหรือลมรั่วรวมไปถึงยังได้ประโยชน์ในเรื่องของความกระชับ เพิ่มความสุขในการร่วมเพศกับคุณสามีด้วย

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจรีแพร์

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า