ขมิบช่องคลอด อย่างไรให้ฟิต กระชับอย่างยาวนาน

ขมิบช่องคลอดอย่างไรให้ฟิต ปก

การทำให้ช่องคลอดฟิต กระชับ มีหลากหลายวิธี โดยสาวๆ ส่วนมากเลือกใช้วิธีการ ขมิบช่องคลอด ออกกำลังกายน้องสาวให้เฟิร์ม ฟิตปั๋ง พร้อมทั้งช่วยกระชับช่องคลอดได้อย่างดีเยี่ยม เป็นวิธีง่ายๆ ทำได้ทุกคน ไม่ยุ่งยาก เพื่อแต่ต้องงัดศิลปะวิชาการขมิบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในและผลลัพธ์ที่ดี

สารบัญ

รู้จักการรีแพร์ แบบไม่ต้องผ่าตัดให้เจ็บตัว 

การ ขมิบช่องคลอด คืออะไร

การ ขมิบช่องคลอด (Kegel Exercises) เป็นการบริหารมดลูกและกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานรอบช่องคลอดด้วยการขมิบให้แข็งแรง เป็นวิธีหนึ่งที่จะเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้กระดูกหัวหน่าว กล้ามเนื้อที่อยู่ในบริเวณอุ้งเชิงกรานนั้นจะมีความยาวตั้งแต่ภายในกระดูกหัวหน่าว ยาวไปจนถึงบริเวณทวารหนัก และครอบคลุมโดยรอบช่องคลอด ท่อปัสสาวะ และลำไส้ตรง กล้ามเนื้อบริเวณนี้จะช่วยควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อของกระเพาะปัสสาวะ

การผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานจะทำให้ปัสสาวะไหลออก และการหดเกร็งของกล้ามเนื้อนี้จะทำให้ปัสสาวะหยุดไหล ทำให้น้องสาวมีความกระชับขึ้น แม้อาจจะต้องใช้ระยะเวลาที่นานกว่าจะเห็นผล แต่ก็เป็นวิธีแรก ๆ ที่ผู้หญิงหลายคนเลือกปฏิบัติกันเพราะทำได้ทุกที่ ทุกเวลา และทำได้ทั้งท่านั่ง นอน หรือยืน ซึ่งสามารถทำได้เป็นประจำทุกวันเพียงวันละไม่กี่นาทีและต้องทำเป็นประจำ โดยต้องมีวินัยและอาศัยความต่อเนื่องนั่นเอง

เลเซอร์รอยสิว

วิธีการ ขมิบช่องคลอด มีอะไรบ้าง

การขมิบช่องคลอดโดยการบริหารช่วงสะโพก

เริ่มจากการอยู่ในท่ายืน แล้วโยกสะโพกไปข้างหน้า หายใจเข้า นับ 1 แล้วขมิบ หายใจออก แล้วจึงโยกสะโพกไปข้างหลัง หายใจเข้า นับ 2 แล้วขมิบ หายใจออก ทำแบบนี้ซ้ำไปมาทั้งหมด 10 ครั้ง

การขมิบช่องคลอดโดยการนั่งบนชักโครก

นั่งลงบนชักโครกแล้วพยายามปล่อยปัสสาวะ เมื่อปัสสาวะเริ่มไหล ให้กลั้นปัสสาวะ คุณจะรู้สึกกล้ามเนื้อในบริเวณช่องคลอดยกขึ้น เท่ากับเป็นการขมิบ 1 ครั้ง แล้วจึงผ่อนคลาย ปล่อยให้ปัสสาวะไหลออกมา อย่างไรก็ตาม ท่านี้ไม่ควรฝึกเป็นประจำทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะได้

การขมิบช่องคลอดโดย

นอนราบลงกับพื้น เอามือทั้งสองข้างรองศีรษะไว้ ยกขาทั้งสองข้างขึ้นมาระดับอก แล้วจึงทำท่าเหมือนปั่นจักรยาน โดยให้ทำการขมิบช่องคลอดไปด้วย ขณะกำลังปั่นแต่ละครั้ง ทำวันละ 20 ครั้ง วิธีนี้สามารถช่วยลดต้นขาได้อีกด้วย

การขมิบช่องคลอดโดยการนอนยกขาไปด้านข้าง

นอนตะแคง งอขาข้างที่ติดกับพื้น แล้วยกขาอีกข้างขึ้น เกร็งส้นเท้าค้างไว้ หายใจเข้า นับ 1 ขมิบ หายใจออก เอาขาลง ทำซ้ำท่านี้ไปจนครบ 10 ครั้ง แล้วเปลี่ยนข้างที่นอนตะแคง ทำซ้ำตามขั้นตอนเดิมอีก 10 ครั้ง

การขมิบช่องคลอดโดยการนั่ง

ท่านี้สามารถทำได้ขณะนั่งทำงาน โดยนั่งบนเก้าอี้ หายใจเข้า ขมิบ ค้างไว้ 10-20 วินาที ผ่อนแรงออกพร้อมกับหายใจออก สามารถทำซ้ำได้ตลอดทั้งวัน โดยอาจจะทำในช่วงเช้า 50 ครั้ง และช่วงบ่าย 50 ครั้ง

อ่านเพิ่มเติม : วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน

ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน

ข้อควรระวังในการขมิบช่องคลอด

แม้ว่าการ ขมิบช่องคลอด นั้นจะเป็นวิธีการกระชับช่องคลอดแบบปลอดภัย และแทบจะไม่ส่งผลเสียใด ๆ ต่อร่างกาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเหมาะสมสำหรับทุกคนเสมอไป บางคนที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับอุ้งเชิงกราน อาจมีผลมาจากการที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานทำงานมากเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อตึง และไม่สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานได้ทำให้กล้ามเนื้อเหนื่อยล้า การขมิบอาจทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นทำงานหนักกว่าเดิม

ถ้ารู้สึกปวดท้องหรือปวดหลัง หลังจากการขมิบช่องคลอด อาจเป็นสัญญาณขมิบผิดบริเวณ ไม่ได้ขมิบกล้ามเนื้อในบริเวณอุ้งเชิงกราน แต่ไปขมิบกล้ามเนื้อท้องหรือส่วนอื่นๆ แทน หรือมีการขมิบช่องคลอดบ่อยเกินไป เพราะหากกล้ามเนื้อในบริเวณนี้ทำงานหนักเกินไป อาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้า และไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

ประโยชน์ของการ ขมิบช่องคลอด

  • ช่วยควบคุมไม่ให้ปัสสาวะเล็ดขณะมีการไอหรือจาม
  • ช่วยเพิ่มความตึงตัวของกล้ามเนื้อในบริเวณรอบ ๆ ช่องคลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนและหลังคลอดบุตร
  • ช่วยให้กล้ามเนื้อหดตัวขณะถึงจุดสุดยอดดีขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อการมีเพศสัมพันธ์
  • ช่วยให้การรับความรู้สึกของช่องคลอดดีขึ้น
  • ป้องกันการหย่อนตัวของมดลูก กระเพาะปัสสาวะและทวารหนัก

อ่านรีวิวการกระชับช่องคลอด คลิกเลย 

รีแพร์เลเซอร์

ทดแทนการ ขมิบช่องคลอด ด้วยการเลเซอร์รีแพร์

การใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอด เป็นการนำเลเซอร์ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่มาใช้ในการกระชับช่องคลอด แทนการผ่าตัดกระชับช่องคลอดแบบเดิม ด้วยการใช้พลังงานคลื่นความถี่ RF (Radio Frequency) ปล่อยพลังงานอ่อนในรูปของคลื่นวิทยุด้วยความถี่ที่ปลอดภัยจากกระแสไฟฟ้า ช่วยลดการสูญเสียเลือด และลดความบอบช้ำของเนื้อเยื่อลงได้มาก เจ็บน้อยกว่าและฟื้นตัวเร็วกว่าและใช้เวลาในการรีแพร์ประมาณ 1 ชั่วโมง เท่านั้น เทียบกับการขมิบถึง 10,000 ครั้ง เลยทีเดียว

สรุป

ชมิบช่องคลอด จะช่วยป้องกันภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน และยังช่วยเพิ่มความรู้สึกทางเพศในขณะมีเพศสัมพันธ์ ทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง และส่งผลให้การควบคุมการเปิดปิดกระเพาะ ปัสสาวะและทวารหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้เวลาขมิบค้างไว้ประมาณ 6-10 วินาที ควรทำให้ได้ 6-10 ครั้งต่อชุด แต่จะขมิบวันละกี่ชุดก็ได้

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจรีแพร์

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า