ซิกแพค (Six Pack) คืออะไร ? อยากมีต้องทำอย่างไร ?

ซิกแพคคืออะไร

เทรนด์ที่ยังคงเป็นที่นิยม และไม่เคยหายไปไหน นั่นก็คือ การออกกำลังกาย มีซิกแพค หรือ ร่อง 11 สำหรับผู้หญิง เพราะใคร ๆ ก็อยากมีหุ่นที่ดี เวลาแต่งตัวใส่อะไรก็ดูดี บางคนจึงออกกำลังกายอย่างหนัก เพื่อมีหุ่นที่ตัวเองปรารถนา แต่ RWC Clinic มีวิธีที่รวดเร็วกว่านั้นมาแนะนำ ติดตามได้ในบทความนี้

ซิกแพค คืออะไร

ซิกแพคคืออะไร

ซิกแพค (Six Pack) คือที่เรียกกันว่า กล้ามเนื้อหน้าท้อง (Rectus absominis-abs) มีได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งแต่ละคนจะมีจำนวนกล้ามเนื้อหน้าท้องที่แตกต่างกันออกไป เริ่มตั้งแต่ 4-8 ลูก หรือที่มักพบบ่อยส่วนใหญ่จะมี 6 ลูก เรียงคู่กันข้างละ 3 ลูก  จึงเรียกว่าซิกแพค    

แม้จะเรียกว่ากล้ามเนื้อหน้าท้องเช่นเดียวกัน แต่หน้าท้องของผู้หญิงและผู้ชายมีความแตกต่างกัน ซิกแพคของผู้หญิงที่ออกกำลังกายอย่างหนัก อาจมองเห็นเป็นเพียงแนวเส้นเป็นร่องคล้ายเลข 11 สวยงาม  (Sexy Line หรือ ร่อง 11) ไม่้เหมือนกับผู้ชายที่เป็นลักษณะลูก ๆ เหมือนผู้ชาย ที่เป็นเช่นนี้เพราะฮอร์โมนเพศหญิงกักเก็บไขมันไว้มากกว่า ส่งผลให้เห็นซิกแพคไม่ชัด นอกจากนี้การมีซิกแพคแบบชัดเจนยังอาจดูแข็งแกร่งและไม่อ่อนหวานแบบผู้หญิง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับความพึงพอใจของแต่ละคนด้วยว่าต้องการแบบไหน

หุ่นของคุณเป็นแบบไหน ?

โดยทั่วไปแล้วเราสามารถจำแนกรูปร่างของคนเราได้ 3 แบบ หลัก ๆ คือ

หุ่นอ้วนกลม

Endomorph

หุ่นแบบตัวอ้วนกลม โดยจะมีลักษณะทั่วไป คือ ตัวนุ่มนิ่มและกลม สัดส่วนโค้งเว้า เวลารับประทานอะไรเข้าไปน้ำหนักส่วนใหญ่จะอยู่ที่ท่อนล่าง เพราะระบบเผาผลาญ “ต่ำ” นั่นเอง

Ectomorph

หุ่นแบบผอมตัวยาว โดยจะมีลักษณะทั่วไป ที่ผอม บาง มีขนาดชั้นกล้ามบางมาก เรื่องของระบบเผาผลาญจะดีมาก

หุ่นผอมตัวยาว
หุ่นแบบล่ำ สันทัด มีกล้ามเนื้อ

Mesomorph

หุ่นแบบล่ำ สันทัด มีกล้ามเนื้อที่มากที่สุดทั้ง 3 แบบ โดยจะมีลักษณะทั่วไป คือ มีรูปร่างที่สมส่วน แข็งแรงบึกบึน หุ่นออกแนวนักกีฬา ช่วงไหล่กว้างและรอบเอวแคบ ลักษณะนี้จะสามารถเพิ่มกล้ามได้ง่าย แต่ก็อ้วนง่ายกว่าแบบของ Endomorph 

การสร้างซิกแพค (Six Pack)

เนื่องจากซิกแพคเป็นกล้ามเนื้อหน้าท้องที่สามารถมีได้ทุกคน แต่เพราะถูกบดบังด้วยชั้นไขมัน จึงทำให้บางคนไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ดังนั้น การจะมีซิกแพคอันดับแรก คือ การลดไขมันบริเวณหน้าท้องต้องเริ่มโดยการรับประทานอาหารให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการ ลดอาหารไขมันสูง และคาร์โบไฮเดรต เพิ่มโปรตีนเพื่อช่วยซ่อมแซม  จากนั้นเป็นการออกกำลังกายหน้าท้องเพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและใหญ่ขึ้น และเพิ่มกล้ามเนื้อที่ถูกทำลายจากการออกกำลังกล้ามเนื้อหน้าท้อง  

การสร้างซิกแพค

การอดอาหารอย่างเดียวเพื่อลดไขมัน ถือเป็นการลดน้ำหนักก็จริง แต่จะเป็นการทรมานร่างกายมากกว่า และอาจทำให้มองเห็นซิกแพคได้ แต่ดูไม่สวย ไม่แข็งแรง เป็นความผอมแห้งมากกว่าการมีสุขภาพดี  นอกจากต้องมีวินัยในการรับประทานอาหารและออกกำลังกายแล้ว การจะมีซิกแพคอาจต้องอาศัยโชคช่วยด้วย เพราะร่างกายและไขมันของแต่ละคนแตกต่างกัน จึงไม่สามารถสั่งให้ร่างกายลดเฉพาะไขมันบริเวณหน้าท้อง หรือเพียงส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายได้นั่นเอง

ข้อดีของการมีซิกแพค

การมีซิกแพค มีข้อดี ดังนี้

 • หุ่น และรูปร่างดูสุขภาพดี 
 • ช่วยเพิ่มความมั่นใจมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยให้คุณมีความกล้าอวดสัดส่วนมากขึ้น 
 • หน้าท้องเฟิร์ม ลีน และกระชับ
 • ลดขนาดหน้าท้องที่ไม่ต้องการลง
 • แต่งตัวง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องพุง
ข้อดีของการมีซิกแพค

สร้าง Six Pack ด้วยมือแพทย์

cooltech สลายไขมันด้วยความเย็น

การลดไขมันด้วยเทคโนโลยี ก็คือ การลดไขมันเฉพาะส่วนด้วยการใช้ความเย็นเพื่อสลายไขมัน ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องดูดไขมันให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ร่วมกับความสามารถและความเชี่ยวชาญของแพทย์ การสร้างซิกแพคด้วยแพทย์จึงมีความสวยงามและดูธรรมชาติมากขึ้น 

การดูดไขมันสร้างซิกแพค 

การดูดไขมันหน้าท้อง มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน โดยแพทย์ต้องวาดตามร่องรอยกล้ามเนื้อ จากนั้นจะกำหนดตำแหน่งของแผล ซึ่งแผลที่เกิดจากการดูดไขมันนั้นจะมีขนาดเล็กมาก ทำให้หลังทำซิกแพคแล้วแทบไม่เห็นรอยที่ดูดไขมันเลย

การดูดไขมันหน้าท้อง

การสร้างซิกแพคด้วยการดูดไขมัน สามารถทำได้ด้วยการฉีดยาชาเฉพาะที่ หลังจากทำเสร็จสามารถกลับบ้านได้ทันที หรือจะใช้วิธีวางยาสลบ ซึ่งจะช่วยลดความวิตกกังวลของผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด  แต่จะต้องเสียเวลาในการพักฟื้นจากผลของยาสลบในโรงพยาบาล 1 วัน หรือตามที่แพทย์พิจารณาแล้วเห็นสมควร ทั้งนี้การจะเลือกใช้วิธีใดนั้นขึ้นอยู่กับความปลอดภัยและการพิจารณาของแพทย์เป็นหลัก 

สร้างซิกแพคด้วยเครื่อง Emsculpt

หรือสำหรับบางคนที่กลัวการผ่าตัดดูดไขมันแบบนี้ RWC Clinic มีอีกหนึ่งวิธีที่รวดเร็วและไม่เจ็บตัวมากแนะนำ นั่นคือ การสร้างซิกแพคด้วยเครื่อง Emsculpt เป็นเครื่องที่ผลิตมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการผู้คนในยุคปัจจุบัน ที่ต้องการปั้นหุ่นสวย แต่ไม่อยากเสียเวลา และไม่ต้องพักฟื้น ตัวนี้ให้คุณได้

ทำความรู้จักเครื่อง Emsculpt เพิ่มเติม

คนที่เหมาะกับการทำซิกแพค

 • คนที่หน้าท้องไม่ใหญ่มาก แต่ดูไม่เฟิร์ม
 • คนที่มีไขมันใต้ชั้นผิวหนังไม่มาก
 • คนที่อยากให้รูปร่างดูเป๊ะขึ้น
 • คนที่อยากมีซิกแพคในเวลาอันรวดเร็ว
 • คนที่ออกกำลังกายมานาน แต่กล้ามหน้าท้องไม่ขึ้น

ซิกแพคประกอบด้วยกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง ?

 • Rectus abdominis คือ กล้ามท้องหลัก การทำงานหลัก คือ การงอตัว ไม่ว่าจะด้านหน้า หรือด้านข้างก็ตาม
 • Internal abdominal oblique กล้ามท้องด้านข้างส่วนใน และ External abdominal oblique กล้ามท้องด้านข้างส่วนนอก การทำงานหลัก คือ การบิดตัวไปด้านข้างซ้าย – ขวา
 • Transverse abdominal กล้ามท้องส่วนใน การทำงาน คือ เมื่อมีการจาม การเกร็งหน้าท้อง

ทั้งหมดนี้นอกจาก Six Pack จะสร้างความสวยงามให้หน้าท้องแล้ว ยังมีส่วนสำคัญช่วยในการใช้ชีวิตที่สุขภาพดีด้วย เพราะกล้ามท้อง มีหน้าที่ในการทรงตัว การเคลื่อนไหวของร่างกาย รวมถึงช่วยเรื่องการหายใจ การมีกล้ามหน้าท้องนอกจากจะเป็นที่ดึงดูดสายตาของใครหลาย ๆ คนแล้ว ยังเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับลำตัว และช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่บริเวณช่องท้องได้อีกด้วย

ส่วนประกอบของซิกแพค

สรุป

การสร้างซิกแพค จะช่วยให้รูปร่างของเราดูสุขภาพดี มีความมั่นใจในการแต่งตัวมากขึ้น ซิกแพคแต่ละคนจะแตกต่างกัน เพราะไขมันของแต่ละคนไม่เท่ากัน เมื่อมีซิกแพคจะสร้างความมั่นใจและเพิ่มความกล้าในการแต่งตัวมากขึ้น ทางลัดการสร้างซิกแพค ด้วย Emsculpt ไม่ต้องพักฟื้นและเจ็บตัว ก็สามารถปั้นหุ่นได้

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า