จิ๋มตด ปัญหาลมออกทางช่องคลอด น้องสาวไม่ฟิต แก้อย่างไร

จิ๋มตด RWC

ลมออกทางช่องคลอด หรือที่ผู้หญิงทั่วไปเรียกว่า “จิ๋มตด” มีเสียงเหมือนการผายลม โดยเกิดจากการที่ช่องคลอดขยายตัว จะเกิดเป็นเสียงเมื่อมีการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ขณะออกกำลังกาย ฝึกโยคะ เป็นต้น

บทความนี้ จะมาเจาะลึกความรู้เกี่ยวกับ จิ๋มตด พร้อมวิธีการรักษาอย่างไร ไม่เป็นอันตรายต่อช่องคลอด ทั้งยังช่วยให้มีสุขภาพที่ดีเรื่องอื่น ๆ อีกด้วย

จิ๋มตด คืออะไร

จิ๋มตด ผู้หญิง

ภาวะที่มีลมออกมาจากช่องคลอด (Queefs) หรือที่หลายคนเรียกว่า “จิ๋มตด” คือ การที่ช่องคลอดขยายตัว จนเกิดเป็นเสียงเมื่อมีการเคลื่อนไหวร่างกาย และเสียงจะคล้ายการผายลมจึงกลายที่มาของคำว่าจิ๋มตดนั่นเอง

แม้อาการนี้จะไม่ใช่ภาวะที่ก่อให้เกิดอันตราย แต่อาจเป็นสัญญาณของความหย่อนคล้อย หากไม่รีบทำการแก้ไข อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพผู้หญิงตามมาได้ เช่น อาการปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือความสุขระหว่างมีเพศสัมพันธ์ลดลง

ปัญหาจิ๋มตด เกิดจากอะไร

จุดซ่อนเร้น จิ๋มตด ปัญหาผู้หญิง

สภาวะนี้เกิดจากการที่อากาศเข้าไปทางช่องคลอด ทำให้มีลมอยู่ภายในช่องคลอด จากนั้นเกิดการขยายตัวของกล้ามเนื้อในช่องคลอด ถูกดันกลับออกมาอย่างรวดเร็วระหว่างที่ทำกิจกรรมบางอย่าง เช่น การออกกำลังกาย การมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น ซึ่งอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ทุกช่วงอายุ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ผ่านการคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ หรือ ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์มาเป็นระยะเวลานาน

วิธีการป้องกันด้วยตัวเอง

จิ๋มตด ถือว่าเป็นสภาวะที่ไม่เป็นอันตราย แต่สามารถป้องกันด้วยการออกกำลังกายเพื่อให้ช่องคลอดมีความกระชับมากขึ้น และป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพของผู้หญิงตามมา

การขมิบช่องคลอด แก้จิ๋มตด

การออกกำลังแบบ Kegel Exercise

เป็นการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน หรือเรียกง่าย ๆ ว่า การขมิบช่องคลอดนั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีกระชับน้องสาวที่ปลอดภัยที่สุด สามารถขมิบได้ทุกโอกาส เช่น ขณะที่นั่ง นอน ยืน เป็นต้น สามารถทำได้บ่อยตามต้องการ แต่ข้อเสียของการขมิบด้วยตัวเอง อาจจะเห็นผลค่อนข้างช้าและต้องทำเป็นประจำ โดยต้องมีวินัยและอาศัยความต่อเนื่องนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม >>>ได้ที่นี่<<<

แก้ปัญหาลมออกจากช่องคลอด

นอกจากการออกกำลังแบบ Kegel Exercise หรือการขมิบช่องคลอดแล้ว ซึ่งเป็นวิธีที่ดีแต่ต้องรอเวลา อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยแก้ปัญหาลมออกจากช่องคลอดได้ ก็คือ การรีแพร์

ปัจจุบันมีการนำเลเซอร์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่มาใช้ในการกระชับช่องคลอด ทั้งนำมาใช้แทนการผ่าตัดทั่วไป และการใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอดโดยไม่ผ่าตัดได้

จิ๋มตด เครื่องรีแพร์

เครื่องเลเซอร์กระชับช่องคลอด FORMA-V  เทคโนโลยีสุดล้ำที่ได้คิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้มีปัญหา ช่องคลอดหลวม ช่องคลอดย่อนคล้อย โดยคุณสมบัติพิเศษของ FORMA-V มีดังนี้

 • สามารถเข้ากระชับผิวได้ลึกถึงระดับชั้นใต้ผิวหนัง
 • เกิดกระบวนการจัดเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจน ทำให้ช่องคลอดกระชับขึ้นในระยะยาว
 • ช่วยลดการสูญเสียเลือดและลดความบอบช้ำของเนื้อเยื่อ
 • สามารถรู้สึกถึงความกระชับได้ทันที
 • ช่วยลดอาการช่องคลอดหลวมได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ
 • ไม่ทำให้เกิดรอยแผล ไม่ต้องพักฟื้น

ต้องทำการรักษากี่ครั้งจึงจะเห็นผล

ส่วนใหญ่ทำการรักษาประมาณ 2-3 ครั้ง ทุก ๆ 4 สัปดาห์ ทั้งนี้จำนวนครั้งของการรักษาขึ้นอยู่กับปัญหา

ข้อดี รีแพร์ จิ๋มตด

ข้อดีของการทำรีแพร์ แบบไม่ผ่าตัด

 • ไม่เจ็บขณะทำ
 • ลดโอกาสติดเชื้อ
 • ใช้เวลาไม่นาน
 • ฟื้นตัวเร็ว
 • ไร้รอยแผล
 • ไม่ต้องผ่าตัด

สรุป

จิ๋มตด หรือ ภาวะที่มีลมออกมาจากช่องคลอด (Queefs) โดยสาเหตุเกิดจากการที่ช่องคลอดขยายตัว และมีลมดันจากด้านนอกและดันออกจนเกิดเป็นเสียงเมื่อมีการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือออกกำลังกายนั่นเอง โดยการรักษาสามารถทำได้ 2 วิธีคือ การขมิบช่องคลอด เพื่อป้องกันการเกิด และการรีแพร์เพื่อกระชับช่องคลอด

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า