กลูต้าไธโอน มีประโยชน์อย่างไร ช่วยอะไรได้บ้าง

กลูต้าไธโอน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แม้แต่ปัจจุบัน ค่านิยมผิวขาวในประเทศไทยก็ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อผิวขาวออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ซึ่ง กลูต้าไธโอน มีทั้งประโยชน์ และอาจให้โทษถ้าใช้มากเกินไป บทความเป็นเพียงความรู้เบื้องต้น เพื่อให้ผู้อ่านได้ตัดสินใจ และรอบคอบในการทำมากยิ่งขึ้น

กลูต้าไธโอน คืออะไร

ฉีด กลูต้า ไธโอน

กลูต้าไธโอน (glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เซลล์ในร่างกายมนุษย์สามารถสังเคราะห์ได้ด้วยตัวเอง มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่ในการปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลาย โดยสารอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย จะคอยช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และที่สำคัญยังช่วยตับในการทำลายและขจัดสารพิษออกจากร่างกายด้วย

คุณสมบัติของกลูต้าไธโอน

ฉีด กลูต้าไธโอน ดีไหม

Antioxidation : กลูต้าไธโอนจะถูกเปลี่ยนเป็นเอนไซม์ glutathione peroxidase มีคุณสมบัติ เป็นสาร antioxidant ที่เป็นสารสำคัญของร่างกาย ทำงานร่วมกับวิตามินซีและอี สามารถช่วยความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย

กลูต้าไธโอน คืออะไร

Detoxification : กลูต้าไธโอนช่วยสร้างเอนไซม์ชนิดต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะ glutathione-s-transferse ที่ตับ ช่วยในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายโดยไปเปลี่ยนสารพิษชนิดไม่ละลายน้ำ (ละลายในน้ำมัน) เช่น พวกโลหะหนัก สารระเหย ยาฆ่าแมลง เป็นต้น

กลูต้าไธโอน ดีไหม

Immune Enhancer : กลูตาไธโอนจะมีความสามารถในการกำจัดสิ่งแปลกปลอม และยังเพิ่มความสามารถในการทำงานของเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิต้านทานของร่างกายด้วย ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันเพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นกลูต้าไธโอนยังสามารถกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์หลายชนิด เพื่อให้ร่างกายต่อต้านสิ่งแปลกปลอม รวมถึงเชื้อแบคทีเรียและไวรัส แถมยังช่วยสร้างและซ่อมแชม DNA สร้างโปรตีน และโพรสตาแกลนดิน (prostaglandin)

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

แหล่งที่พบกลูต้าไธโอน

กลูต้าไธโอน มาจากไหน

สามารถพบสารชนิดนี้ได้ในพืชผักชนิด ต่าง ๆ รวมทั้งผลไม้ทั่วไปและเนื้อสัตว์ด้วย แต่พบมากในหน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus) อโวคาโด และ วอลนัท ร่างกายเราก็สามารถสร้างกลูต้าไธโอนได้และมีสารหลายชนิดที่ช่วยเพิ่มการสร้างกลูต้าไธโอน ได้แก่ Alpha lipo acid , Glutamine , Methionine , Whey Protein , Vitamin B6 , Vitamin B2 , Vitamin C และ Selenium ซึ่งสามารถพบได้ง่ายต่อความต้องการ

กลูต้าไธโอนอันตรายไหม

กลูต้าไธโอน อันตรายไหม

จะเป็นอันตรายก็ต่อเมื่อได้รับกลูตาไธโอนมากเกินไป ถึงจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ แต่การได้มากเกินไปจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน

  • หอบหืดเฉียบพลัน
  • มีการอักเสบที่ดวงตา อาจถึงขั้นตาบอด
  • ความดันโลหิตต่ำ
  • การสะสมเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดมะเร็งได้

ข้อดีของกลูต้าไธโอน

  • ช่วยป้องกันเซลล์ระบบประสาทไม่ให้เกิดภาวะเสื่อมมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันเนื้อเยื่อของเซลล์ในอวัยวะด่างๆ ไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระได้อีกด้วย
  • ด้วยความสามารถกำจัดสารพิษที่ป็นอันตรายต่อตับ สารษที่เป็นโลหะหนัก หรือสารพิษไม่ละลายน้ำ ทำให้สามารถละลายน้ำได้ดีและขับออกมาได้ง่ายขึ้น
  • กลูตาไธโอนเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวให้มีประสิทธิภาพและมีปริมาณมากขึ้น เพื่อคอยดักจับ
  • และต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมที่แทรกซึมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้เกิดการเจ็บป่วย รวมไปถึงเซลล์มะเร็งด้วย
  • จากการศึกษาและค้นคว้าอย่างจริงจัง กลูตาสามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ที่สร้างเมลานินหรือเม็ดสีผิวชนิดเข้มลดลง ทำให้โทนสีผิวกระจ่างใสขึ้น
กลูต้าไธโอน

ผลข้างเคียงจากการใช้กลูตาไธโอน

อาจเกิดผลข้างเคียงขึ้นหลังจากที่ฉีดกลูตาไธโอน ได้แก่ ผิวหนังแดง ความดันโลหิตต่ำ หอบหืด เฉียบพลัน อาจจะเกิดอาการแพ้ anaphylactic reaction จากการปนเปื้อนหรือความไม่บริสุทธิ์ของสารตัวนี้ ดังนั้นจึงต้องระวังเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่แพ้ยา ฉีดกลูตาไธโอน ผู้ที่อยู่ระหว่างการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะ และคนไข้มีประวัติอาการแพ้ หอบหืด สำหรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่ต้องการฉีดสารนี้เพื่อให้ผิวขาวนิยมฉีดร่วมกับวิตามินซีในขนาดสูงเนื่องจากมีรายงานการวิจัยพบว่าวิตามินชีจะช่วยกลูตาไธโอนกลับมาอยู่ในรูปออกฤทธิ์ ซึ่งการฉีดวิตามินซีในขนาดที่สูงและเร็วเกินไปอาจทำให้เกิดอาการมึนศีรษะคล้ายจะเป็นลมได้

นอกจาก กลูต้าที่ช่วยให้ผิวขาวขึ้นแล้ว ยังมีวิตามินที่สามารถช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสและดูสุขภาพดีขึ้นมาได้ ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าต้องการฉีดวิตามินผิว หรือรับประทาน เลือกได้ตามความสะดวกของแต่ละบุคคล

สรุป

กลูต้าไธโอน คือ สารต้านอนุมูลอิสระที่เซลล์สามารถสังเคราะห์ได้ด้วยตัวเอง มีหน้าที่ป้องกันเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้มีประสิทธิภาพ ถ้าใช้ในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งเป็นผลเสียแทน

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า