สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด

สิว รักษาอย่างไร

ต้นเหตุของทุกความไม่มั่นใจ สิว ใครกำลังกังวลเวลาที่ต้องออกไปเผชิญกับโลกภายนอก แต่หน้าเต็มไปด้วยสิว แม้ล้างหน้าสะอาด ใช้คลีนซิ่งต่าง ๆ แต่ก็ยังเป็นสิว รักษาอย่างไรดี

วันนี้ RWC จะพามาทำความรู้จักสิว ประเภทของสิว ต้นตอของสิวเกิดจากอะไร วิธีการรักษาแต่ละวิธีมีอะไรบ้าง ห้ามพลาดบทความนี้

สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด
สิวคืออะไร สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด

ทำความรู้จัก สิว คืออะไร

สิว (Acne หรือ Acne Vulgaris) คือ การอุดตันของระบบต่อมไขมันในรูขุมขน โดยปกติแล้วไขมันที่สร้างจากต่อมไขมันจะออกมาตามรูขุมขน ส่งผลให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดเป็นสิวนั่นเองค่ะ

สิวมักพบได้บ่อยมากในเพศหญิงในช่วงอายุ 14-17 ปี และพบในผู้ชายช่วง 16-19 ปี และมักหายไปในช่วงอายุ 20-25 ปี แต่ในบางคนอาจเป็น ๆ หายๆ จนอายุ 40 ปีก็มีค่ะ ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย โดยสิวจะมักขึ้นตามบริเวณหน้าอก หลัง และใบหน้า

สาเหตุการเกิดสิว สิว สามารถหายได้

สาเหตุการเกิดสิว

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวนั้น มีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ เพศ วัย รวมทั้งฮอร์โมน โรคเรื้อรัง การใช้ยา เครื่องสำอางบางชนิด อาหาร แสงแดด สภาพแวดล้อม หรือพฤติกรรมที่เราทำอยู่เป็นประจำแต่อาจไม่รู้ตัว สามารถแบ่งออกได้ 2 ปัจจัย ดังนี้

ปัจจัยการเกิดสิว ภายใน สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด

ปัจจัยภายใน

ปัจจัยที่เกิดจากร่างกายเรา เช่น  กรรมพันธุ์ เพศ ระบบฮอร์โมน โรคเรื้อรัง หรือโรคผิวหนังต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะเลี่ยงยาก เพราะเป็นสิ่งที่ติดตัวเราตั้งแต่กำเนิด สำหรับฮอร์โมนที่มีผลต่อการเกิดสิว  คือ “ฮอร์โมนเพศแอนโดรเจน” เนื่องจากร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเพิ่มขึ้น และกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น จึงทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนและเกิดเป็นสิวได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดสิว สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด

ปัจจัยภายนอก

ปัจจัยที่เกิดขึ้นจากภายนอกร่างกาย เช่น การใช้ยา ครีม เครื่องสำอางบางชนิด อาหารการกิน แสงแดด สภาพแวดล้อม มลภาวะต่าง ๆ หรือแม้แต่พฤติกรรมการใช้ชีวิตต่าง ๆ อย่าง การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ การดื่มน้ำน้อยไม่ออกกำลังกาย การแกะ บีบ จับตำแหน่งเดิมซ้ำ ๆ การเล่นหรือการสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ แล้วนำมาจับใบหน้า เป็นต้น

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

สิวมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

สิวสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ สิวอักเสบ และสิวไม่อักเสบ

สิวอักเสบ  

สิวอักเสบ หรือ Inflammatory Acne คือ สิวที่เกิดการอักเสบ ที่พัฒนาความรุนแรงมาจากสิวผดและสิวอุดตัน ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียเติบโตอยู่ในตุ่มสิว และจะมีความรู้สึกเจ็บในบริเวณนั้น ๆ โดยสิวอักเสบจะมี 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ สิวตุ่มแดง สิวหัวหนอง สิวตุ่มแดงขนาดใหญ่ (สิวหัวช้าง) และสิวชีสต์

สิวอักเสบ สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด

สิวไม่อักเสบ

สิวชนิดไม่อักเสบ เกิดจากการหนาตัวผิดปกติของผิวหนังบริเวณรูเปิดต่อมไขมันร่วมกับการผลิตไขมันมากเกินไป ทำให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมัน ซึ่งในประเภทนี้จะมีสิวอุดตันหัวขาว (หัวปิด) และสิวอุดตัน (หัวเปิด) โดยทั่วไปลักษณะของสิวอุดตัน จะสังเกตได้ง่าย คือ มีลักษณะนูนออกมาจากผิวหนัง มีสัมผัสที่แข็ง และมีลักษณะคล้ายสิวเสี้ยนอุดตันเล็ก ๆ ทำให้เกิดความระคายเคือง นอกจากนี้สิวอุดตันบางประเภทก็สามารถพัฒนาเป็นสิวอักเสบได้ค่ะ

สิวไม่อักเสบ สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด

ระยะความรุนแรงของสิว

ระยะความนุนแรงของสิว สามารถแบ่งได้ 3 ระยะ ดังนี้

 • สิวเล็กน้อย (mild acne) ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นหัวสิวแบบไม่อักเสบ หรือ มีสิวอักเสบไม่เกิน 10 จุด
 • สิวปานกลาง (moderate acne) ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นสิวอักเสบที่มากกว่า 10 จุด หรือมีสิวอักเสบขนาดใหญ่น้อยกว่า 5 จุด
 • สิวรุนแรง (severe) มีสิวอักเสบ/ตุ่มหนองจำนวนมาก และมีสิวอักเสบขนาดใหญ่ หรือสิวซีสต์เป็นจำนวนมาก

วิธีการรักษาไม่ให้เกิดสิวซ้ำ ๆ

เนื่องจากสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวที่เดิมซ้ำ ๆ นั่นก็เพราะพฤติกรรมที่เราทำอยู่เป็นประจำแต่อาจไม่รู้ตัว อาจส่งผลให้เกิดสิวได้ ซึ่งวิธีการรักษาด้วยตัวเองมีดังนี้ค่ะ

งดแกะ บีบสิว สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด
 • งดการแกะ บีบ จับตำแหน่งเดิมซ้ำ ๆ

ควรหลีกเลี่ยงการแกะ แคะ หรือบีบสิว เพราะพฤติกรรมเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบที่ผิวหนังมากขึ้น เพราะมือเป็นตัวพาสิ่งสกปรก เวลาจับหรือแกะบริเวณที่เกิดสิว อาจทำให้เกิดผิวหนังติดเชื้อ และเกิดเป็นสิวได้ในที่สุด

เลือกใช้สกินแคร์หรือครีมบำรุงที่เหมาะกับสภาพผิว สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด
 • เลือกใช้สกินแคร์หรือครีมบำรุงที่เหมาะกับสภาพผิว

หนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวก็คือ ใช้สกินแคร์หรือครีมบำรุงเยอะเกินไปไม่เหมาะกับสภาพผิว

ใครที่รู้สึกว่าสกินแคร์ ครีมบำรุง ที่มีเยอะเกินไป ใช้แล้วยุ่งเหยิงไปหมด หรือยิ่งใช้ยิ่งเกิดสิว สภาพผิวมีปัญหา เป็นการใช้ครีมบำรุงผิวไม่ถูกต้อง หรือไม่เหมาะกับสภาพผิว แนะนำให้ลดปริมาณลง หรือเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อที่แก้ปัญหาและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้อย่างเหมาะสมและตรงจุดค่ะ

การใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดหน้า
 • ใช้คลีนซิ่งในการทำความสะอาดผิวหน้า

การใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดหน้า ก็เป็นวิธีลดสิวอีกอย่างหนึ่ง ที่ทำความสะอาดแค่น้ำเปล่าอาจจะไม่สามารถชะล้างออกได้หมด ดังนั้น การใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาด กลุ่มสกินแคร์เหล่านี้ ก็จะช่วยขจัดความมันได้อย่างหมกจดมากยิ่งขึ้น และก็ลดปัญหาในการเกิดสิวเรื้อรังได้ด้วยค่ะ

การรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดสิว สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด
 • ลดหรือเลี่ยงการกินอาหารที่กระตุ้นการเกิดสิว

พฤติกรรมที่ทำให้เกิดสิวซ้ำซาก คือ การกินแต่ของที่กระตุ้นให้เกิดสิว เช่น ของหวาน อาหารแสนอร่อย แต่มักเต็มไปด้วยน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก โดยความหวานนั้นจะเข้าไปในร่างกายและเปลี่ยนเป็นกรดจนทำให้เซลล์ภายในเกิดอาการอักเสบ ระบบฮอร์โมนเสียสมดุล และส่งผลออกมาเป็นสิวตามผิวหนัง

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด
 • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอและขับถ่ายไม่เป็นเวลา

อย่างที่ทราบกันดีว่า การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ หากเรานอนพักผ่อนน้อย ก็เป็นสาเหตุของการเกิดสิวเรื้อรังได้ สำหรับในเรื่องการขับถ่าย ที่ไม่เป็นเวลา จะเกิดการคั่งของเสียในร่างกาย ส่งผลให้เกิดกระบวนการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกายได้ง่ายขึ้น 

ฉะนั้น ใครที่ชอบนอนดึกและขับถ่ายไม่เป็นเวลา ก็ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ เพื่อจะได้ไม่เกิดกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบค่ะ

ยาลดสิว สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด
 • การรับประทานยา

เป็นวิธีการรักษาที่ง่ายและสะดวก จึงทำให้เป็นวิธีที่ผู้คนนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ แม้วิธีนี้จะสามารถช่วยให้สิวหายได้แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักพักในการรอผลลัพธ์ ถ้าหากรับประทานต่อเนื่องนาน ๆ ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้

เลือกใช้ยาทาสิว สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด
 • การใช้เวชสำอาง

ปัจจุบันนี้ตัวครีมหรือยาที่สามารถใช้รักษาสิวได้มีหลายชนิด หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปตัวอย่าง เช่น

>>> เบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) เป็นตัวยาที่มีอยู่ใน ครีมทาสิวหลายชนิด ช่วยให้สิวแห้ง ลดการอุดตันหัวสิว ไม่เกิดสิวใหม่และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว

>>> ซัลเฟอร์ (Sulfur) เป็นส่วนประกอบทางเคมีจากธรรมชาติ สามารถต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวช่วยผลัดเซลล์ผิว

>>> กรดซาลิไซลิก (Salicylic) นิยมนำมาเป็นส่วนผสมในสบู่หรือโฟมล้างหน้า เพื่อชำระล้างไม่ให้สิวเกิดการอุดตันและช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

ทั้งนี้ การใช้ตัวยาแต่ละชนิด จำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ
การทำเลเซอร์รักษาสิว สิว สามารถหายได้ แค่รักษาให้ถูกจุด

วิธีการรักษาด้วยเลเซอร์

เลเซอร์หรือการฉายแสงเพื่อรักษาสิวมีอยู่หลายประเภท ซึ่งการใช้เลเซอร์ จะช่วยลดการผลิตไขมันภายในรูขุมขนช่วยลดการเกิดการอุดตันและลดการสะสมของแบคทีเรีย นอกจากนี้เลเซอร์ยังช่วยในเรื่องของการลบรอยดำหรือรอยแดงของสิวอีกด้วย

 • Pico Laser เลเซอร์ช่วยรักษาปัญหาผิวหน้าต่าง ๆ เช่น การรักษากระ จุดด่างดำ รอยดำรอยแดง ลบรอยสัก ไม่เพียงแต่ทำให้ ฝ้า กระ รอยดำจางหายไป แต่ยังช่วยให้ผิวมีความแน่น เนียน และกระจ่างใส ริ้วรอยลดน้อยลงอีกด้วย
 • Dual Yellow Laser เลเซอร์หน้าใสที่ดีที่สุดในตอนนี้ ช่วยลดเลือน ฝ้า กระ ริ้วรอยตามใบหน้า หรือรอยจากการเกิดสิว ที่เป็นสาเหตุทำให้ใบหน้าดูไม่เรียบเนียน และไม่กระจ่างใส

สรุป  

เพราะ “สิว” คือ การอักเสบของรูขุมขนและต่อมไขมัน ส่วนใหญ่มักเกิดบริเวณใบหน้า คอ และลำตัว เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่มีต่อมไขมันอยู่มาก ซึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวที่เดิมซ้ำ ๆ จากปัจจัยภายใน อย่าง ฮอร์โมน และปัจจัยภายนอกอย่างพฤติกรรมการใช้ชีวิต หากต้องให้สิวหายจำเป็นต้องป้องกันและรักษาให้ถูกวิธี รับรองสิวที่กวนใจนี้หายไปอย่างแน่นอนค่ะ 

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า