การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า ให้ไขมันคงตัวนาน ปลอดภัย

การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า

หลายคนที่กำลังจะตัดสินใจ ฉีดไขมันหน้า แต่ยังกัวลในเรื่องของ การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า ว่ามีข้อห้ามหรือข้อจำกัดใดบ้าง และ ต้องใช้เวลานานแค่ไหน ถึงจะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติวันนี้หมอขนมมีคำตอบสำหรับปัญหาคาใจคนที่อยากจะฉีดไขมัน

สารบัญ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า อ่านได้ที่นี่…

หลังฉีดไขมมัน ดูเเลอย่างไร

ฉีดไขมัน กี่วันเข้าที่

เมื่อฉีดไขมันเข้าไปแล้วไขมันที่ฉีดจะเข้าที่ในเวลาประมาณ 3 – 5 อาทิตย์ ช่วงเวลาที่ไขมันเข้าที่ จะเป็นช่วงเวลาที่อาการบวมของใบหน้าเริ่มลดลง ซึ่งจะมีเซลล์ไขมันบางส่วนที่ฉีดเข้าไปสลาย เนื่องจากไขมันบางส่วนนั้นได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย เมื่อผ่านไปประมาณ 3 เดือนแล้วไขมันที่ฉีดเข้าไปจะไม่สลายอีก เพราะไขมันได้เข้าที่เรียบร้อยแล้ว หรือถ้ารู้สึกว่าไขมันที่ฉีดไปยุบมากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกว่าใบหน้าไม่สมมาตรหรือขาดมิติ สามารถกลับไปเติมไขมันกับแพทย์ได้ดังเดิม

ฉีดไขมันหน้า VS ฟิลเลอร์ เติมอะไรดีกว่า คุ้มค่ากว่า 

ข้อดี – ข้อเสียของการฉีดไขมัน

ข้อดี

 • ใช้ไขมันของตัวเราเอง จึงไม่เกิดการแพ้เหมือนการฉีดสารเติมเต็มอื่น
 • หลังการฉีดไขมันเข้าไปแล้ว ไขมันส่วนหนึ่งเหลือจะอยู่ในร่างกายได้ถาวร
 • เซลล์ไขมันเป็นโมเลกุลขนาดเล็ก ผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดไขมันจะเนียนเรียบ ดูเป็นธรรมชาติ
 • สามารถกลับมาเติมไขมันซ้ำได้อีก โดยไม่เป็นอันตรายใดๆ
 • ไขมันเป็นฟิลเลอร์ที่มีชีวิต มีความสามารถในการฟื้นฟูสภาพความมีชีวิตชีวาของผิวหน้าได้ เพราะมีสเต็มเซลล์ไขมันอยู่
ข้อเสียการฉีดไขมันหน้า

ข้อเสีย

 • ไม่เหมาะกับคนที่ผอมมากๆ เพราะไม่สามารถดูดไขมันจากคนที่น้ำหนักตัวน้อยหรือผอมมากๆ ได้
 • เพื่อความสมบูรณ์ของใบหน้าจึงอาจต้องมีการฉีดไขมันซ้ำ 2-3 ครั้ง แม้ว่าผลการเติมเต็มไขมันจะดีขึ้นกว่าเดิม แต่ยังมีการสลายตัวบางส่วนของไขมันอยู่ ซึ่งปริมาณการสลายตัวของไขมันนั้นขึ้นกับธรรมชาติของแต่ละคน และในแต่ละตำแหน่งของร่างกายก็จะมีการตอบสนองที่แตกต่างกัน

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ฉีดไขมันอยู่ได้นานแค่ไหน

การฉีดไขมันเข้าไปในแต่ละชั้นผิวหนังแพทย์จะทำการ ฉีดไขมัน เกินที่ต้องการประมาณ 20% เพื่อชดเชยการสลายตัวด้วยโดยโอกาสที่เซลล์ของไขมันจะอยู่รอดหลังการปลูกถ่ายพบได้ตั้งแต่ 30 – 80 % ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น เทคนิคการฉีดไขมัน การดูแลตัวเอง ตัวร่างกายของผู้ฉีดเองด้วย เซลล์ไขมันที่ปลูกถ่ายติดเรียบร้อยแล้วจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงไปตามน้ำหนัก ดังนั้นหากฉีดไขมันแล้วควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ไขมันหรือน้ำหนักลด

วิดีโอ : อาหารที่ไม่ควรรับประทานหลังฉีดไขมัน

การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า

หลังฉีดไขมันหน้า หากอยากให้ผลลัพธ์ของการฉีดไขมันติดคงทนถาวร ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด แม้ว่าอาจจะดูใช้ชีวิตลำบากไปซักนิด แต่เป็นเพียงระยะเวลาไม่นานเท่านั้น ข้อปฏิบัติ การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า มีดังนี้

 1. งดการนวดหน้า ทาครีมหรือโลชั่นใดๆ ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังฉีดไขมัน เพื่อป้องกันการเคลื่อนย้ายของไขมัน
 2. ในวันแรก ควรพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับอย่างน้อย 8 ชั่วโมง โดยใช้หมอนสูงหนุนศีรษะ เป็นเวลา 2-3 วัน เพื่อลดอาการบวมและอักเสบ
 3. รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างครบถ้วนและสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและเร่งการหายของแผล
 4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสความร้อนหรือเย็นจัด เช่น ซาวน่า อากาศร้อนจัด หรือแสงแดดจ้า เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้ไขมันสลาย
 5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 3-7 วัน เพื่อให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
 6. งดการออกกำลังกายหนักหรือกิจกรรมที่ใช้แรงมากๆ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการกระแทกและการเคลื่อนย้ายของไขมันที่ฉีดเข้าไป
 7. หากมีอาการผิดปกติใดๆ เช่น ปวดมาก บวมไม่ยุบ แดงร้อน หรือมีไข้สูง ให้รีบกลับไปพบแพทย์ทันที
 8. ระมัดระวังอย่าจับหรือนวดหน้าแรงๆ เป็นเวลา 7-10 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปกระจายหรือสลายตัวไป

และนี่ก็เป็นเพียงข้อปฏิบัติ การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า ที่แพทย์แนะนำเท่านั้น ซึ่งการพักผ่อนให้เพียงพอหลังจากที่เพียงกลับจากการฉีดไขมันนั้น เพื่อให้คนไข้ไม่อ่อนเพลีย และร่างกายได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่

นอนด้วยหมอนสูงเพื่อลดอาการบวมบนใบหน้า เพราะในช่วงวันที่ 2-3 หลังฉีดไขมันใบหน้าจะบวมมาก และหลังจาก 7 วันไปแล้ว ใบหน้าถึงจะเริ่มเข้าที่มากขึ้น โดยคนไข้ต้องรับประทานาตามที่แพทย์สั่งจนหมด และอาจจะเสริมด้วยสารสกัดจากใบบัวบก เพื่อช่วยให้อาการบวมดีขึ้นและแผลหายไวได้ค่ะ

งดการดื่มแอลกฮอล์ ห้ามเด็ดขาดเลย เพราะจะยิ่งทำให้ใบหน้าบวม และอาจนำมาซึ่งอาการติดเชื้อ สายปาร์ตี้หลังฉีดไขมันหน้าก็อดทนหน่อยนะคะ แค่ 1 อาทิตย์เองค่ะ ใบหน้าจะได้สวยเข้ารูป ปลอดภัยยิ่งขึ้น

สิ่งสำคัญของ การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า คือ หลีกเลี่ยงการกดนวด การจับ การคลึง บริเวณใบหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันนั้นสลายตัว เพราะอาจจะนำมาซึ่งปัญหาผิวไม่เรียบหลังฉีดไขมัน ผิวเป็นคลื่นไม่เรียบเนียนได้ค่ะ

สรุป

การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อผลลัพธ์ที่ดี และให้ไขมันติดทนนานยิ่งขึ้น เพราะต่อให้คุณหมอที่ฉีดไขมันหน้าเก่งแค่ไหน หากไม่ได้รับความร่วมมือจากคนไข้ในการดูแลตัวเอง ก็อาจทำให้ผลลัพธ์ของการฉีดไขมันไม่เป็นไปตามที่หวังได้ค่ะ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า