ฉีดไขมันแล้วเป็นคลื่น

ฉีดไขมันแล้วเป็นคลื่น

หลังการฉีดไขมันหน้า หลายคนมักพบปัญหา ฉีดไขมันแล้วเป็นคลื่น ส่งผลให้ผิวนั้นดูไม่เรียบเนียน การ ฉีดไขมันแล้วเป็นคลื่น มีสาเหตุเกิดมาจากอะไร ? ทุกคนที่ฉีดไขมันไปนั้น จะพบปัญหานี้หรือไม่ เรามาหาคำตอบกันที่บทความนี้เลยค่ะ

สารบัญ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า อ่านได้ที่นี่…

ฉีดไขมันแล้วเป็นคลื่น จริงไหม

ฉีดไขมัน คืออะไร

ฉีดไขมัน เป็นหัตถการที่ปรับรูปหน้าด้วยการใช้ไขมันของตัวเอง เนื่องจากเซลล์ไขมันถือว่าเป็นสารเติมเต็มจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัยต่อร่างกาย เพราะเป็นเซลล์ของร่างกายเราเอง ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้ เหมือนกับการฉีดสารเติมเต็มอื่น หรือเกิดการต่อต้านของร่างกายใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งเซลล์ไขมันยังเป็นเซลล์ที่มีชีวิต จึงมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าสารเติมเต็มอื่นๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นอยู่ได้ถาวรเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง และได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ

ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน vs ฟิลเลอร์

ฉีดไขมัน VS ฉีดฟิลเลอร์

เมื่อพูดถึงการฉีดไขมัน วิธีการฉีดสารเติมเต็ม ที่มาจากร่างกายตัวเอง ที่ดูแล้วน่าจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด เพราะ ไม่มีสารสังเคราะห์ หรือสิ่งแปลกปลอมใดเข้าสู่ร่างกายเลย การฉีดไขมันเป็นวิธีที่ลดความเสี่ยงการแพ้สารเติมเต็มได้อีกวิธีหนึ่ง

คนส่วนใหญ่ที่เลือกวิธีการฉีดไขมันหน้า เพื่อปรับรูปแก้ไขปัญหาจุดบกพร่องนั้น เป็นคนที่ชอบความเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องการใช้สารสังเคราะห์ หรือ เป็นคนที่มีจุดบกพร่องบนใบหน้าเยอะ และต้องการแก้ไขพร้อมกันในครั้งเดียว หากเป็นการฉีดฟิลเลอร์ การเติมเต็มทั้งใบหน้าพร้อมกันในครั้งเดียวด้วยการฉีดฟิลเลอร์ อาจทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำมาก การฉีดไขมันหน้าจึงเป็นวิธีที่หลายคนเลือกกัน

วิธีการฉีดไขมัน เพื่อไม่ให้เป็นคลื่น

การฉีดไขมัน เป็นศาสตร์ที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ไม่เพียงแต่ต้องใช้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับศาสตร์ของการย้ายและปลูกถ่ายเนื้อเยื่อแล้ว ยังต้องใช้ศิลปะที่เกี่ยวข้องกับความสวยงามของใบหน้า เพราะฉีดไขมันเป็นการย้ายเซลล์ไขมันจากที่หนึ่งไปอีกในตำแหน่งที่ต้องการ โดยแบ่งเนื้อเยื่อไขมันเป็นอนุภาคเล็กๆ

หลังจากนั้นก็ย้ายเซลล์ไขมันมาใช้โดยฉีดผ่านเข็มขนาดเล็กๆ โดยต้องฉีดในปริมาณน้อยๆ ให้กระจายไปทั่วๆ ทุกชั้นของเนื้อเยื่อ เพื่อให้เซลล์ที่ฉีดเข้าไปสัมผัสกับเนื้อเยื่อภายในให้มากที่สุดและมีเลือดมาเลี้ยงและมีชีวิตอยู่รอด ผลลัพธ์ของการฉีดไขมันไม่ได้ขึ้นกับปริมาณไขมันที่ฉีดเข้าไป ถึงแม้จะฉีดไขมันเข้าไปมากๆ แต่ผิวสัมผัสกับเนื้อเยื่อข้างเคียงไม่เพียงพอหรือมีเลือดมาเลี้ยงน้อย ไขมันก็จะหายไปในเวลาต่อมา

สาเหตุที่ ฉีดไขมันแล้วเป็นคลื่น

  • สาเหตุที่ ฉีดไขมันแล้วเป็นคลื่น มาจากเทคนิคการฉีดไขมันของแพทย์ การฉีดไขมันผิดชั้นผิวหนัง เพราะ ฉีดไขมันที่ผิวชั้นบนมากเกินไปทำให้ไขมันนั้นไม่เรียบเนียน เป็นคลื่นได้
  • สาเหตุที่ ฉีดไขมันแล้วเป็นคลื่น อาจมาจากไขมันที่ไม่บริสุทธิ์ ไม่ได้ผ่านการปั่นกรอง และแยกเอาแต่ไขมันที่บริสุทธิ์จริงๆ มาฉีดเพื่อเติมเต็มใบหน้า
  • การกดทับหลังจากการฉีดไขมัน ทำให้ให้ไขมันเกิดการยุบตัวที่ไม่เท่ากัน เพราะในช่วงระหว่างที่พักฟื้นอยู่นั้น ไขมันสามารถสลายไปได้ง่าย จึงทำให้ ฉีดไขมันแล้วเป็นคลื่น ได้

ผลข้างเคียงจากการฉีดไขมัน

ผลข้างเคียงของการฉีดไขมันหน้าโดยปกตินั้นก็มีเพียงอาการบวมและรอยเขียวช้ำจากเข็มฉีดยาเท่านั้น เมื่อใบหน้ายุบบวมแล้ว หากเราปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นภายหลังเลยค่ะ อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า การฉีดไขมันนั้นร่างกายจะไม่เสี่ยงต่อการแพ้ และไม่เกิดการต่อต้าน จึงไม่มีเอฟเฟกต์หลังฉีดอย่างแน่นอน ส่วนผลข้างเคียงชนิดที่รุนแรงจากการฉีดไขมันที่อาจเกิดขึ้น คืออาการติดเชื้อ ซึ่งเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ หากทำตามคำแนะนำของแพทย์ ความเสี่ยงจาการติดเชื้อนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย

ฉีดไขมันหน้า เป็นคลื่น

เทคนิคในการฉีดไขมัน

การปั่นแยกไขมัน 

โดยเทคนิคนี้จะนำไขมันมาปั่นแยกน้ำเลือดและไขมันออกจากกันเพื่อให้เม็ดไขมันขนาดเล็กลง ในระดับไมครอน ทำให้สามารถใช้ไขมันที่ได้มา ฉีดไขมัน เข้าไปในผิวหนังชั้นตื้นๆ ได้โดยที่ไม่ค่อยเกิดก้อน

การฉีดไขมันสเต็มเซลล์ 

นำไขมันมาปั่นแยกเอาน้ำเลือดออกก่อน จากนั้นจะนำไขมันที่ได้มาผสมเอนไซม์ย่อยสลายคอลลาเจน เพื่อให้ได้เซลล์ต้นกำเนิดของไขมัน โดยส่วนของซลล์ต้นกำเนิดของไขมันที่ได้จะนำมาใช้ร่วมกับการฉีดไขมันตามเทคนิคฉีดไขมันแบบดั่งเดิมหรือการปั่นแยกไขมัน

Fat Transfer

เป็นการย้ายไขมันจากบริเวณต่างๆ ของร่างกาย เช่น ต้นขา, หน้าท้อง ของเรา แล้วนำมาปั่นแยกใช้เฉพาะไขมันเท่านั้น เพื่อนำมาเติมรูปหน้า โดยเน้นการปรับรูปหน้าให้กระชับ หน้าเด็กลง

Nano Fat

เป็นการใช้ไขมันที่มีเซลล์ไขมันขนาดเล็ก ฉีดเข้าสู่ผิวชั้นบน ช่วยปรับสภาพผิวทั้งในบริเวณใต้ตาเพื่อลดร่องน้ำตาและถุงใต้ตาที่เป็นปัญหาหลัก แต่การ ฉีดไขมันใต้ตา ได้ผลลัพธ์ไปจนถึงช่วยกระชับรูขุมขนบนใบหน้าได้อีกด้วย

PRP Fat 

เป็นการใช้น้ำเกล็ดเลือด + อาหารผิว ที่ได้จากเลือดเรามาผสมกับไขมันที่ดูดออกมา เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันมาเติมน้อย ต้องการให้เปอร์เซ็นต์การติดตัวของไขมันมากขึ้น และให้ผิวสุขภาพดีขึ้นไปพร้อมๆ กัน ก็สามารถ ฉีดไขมันใต้ตา ด้วยเทคนิค PRP Fat ได้

สรุป

สาเหตุที่ ฉีดไขมันแล้วเป็นคลื่น ไม่ใช่ผลข้างเคียงของการฉีดไขมันที่ทุกคนจะพบได้ แต่เกิดจากเทคคนิคของแพทย์ที่ไม่ได้มีความชำนาญด้านการฉีดไขมันที่มากพอ และเกิดการการปฏิบัติตัวของเรา ในช่วงพักฟื้นอีกด้วย เพราะเราอาจจะเผลอไปกดทับใบหน้า ทำให้หลัง ฉีดไขมันแล้วเป็นคลื่น ที่ผิวได้นั่นเอง

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า