ความร้อนทำให้ไขมันหน้าสลายได้หรือไม่

ความร้อนทำให้ไขมันหน้าสลายได้หรือไม่

คนไข้กังวลว่าหลังฉีดไขมันหน้า ไขมันจะสลายไปเร็วมาก ความร้อนทำให้ไขมันหน้าสลายได้หรือไม่ เพราะเนื่องจากอากาศที่ร้อนหลายองศาในประเทศไทย ต้องบอกก่อนเลยว่า อากาศร้อนไม่ได้ทำให้ไขมันหน้านั้นสลายไปโดยตรง แต่อาจจะเป็นเพียงไม่เร่งการทำงานของระบบเผาผลาญเท่านั้น

สารบัญ

ทำไมไขมันสลาย

โดยปกติแล้วไขมันจะอยู่ในร่างกายของเราและสลายไปตามกาลเวลา โดยสังเกตได้จากใบหน้าของเราที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ เมื่อฉีดไขมันเข้าไปแล้ว ก็จะอยู่ภายในร่างกายและจะสลายไปตามกาลเวลา แต่ขึ้นอยู่กับเทคนิคการเก็บไขมันและการฉีดไขมันของแพทย์ รู้ว่าควรเติมไขมันตรงไหน ปริมาณเท่าไหร่ การเลือกใช้เครื่องดูดไขมันที่เหมาะสม สัดส่วนที่นำไขมันออกมา และขึ้นอยู่กับตัวของเราเองด้วยว่าดูแลไขมันที่ฉีดได้ดีแค่ไหน เมื่อไขมันสลายไปก็สามารถฉีดไขมันเพิ่มเติมได้

ความร้อน ทำให้ไขมันหน้า สลายไหม

ฉีดไขมันหน้าแล้วพัง เกิดจากสาเหตุใด

ฉีดไขมัน 2 ข้างไม่เท่ากัน

เป็นปัญหาหลักของการทำหัตถการที่มี 2 ด้าน คือด้านซ้ายกับด้านขวา สำหรับคนที่ใบหน้าเท่ากันดี การฉีดให้เท่ากันทั้ง 2 ฝั่งอาจเป็นเรื่องไม่ยากมาก ต้องอาศัยความละเอียดสูง แต่คนที่ใบหน้าไม่เท่ากัน จะฉีดให้เท่ากันต้องอาศัยความชำนาญและความละเอียดของแพทย์สูงมาก ฉีดไขมันหน้า ยุบตัวไม่เท่ากัน มาจากสาเหตุนี้ด้วย เพราะเมื่อเราเติมแต่ละข้างไม่เท่ากัน ในระหว่างการพักฟื้นที่ไขมันจะสลายไปบางส่วน อาจทำให้ใบหน้านั้นดูไม่เท่ากันได้

ฉีดแล้วผิวเป็นคลื่น ไม่เรียบเนียน

สาเหตุหลักมาจากการฉีดไขมันผิดชั้น เพราะถ้าหากฉีดไขมันแล้วอยู่บนชั้นผิวหนังคนละชั้น จะทำให้ผิวบริเวณนั้นเป็นก้อน หรือเป็นคลื่นไม่เรียบเนียนและการแก้ไขก็ค่อนข้างยาก

ฉีดแล้วหน้าดูอ้วนหรือหน้าดูย้อย

การเติมไขมันต้องเติมให้ปริมาณพอดี และเติมบริเวณที่ช่วยให้ใบหน้าดูยกคือการเติมบริเวณ เส้นเอ็นบนใบหน้า หากเติมไม่ตรงจุดหน้าอาจจะดูอ้วนและไขมันอาจจะดูย้อยยิ่งทำให้หน้าดูแก่กว่าเดิม ดังนั้น การตัดสินใจเลือกแพทย์ที่จะทำการฉีดไขมันให้กับเรานั้น จึงต้องเป็นแพทย์ที่มีความชำนาญด้านการปรับรูปหน้า ที่สามารถวิเคราะห์ และคำนวณปริมาณไขมันที่จะฉีดได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังต้องรู้กายวิภาคบนใบหน้าอย่างละเอียดอีกด้วย เพราะการฉีดผิวตำแหน่งทำให้เกิดผลลัพธ์ทางลบ และส่งผลเสียกับใบหน้าคนไข้ได้

ไขมันสลาย

ปัจจัยที่ทำให้ไขมันสลายไว

อาจมีผลกับไขมันหน้าที่ยังไม่ติดเรียบร้อยดี ทำให้เปอร์เซ็นต์การสลายนั้นมากขึ้นได้ แต่การอยู่กับอากาศที่ร้อน หรือความร้อน ก็ไม่ได้ทำให้ไขมันสลายจนหน้าพังสาเหตุที่ทำให้หน้าพัง หรือได้ผลลัพธ์หลังฉีดไขมันแบบไม่พึงประสงค์ มาจากสาเหตุอื่นมากกกว่า

โดยปกติแล้วการฉีดไขมันในช่วงแรกๆ อาจจะมีการสลายของไขมันเร็วกว่าปกติ เพราะเซลล์ไขมันบางตัวจะมีโอกาสตาย ในเรื่องของการคงสภาพก็จะขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายเราเอง ซึ่งสามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต แต่ก็ขึ้นอยู่กับอายุของแต่ละคน เพราะเมื่อไรที่เราอายุมากขึ้นสภาพผิวก็จะเหี่ยวลง ส่งผลให้ไขมันใต้ชั้นผิวลดลงไปด้วย

โอกาสที่เซลล์ของไขมันจะอยู่รอดหลังการปลูกถ่ายพบได้ตั้งแต่ 30 – 80 % ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เซลล์ที่ปลูกติดจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงไปตามน้ำหนักของตัว

ข้อควรระวังหลังฉีดไขมัน

 1. ระวังไม่ให้บริเวณที่เติมไขมัน ได้รับการกระทบกระแทก เพราะไขมันเป็นสิ่งมีชีวิต ที่จะต้องดูแล ทะนุถนอม หากโดนแรงกระแทก อาจทำให้ไขมันได้รับความเสียหาย บอบช้ำ หรือเซลล์ไขมันตายได้
 2. ไม่ควรลดน้ำหนัก เพราะร่างกายจะเผาผลาญไขมันที่ไม่จำเป็น หรืออ่อนแอออกไปก่อน ไขมันที่ฉีดเติมเข้าไปอาจสลายตัวไปในระยะเวลาอันรวดเร็ว
 3. งดสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงควันบุหรี่ เพราะสารในบุหรี่มีผลกระทบต่อการติดของไขมัน
 4. หลีกเลี่ยงอุณหภูมิที่ร้อนจัด และเย็นจัด เพราะจะทำให้ไขมันที่เติมเข้าไปตายได้ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิหนาวจัด หรืออุณหภูมิที่ร้อนจัด เช่นการแช่ออนเซ็น การอบซาวน่า
ประคบเย็น

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดไขมัน เพื่อไม่ให้ไขมันสลายไปเร็ว

 • ประคบเย็นที่ใบหน้า วันละ 4 ครั้ง เพื่อลดอาการบวมหลังฉีดจะมีการเขียวช้ำแต่จะค่อยๆหายไปประมาณ 7-10 วัน
 • ไม่ควรสัมผัสใบหน้าแรงๆในช่วง 3 วันแรก เพราะไขมันสเต็มเซลล์ที่ฉีดไปจะถูกรบกวนในกระบวนการเจริญเติบโตหล่อเลี้ยงเป็นไขมันตามธรรมชาติได้ค่ะ
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสความร้อน เพราะความร้อนอาจทำให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปสลายมากและไวกว่าปกติ งดเล่นพวกโยคะร้อน หรือเข้าใกล้ความร้อน การทำเลเซอร์ใบหน้า
 • งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ประมาณ 3-5 วัน สายแอล งดก่อนนะคะ รอให้ไขมันเติบโตก่อนแล้วค่อยดื่มได้ตามปกติค่ะ
 • งดออกกำลังกายหนักในช่วง 2-3 เดือนแรก เพื่อป้องกันการสลายตัวของไขมัน
 • งดการนวดหน้าในช่วง 1 เดือนแรก
 • ไขมันสเต็มเซลล์ที่ฉีดจะเข้าที่ในเวลาประมาณ 3-5 อาทิตย์ โดยจะมีเซลล์ไขมันบางส่วนที่สลายไป
 • ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีโปรตีน เพราะอาหารประเภทโปรตีนจะช่วยให้ไขมันติดดีขึ้น

สรุป

ความร้อนทำให้ไขมันหน้าสลายได้หรือไม่ ความจริงแล้วเพียงแค่โดนร้อน ไม่สามารถทำให้ไขมันที่ฉีดหน้าสลายได้ แต่สำหรับบางคนแล้ว ความร้อนนั้นช่วยเร่งระบบการเผาผลาญ ซึ่งอาจจะมีผลในคนไข้บางคนได้ แม้แต่ระบบเผาผลาญของแต่ละบุคคล ก็ทำให้ผลลัพธ์การฉีดไขมันหน้าแต่ละต่างกันได้

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า