ปัญหา พุงป่อง เกิดจากอะไร ลดไขมันอย่างไรดี?

พุงป่อง

พุงป่อง ปัญหาที่เกิดจากการสะสมของไขมันบริเวณรอบเอวและหน้าท้อง ปัญหานี้เกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งนี้ หลายคนคิดว่าเกิดจากการรับประทานอาหารจำพวกไขมันมากเกินไป จึงเกิดเป็นพุงป่องที่ยื่นออกมา ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่สาเหตุนี้

ในบทความนี้ RWC จะอธิบายถึงสาเหตุทั้งหมดที่ก่อให้เกิดพุง พร้อมวิธีแก้ไขด้วยตัวเองและเทคโนโลยีการลดหน้าท้องเร่งด่วน

พุงป่อง เกิดจากอะไร

พุงป่อง เกิดจากสาเหตุใด

พุงป่อง สามารถแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ได้แก่ พุงชั้นที่ 1 หรือไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat) พุงชั้นที่ 2 หรือกล้ามเนื้อหน้าท้อง (Abdominal Muscles) และ พุงชั้นที่ 3 หรือไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat)

ซึ่งสาเหตุการเกิด พุงป่อง สามารถเกิดได้หลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น การไม่ออกกำลังกาย ภาวะของคุณแม่หลังคลอด  มีภาวะเครียด หรือการรับประทานอาหารที่มากเกินไป การที่ร่างกายรับสารอาหารจำพวกไขมันมากเกินไป เช่น อาหารประเภทของทอด ของหวาน เป็นต้น  นอกจากนี้ยังมีปัจจัยหลัก ๆ ของการเกิดพุงป่อง ดังนี้

พุงป่อง  5 ประเภท 

พุงกลม พุงป่อง

พุงกลม

หรือ อ้วนลงพุง มีลักษณะกลมยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัดเจน เพราะมีไขมันสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก โดยสาเหตุหลักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ส่งผลต่อระบบย่อยอาหารโดยตรง ทำให้กระเพาะอาหารย่อยได้ยากขึ้น

พุงเครียด งป่อง

พุงเครียด

มีลักษณะพุงเป็นชั้น ๆ หน้าท้องบวมอืด และยื่นมาระหว่างสะดือและกระบังลม แน่นอนว่าสาเหตุหลักเกิดจากความเครียด และการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ไม่ปกติ

พุงป่อง ประเภท

พุงป่อง

มีลักษณะคล้ายกับพุงแอลกอฮอล์ แต่จะป่องมากในตอนกลางวัน สาเหตุมาจากการรับประทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ จำพวกไขมัน จนเกิดแก๊สในกระเพาะอาหารอยู่มาก ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ

พุงป่อง พุงหมาน้อย

พุงหมาน้อย

มีลักษณะพุงด้านล่างห้อย แต่พุงด้านบนเรียบปกติ โดยสาเหตุหลักมาจากการรับประทานประเภทแป้ง อาหารหวานมากเกินไป ทั้งนี้การนั่งทำงานนาน ๆ ก็เสี่ยงต่อการเกิดพุงหมาน้อยได้

พุงป่อง พุงคุณแม่

พุงคุณแม่

เกิดจากการที่มดลูกยังไม่เข้าอู่ ซึ่งเป็นภาวะที่มดลูกหลังคลอดไม่ลดขนาดลงหรือลดลงช้ากว่าปกติ หรือขบวนการนั้นหยุดไปก้อนนั่นเอง โดยปกติแล้วคุณแม่ จะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์มดลูกถึงจะเข้าอู่ แนะนำคุณแม่ควรรอให้ร่างกายกลับสู่สภาวะปกติก่อน งดการออกกำลังกาย

วิธีการป้องกันไม่ให้พุงป่อง

  • ไม่รับประทานอาหารประเภททอดหรือขนมจุบจิบเกินไป
  • เน้นรับประทานผักหรืออาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบ 5 หมู่
  • งดเครื่องดื่มจำพวกน้ำหวาน น้ำอัดลม/ควรรับประทานแต่น้อย
  • ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน แนะนำ1.5 ลิตร หรือ 8-10 แก้ว
  • ทำให้ร่างกายและจิตใจไม่เครียด หาสิ่งที่จรรโลงใจดู หรืองานอดิเรกทำเมื่อมีความรู้สึกเครียด

ลดพุงป่อง ด้วยเทคโนโลยี

พุงป่อง cooltech

สลายไขมันด้วยความเย็น (Cooltech)

การสลายไขมันส่วนเกิน โดยใช้ความเย็น หรือการ สลายไขมันด้วยความเย็น เป็นวิธีการกำจัดไขมันที่ง่ายไม่ต้องผ่าตัด โดยเครื่องนี้จะใช้ความเย็นแช่แข็งเฉพาะเซลล์ สลายไขมันส่วนเกินที่ต้องการกำจัดออก ใช้เวลาประมาณ 35 นาทีในแต่ละจุด เพื่อทำการแช่แข็งให้เซลล์นั้นตาย

อ่านเพิ่มเติม

พุงป่อง thermage

Thermage

เทอร์มาจ นวัตกรรมทางการแพทย์ที่เน้นช่วยในเรื่องผิวหนัง เช่น ยกกระชับผิว และกระตุ้นคอลลาเจนใหม่ให้ผิวหนัง และช่วยลดไขมันสะสมบริเวณใบหน้าและลำตัวได้ จะเห็นผลหลังทำ 20 % และผิวจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ภายใน 2-6 เดือน โดยผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการบำรุงผิวแต่ละบุคคล

อ่านเพิ่มเติม

พุงป่อง bodytite

ดูดไขมัน

การดูดไขมัน เป็นการนำไขมันส่วนเกินที่เราไม่ต้องการออกจากร่างกาย โดยใช้เทคโนโลยีปล่อยคลื่นความถี่วิทยุ (Radio frequency: RF) ออกมา เพื่อช่วยสลายไขมัน ให้มีโมเลกุลที่เล็กลง ดูดออกมาได้ง่ายขึ้น วิธีนี้หลังจากการดูดไขมัน อาจเกิดรอยแผลเป็น บริเวณจุดทางเข้าอุปกรณ์ที่ใช้ดูด ผลลัพธ์จะเห็นผลทันทีหลังทำ ผลลัพธ์เห็นผลมากน้อยขึ้นอยู่กับการดูแลหลังทำของแต่ละบุคคล

อ่านเพิ่มเติม

สำหรับ พุงป่อง จะไม่อันตรายเท่ากับพุงในรูปแบบอื่น ๆ โดยวิธีการลดสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหาร เน้นรับประทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า