พุง ของคุณเป็นแบบไหน เกิดจากสาเหตุไหน ป้องกันแบบไหนได้บ้าง

พุงของคุณเป็นแบบไหน

พุง เป็นปัญหาที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากพบเจอ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ แม้ว่าจะอ้วนหรือผอม ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนขาดความมั่นใจในการแต่งตัวไปเลย พุง สร้างทั้งความอึดอัด แถมยังเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาอีกด้วย ก่อนอื่นมาทำความรู้จักพุงให้มากกว่าเดิม เพื่อป้องกันได้อย่างถูกวิธี

ปุ่มสำคัญต้องรู้

พุง คืออะไร

ไขมันส่วนเกินหน้าท้อง หรือที่รู้จักกันว่า พุง คือ การสะสมของไขมันบริเวณรอบเอวและหน้าท้อง สร้างความอึดอัดและไม่มั่นใจในรูปร่างของตนเอง เวลาส่องกระจก หรือยืนหันข้าง จะทำให้พุงส่วนนี้ยื่นออกมา หากสัมผัสจะให้ความรู้สึกนุ่มนิ่มและหย่อนคล้อย ทำให้มองหาวิธีการลดน้ำหนัก ซึ่งมีหลากหลายวิธี แต่ละคนจะเลือกตามความสะดวกของตัวเองเป็นหลัก 

สาเหตุของการเกิดพุง พุง ของคุณเป็นแบบไหน

สาเหตุการเกิดพุง

ปัจจัยหลักของการเกิดพุง หลายคนอาจจะรู้ว่ามาจากการรับประทานอาหารประเภทของทอด ของมันมากจนเกินไป กลายเป็นไขมันสะสม แต่อาจมาจากอีกหลายปัจจัยทั้งการไม่ออกกำลังกาย หรือแม่กระทั้งคุณแม่หลังคลอด ก็มักจะต้องเจอปัญหาเกี่ยวกับการมีพุงได้เช่นกัน ปัจจัยหลัก ๆ ของการเกิดพุง คือ

  • ชอบกินของทอดหรือขนมจุบจิบ
  • ไม่ชอบกินผัก
  • ชอบกินน้ำหวาน
  • ดื่มน้ำน้อยเกินไป ซึ่งไม่เพียงพอในแต่ละวัน ปริมาณ 1.5 ลิตรหรือ 8-10 แก้ว
  • ชอบกินบุฟเฟ่ต์/กินมื้อละสองจานขึ้นไป
  • ไม่ชอบออกกำลังกาย
พุงคืออะไร พุงของคุณเป็นแบบไหน

ซึ่งพุงแบ่งออกเป็น 3 ชั้น หรือที่เรียกกันว่าพุง 3 ชั้นนั่นเอง สามารถแบ่งได้ ดังนี้

พุงชั้นที่ 1 หรือไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (SUBCUTANEOUS FAT)

พุงชั้นที่ 1 ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง พุงของคุณเป็นแบบไหน

ชั้นนี้เป็นชั้นที่เราสามารถสัมผัส และบีบได้ ซึ่งเป็นพลังงานสำรองให้กับร่างกายยามขาดแคลนอาหาร ไขมันชั้นนี้สามารถลดลงได้จากการควบคุมอาหารให้เหมาะสม เมื่อเราควบคุมอาหาร ร่างกายก็ต้องนำไขมันส่วนนี้มาใช้ ส่งผลทำให้น้ำหนักของเราลดลงได้ จะยิ่งเห็นผลชัดเจนขึ้นถ้าทำควบกับการออกกำลังกาย

พุงชั้นที่ 2 หรือกล้ามเนื้อหน้าท้อง (ABDOMINAL MUSCLES)

พุงชั้นที่ 2 กล้ามเนื้อหน้าท้อง พุงของคุณเป็นแบบไหน

ไขมันชั้นนี้จะสังเกตง่ายในคนที่มีน้ำหนักตัวน้อย หรือ ผอม บางคนที่ตื่นมาตอนเช้าหน้าท้องก็ดูแบนราบปกติดี แต่พอได้กินอะไรเข้าไปกลายเป็นท้องป่องออกมาเหมือนคนใกล้คลอด ซึ่งสาเหตุเกิดจากความกล้ามเนื้อหน้าท้องไม่แข็งแรงมากพอที่พยุงอวัยวะภายในนั่นเอง ซึ่งหากไม่แข็งแรงก็จะทำให้เวลาที่เรากินอาหารเข้าไป หน้าท้องส่วนนี้ก็จะไม่มีแรงพยุงให้อยู่ทรง ส่งผลให้พุงห้อยออกมาจนสังเกตได้ชัดเจน

พุงชั้นที่ 3 หรือไขมันในช่องท้อง (VISCERAL FAT)

พุงชั้นที่ 3 ไขมันในช่องท้อง พุง ของคุณเป็นแบบไหน

ไขมันในชั้นนี้เป็นไขมันสะสมที่เป็นอันตราย ที่เกิดจากการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยเกินไป ซึ่งไม่ค่อยพบในผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะมีไขมันในส่วนนี้สะสมอยู่น้อย ถึงแม้ว่าคนๆ นั้นจะมีน้ำหนักมากก็ตาม ไขมันส่วนนี้สามารถละลายเข้าสู่กระแสเลือดได้ และอาจเกิดอันตรายทำให้เกิดการอักเสบที่ผนังหลอดเลือดทั่วร่างกาย ซึ่งอันตรายมาก การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลดไขมันส่วนนี้ โดยเฉพาะการออกกำลังกายประเภทแอโรบิคที่เน้นเรื่องการเผาผลาญได้ดีจะช่วยให้ลดไขมันได้อย่างรวดเร็ว เช่น วิ่ง ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เป็นต้น 

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ประเภทและวิธีการลดพุง

พุง แบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

1.พุงกลม

โดยจะลักษณะพุงกลมๆ ยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัดเจน เพราะมีไขมันสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก

ประเภทของพุง พุงกลม พุงของคุณเป็นแบบไหน

สาเหตุการเกิด

พุงกลมๆ เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งแอลกอฮอล์จะส่งผลต่อระบบย่อยอาหารโดยตรง ทำให้กระเพาะอาหารย่อยได้ยากขึ้น เมื่อรับประทานอาหารเข้าไปจะทำให้เกิดเป็นพุงกลมๆ ยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด หรือเรียกว่า “อ้วนลงพุง” นั่นเอง

วิธีลดพุงกลม

การลดพุงกลม สามารถลดได้โดยการปรับพฤติกรรมของตนเอง คือ การงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง ควรเน้นการรับประทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อให้ดีระบบย่อยอาหาร ถ้าอยากให้เห็นผลลัพธ์มากยิ่งขึ้นต้องทำควบคู่กับการออกกำลังกาย โดยออกเน้นเฉพาะหน้าท้องเป็นหลัก

2.พุงเครียด

พุงเครียดจะมีลักษณะพุงเป็นชั้น ๆ หน้าท้องจะดูบวมอืด และยื่นเป็นชั้นออกมาระหว่างสะดือและกระบังลม

ประเภทของพุง พุงเครียด พุงของคุณเป็นแบบไหน

สาเหตุการเกิด

ตามชื่อเลยที่ว่าพุงเครียด คือ เกิดจากความเครียดนั่นเอง รวมถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกาย ทำงานได้ไม่ปกติ และผลิตไขมันขึ้นที่บริเวณหน้าท้อง นอกจากความเครียดแล้ว ยังเกิดจาก การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา การรับประทานอาหารประเภท Junk Food มากเกินไป รวมไปถึงการดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มคาเฟอีนที่มากไปอีกด้วย

วิธีลดพุงเครียด

พุงเครียดสามารถลดได้โดยการปรับพฤติกรรมของตัวเอง พยายามลดความเครียด หาวิธีจัดการกับความเครียดในฉบับของตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมที่ช่วยในการผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น จำกัดการดื่มกาแฟ ควรดื่มไม่เกินวันละ 2 แก้ว ที่สำคัญคือควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา และไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป แนะนำให้ออกกำลังกายเบาๆ เน้นยืดกล้ามเนื้อทั้งร่างกาย เช่น โยคะ พิลาทีส เพื่อเพลินไปกับการออกกำลังกาย ทำให้ช่วยผ่อนคลายและลดความเครียดได้

3.พุงป่อง 

เป็นพุงกลม ๆ มีลักษณะคล้ายกับพุงแอลกอฮอล์ แต่จะป่องในตอนกลางวัน สาเหตุจากมีแก๊สในกระเพาะอาหาร ระบบการย่อยมีปัญหา

ประเภทของพุง พุงป่อง พุงของคุณเป็นแบบไหน

สาเหตุการเกิด

เกิดจากการรับประทานอาหารที่ย่อยยาก จนเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ซึ่งเมื่อเกิดแก๊สจำนวนมากแล้วจะทำให้เกิดอาการพุงป่องนั่นเอง 

วิธีลดพุงป่อง

พุงแบบนี้จะไม่อันตรายเท่ากับพุงแบบอื่น สามารถลดได้โดยการปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหาร รับประทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น  หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำจากแป้งขัดสี นม เนย ไข่ หรือชีส เพราะอาหารเหล่านี้ทำให้ระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหารทำงานยากขึ้น

4.พุงหมาน้อย

พุงหมาน้อยจะมีลักษณะพุงด้านล่างห้อย แต่พุงด้านบนเรียบปกติ

ประเภทของพุง พุงหมาน้อย พุงของคุณเป็นแบบไหน

สาเหตุการเกิด

เกิดจากการรับประทานหวานมากเกินไป อาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารประเภทข้าว ขนมปัง นอกจากนี้ยังเกิดได้กับคนที่ต้องนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เลยเกิดเป็นไขมันสะสมขึ้น 

วิธีลดพุงหมาน้อย

แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เป็นตัวช่วยในการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ลดการรับประทานประเภทคาร์โบไฮเดรต และหมั่นออกกำลังกายมากขึ้น 

5.พุงคุณแม่

ลักษณะพุงจะห้อย และย้อย จะเป็นกับคุณแม่หลังคลอด 

ประเภทของพุง พุงคุณแม่ พุงของคุณเป็นแบบไหน

สาเหตุการเกิด

มดลูกยังไม่เข้าอู่

วิธีลดพุงคุณแม่

โดยปกติแล้วพุงคุณแม่ จะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ กว่ามดลูกจะเข้าอู่ คุณแม่ควรรอให้ร่างกายกลับสู่สภาวะปกติก่อน อย่าเพิ่งรีบออกกำลังกาย รับประทานอาหารประเภทน้ำมันตับปลา และรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันดี

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

วิธีการเช็คพุง

รู้จักพุงแต่ละชั้นกันไปแล้ว แต่อยากรู้ว่าเราจะรู้ได้ยังไงว่าเรามีไขมันเหล่านี้มากเกินไป และเข้าสู่ภาวะ “อ้วนลงพุง”หรือยัง เราสามารถเช็คตัวเราเองได้ง่ายๆ ดังนี้

อ้วนลงพุง = [ วัดเส้นรอบพุง (ผ่านสะดือ) ] มากกว่า [ ส่วนสูง หาร 2 ]

ตัวอย่าง: ถ้าสูง 160 ซม. ต้องมีเส้นรอบพุงไม่เกิน 160/2 = 80 ซม.

วิธีเช็คพุง พุง ของคุณเป็นแบบไหน

วิธีลดพุงเร่งด่วน

วิธีลดพุงของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป ย่อมใช้เวลาที่แตกต่างกันด้วยเช่นกัน RWC Clinic จึงมาแนะนำวิธีที่ลดพุงแบบเร่งด่วนตามความเหมาะสม

วิธีลดพุงผู้หญิงเร่งด่วน 3 วัน

การลดพุงแบบเร่งด่วน 3 วัน ควรเน้นไปที่การรับประทานมากกว่า โดยการทำ IF มาใช้ หรือการเลือกกินแบบ 2:1:1 ตามสูตรของกรมอนามัย ซึ่งจะแบ่งจานอาหารออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน 2 ส่วนแรกเป็นผักสด หรือผักสุกมากกว่า 2 ชนิดขึ้นไป อีก 1 ส่วน เป็นข้าว แป้ง ควรเลือกชนิดไม่ขัดสี และ 1 ส่วนสุดท้ายเป็นประเภทโปรตีน เน้นปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ควบคู่กับการออกกำลังกายจะยิ่งทำให้เห็นผลเร็วขึ้น

ฉีดเมโสแฟต วิธีลดพุงใน 7 วัน 

การฉีดเมโสแฟต (Meso fat) มักจะนำมาฉีดบริเวณแก้ม เหนียง แต่นอกจากนั้นยังฉีดบริเวณได้ เช่น บริเวณพุงหรือหน้าท้อง บริเวณต้นขาและต้นแขน ซึ่งการสลายไขมันของสาร เมโสแฟตจะยังไม่เห็นผลในทันที ผู้เข้ารับบริการอาจต้องรอประมาณ 1-2 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลลัพธ์ของสารที่ฉีดเข้าไป

ซึ่งการฉีดเมโสแฟตไม่เหมาะกับคนที่มีไขมันมาก ๆ เพราะการฉีดครั้งหนึ่งควรเว้นระยะในการฉีด และต้องฉีดประมาณ 4-5 ครั้ง ทำให้ใช้เวลาในการฉีด จึงแนะนำเป็นการทำ Cooltech แทน

ฉีดเมโสลดพุง พุง ของคุณเป็นแบบไหน

Cooltech ลดพุงใน 1 เดือน

การลดพุงด้วยเครื่อง Cooltech หรือเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็น จะไม่เห็นผลในครั้งแรก แต่จะผลลัพธ์จะชัดเจนขึ้นเมื่อครบ1 – 3 เดือน สามารถทำลายเซลล์ไขมันถึงต้นกำเนิด ทำให้ลดปริมาณไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายได้จริง

สลายไขมันด้วยความเย็น พุง ของคุณเป็นแบบไหน

Thermage ลดพุงใน 2 เดือน 

ตัวช่วยในการลดพุงแบบเร่งด่วนใน 2 เดือน โดยไม่เจ็บตัวและทรมาน การทำ Thermage สามารถช่วยได้ ซึ่งหลังทำจะเห็นผลลัพธ์ได้ถึง 30% ในจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนขึ้นในช่วง 1-2 เดือน เครื่องนี้นอกจากการยกกระชับผิว ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใหม่ให้ผิวหนังได้อีกด้วย

สรุป 

พุง เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งการรับประทานอาหาร และไม่ออกกำลังกายจนเกิดการสะสมเป็นไขมันส่วนเกินขึ้น ทำให้ไม่มั่นใจในการแต่งตัว จึงต้องการหาวิธีลดพุงที่รวดเร็วและเหมาะสม กับตัวเอง ซึ่งทาง RWC แนะนำเลยว่า หากต้องการลดภายใน 7 วัน ต้องการฉีดเมโสแฟต ถ้าต้องการลดพุงโดยใช้เวลา 1 เดือน แนะนำเป็นการทำ Cooltech และเวลา 2 เดือน แนะนำเป็น Thermage ปลอดภัย ไม่เจ็บตัว 

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า