การทำ IF วิธีลดน้ำหนักแบบไหนให้ได้ผล

การทำ IF diet

วิธีลดน้ำหนักที่กำลังได้รับความนิยม ก็คือ การทำ IF ใครอยากลดน้ำหนักแต่ไม่อยากออกกำลังกาย ห้ามพลายบทความนี้ อดอาหารอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ทันใจ ไม่ต้องออกกำลังกายให้เหนื่อย

เพราะเป็นการลดน้ำหนักโดยการควบคุมแคลอรี่และเวลาในการกินในแต่ละวัน และใยช่วงเวลาที่อดอาหารนี่แหละค่ะ ร่างกายจะดึงเอาไขมันที่สะสมตามร่างกายมาใช้แทน

การทำ IF วิธีลดน้ำหนัก

ก่อนทำ IF อย่าลืมเช็ก BMI ของตัวเอง

ทำไมต้องทำ IF

เพราะ การทำ IF จะเป็นการลดน้ำหนักที่ไม่ต้องออกกำลังกาย แต่จะเป็นการอดอาหารแทน โดยที่ร่างกายจะดึงเอาไขมันมาใช้ในช่วงที่อดอาหารนั่นเอง โดยวิธีนี้จะช่วยลดไขมันส่งผลให้กินอาหารเป็นเวลา และเป็นระบบมากขึ้น หมดปัญหาการกินจุกจิก เพิ่มการเผาผลาญ

ทำไมต้อง IF การทำ IF วิธีลดน้ำหนักแบบไหนได้ผล

ทั้งหมดนี้ทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ดีและง่ายมากขึ้น อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักสิ่งที่ต้องคำนึงถึงตลอดเวลาก็คือเราควรที่จะรับพลังงานเข้ามาให้น้อยกว่าที่ใช้ออกไป เพราะอาจจะเกิดอันตรายต่อร่างกายได้

อ่านเพิ่มเติม >>> ฉีดไขมันหน้าเด็ก 

สูตรของการทำ IF ที่นิยม

ปัจจุบันมีสูตรลดน้ำหนักของ การทำ IF มีอยู่หลากหลายสูตรด้วยกัน เช่น สูตรวิธีลดน้ำหนัก 5:2 สูตรวิธีลดน้ำหนัก 16/8 หรือ Lean Gains สูตรลดน้ำหนัก 19/5 หรือ Fast Five สูตรวิธีลดน้ำหนัก Warrior Diet สูตรลดน้ำหนัก Eat Stop Eat และ สูตรลดน้ำหนัก ADF ซึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม ก็คือ สูตรวิธีลดน้ำหนัก 16/8 ค่ะ

สูตรของการทำ IF ที่นิยมมากที่สุด

สูตรวิธีลดน้ำหนัก 16/8 หรือ Lean Gains

สูตรลดน้ำหนักจาก การทำ IF สูตรนี้กำลังได้รับนิยมมาก เนื่องจากทำได้ง่าย ไม่เหนื่อยไม่ทรมานเกินไป และสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน สามารถเริ่มทำตามได้โดยเป็นการกินอาหารในช่วงเวลา 8 ชั่วโมง และการอดอาหารในช่วงเวลา 16 ชั่วโมง เช่น เริ่มทานอาหารมื้อแรกเวลา 9.00 น.มื้อสุดท้ายไม่เกิน 17.00 น. โดยหลังจากนี้ไม่ควรทานอะไรเลย แต่ยังสามารถดื่มเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี่ เช่น กาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล หรือ น้ำเปล่าได้ **เป็นวิธีที่หมอแนะนำให้มือใหม่ใช้ค่ะ

ข้อควรระวังใน การทำ IF สูตร 16/8

การอดอาหารด้วย สูตร 16/8 อย่างปลอดภัย ไม่ควรอดอาหารแบบหักโหมจนเกินไป อาจจะมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้ เช่น วิงเวียนศีรษะ หงุดหงิดง่าย มีความอยากอาหารมากกว่าปกติ สำหรับบางคนชอบทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง และไม่เคยต้องอดอาหาร ดังนั้นการลดน้ำหนักด้วยสูตรนี้ ควรเริ่มจากการปรับรูปแบบการกินและช่วงเวลาในการอดอาหารก่อน เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวได้ และพยายามอย่าลดปริมาณแคลอรี่จากปกติที่กินอยู่จนมากเกินไป ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยน จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ทั้งนี้ สามารถออกกำลังกายแบบเบา ๆ ไปควบคู่กันได้ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับความสมดุลก่อน เมื่อไหร่ที่ร่างกายปรับสมดุลได้ก่อนจึงค่อยออกกำลังกายอย่างหนักได้ค่ะ

>>> ดูสูตรอื่น ๆ ที่นี่ <<<

ทำแบบไหน ควบคู่ if แล้วได้ผลไว

ทำแบบไหนควบคู่ IF แล้วได้ผลไว การทำ IF วิธีลดน้ำหนัก
  • กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ 
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง 
  • นับแคลอรี่ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ แต่ถ้าโหมทานอาหารที่แคลอรี่สูงเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ยังไงเราก็ไม่สามารถลดน้ำหนัก IF ได้อย่างแน่นอน
  • มีวินัยในตัวเอง คือสิ่งสำคัญในการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเอ

วิธีลดน้ำหนักด้วย การทำ IF จำเป็นต้องอาศัยปัจจัยอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อส่งเสริมให้วิธีลดน้ำหนักได้ผลดียิ่งขึ้น และส่งผลให้มีสุขภาพภายในดีขึ้นในระยะยาว

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

การทำ IF เป็นวิธีที่ปลอดภัยไหม

การลดน้ำหนักด้วยการทำ IF นั้นถือว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยค่ะ แต่ปัญหาอาจเกิดขึ้นได้ หากทำ IF ไม่ถูกวิธีค่ะ และอาการข้างเคียงของการทำ IF มีดังนี้

ผลข้างเคียงจากการทำ IF ที่ผิดวิธี การทำ IF วิธีลดน้ำหนัก
  • ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ การอดอาหารและกินอาหารที่ไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้น้ำตาลในเลือดของเราต่ำลงได้
  • ปวดหัว อาเจียน มักจะเกิดขึ้นในช่วงวันแรก ๆ เนื่องจากร่างกายยังไม่ชินกับได้รับสารอาหารที่น้อย
  • มีความเครียด อารมณ์แปรปรวน อ่อนเพลีย เพราะการอดอาหารยังทำให้เรามีระดับพลังงานที่ต่ำ และรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้าได้
  • ฮอร์โมนไม่สมดุล โดยเฉพาะผู้หญิง อาจเสี่ยงต่อภาวะฮอร์โมนในร่างกายเกิดความไม่สมดุล ส่งผลให้รอบเดือนของมาไม่ปกติ จากความเครียด หรืออารมณ์แปรปรวนต่าง ๆ
  • ระบบทางเดินอาหารผิดปกติ ในช่วงแรกการอดอาหาร อาจส่งผลให้เกิดอาการท้องผูก และผลข้างเคียงอื่นได้ เช่น การขาดน้ำ หรือขาดารอาหาร

ดังนั้น ใครสนใจลดน้ำหนักด้วยธีนี้ ควรศึกษาข้อมูลดี ๆ ปรึกษานักโภชนาการ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อให้การลดน้ำหนักได้ผลลัพธ์ที่ดี และมีประสิทธิภาพ ให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าผลกระทบค่ะ

นอกจาก การทำ IF แล้ว อีกตัวช่วยในการลดสัดส่วน หรือลดไขมันส่วนเกินเพิ่มเติมและรวดเร็วได้ เช่น การหนีบเย็น (Cooltech) หรือการดูดไขมัน เป็นต้น

สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่…

การสลายไขมันด้วยความเย็น การทำ IF วิธีลดน้ำหนักแบบ IF
การดูดไขมัน การทำ IF วิธีลดน้ำหนัก

สรุป

การทำ IF เป็นการลดน้ำหนักที่ไม่ต้องออกกำลังกาย แต่จะเป็นการอดอาหารแทน ซึ่ง IF มีหลากหลายสูตรให้เลือกตามความเหมาะสมและคิดว่าทำได้ เพราะจะด้ผลลัพะ์ที่ออกมามีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งควรศึกษาข้อมูลและทำการปรึกษานักโภชนาการ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนจะดีมากค่ะ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า