หลุมสิว รู้ลึก 6 ข้อเท็จจริงก่อนการเข้ารับการรักษาหลุมสิว

หลุมสิว

สิว เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นและสามารถรักษาให้หายได้ แต่สิ่งควรระวัง คือ หลุมสิว ที่จะปรากฏขึ้นหลังจากนี้หากทำการรักษาอย่างผิดวิธี เพื่อป้องกันการเกิดหลุมสิว เราจะต้องดูแลรักษาสิวให้หายอย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดหลุมสิว ที่เป็นปัญหาผิวหน้าที่แก้ไขได้ยากมากที่สุด

หลุมสิว 6 ข้อต้องรู้
หลุมสิว คือ

สิวแบบใดที่เป็นสาเหตุในการเกิดหลุมสิว

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวหน้าเกิดสิวประเภทสิวผด สิวเม็ดเล็ก ๆ หรือสิวที่เกิดจากอาการแพ้ สิวเหล่านี้จะไม่ทำให้เกิด หลุมสิว ขึ้น สามารถรักษาให้หายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องหลุมสิว จะตามมา แต่สิวประเภท สิวหัวช้าง สิวอุดตัน สิวหนองเม็ดใหญ่ ต้องเตรียมรับมือกับปัญหาหลุมสิว เพราะเป็นสิวอักเสบ หลังจากสิวหายจะมีหลุมสิวเกิดขึ้น

ทำไมสิวอักเสบถึงทำให้เกิดหลุมสิว

เมื่อเวลาเกิดสิวอักเสบ จะมีหนองเกิดขึ้น ซึ่งหนองจะเข้าไปทำลายผิวบริเวณชั้นหนังแท้และทำลายคอลลาเจนภายในผิวของเรา เมื่อสิวหายแล้วผิวบริเวณนั้นไม่สามารถฟื้นฟูตัวเองได้ทัน ร่างกายจึงสร้างพังผืดขึ้นเพื่อรักษาแผลที่เกิดขึ้น ทำให้กลายเป็น หลุมสิว จากการถูกพังผืดยึดเอาไว้ ยิ่งผ่านไปนานขึ้น พังผืดก็จะยิ่งหนาตัวขึ้น

เพราะพังผืดนี้เองทำให้ หลุมสิวนั้นไม่สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการทั่วไป จำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นคอลลาเจนภายในผิว หรือการกำจัดพังผืดที่ยึดหลุมสิวออกไป จึงจะสามารถรักษาหลุมสิวให้ตื้นขึ้นมาได้

ลักษณะ หลุมสิว

อย่าปล่อยให้สิวอักเสบอยู่บนหน้านานเกินไป

การที่ไม่กดสิวหรือบีบสิวก็เป็นการป้องกัน หลุมสิว อย่างหนึ่ง แต่อย่างที่ได้กล่าวว่า สาเหตุของการเกิดหลุมสิว คือ สิวอักเสบ โดยหนองได้เข้าไปกัดกินตั้งแต่เกิดสิวอักเสบขึ้นภายใต้ผิวหนัง ยิ่งปล่อยให้สิวอักเสบอยู่บนใบหน้าของเรามากเท่าไร ก็จะทำให้หนองเข้าไปกัดกินผิวของเรามากยิ่งขึ้น แล้วจะทำให้ความรุนแรงของหลุมสิวนั้นเพิ่มขึ้น

ป้องกันการเกิดสิว เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะไม่เกิดหลุมสิว

เมื่อสิวเกิดขึ้นบนใบหน้าแล้ว ควรรีบรักษาให้เร็วที่สุด หรือหากเป็นสิวอักเสบ ต้องอย่าพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้สิวอักเสบ ที่เป็นสาเหตุของ หลุมสิว เช่น การบีบสิว กดสิว โดยเฉพาะหากมีสิวอักเสบขนาดนั้น เพราะยิ่งสิวอักเสบใหญ่ ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดหลุมสิวขนาดใหญ่ขึ้นและเสี่ยงต่อการติดเชื้อลึกถึงชั้นผิวหนัง ส่งผลไปถึงการสมานแผลบนใบหน้าที่จะใช้เวลานานขึ้น ทำให้เกิดพังผืดมากขึ้น ก็จะกลายเป็นแผลเป็น หรือร้ายแรงถึงขั้นกลายหลุมสิวถาวร

หลุมสิว แก้อย่างไร

ทำความรู้จักแผลเป็นนูนจากหลุมสิว

หลุมสิว คือ แผลเป็นที่เกิดจากสิวที่เป็นลักษณะหลุมลงไป เป็นแผลเป็นลักษณะหลุมที่ใครหลายคนคุ้นเคยกันอย่างดีอยู่แล้ว แต่จริง ๆ แผลเป็นจากสิวก็มีลักษณะแบบนูนเช่นกัน มีชื่อเรียกว่า Hypertrophic scar คือแผลเป็นที่มีลักษณะนูนขึ้นมาจากผิวหนัง เมื่อเกิดสิวอักเสบบนผิวหนังแล้ว ผิวหนังจะผลิตเนื้อเยื่อขึ้นภายในแผลของสิวอักเสบ แต่เนื้อเยื่อนี้ไม่ได้เป็นเนื้อเยื่อที่สร้างจากผิวหนังที่มีสุขภาพดี ดังนั้นจึงทำให้เกิดก้อนเนื้อหนานูนขึ้นบนผิวหนังรอบรอยสิวนั่นเอง กลายเป็นแผลเป็นนูนขึ้นมาบนใบหน้า

การรักษาหลุมสิว

ก่อนเข้ารับการรักษา หลุมสิว ต้องรู้ถึงระดับความรุนแรงที่เกิดขึ้นก่อนว่ามีมากน้อยเท่าไร เพราะถ้าหากมีปัญหาในระดับน้อย ก็สามารถรักษาได้ด้วยการทายาที่มีส่วนผสมของกรดวิตามินเอ AHA หรือเข้ารับการทรีตเมนต์เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แต่ไม่ควรใช้ในปริมาณที่เข้มข้นจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง แสบผิว หรืออาการคันบนผิวหน้าได้

แต่ถ้าหากมีความรุนแรงในระดับที่การทายาหรือการทำทรีตเมนต์ไม่สามารถรักษาได้ ก็มีนวัตกรรมการแพทย์ที่ช่วยในการรักษาหลุมสิวได้เช่นกัน โดยหลักการ คือ การเลาะพังผืดที่อยู่ใต้ผิวหนังออกและกระตุ้นการคอลลาเจนเพื่อฟื้นฟูผิวหนัง ทำให้หลุมสิวนั้นตื้นขึ้น หรือจางหายไป แต่การรักษาหลุมสิวไม่ว่าจะในระดับใด หรือรักษาในรูปแบบใดก็ไม่สามารถทำให้หลุมสิวนั้นหายไปได้ 100%

หลุมสิว รักษาอย่างไร

การรักษาแบบ Subcision

การใช้เข็มที่เรียกว่า Nokor Needle ซึ่งเป็นเข็มที่มีใบมีดอยู่ตรงปลายเข็มแทงเซาะบริเวณใต้ฐานหลุม เพื่อตัดผังผืดใต้ หลุมสิว ทำให้มีการแยกชั้นของผิวหนัง พังผืดที่ยึดเกาะรอยหลุมก็จะหลุดออก ทำให้เกิดเลือดมาสะสมที่ในรอยแยกนั้น ทำให้เกิดกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ แต่ลักษณะของเนื้อที่เกิดขึ้นจะแข็ง ทำให้ผิวบริเวณนั้นไม่ยืดหยุ่น โดยการรักษาแบบนี้สามารถทำให้หลุมสิวตื้นขึ้นได้ แต่ไม่สามารถทำให้หายขาดได้

การรักษาด้วยเลเซอร์แบบ Fractional Co2

Fractional Co2 สามารถตัดพังผืดแบบแนวดิ่งได้ดี จะช่วยกระตุ้นผิวสร้างเซลล์ผิวใหม่ ซึ่งได้ผลดีมาก แต่ก็มีความรุนแรงมากเช่นกัน เนื่องจากเลเซอร์ชนิดนี้จะเข้าไปทำลายผิวชั้นบน ทำให้ใบหน้าของเราเกิดความเสียหายหลังจากทำการเลเซอร์ เช่น ทำให้เกิดฝ้าหรือรอยดำ แต่หลังจากนั้นประมาณ 1-2 เดือน ผิวของเราจะเริ่มสร้างเซลล์ใหม่อย่างเป็นธรรมชาติ สามารถฟื้นฟูหลุมสิวบนใบหน้าของเราได้ถึง 70%

หลุมสิว เลเซอร์ดีไหม

การรักษาด้วยเลเซอร์แบบ Fractional RF

เป็นการรักษาโดยใช้คลื่นวิทยุโดยการส่งพลังงานเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน  นอกจากจะช่วยรักษาหลุมสิวแล้ว ยังช่วยยกกระชับใบหน้ามีประสิทธิภาพในการรักษาหลุมสิวถึง 70-80% โดยมีผลข้างเคียงน้อย ซึ่งแนะนำให้ทำการรักษา 3-5 ครั้งขึ้นไป เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : หลังทำ Fractora แล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร

วิธีการรักษาหลุมสิวแบบอื่น ๆ

  • การทากรด TCA
  • ใช้ลูกกลิ้ง Delma Roller
  • การฉีดสารเติมเต็ม Filler
  • การทำ Mini Scar
หลุมสิว คืออะไร

สรุป 6 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับหลุมสิว

หลุมสิว มาจากสิวอักเสบของสิวประเภทสิวหัวช้าง สิวอุดตัน ทำให้กัดกินเข้าถึงชั้นผิวหนัง ซึ่งร่างกายจะสร้างพังผืดเพื่อรักษาแผลนั้นจนยุบตัวลงไปกลายเป็นหลุมสิว จึงต้องทำการรักษาหลุมสิว ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบที่เข้ากับระดับความรุนแรงของปัญหาของเรา

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ หลุมสิว

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า