ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง แต่ละชนิดรักษาอย่างไร

ประเภทของสิว

พูดถึงสิว ใคร ๆ ก็ไม่อยากเป็น ประเภทของสิว มีอยู่หลายแบบ และสิวเกิดจากพฤติกรรมใช้ชีวิตในประจำวัน ทั้งมลภาวะหรือสิ่งสกปรกที่มาสัมผัสกับใบหน้า จนทำให้เกิดสิวขึ้น สิวรอยดำ รอยแดง รวมถึงหลุมสิวเกิดจากการอักเสบรุนแรง ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงวิธีการรักษาให้ถูกต้อง เพื่อผลลัพธ์ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

สาเหตุการเกิดสิว

บริเวณที่สิวขึ้น จะเป็นบริเวณที่ต่อมไขมันทํางานหนักมาก ต่อมไขมันเป็นต่อมที่อยู่ใต้ผิวหนัง มีหน้าที่สร้างน้ำมันและไขมัน น้ำมันและไขมันที่ถูกสร้างขึ้นนี้จะถูกขับออกทางท่อน้ำมันในความเป็นจริงแล้ว เรายังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดสิวอย่างแน่ชัด แต่เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกายจะมีผลต่อการเกิดสิว และยังมีปัจจัยอื่นที่อาจมีผลต่อการเกิดสิวขึ้นได้ ดังนี้

สาเหตุของการเกิดสิว
  • กรรมพันธุ์ 
  • ฮอร์โมน
  • อารมณ์และความเครียดสะสม 
  • อาหาร 
  • สภาพอากาศ 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

โดยรวมแล้วสามารถแบ่งปัจจัยหลักได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่

ปัจจัยภายในร่างกาย

คือ ปัจจัยที่เกิดจากร่างกายเราเอง เช่น ระดับฮอร์โมน การตอบสนองของร่างกายต่อฮอร์โมน กรรมพันธุ์ โรคเรื้อรัง และผิวพรรณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ติดตัวเราตั้งแต่กําเนิด

ปัจจัยภายนอก

คือ ปัจจัยที่เกิดขึ้นจากนอกร่างกาย ที่มีการสัมผัสต่อผิวหนังของเราโดยตรง เช่น ยา ครีม และเครื่องสําอางบางชนิด สภาพแวดล้อม แสงแดดและอุณหภูมิ และอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ เมื่ออายุ 11-14 ปี จึงมักพบสิวได้มากในวัยนี้และอาจอยู่ได้นานหลายปี ปัจจัยทางสภาพอากาศก็มีผลต่อผิวหนัง เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่ร้อนชื้นมาก จึงทำให้เกิดสิวได้ง่าย

ประเภทของสิว

สิวแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลัก ๆ ได้แก่

สิวชนิดไม่อักเสบ

คือ สิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน เช่น สิวอุดตันหัวขาว (สิวอุดตันหัวปิด) สิวอุดตันหัวดํา (สิวอุดตันหัวเปิด) เป็นต้น

สิวหัวปิด ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง

สิวหัวปิด หรือ สิวหัวขาว (Whiteheads)

เป็นสิวอุดตันที่ไม่มีรูเปิดออกสู่ภายนอก เป็นตุ่มนูนขนาดเล็กอยู่ใต้ผิวหนัง เกิดจากการอุดตันสะสมของน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วในต่อมไขมันและรูขุมขน เมื่อปล่อยทิ้งไว้นาน จะกลายเป็นสิวอักเสบ

สิวหัวเปิด ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง

สิวหัวเปิด หรือ สิวหัวดำ (Blackheads)

เป็นสิวอุดตันแบบเปิด มีลักษณะเป็นตุ่มนูนสีดำเล็กๆ มักจะพบบริเวณทีโซน คือ หน้าผาก จมูก และคาง สีดำของหัวสิวไม่ได้เกิดจากสิ่งสกปรก แต่เกิดจากรูขุมขนอุดตันเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และน้ำมันที่อยู่บนผิวหน้าของเราทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ จึงทำให้หัวสิวกลายเป็นสีดำนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

สิวชนิดอักเสบ

สิวแบบตุ่มนูนแดง ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง

สิวที่มีตุ่มนูนแดง (Papule)

เป็นสิวที่มีลักษณะตุ่มนูน สีแดง ขนาดเล็ก ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ผสมกับการอุดตันของรูขุมขน ที่ถูกรบกวนจากการกด บีบ แคะ หรือ แกะสิว ทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบในที่สุด

สิวหนอง ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง

สิวหัวหนอง (Pustule)

สิวจะมีลักษณะที่เป็นตุ่มหนอง ซึ่งแบ่งเป็น ชนิดตื้น และชนิดลึก เกิดจากทั้งแบคทีเรียและเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน และอาจพัฒนามาจากสิวอุดตันที่ถูกรบกวนจากการสัมผัส แกะ บีบ ต่างกันเพียง สิวหัวหนองต้องเกิดการติดเชื้อไปสักระยะหนึ่ง จนหนองก่อตัวขึ้นมาที่ใต้ผิวหนัง

สิวอักเสบขนาดใหญ่ สิวหัวช้าง

สิวอักเสบขนาดใหญ่ สิวหัวช้าง (Nodule)

เป็นชนิดที่มีความรุนแรงค่อนข้างมาก มีลักษณะเป็นก้อนสีแดงที่ขนาดใหญ่ขึ้น โดยอาจพบเป็นหลายหัวสิวที่อยู่ติดกัน ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยสิวชนิดนี้จะมีอาการไม่เหมือนสิวชนิดอื่น ๆ จะมีขนาดใหญ่และเป็นก้อนแข็ง ฝังลงไปลึกมากใต้ผิวหนัง เมื่อสัมผัสผิวหนังบริเวณที่อักเสบจะรู้สึกแข็งเป็นไต คล้าย สิวไม่มีหัว ไม่มีหนอง และเมื่อเผลอไปสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ

สิวซีตส์ ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง

สิวชีตส์ (Cyst)

จริง ๆ แล้วสิวชนิดนี้เป็นเพียงสิวตุ่มแดงขนาดใหญ่ (Nodule) เป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรง มีลักษณะก้อนนูนแดงขนาดใหญ่ มีความนุ่ม (ภายในอาจมีหนองปนเลือด) เวลาสัมผัสให้ความรู้สึกที่เจ็บมาก ๆ มีการอักเสบรุนแรงมาก ๆ ไม่ควรรักษาเอง ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำปรึกษา และหาวิธีรักษาให้อย่างเหมาะสม

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

วิธีการรักษาสิว

ประเภทของสิว โดยแต่ละวิธี จำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ
และมีวิธีการรักษาสามารถแบ่งออกได้ ดังนี้

การใช้ยา

เป็นวิธีการรักษาที่ง่ายและสะดวก จึงทำให้เป็นวิธีที่ผู้คนนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ แม้วิธีนี้จะสามารถช่วยให้สิวหายได้แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักพักในการรอผลลัพธ์ ถ้าหากรับประทานต่อเนื่องนาน ๆ ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้

การใช้ยาทาสิว ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง

การใช้เวชสำอางทา

ในปัจจุบัน ครีมหรือยาที่สามารถใช้รักษาสิวได้มีหลายชนิด สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชว่าเหมาะสมกับผิวและชนิดของสิวหรือไม่ ดังนี้

การใช้เวชสำอางทา ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง
  • เบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) เป็นตัวยาที่มีอยู่ใน ครีมทาสิวหลายชนิด ช่วยให้สิวแห้ง ลดการอุดตันหัวสิว ไม่เกิดสิวใหม่และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว
  • ซัลเฟอร์ (Sulfur) เป็นส่วนประกอบทางเคมีจากธรรมชาติ สามารถต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ช่วยผลัดเซลล์ผิว
  • กรดซาลิไซลิก (Salicylic) นิยมนำมาเป็นส่วนผสมในสบู่หรือโฟมล้างหน้า เพื่อชำระล้างไม่ให้สิวเกิดการอุดตันและช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

รวมวิธีการรักษาสิวที่ RWC

ลบรอยจากสิว

การใช้ pico laser ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง

Pico Laser

จะช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเม็ดสี รวมไปถึงปัญหาผิว เช่น รอยดำรอยแดง ลบรอยสัก กระ จุดด่างดำ เพิ่มความเรียบเนียนให้ผิว พร้อมกับลดริ้วรอย

อ่านเพิ่มเติม..

การใช้ Dual yellow laser รักษาสิว ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง

Dual Yellow Laser

เลเซอร์หน้าใสที่ช่วยลดเลือนรอยจากการเกิดสิว ฝ้า กระ หรือริ้วรอยตามใบหน้าที่เป็นสาเหตุทำให้ใบหน้าดูไม่เรียบเนียน และไม่กระจ่างใส

อ่านเพิ่มเติม..

หลุมสิว

การใช้ Fractora รักษาสิว ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง

Fractora

เลเซอร์รักษาหลุมสิว ช่วยรักษาปัญหาของโครงสร้างผิว เช่น หลุมสิว แผลเป็น ช่วยฟื้นฟูความตึงตัวของผิว ลดริ้วรอยแห่งวัย เหมาะสำหรับคนที่ผิวหนังหย่อนคล้อย ริ้วรอยลึกและตื้นรวมไปถึงปัญหาแผลเป็นที่เกิดจากสิวได้

อ่านเพิ่มเติม..

การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

เป็นการเติมเต็มหลุมสิวด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ช่วยทำให้ผิวเอิบอิ่ม กระชับผิวให้เต่งตึง และด้วยวิธีการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว จะช่วยในการรักษาหลุมสิวให้ตื้นขึ้นได้ในบางราย โดยไม่ทิ้งรอยแผล ไม่เกิดแผลเป็น หรือรอยดำ

อ่านเพิ่มเติม..

สรุป

ประเภทของสิว สามารถแบ่งออกได้หลายประเภท อาทิสิวอักเสบ และสิวอุดตัน ซึ่งแต่ประเภทก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน  ทั้งการใช้ยา การใช้เวชสำอางทาเพื่อลบรอยดำแดง และหลุมสิว

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า