10 วิธี แก้ปัญหารูขุมขนกว้างใช้อะไรดี

รูขุมขนกว้าง
ปัญหารูขุมขนกว้าง ที่ไม่อยากเจอ

ปัญหารูขุมขนกว้าง เป็นปัญหาที่หลายคนเจอ และกำลังหาว่ารูขุมขนกว้างใช้อะไรดี มี 10 วิธีที่สามารถแก้ไขได้ RWC Clinic ได้รวบรวมมาไว้ในบทความนี้ สามารถติดตามได้เลยค่ะ

รูขุมขนกว้าง คืออะไร

รูขุมขนกว้าง สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยจะมีรูขุมขนที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ มักเกิดบริเวณตรงหน้าผากกับจมูก หรือที่เรียกกันว่า T-zone และแก้ม ซึ่งเกิดจากต่อมผลิตไขมันใต้ผิวหนังขยายขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปกติ หรือโครงสร้างของการเกิดเส้นขนใต้ผิวหนังผิดปกติ โดยที่ผิวหนังบริเวณรอบ ๆ รูขุมขนกว้างจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง อักเสบ หรือเป็นก้อนแข็งแต่อย่างใด

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร

รูขุมขนกว้าง เกิดจากหลายสาเหตุ และหลายปัจจัยด้วยกัน มีอะไรบ้าง

ปัญหา รูขุมขนกว้าง
  • ฮอร์โมน ฮอร์โมนเพศชาย หรือ ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgens) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ที่พบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง แต่พบในผู้ชายมากกว่า ผู้ชายจึงมีปัญหารูขุมขนกว้างมากกว่าผู้หญิง จะไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของต่อมไขมัน ทำให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้น ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นเพื่อระบายน้ำมัน
  • พันธุกรรม ถ้าคนในครอบครัวมีปัญหาผิว รูขุมขนกว้าง ก็อาจทำให้ผิวหน้าของเรามีรูขุมขนกว้างได้
  • อายุ เมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวเสื่อมภาพ ทำให้ผิวขาดความกระชับ ผิวหน้าหยาบกร้าน และอาจทำให้รูขุมขนมีขนาดใหญ่ขึ้น รูขุมขนกว้างขึ้นได้
  • ดูแลผิวไม่ถูกวิธี เช่น การล้างหน้า การทำความสะอาดผิวหน้า และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ก็เป็นสาเหตุให้เกิดสิวและรูขุมขนกว้างได้เช่นกัน
  • แสงแดด การสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ส่งผลกระทบต่อผิว เพราะแสงแดดจะไปทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวหยาบกร้าน ขาดความยืดหยุ่น เกิดการขยายของรูขุมขนกว้างขึ้น
  • การพักผ่อน นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ผิวอ่อนล้า ขาดการฟื้นฟู ส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน หน้ามัน เกิดสิวขึ้นได้

วิธีกระชับรูขุมขน รักษารูขุมขนกว้าง

10 วิธีกระชับรูขุมขน ที่ RWC Clinic รวบรวม มีดังนี้

ปัญหารูขุมขนกว้าง วิธีการรักษา

นวัตกรรม Thermage และ Ulthera

นวัตกรรมเครื่องเลเซอร์ Thermage พร้อมช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใหม่ให้ผิวหนัง โดยใช้คลื่นวิทยุ (Radio Frequency) ชนิดขั้วเดียว (Monopolar) เป็นตัวส่งพลังงานไปยังชั้นใต้ผิวหนัง และ Ulthera เป็นนวัตกรรมความงาม มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ ที่พัฒนามาจากการอัลตราซาวด์ดูครรภ์ ยิงเป็นจุดพลังงานเข้าไปใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวหดตัวและยกกระชับ ช่วยยกระชับส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

นวัตกรรม Dual Yellow laser และ Pico Laser

นวัตกรรมที่ฟื้นฟูผิวหน้า อย่าง Dual Yellow laser และ Pico Laser ตัวช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ผิวจะผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินมากขึ้น ส่งผลให้ผิวกระชับขึ้น ให้ผิวเนียนเรียบ ดูแลผิวหน้าได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์รูขุมขน ด้วย Dual Yellow Laser

ปัญหารูขุมขนกว้าง botox filler

การเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์

เป็นการบำรุงผิวหน้าอีกวิธีที่ช่วยลดการผลิตไขมัน ความมันส่วนเกิน และปรับสมดุลค่า pH ของผิว โทนเนอร์บางตัว ยังมีสารออกฤทธิ์ทำให้รูขุมขนเล็กลงชั่วคราวได้ แต่ควรระวังสำหรับคนที่แพ้สารบางตัว อย่างน้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ อาจจะทำให้เกิดสิวขึ้นได้

โบท็อกซ์ ช่วยกระชับรูขุมขน

หลายคนจะเข้าใจว่าโบท็อกซ์ ช่วยลดริ้วรอย และปรับรูปหน้าเท่านั้น แต่ปัจจุบันโบท็อกลดรูขุมขน ลดเหงื่อ ช่วยกระชับรูขุมขน ช่วยแก้หน้ามันและทำให้หน้าใสขึ้นได้ด้วย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและลดความมันบนใบหน้าได้

ฟิลเลอร์ ช่วยกระชับรูขุมขน

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็ม HA ที่ช่วยทำหน้าที่อุ้มน้ำ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ลดปัญหาริ้วรอย และ รูขุมกระชับขึ้นได้ ผิวจึงเก็บกักความชุ่มชื้นได้มากกว่าปกติ แนะนำให้ให้ฉีดฟิลเลอร์เนื้อบาง ที่ออกแบบมาเฉพาะตัวให้มีความอุ้มน้ำ ช่วยคงความชุ่มชื้นไว้ได้ ทำให้ผิวบริเวณนั้นมีความชุ่มชื้น รูขุมขนเล็กลง ผิวเรียบเนียนอ่อนเยาว์

ปัญหารูขุมขนกว้าง คอลลาเจน

การทำทรีตเมนต์ กระชับรูขุมขน

การทำทรีตเมนต์ผิวหน้า เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้ ให้ความรู้สึกผิวได้พักผ่อน เติมสารอาหารให้กับผิว ช่วยขจัดรูขุมขน ปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวหมองคล้ำ ผิวเสีย รูขุมขนกว้าง ให้ผิวและรูขุมขนดูกระชับ

กระชับรูขุมขนด้วย GOURI

Gouri เป็นสารฟื้นฟูคอลลาเจนที่เปิดตัวใหม่ล่าสุด อย่างสาร PCL (Polycaprolactone) ที่มีโมเลกุลสูงประกอบ ซึ่งคุณสมบัติพิเศษของ Gouri คือการเป็นของเหลวชนิดแรกที่ฉีดฟื้นฟูผิว และกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวดูอ่อนเยาว์ กระชับ สดชื่นได้

กระชับรูขุมขนด้วย Sculptra

Sculptra สารสังเคราะห์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิว ฟื้นฟูโครงสร้างใต้ชั้นลึกของผิวเพื่อลดริ้วรอยบนใบหน้า ทำให้คืนความอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ

กระชับรูขุมขนด้วยวิธีธรรมชาติ

การกระชับรูขุมขนด้วยตัวเองโดยวิธีธรรมชาติ ทั้งการนำเอาสิ่งที่มีอยู่ หรือหาได้ง่ายตามตลาดทั่วไป นำมาพอกหน้า มาสก์หน้า สครับผิวสามารถลดขนาดรูขุมขนได้ ให้ใบหน้าและผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้น

สกินแคร์ กับการกระชับรูขุมขน

สกินแคร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยกระชับรูขุมขน มีผลิตออกมาให้เลือกหลายยี่ห้อ โดดเด่นในคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป ทั้งในรูปแบบครีม และเซรั่ม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวหน้าอิ่มน้ำ จึงช่วยกระชับรูขุมขนได้

อ่านเพิ่มเติม : แชร์วิธี กระชับรูขุมขน พร้อมกับวิธีป้องกัน

การดูแลตัวเองเพื่อกระชับรูขุมขน

วิธีการดูแลเพื่อแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ที่สามารถดูแลได้ด้วยตัวเอง มีดังนี้

ปัญหารูขุมขนกว้าง วิธีการป้องกัน

สรุป

ปัญหารูขุมขนกว้างเป็นปัญหาที่สามารถเจอได้ทุกคน จนต้องหาวิธีแก้รูขุมขนกว้างใช้อะไรดี ซึ่งหลากหลายวิธีด้วยกัน ทั้งการดูแลด้วยตัวเอง และนำนวัตกรรมเข้ามาช่วย เช่น การทำ Thermage, Ulthera, Dual Yellow Laser, Pico Laser และการฉีดสารเติมเต็มต่าง ๆ เช่น ฉีดฟิลเลอร์, ฉีดโบท๊อกซ์ และการฉีด GOURI เพื่อแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้างให้กระชับ เรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า