ผอมแต่มีพุง แก้ไขอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ปลอดภัย

skinny-fat ผอมแต่มีพุง
ผอมแต่มีพุง แก้อย่างไร

คุณเป็นอีกคนที่กำลังเจอกับปัญหาผอมแต่มีพุงอยู่หรือเปล่า ปัญหาที่หลายคนเจอแต่ไม่รู้วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เพราะมีวิธีการรักษาที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล RWC Clinic ได้รวมวิธีการลดพุงที่ถูกต้อง และรวดเร็ว เป็นวิธีไหนติดตามได้ในบทความนี้ค่ะ

ผอมแต่มีพุง คืออะไร

ผอมแต่มีพุง ลักษณะ

อาการ ผอมแต่มีพุง หรือ ที่เรียกว่า Skinny Fat หมายถึง การที่เรามีน้ำหนักไม่มากกว่ามาตรฐานตาม MBI แต่มีพุงที่สามารถสังเกตได้ชัดเจน มีค่า ดัชนีมวลกาย (BMI) อยู่ในเกณฑ์ปกติ คือ อยู่ระหว่าง 18.50 – 22.90 แต่กลับมีเปอร์เซ็นต์ไขมันสะสมอยู่บริเวณหน้าท้อง ทำให้สังเกตได้ว่ามีพุงยื่นพุงป่องออกมาเห็นได้ชัด

เพิ่มเติม : อ้วนลงพุง ภัยร้ายใกล้ตัวที่ต้องระวัง

ผอมแต่มีพุง เกิดจากอะไร

เมื่อมองจากภายนอกอาจมองว่ารูปร่างดี เพราะมีเสื้อผ้าที่ช่วยปกปิดได้ แต่อาการผอมแต่มีพุงนั้น เกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งส่วนมากอาจเข้าใจว่า การสะสมของไขมัน เกิดมาจากการรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียวแต่เกิดจากปัจจัยอื่น ๆ ดังต่อไปนี้

ปัญหาเรื่องความเครียด

ความเครียด สามารถเกิดขึ้นกับทุกคน เวลาเจอเรื่องที่ไม่สบายใจ ซึ่งส่งผลต่อหลายสิ่งรวมถึงด้านอารมณ์ก็เช่นกัน ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนจนเกิดเป็นห่วงยางข้างเอว หรือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ยิ่งเครียดยิ่งกิน ทำให้เกิดพุงขึ้นมาได้นั่นเอง

ปัญหาเครียด ผอมแต่ลงพุง

อาหารการกิน

อาหารการกินก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการผอมแต่มีพุงได้ เพราะการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงเป็นประจำ แต่ไม่เห็นว่าตัวเองอ้วนขึ้น หรือน้ำหนักขึ้น ไม่ใช่ว่าไม่เป็นอะไร เพราะสิ่งที่มองไม่เห็นนั้นได้สะสมไขมันไว้ตรงบริเวณนั้น จนเกิดเป็นพุง รวมถึงเครื่องดื่ม อย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีหลายงานวิจัยที่พบว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลให้ไขมันไปสะสมตรงช่องท้องได้มาก ทำให้เกิดเป็นพุงขึ้นได้เช่นเดียวกัน

ผอมแต่ลงพุง อาหารการกิน

ลดน้ำหนักผิดวิธี

การลดน้ำหนักผิดวิธี เกิดขึ้นกับหลาย ๆ คน ที่พยายามลดเท่าไหร่น้ำหนักและสัดส่วนก็ไม่ลงสักที เนื่องจากลดน้ำหนักโดยการอดอาหาร กินอาหารน้อยทำให้ได้รับสารอาหารน้อยมาก วิธีนี้ไม่ได้ช่วยให้ลดน้ำหนักได้โดยตรง ซึ่งร่างกายของมนุษย์ถือว่าฉลาดมาก เมื่อร่างกายไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ จะส่งผลให้ร่างกายเก็บกักไขมันไว้ใช้เป็นพลังงาน อาจส่งผลให้เสียชีวิตได้

ผอมแต่ลงพุง ลดน้ำหนักผิดวิธี

ออกกำลังกายผิดหลัก

คนที่อยากมีหุ่นที่ดี การออกกำลังกายเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่เลือก แต่การออกกำลังกายผิดวิธีอาจทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี  พอเน้นการออกกำลังกายอย่างเดียว แต่รับประทานอาหารน้อยลง ทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน หรืออดอาหารก็มี เพราะกลไกร่างกายจะดึงเอามวลกล้ามเนื้อที่มีน้อยอยู่แล้วมาเผาผลาญ แทนที่จะดึงเอาไขมันมาใช้เผาผลาญ ทำให้ไขมันสะสมก็ยังหลงเหลืออยู่ไม่ไปไหนนั่นเอง

ผอมแต่ลงพุง ออกลังกายผิดวิธี

ผอมแต่มีพุง อันตรายไหม

ไขมันตรงส่วนนี้ ที่เรียกว่าพุงไม่ได้ส่งผลร้ายแรงและเป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่จะส่งผลต่อรูปร่าง ซึ่งแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป เพราะไขมันบริเวณนี้มีทั้งไขมันชนิดที่อยู่ใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ที่อยู่ในชั้นนอกสุด แต่ถ้าหากมีการสะสมในปริมาณมาก ๆ จะทำให้เสี่ยงอันตราย เป็นโรคจากไขมันได้เช่นกัน ทั้งโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน หรือโรคหัวใจ เสี่ยงต่อชีวิตเป็นอย่างมาก

วิธีจัดการพุงฉบับ RWC

วิธีจัดการพุงมีหลากหลายวิธี ทั้งที่จัดการด้วยตัวเอง โดยการควบคุมอาหาร หรืออกกำลังกาย ซึ่งอาจเห็นผลแค่บางคน สำหรับคนที่ลดเท่าไหร่ก็ไม่เห็นผล RWC Clinic จะช่วยหาทางออกให้คนที่ต้องการลดพุง แต่ไม่อยากออกกำลังกาย มีหลายวิธีให้เหมาะกับแต่ละบุคคล ดังนี้

ผอมแต่มีพุง ดูดไขมัน

การดูดไขมัน

การดูดไขมัน เป็นการจัดการพุงได้ตรงจุด รวดเร็ว และแม่นยำ ที่ RWC Clinic จะใช้นวัตกรรม Bodytite เป็นนวัตกรรมปล่อยคลื่นความถี่วิทยุในการทำงาน สามารถดูดไขมันได้โมเลกุลที่เล็กมาก ตัวต่อมา คือ Body Jet เป็นนวัตกรรมที่ใช้พลังงานในการแยกไขมัน เหมาะกับคนที่ต้องการดูดแล้วนำไปเติมในส่วนอื่น ๆ และตัวที่สาม คือ Microair ใช้ความถี่ในการดูด ทำให้ดูดไขมันได้ดี ฟกช้ำน้อย 

ซึ่งทั้ง 3 แบบ มีการใช้งานที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และการประเมินของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าควรดูดไขมันแบบไหน เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากที่สุด

ซึ่งคนที่ ผอมแต่มีพุง มีวิธีการตรวจสอบว่ามีไขมันสะสมที่เอวหรือเปล่า ให้ลองบีบเนื้อหน้าท้อง หากมีชั้นไขมันเป็นชั้นที่สามารถสังเกตได้ชัดเจน แสดงว่าคุณกำลังมีพุงนั่นเอง 

เพิ่มเติม : How to สร้าง กล้ามเนื้อหน้าท้อง

ผอมแต่มีพุง meso fat

การฉีดเมโสแฟต

การฉีดเมโสแฟต คือ การฉีดสลายไขมัน ซึ่งจะทำการรักษาโดยใช้เข็มฉีดยา โดยใช้กลุ่มยาหลาย ๆ ตัว มีดังนี้

  • เด็กซ์แพนทีนอล (Dexpanthenol)
  • กรดอะมิโน (Amino acid) หรือ เกลือแร่ (Minerals)
  • ดีโอซีโคเลท (Deoxycholate
  • แอล-คาร์นิทีน (L-carnitine)
  • ฟอสฟาติดิลโคลีน (Phosphatidylcholine)
  • เด็กซ์แพนทีนอล (Dexpanthenol)

เพิ่มเติม : ฉีดสลายไขมันหน้าท้อง สลายพุงให้หมดไป

ผอมแต่มีพุง cooltech

การสลายไขมันด้วยความเย็น

เป็นนวัตกรรมที่ช่วยสลายไขมันด้วยเครื่อง Cooltech Define ไม่มีผลข้างเคียงของการทำให้ผิวไหม้ ความเย็นที่ส่งออกมาไม่เป็นอันตรายต่อผิว เป็นวิธีการสลายไขมันที่เห็นผลลัพธ์และปลอดภัย

สรุป

อาการผอมแต่มีพุง สามารถเกิดขึ้น หากไม่ดูแลตัวเองให้ดี ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกาย แต่ถ้าไม่อยากจัดการพุงแบบรวดเร็ว สามารถเข้ามาหาคุณหมอที่ RWC Clinic ได้เลยค่ะ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาแบบตรงจุด และปลอดภัย

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า