การทำ รีแพร์ช่องคลอด ช่วยแก้ไขปัญหาใดได้บ้าง ?

การทำรีแพร์ช่องคลอด ช่วยแก้ไขปัญหาใดได้บ้าง ปก

ปัญหาช่องคลอดหลวมไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวลเมื่อสามารถแก้ไขได้ด้วยการทำ รีแพร์ช่องคลอด ตรงเข้าแก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวมได้อย่างตรงจุด รวมไปถึงปัญหาอื่น ๆ ของช่องคลอดด้วย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาช่องคลอดแห้ง ฝืดเคือง ปัญหาปัสสาวะเล็ด และอื่น ๆ อีกมากมาย ถ้ากำลังเจอปัญหาจากช่องคลอด ต้องทำรีแพร์โดยด่วน

สารบัญ

รู้จักการรีแพร์ แบบไม่ต้องผ่าตัดให้เจ็บตัว 

เลเซอร์ รีแพร์ คลินิกไหนดี

การทำ รีแพร์ช่องคลอด คืออะไร

การรีแพร์ เป็นการซ่อมแซมกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อที่หย่อนยานภายในช่องคลอดให้กระชับขึ้น เพื่อให้ขนาดหรือเส้นผ่าศูนย์กลางของช่องคลอดเล็กลงและเกิดการหดรัดที่ดีกว่าเดิม โดยเป็นการแก้ไขตลอดแนวความลึกของช่องคลอดกับการผ่าตัดตกแต่งเนื้อเยื่อและผิวหนังบริเวณปากช่องคลอดด้วย

ซึ่ง การทำรีแพร์ช่องคลอด ไม่ได้ยุ่งยากและเจ็บตัวมากอย่างที่คิด ขึ้นอยู่กับจะใช้การรีแพร์วิธีไหนให้เข้ากับปัญหาที่เกิดขึ้นของแต่ละคน หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการรีแพร์ว่าว่าเราควรจะใช้วิธีไหนดี เท่านี้ปัญหากวนใจก็จะหายไป และกลับมามั่นใจได้เหมือนเดิม

ทำเลเซอร์ รีแพร์

ช่องคลอดหลวม เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

การคลอดบุตร

การคลอดลูกทำให้ช่องคลอดที่เดิมมีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่าหนึ่งนิ้ว ขยายใหญ่ขึ้นถึง 5 เท่า คือมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4-5 นิ้วเลยทีเดียว หลังคลอดประมาณ 6 สัปดาห์ช่องคลอดจะหดตัวกลับ แต่หากกล้ามเนื้อช่องคลอดไม่แข็งแรง หรือมีการคลอดบุตรหลายคน ก็จะทำให้ช่องคลอดไม่กระชับหลวมได้

วัยที่เพิ่มขึ้น

กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นกล้ามเนื้อที่ตอบสนองต่อฮอร์โมน ผู้หญิงวัยทองหรืออายุ 50 ปีขึ้นไปเป็นวัยหมดฮอร์โมน จึงทำให้ช่องคลอดไม่กระชับหลวม และหย่อนคล้อยเร็วกว่าปกติ

เคยผ่าตัดบริเวณช่องคลอด

ผู้ที่เคยได้รับการผ่าตัดบริเวณอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานหรือช่องคลอด มีโอกาสช่องคลอดไม่กระชับหลวมมากกว่าผู้ที่ไม่เคยได้รับการผ่าตัดใด ๆ

เลเซอร์ รีแพร์ กับผ่าตัด

โรคประจำตัว

โรคประจำตัวบางโรคมีผลต่อการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง เช่น ไอเรื้อรัง หอบหืด ท้องผูก มีก้อนในช่องท้อง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ภาวะอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ส่งผลให้แรงดันไปดันให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหย่อนคล้อย ช่องคลอดไม่กระชับได้

กิจกรรมที่เพิ่มแรงดันในช่องท้อง

เช่น การยกของหนัก การออกแรงเบ่งมาก การออกกำลังกายบางประเภท เช่น ยกน้ำหนัก ก็มีผลทำให้ช่องคลอดหย่อนคล้อย ช่องคลอดไม่กระชับได้

พันธุกรรม

มีพันธุกรรมที่ส่งผลให้เนื้อเยื่อพยุงมีความอ่อนแอแต่กำเนิด มีภาวะโรคหนังยืดผิดปกติ และโรคมาร์แฟนซินโดรม

การมีเพศสัมพันธ์

ผู้หญิงทีมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง และสม่ำเสมอต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน จะมีโอกาสช่องคลอดไม่กระชับหลวมมากกว่าผู้หญิงทีไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเพศสัมพันธ์นาน ๆ ครั้ง

รีแพร์ช่องคลอด แก้ไขได้ 2 แบบ

แก้ปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ

การผ่าตัดรีแพร์เป็นการผ่าตัดกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อที่หย่อนยานในช่องคลอดออก ซึ่งจะทำตลอดความยาวทั้งหมดของช่องคลอด พร้อมทั้งตัดผิวหนังบริเวณปากช่องคลอดออกด้วย เพื่อให้ขนาดหรือเส้นผ่านศูนย์กลางของช่องคลอดเล็กลงและกระชับมากขึ้น ผลที่ได้หลังจากการทำรีแพร์คือการหดรัดและการควบคุมดีกว่าเดิม ทำให้มีความสุขในการมีเพศสัมพันธ์มากขึ้น

แก้ปัญหาช่องคลอดหย่อนยานจากภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน

การทำรีแพร์ไม่ได้ทำเพื่อเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น แต่ยังสามารถแก้ไขปัญหาช่องคลอดหย่อนยานจากภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การคลอดบุตร, การยกของหนัก, ผู้ที่มีภาวะท้องผูกเรื้อรัง, ผู้ที่เป็นโรคปอดทำให้มีการไออยู่เป็นประจำ ฯลฯ ซึ่งมักส่งผลอื่นตามมา ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ มดลูกเคลื่อนย้อยลงมาในช่องคลอด ปัสสาวะเล็ดหรือกลั้นไม่อยู่ระหว่างการทำงาน ออกกำลังกายหรือแม้แต่ในยามไอหรือจาม

อ่านเพิ่มเติม ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน คืออะไร

การผ่าตัด รีแพร์ช่องคลอด

เป็นวิธีการรีแพร์แบบใช้การผ่าตัดซ่อมแซม เปลี่ยนแปลงรูปร่าง หรือทำให้โครงสร้างช่องคลอดกระชับขึ้น ซึ่งปัญหาช่องคลอดอาจจะเป็นผลมาจากโรค ภาวะบางอย่าง ช่องคลอดฝ่อ หรือได้รับอุบัติเหตุ ในผู้ชายที่ผ่าตัดแปลงเพศแล้วก็สามารถทำรีแพร์ได้เช่นเดียวกัน ส่วนในผู้หญิงมีความนิยมทำรีแพร์หลังจากคลอดลูก

เนื่องจากรู้สึกว่ากล้ามเนื้อในช่องคลอดหย่อนคล้อย บางคนเลือกที่จะทำรีแพร์เมื่อถึงวัยหมดประจำเดือน อย่างไรก็ดีมีเรื่องสำคัญที่ผู้ที่จะทำรีแพร์ควรคำนึงถึงก็คือ ความเสี่ยงและผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากทำรีแพร์

การผ่าตัดเล็ก : สำหรับคนไข้ที่ต้องการกระชับช่องคลอดเพียงอย่างเดียว เป็นการผ่าตัดเฉพาะด้านหลังผนังช่องคลอด ใช้เพียงการฉีดยาชาบล็อกเส้นประสาทเฉพาะจุด ไม่ต้องวางยาสลบหรือใส่ท่อช่วยหายใจ

การผ่าตัดใหญ่ : สำหรับแก้ไขกระชับช่องคลอด โดยช่องคลอดที่หลวม หย่อนยานจากภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน เป็นการผ่าตัดทั้งด้านหน้าและด้านหลังของผนังช่องคลอด เพื่อรักษาอาการปัสสาวะเล็ด มดลูกหย่อนยาน และอาการอื่นๆร่วมด้วย การผ่าตัดมีรายละเอียดมากกว่าการผ่าตัดเล็ก

อ่านเพิ่มเติม : ทำรีแพร์สำหรับคุณแม่หลังคลอด

ผลข้างเคียงการรีแพร์แบบผ่าตัด

  1. เป็นแผลเป็น ถ้าทำกับหมอที่ไม่มีความชำนาญพอ หรือเครื่องมือที่ไม่ทันสมัยอาจทำให้เกิดแผลเป็นได้
  2. สูญเสียความรู้สึก ความพึงพอใจขณะมีเซ็กส์ เนื่องจากการทำรีแพร์อาจไปกระทบเส้นประสาทบางส่วน ขาดน้ำหล่อลื่น ทำให้ไม่ถึงจุดสุดยอดเจ็บระหว่างมีเซ็กส์ ถ้าทำการผ่าตัดรีแพร์แล้วฟิตเกินไป หรือรู้สึกเจ็บในบางส่วนอยู่เสมอเมื่อมีเซ็กส์
  3. ไวต่อความรู้สึก คุณอาจจะรู้สึกว่าบางบริเวณไวต่อความรู้สึกมากจนเกินไป ทำให้รู้สึกไม่สบายแม้ขณะเดินหรือนั่ง
  4. ไม่พอใจผลหลังจากการรีแพร์ บางคนทำออกมาแล้วยังรู้สึกไม่ฟิตพออย่างที่คาดหวังไว้ อาจจะต้องใช้วิธีอื่นช่วยหรือต้องไปผ่าตัดอีกรอบ
  5. รู้สึกชา คุณอาจจะรู้สึกชาในบางส่วนบริเวณช่วงล่าง ทำให้ความรู้สึกขณะมีเซ็กส์ลดลง
  6. รู้สึกปัสสาวะลำบาก ถ้าไม่สามารถปัสสาวะได้ด้วยตนเองอาจต้องใส่สายสวนปัสสาวะช่วย ซึ่งมักเป็นแค่ในช่วงแรกหลังทำรีแพร์
  7. มีเลือดออกทางช่องคลอด หลังจากทำรีแพร์ถ้าแผลยังไม่หายดีก็จะมีเลือดออกมาคล้ายกับมีประจำเดือน ต้องใส่ผ้าอนามัยเพื่อช่วยซึมซับเลือดไปสักระยะหนึ่ง
  8. ติดเชื้อ เช่นเดียวกับการผ่าตัดทั่ว ๆ ไป การรีแพร์เป็นการผ่าตัดภายในซึ่งช่องคลอดอยู่ในบริเวณ

ส่องรีวิวการทำรีแพร์กระชับช่องคลอด  ได้ที่นี่

รีแพร์กระชับช่องคลอด

รีแพร์ช่องคลอด แบบไม่ต้องผ่าตัด

รีแพร์ช่องคลอด แบบไม่ต้องผ่าตัด เป็นการใช้คลื่นความถี่เพื่อการกระชับช่องคลอด นวัตกรรมใหม่ในการทำรีแพร์ เป็นการใช้พลังงานคลื่นความถี่ RF หรือ Radio Frequency เป็นการทำรีแพร์โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด โดยใช้เครื่องมือเลเซอร์ ที่มีหัวเลเซอร์ขนาดเล็กๆ ใส่เข้าไปบริเวณช่องคลอดที่เราต้องการทำการรักษาจากนั้นจะมีการปล่อยคลื่นความถี่วิทยุที่ปลอดภัย จากกระแสไฟฟ้าออกมาที่หัวเลเซอร์

ซึ่งเป็นการกระชับช่องคลอดโดยไม่ต้องทำการผ่าตัดแบบเดิมอีกต่อไป ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติ โดยไม่มีความรู้สึกเจ็บขณะทำ เพียงแค่รู้สึกอุ่นๆ เพียงเล็กน้อย นอกจากนี้ยังทำให้ผิวบริเวณภายนอกเต่งตึงขึ้นอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาช่องคลอดหลวมไม่มาก เพราะไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีความเสี่ยงในการผ่าตัด

ทำรีแพร์ช่องคลอด ที่ไหนดี ให้ปลอดภัย

ประวัติและผลงานของแพทย์

ก่อนทำการรีแพร์ช่องคลอด ต้องทำการศึกษาฝีมือการรักษาของแพทย์ ว่ามีประวัติการรักษามาแล้วกี่เคส มีประสบการณ์มานานเท่าไรแล้ว ผลลัพธ์ที่ออกมาหลังการรีแพร์ช่องคลอดของคนไข้เป็นอย่างไรบ้าง เพราะการรีแพร์ช่องคลอดอาศัยฝีมือ ความรู้ และประสบการณ์อย่างมาก

ในบางท่านอาจคิดว่าการรีแพร์ช่องคลอดกับแพทย์ที่ไหนก็ได้ แต่ควรดูความปลอดภัยด้วย ฝีมือของแพทย์สำคัญที่สุดแพทย์ที่มีความชำนาญในการรีแพร์ช่องคลอด คือแพทย์ที่ทำการศึกษามาเป็นอย่างดี และมีประสบการณ์ในการรีแพร์ช่องคลอดมา เข้าใจสรีระของจุดซ่อนเร้นของคนไข้เป็นอย่างดี ผลลัพธ์ออกมาตรงตามความต้องการ

ทำสวยคลินิกไหนดี

ความน่าเชื่อถือของคลินิก

ในปัจจุบัน มีสถานเสริมความงามที่ให้บริการรีแพร์ช่องคลอด ทำให้เกิดการแข่งขันทางธุรกิจของหลายๆ คลินิก หลายสถานบริการลดต้นทุนลง คุณภาพของคลินิกลดลงตามด้วย จึงส่งผลให้การบริการไม่ดีเทียบเท่าคลินิกที่มีมาตรฐานที่ไม่ได้ลดคุณภาพของการบริการลง อีกทั้งไม่ลดคุณภาพของคลินิกลงยังคงมาตรฐานที่ดีเยี่ยมไว้

ดังนั้นควรทำการศึกษาคลินิกให้ดีๆ ก่อนตัดสินใจรีแพร์ช่องโดยต้องคำนึงถึงความชำนาญและผลลัพธ์หลังทำการรักษา ดำเนินการโดยเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไม่ได้ลดคุณภาพการรักษาและใช้แพทย์ที่มีความชำนาญ ไม่มีปัญหาการทำเคสผิดพลาด เพื่อความเชื่อมั่นให้กับคนไข้ ก่อนทำการรีแพร์ช่องคลอด

ความสะอาดของคลินิก

สิ่งสำคัญที่สุดของคลินิกเสริมความงามนั้น สถานที่จะต้องสะอาด ให้คนไข้รู้สึกปลอดภัยเมื่อมาใช้บริการ และต้องได้มาตรฐานการประดับตกแต่งอย่างสวยงามสะอาด เป็นระเบียบ อาคารที่ตั้งของคลินิกต้องเป็นสถานที่ที่ได้รับอนุญาตให้เปิดทำการอย่างถูกกฎหมาย จึงจะสามารถมั่นใจว่าสถานที่นั้นได้มาตรฐาน

อ่านเพิ่มเติม : ทำรีแพร์ที่ไหนดี

เลเซอร์ รีแพร์ หรือผ่าตัด

วิธีการ รีแพร์ช่องคลอด

การรีแพร์ช่องคลอดแบบผ่าตัด

การผ่าตัดกระชับช่องคลอด เป็นการเย็บติดเพื่อรวบเนื้อเยื่อที่นูนเข้าด้วยกัน ในกรณีที่มีการหย่อนยานของผนังช่องคลอดทั้งส่วนหน้าและส่วนหลัง แพทย์จะทำการผ่าตัดกระชับช่องคลอด และรักษากระบังลมหย่อน โดยเป็นการผ่าตัดนำผนังช่องคลอดทั้งส่วนหน้าและส่วนหลัง และเนื้อเยื่อส่วนเกินที่ยื่นเข้าไปในช่องคลอดออกไป

รวมทั้งทำการตกแต่งกระเพาะปัสสาวะและลำไส้ส่วนปลายที่หย่อนคล้อย กรณีที่ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนอย่างรุนแรง แพทย์อาจพิจารณาใช้แผ่นพยุงตาข่ายพิเศษร่วมด้วย เพื่อให้เนื้อเยื่อและอวัยวะในอุ้งเชิงกรานกลับเข้าสู่ตำแหน่งเดิม ทำให้ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนดีขึ้นและกระชับช่องคลอดมากยิ่งขึ้น

เลเซอร์ รีแพร์ กระชับช่องคลอด

การรีแพร์ช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัด

เป็นการทำรีแพร์กระชับช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัด นำมาใช้แทนการผ่าตัดรีแพร์ที่มีผลข้างเคียงที่น่ากลัว ช่วยลดการสูญเสียเลือดและลดความบอบช้ำของเนื้อเยื่อลงได้อย่างมาก เจ็บน้อยกว่าและฟื้นตัวเร็วกว่า ด้วยการปล่อยใช้พลังงานคลื่นความถี่ RF หรือ radio frequency ด้วยวิธีการปล่อยพลังงานอ่อนในรูปของคลื่นวิทยุซึ่งเป็นความถี่ที่ปลอดภัย  โดยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวบริเวณภายในจุดซ่อนเร้น ได้ผลใกล้เคียงกับการผ่าตัดด้วย

สรุป การรีแพร์ช่องคลอด

การทำรีแพร์ช่องคลอด นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยจัดการปัญหาที่สร้างความกังวลใจบริเวณช่องคลอดและอาการปัสสาวะเล็ดจากปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่ว่าสาเหตุจะเกิดจากการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนในวัยทอง หรือ ปัญหาช่องคลอดหลวมหลังจาการคลอดบุตร

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า