ฉีดไขมันหน้า เจ็บไหม

ฉีดไขมันหน้า เจ็บไหม

การฉีดไขมันหน้า คืออะไร แล้ว การฉีดไขมันหน้าเจ็บไหม เป็นคำถามที่มักพบเจอบ่อยครั้งถ้าพูดถึงหัตถการนี้ เนื่องจากมีการใช้เข็ม ถือว่าเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก แต่ไม่ถึงขั้นต้องพักฟื้นให้เสียเวลา ซึ่งการฉีดไขมันหน้าช่วยในเรื่องปัญหาใบหน้าดูหย่อนคล้อย ใบหน้าซูบผอม ดูมีอายุ วิธีนี้จึงช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้

ฉีดไขมันหน้า เจ็บไหม

ฉีดไขมันหน้า

การฉีดไขมันหน้า คือ การเติมเต็มใบหน้าด้วยการใช้ไขมันของตัวเอง เรียกง่าย ๆ คือ การย้ายเซลล์ไขมันจากส่วนที่เราไม่ต้องการแล้ว ไปเติมเต็มในส่วนที่ขาดแทนการฉีดฟิลเลอร์ ที่ไม่มีสารสังเคราะห์ หรือ สิ่งแปลกปลอม เพราะมาจาก ไขมันของเราจะมีเซลล์ฟื้นฟูอยู่ และเซลล์ที่อยู่ในไขมันนี้ สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

ฉีดไขมันหน้า เจ็บไหม ก่อนฉีด

การเตรียมตัวก่อนฉีดไขมันหน้า

 • หยุดรับประทานยาหรืออาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น Aspirin, Ibuprofen อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนทำหัตถการ
 • งดอาหารเสริมประเภทวิตามิน A, E, C รวมถึงสมุนไพรอย่างโสม ใบแปะก๊วย และน้ำมันปลา ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนฉีดไขมัน
 • เลิกสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ล่วงหน้าอย่างน้อย 14 วัน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 • แจ้งให้แพทย์ทราบหากมีโรคประจำตัวบางอย่างที่อาจส่งผลต่อความปลอดภัยระหว่างการทำหัตถการ เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และไทรอยด์

ฉีดไขมันหน้าเจ็บไหม

การฉีดไขมันหน้านั้นไม่ได้เจ็บมากจนไม่สามารถทนได้ ความเจ็บที่เกิดขึ้น จะมี 2 ส่วน คือการดูดไขมัน และการฉีดไขมัน ในส่วนของการดูดไขมัน การดูดไขมันเพื่อใช้เป็น Fat Transfer เพื่อปลูกถ่ายจากอวัยวะหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง ต้องดูดด้วยความระมัดระวังสูงมาก ต้องอาศัยประสบการณ์และฝีมือของแพทย์อย่างแท้จริง เพื่อที่จะได้ไม่ทำลายเซลล์ไขมัน คงคุณภาพของไขมันเอาไว้ให้มากที่สุด เพื่อให้หลังทำการปลุกถ่ายไปแล้วนั้นไขมันติดคงทนมากยิ่งขึ้น
ในปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องดูดไขมัน ที่สามารถรักษาคุณภาพเซลล์ของไขมันให้ยังมีชีวิต นั้นคือเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ หรือ Body-Jet ทำให้การดูดไขมันนั้นเป็นไปอย่างนุ่มนวลและปลอดภัย ทั้งกับเซลล์ไขมันและตัวลูกค้าเอง

ฉีดไขมันหน้ากี่วันหายบวม

หลังการฉีดไขมันหน้า จะมีอาการบวมที่ใบหน้าประมาณ 3 – 5 วัน และอาจมีอาการเขียวในตำแหน่งที่ดูดไขมันประมาณ 7 – 10 วัน หลังจากดูดไขมันแล้วต้องทำการสวมชุดกระชับสัดส่วน เป็นเวลา 1-2 เดือนเช่นเดียวกับการดูดไขมันแบบลดสัดส่วน ใบหน้าที่ฉีดไขมันจะมีอาการบวมไขมันซึ่งเป็นไขมันที่แพทย์ได้เติมเผื่อการยุบตัวของไขมันแล้ว

ฉีดไขมันหน้า เจ็บไหม บวมกี่วัน

ไขมันที่ฉีดจะเข้าที่ในเวลาประมาณ 3 – 5 อาทิตย์ โดยจะมีเซลล์ไขมันบางส่วนที่สลายไป โดยอัตราการติดของไขมันนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลหลังการฉีดไขมัน หากดูแลได้ถูกวิธี ไขมันก็จะติดดีมากขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยไม่สลายไป

ผลข้างเคียงจากการฉีดไขมัน

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นมีเพียงอาการบวมและรอยเขียวช้ำจากเข็มฉีดยาเท่านั้นเอง รอยเพียงเล็กน้อยสามารถบอกได้ว่า การฉีดไขมันหน้าเจ็บไหม จากนั้นคุณหมอจะทำการดูดไขมันของเราออกมา โดยขั้นตอนการดูดไขมัน คุณหมอจะฉีดยานอนหลับร่วมกับยาชาเฉพาะจุด เพื่อความสะดวกในการผ่าตัด

จากนั้นจะฉีดสารละลายน้ำเกลือชนิดพิเศษผสมด้วยยาชา เข้าสู่ชั้นไขมันบริเวณที่ต้องการกำจัดไขมันเพื่อช่วยให้ไม่เจ็บและลดการเสียเลือดและการเกิดรอยช้ำ คุณหมอจะเจาะแผลเล็ก ๆ บริเวณผิวหนัง เพื่อใส่เครื่องมือเป็น เข็มขนาดเล็ก 1 – 2 มิลลิเมตร เข้าไปสัมผัสกับไขมันที่ต้องการสลายโดยตรง เพื่อเป็นตัวนำส่งพลังงานเสียงเข้าสลายเฉพาะไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งไขมันที่ถูกสลายเป็นของเหลวทั้งหมด จะถูกดูดออกอย่างนุ่มนวลและละเมียดละไมที่สุด

ฉีดไขมันหน้า เจ็บไหม ผลข้างเคียง

หลังจากนั้นคุณหมอจะเย็บปิดแผล 1 – 3 เข็ม แทบไม่เหลือรอยแผลแต่อย่างใด และหลังจากทำแล้วผิวหนังจะค่อย ๆ หดตัว กลับคืนสู่สภาพเดิม และยังคงเรียบเนียนเป็นปกติ หลังทำการดูดไขมันไม่ต้องมีการพักฟื้นใด ๆ เลยมีเพียงแต่อาจจะมีอาการบวมช้ำ รอยเขียว ในจุดที่ได้ทำการดูดไขมันไปนั้น ประมาน 1-2 สัปดาห์

เพียงแค่หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำบริเวณแผล ถ้าเกิดมีน้ำซึมออกจากแผลที่ดูดไขมัน นั้นคือน้ำเกลือที่ยังตกค้างอยู่ ก็ทำการเปลี่ยนผ้าปิดแผลให้แห้งไม่อับชื้น และสวมชุดกระชับสัดส่วนที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับคนที่ดูดไขมัน เนื่องจากหลังทำการดูดไขมัน จะมีช่องว่างในชั้นผิวอยู่ การสวมชุดกระชับ จะทำให้เนื้อเรียบเนียน

ฉีดไขมันหน้า เจ็บไหม หลังฉีด

การดูแลหลังฉีดไขมันหน้า

 • 24 ชั่วโมงแรก งดการนวดหน้าหรือทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ เช่น ครีม โลชั่น เพื่อไม่ให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปเคลื่อนย้าย
 • ในวันแรกหลังฉีด พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับอย่างน้อย 8 ชั่วโมง โดยใช้หมอนสูงหนุนศีรษะเป็นเวลา 2-3 วัน เพื่อลดอาการบวมและอักเสบ
 • ทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ ห้ามขาดยา เพื่อป้องกันการติดเชื้อและบรรเทาอาการปวดบวม
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสความร้อนหรือเย็นจัด เช่น อากาศร้อนจัด แสงแดดแรง ห้องซาวน่า เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้ไขมันละลาย
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 3-7 วัน เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
 • งดออกกำลังกายหนักหรือกิจกรรมที่ใช้แรงมากๆ ประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการกระแทกและเคลื่อนย้ายของไขมัน
 • หากมีอาการผิดปกติใดๆ เช่น ปวดมาก บวมไม่ลดลง แดงร้อน มีไข้สูง ให้รีบกลับไปพบแพทย์โดยด่วน
 • ระวังอย่าจับหน้าหรือนวดหน้าแรงๆ ในช่วง 7-10 วันแรก เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปกระจายหรือสลายตัวออกไป

สรุป

การฉีดไขมันหน้าเจ็บไหม ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่เจ็บเลย แต่เจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะมีการใช้เครื่องดูดไขมันที่ทันสมัยจึงเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้น รวมถึงฝีมือและประสบการณ์ของแพทย์ที่ทำให้มั่นใจ สามารถไว้วางใจได้ และได้รับผลลัพธ์ที่ปลอดภัยอย่างแน่นอน

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า