ฉีดไขมันหน้า ต้องฉีดซ้ำไหม ?

ฉีดไขมันหน้า ต้องฉีดซ้ำไหม

ความกังวลหลังฉีดไขมันหน้า ว่าหลังฉีดไขมันไปแล้วนั่น ต้อง ฉีดไขมันหน้า ต้องฉีดซ้ำไหม ? เพราะ การฉีดไขมันหน้านั้น มีการสลายหายไป ไม่เหมือนกันการฉีดฟิลเลอร์ ที่เป็นแบบ1:1 มาดูกันว่า ฉีดไขมันหน้า ต้องฉีดซ้ำไหม และทำอย่างไรถึงจะทำให้ไขมันที่ฉีดมานั้น ติดได้มากที่สุด

สารบัญ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า อ่านได้ที่นี่…

ฉีดไขมันหน้าต้องฉีดซ้ำมั้ย แนะนำ
ฉีดไขมันหน้า ต้องฉีดซ้ำไหม รีวิว

การฉีดไขมันหน้า อาจต้องมาหลายครั้ง

การฉีดไขมันหน้า บางคนอาจต้องทำมากกว่าหนึ่งครั้ง เนื่องจากเซลล์ไขมันบางส่วนอาจสลายตัวขณะทำการรักษาโดยเกิดขึ้นเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งปริมาณการสลายตัวของเซลล์ไขมันนั้นไม่แน่นอน ในกรณีนี้ แพทย์จะไม่แนะนำให้เติมเผื่อไขมันสลาย เนื่องจากการมาเติมไขมันเพิ่มเมื่อสลายจะง่ายกว่าการแก้ไขเอาไขมันส่วนเกินออกหากเกิดปัญหา

จึงควรเติมแต่พอดีตามคำวินิจฉัยของแพทย์ และคอยเฝ้าติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิดจึงจะดีที่สุด เนื่องจากเซลล์ไขมันจัดเป็นสารเติมเต็มของธรรมชาติที่มีความปลอดภัยต่อร่างกายมากที่สุด เนื่องจากเป็นเซลล์ของร่างกายเราเอง

ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้หรือการต่อต้านของร่างกายใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งเซลล์ไขมันยังเป็นเซลล์ที่มีชีวิตจึงมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าสารเติมเต็มอื่นๆ เพราะการ ฉีดไขมันใต้ตา จะทำให้ไม่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นอยู่ได้ถาวรเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง และได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ

ไขมัน

ปัจจัยที่จะทำให้ไขมันอยู่ได้นาน

ปัจจัยจากตัวเราเอง : คุณภาพของเซลล์ไขมันขึ้นอยู่กับบุคคลด้วยว่า หากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว อายุน้อย มีโอกาสที่เซลล์ไขมันจะอยู่ได้นานกว่าผู้ที่มีโรคประจำตัว นอกจากนี้การเตรียมตัวก่อนการปลูกถ่ายไขมัน การดูแลหลังการฉีดไขมันหน้า รวมทั้งการดูแลสุขภาพ อาหารการกินก็เป็นปัจจัยสำคัญต่อการอยู่รอดของเซลล์ไขมัน

ปัจจัยทางศัลยแพทย์ : แพทย์ที่จะทำการฉีดไขมันหน้านั้น ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญเรื่องการปลูกถ่ายไขมัน และสเต็มเซลล์ การเลือกตำแหน่งไขมัน เทคนิคการสกัดไขมัน เทคนิคการฉีดไขมัน แล้วนำมาผสมผสานกันเพื่อให้เซลล์ไขมันอยู่รอดมากขึ้น

การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า

  • 24 ชั่วโมงแรก งดการนวดหน้าหรือทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ เช่น ครีม โลชั่น เพื่อไม่ให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปเคลื่อนย้าย
  • ในวันแรก พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับอย่างน้อย 8 ชั่วโมง โดยนอนหนุนหมอนสูงเป็นเวลา 2-3 วัน เพื่อลดอาการบวมและอักเสบ
  • ทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและบรรเทาอาการปวดบวม
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสความร้อนหรือเย็นจัด เช่น อากาศร้อนมาก แสงแดดจ้า ห้องซาวน่า อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้ไขมันละลาย
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 3-7 วัน เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้ดี
  • งดออกกำลังกายหนักหรือกิจกรรมที่ใช้แรงมาก ประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการกระแทกและการเคลื่อนย้ายของไขมัน
  • หากมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดมาก บวมไม่ยุบ แดงร้อน มีไข้สูง ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน
  • หลีกเลี่ยงการจับหน้าแรงๆ หรือนวดหน้า 7-10 วันแรก เพื่อป้องกันไขมันที่ฉีดเข้าไปกระจายหรือสลายตัว
ฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้า ต้องฉีดซ้ำรอบที่ 2 ไหม

หากกการปลูกถ่ายไขมันนั้น เรียบร้อยดีแล้ว ไขมันสามารถอยู่ได้ตลอดไป ฉีดไขมันหน้า ต้องฉีดซ้ำไหม ? การฉีดไขมันหน้าไขมันจะเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายส่วนนั้น แต่ก่อนที่จะเข้าที่ จะมีอาการบวมที่คนไข้หลายท่านเห็นว่าบวมมาก จึงกลัวว่าหน้าของตัวเองจะบวมเกินไปจึงคอยไปจับไปนวดตลอดเวลา นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำมากๆเลย เพราะ จะทำให้ไขมันนั้นส่วนหนึ่งอาจจะเคลื่อนที่ และ มีบางส่วนที่สลายหายไป ทำให้ผลลัพธ์การฉีดไขมันหน้านั้น ไม่เป็นตามที่คนไข้ต้องการ และ เป็นเหตุให้ต้องมาทำการฉีดซ้ำ ครั้งที่ 2

ฉีดไขมันหน้า ต้องฉีดซ้ำไหม? การฉีดซ้ำครั้งที่2 มีโอกาสที่ไขมันจะติดได้ดีกว่าครั้งแรกก็จริง แต่หากยังทำพฤติกรรมที่มีผลให้เซลล์ไขมันตาย ไขมันที่ฉีดก็จะสลายไปเช่นเดิม ดังนั้น การดูแลหลังฉีดไขมันจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากๆ

ฉีดไขมันหน้าต้องฉีดซ้ำรอบสองมั้ย

อาการหลังฉีดไขมันหน้า

บริเวณที่ฉีดไขมันจะบวมขึ้น ซึ่งอาการบวมอาจจะอยู่ถึง 1-2 สัปดาห์แรก โดยไขมันที่ฉีดเข้าไปจะเริ่มคงที่ภายใน 3-6 เดือน แต่จะบวมมากหรือบวมน้อยนั้นขึ้นอยู่กับเพศ วัย หรือปริมาณไขมันที่ฉีดด้วย หลังจากนั้นอาการบวมจะลดลงเรื่อยๆ ผลลัพธ์ที่คาดหวังไว้จะเริ่มให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้นในช่วง 2-3 เดือน ส่วนอาการเขียวช้ำหลังฉีดไขมันหน้าจะมีอัตราการเกิดขึ้นน้อยมาก หรือหากเกิดขึ้นจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์เท่านั้น

สรุป

ฉีดไขมันหน้า ต้องฉีดซ้ำไหม ? การฉีดไขมันหน้า หลังจากไขมันติดเรียบร้อยดีแล้วสามารถคงอยู่ได้ถาวร แต่ในส่วนที่ยุบลงไปก่อนหน้านี้ หากต้องการเติมเพิ่มสามารถฉีดซ้ำครั้งที่2ได้ การฉีดไขมันหน้าซ้ำครั้งที่2 โอกาสที่ไขมันจะติดนั้นมีเปอร์ที่สูงกว่าครั้งแรก ทำให้ผลลัพธ์หลังฉีดไขมันหน้ารอบที่2 นั้นผลลัพธ์ดีกว่าครั้งแรก

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า